xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.อุทธรณ์"เจ๊ติ๋ม" จ่อทำกรอบเลิกทีวีดิจิทัล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-บอร์ด กสทช. ลงมติอุทธรณ์ "เจ๊ติ๋ม" ต่อศาลปกครองสูงสุดภายใน 3 สัปดาห์ แจงไม่เห็นด้วยใน 3 ประเด็น มั่นใจทำดีที่สุดแล้ว ทุกอย่างปฏิบัติตามหลักสากล ไม่เช่นนั้น คงล้มเหลวกันทุกราย ย้ำที่ผ่านมาออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการมาตลอด ยืนยันทำรายการทีวีไม่ใช่ง่ายที่จะมีประสิทธิภาพกันทุกคน ด้าน "วิษณุ" ยกคดี "ติ๋ม ทีวีพูล" เป็นบรรทัดฐานให้ กสทช. จะปฏิบัติอย่างไร หากมีคนขอเลิกสัญญาอีก พร้อมเรียกผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลถกหามาตรการช่วยเหลืออีกครั้งวันนี้

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสทช. มีมติน้อมรับคำตัดสินของศาลปกครองกลาง ที่มีคำพิพากษาคดีที่ บริษัท ไทยทีวี จำกัด ที่มีนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือติ๋ม ทีวีพูล เป็นเจ้าของ ฟ้อง กสทช. และยินดีที่จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องคำพิพากษาและวินิจฉัยบางส่วน แต่มติที่ประชุมจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุดภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

ทั้งนี้ กสทช. มีความเห็นแย้งใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.กรณีศาลมีคำวินิจฉัยว่าการให้ใบอนุญาตของ กสทช. เป็นการให้สัมปทาน แต่ กสทช. มีหน้าที่เปลี่ยนผ่านระบบสัญญาสัมปทานไปสู่ระบบใบอนุญาต คำวินิจฉัยจะทำให้กลับไปสู่ระบบสัญญาสัมปทานที่ไม่มีประสิทธิภาพ 2.กสทช. มีการขยายโครงข่ายการให้บริการได้ตามแผน ครอบคลุมประชากร 95% เมื่อเดือนมิ.ย.2560 และ 3.การชำระค่าใบอนุญาต ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย จะต้องจ่ายค่าใบอนุญาตทั้งหมด แต่ กสทช. มีการผ่อนปรนให้แบ่งชำระได้ และให้มีการนำหนังสือรับรองมาค้ำประกัน

"ที่ไทยทีวี ระบุว่า โครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์มีความล่าช้า ไม่สามารถดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายได้ตามแผนนั้น ความจริงแล้วกรมประชาสัมพันธ์ไม่ได้ให้บริการโครงข่ายกับผู้ประกอบการรายใดเลย และเมื่อติดตั้งล่าช้า ก็ได้มีการลงโทษทางปกครองไปแล้ว ประเด็นนี้มีข้อเท็จจริงที่มีการกำหนดว่าการขยายโครงข่ายในแต่ละช่วงเวลาจะดำเนินการให้มีความครอบคลุมอย่างไร การขยายโครงข่ายได้เป็นไปตามกำหนด ไม่เช่นนั้นผู้ประกอบการทุกรายคงล้มเหลวในการให้บริการหมดแล้ว สำหรับการแจกคูปองแลกกล่องทีวีดิจิทัล ก็ได้มีการดำเนินการจนครบทั้งหมดแล้ว ซึ่งการแจกคูปองต้องเป็นไปตามแผนการขยายโครงข่ายที่สากลทำกัน"พ.อ.นทีกล่าว

อย่างไรก็ตาม กสทช.ไม่มีความกังวลใดๆ หากช่องทีวีดิจิทัลอื่นๆ จะดำเนินตามช่องไทยทีวี เพราะขณะนี้ ยังไม่ทราบว่าผลสุดท้ายของคำวินิจฉัยของศาลปกครองสูงสุดจะออกมาเป็นอย่างไร และไม่เข้าใจว่าคำวินิจฉัยของศาลปกครองกลางในครั้งนี้ ถึงออกมาเป็นแบบนี้ แต่ก็น้อมรับในคำวินิจฉัยของศาล

นายสมบัติ ลีลาพตะ ผู้อำนวยการสำนักกฎหมายกระจายเสียงและโทรทัศน์ กสทช. กล่าวว่า หากผู้ประกอบการรายใดต้องการเดินตามโมเดลของไทยทีวี คิดว่าต้องดำเนินการฟ้องศาลเหมือนที่ไทยทีวีทำ เพราะ กสทช. ได้อุทธรณ์ และคดียังไม่มีการตัดสินถึงที่สุด ส่วนประเด็นที่ว่าการที่ศาลปกครองกลางตัดสินว่า กสทช. ไม่ดำเนินการตามสัญญาที่มีต่อผู้ประกอบการนั้น จะนำไปสู่ช่องทางให้คนอื่นฟ้อง กสทช. ฐานละเลยปฎิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 หรือไม่นั้น ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ แต่ กสทช. ก็ยังคงยืนยันตามประเด็นที่ พ.อ.นทีได้กล่าวไว้ข้างต้น

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนี้ว่า จะเป็นบรรทัดฐานต่อทีวีดิจิทัลหรือไม่ ตนไม่ทราบ เพราะมีทั้งข้อดี ข้อเสีย คือ มีทั้งกำไรและขาดทุน กับการที่คุณจะทำอย่างนั้น แต่เรื่องนี้ จะเป็นบรรทัดฐานให้แก่ฝ่ายรัฐ โดยเฉพาะ กสทช. ว่าถ้ามีคนมาขอยกเลิกสัญญา หรือขอถอนตัวออกไป จะต้องปฏิบัติอย่างไร แบ่งงวดกันอย่างไร ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการจะต้องจ่ายเงินงวดถัดไปในเดือนพ.ค.นี้ หากมีการอุทธรณ์ ก็ต้องรอศาลตัดสินก่อน และวันที่ 15 มี.ค.นี้ จะเชิญตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลมาหารือแนวทางการช่วยเหลืออีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...