xs
xsm
sm
md
lg

คำพูด’เปรมชัย’ติดสินบนชัด “ถ้าปล่อยผมอยากได้อะไรบอก”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - "บิ๊กป้อม"ไม่เต้นตามโซเชียลฯ ที่ร้องให้ปลด"ทีมศรีวราห์" จากการทำคดีเสือดำทุ่งใหญ่ฯ ให้รอฟังแถลงผลคดี ยันไม่มีเรื่องเกรงใจ นายกฯ ย้ำห้ามนอกลู่นอกทาง อวย"ศรีวราห์"ในอดีต ทำงานดีมาตลอด ปปป. เผยคำพูด “เปรมชัย” ติดสินบนชัด “ถ้าปล่อยผมอยากได้อะไรจะหามาให้” 'ศศิน' ส่งจม.ขอพบ ผบ.ตร. เพื่อขอความมั่นใจในการทำคดี

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ บทบาทของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ในกรณีการดำเนินคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ก็ทำงานตามหน้าที่ ตนยังไม่ได้คุยกับเขา เพราะที่ผ่านมาก็ตั้งใจทำงานดีทุกเรื่อง

ส่วนกรณีที่ประชาชนออกมาเรียกร้องขยายวงกว้างมากขึ้นนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอดูรายละเอียดก่อน
ทั้งนี้ ที่มีการติดแฮชแท็ก “ไม่เอาศรีวราห์”นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ให้ไปถามพล.ต.อ.ศรีวราห์ เอง ส่วนจะเปลี่ยนทีมทำคดีนี้หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาทำงานก้าวหน้าไป ต้องรอเขาแถลงก่อนให้เรียบร้อยว่าเป็นอย่างไร และมีข้อโต้แย้งกันอย่างไร ยืนยันคดีนี้ไม่มีเรื่องความเกรงใจ และนายกฯ ก็สั่งมาด้วยว่า ไม่ให้ใครไปทำอะไรนอกลู่นอกทาง ทำให้ตามกระบวนการ จึงไม่ห่วงว่าจะเป็นมวยล้ม เพราะเขาทำไปตามที่ผู้บังคับบัญชาสั่ง

"ศรีวราห์"เผยคดีคืบหน้า 95% จ่อฟันข้อหาเพิ่ม
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. เปิดเผยความคืบหน้าคดีของนายเปรมชัย ว่า การดำเนินการยึดหลักตามกฎหมาย ซึ่งคดีนี้ มีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 95 ซึ่งจะตรวจสอบสำนวน กับตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) และ ตำรวจภูธรภาค 7 ให้เสร็จภายในวันนี้ (8 มี.ค.)

นอกจากนี้ จะพิจารณาว่า จะสามารถแจ้งข้อหา นายเปรมชัย เกี่ยวกับงาช้าง ที่ยึดได้จากบ้าน ในข้อหาร่วมกันครอบครองงาช้างผิดกฏหมายเพิ่มเติม เพราะถือเป็เจ้าของบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้ กรมอุทยานได้ร้องทุกข์กับภรรยานายเปรมชัย ในฐานะที่เป็นผู้ยื่นขอจดแจ้งการเป็นผู้ครอบครองงาช้างไปก่อนหน้านี้

ส่วนผลการตรวจซากสัตว์ และเครื่องครัวที่พบบริเวณจุดตั้งแคมป์ ของนายเปรมชัยนั้น ยืนยันว่าเป็นชิ้นเนื้อสัตว์ป่าคุ้มครอง ทำให้หลักฐานการทำผิดของ นายเปรมชัย แน่นหนามากขึ้น สอดคล้องกับรายงานผลการตรวจอาวุธปืนของสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งยืนยันว่าชนิดของชิ้นเนื้อสัตว์ป่าที่พบ ไม่มีผลต่อการดำเนินคดี เพราะการล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ไม่สามารถกระทำได้ทุกกรณี และพฤติกรรมของนายเปรมชัย ไม่ถูกต้องตั้งแต่ต้น ทั้งการเข้าพื้นที่ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต การนำปืนเข้าไปไม่ถูกต้อง และไม่พบคณะอื่นใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ

ด้านพล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง ยืนยันว่า พบ ดีเอ็นเอ บริเวณด้ามมีด ที่พบในจุดตั้งแคมป์ของนายเปรมชัย ของบุคคลมากกว่า 3 คน และเชื่อมโยงสัมพันธ์กับผู้ต้องหาบางคน รวมถึงบริเวณไกปืน ซึ่งเชื่อมโยงผู้ต้องหาด้วย

*** ตร.ลงพื้นที่สอบ"หน.วิเชียร"ปมสินบน
รายงานข่าวแจ้งเพิ่มเติมว่า พ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ รองผู้บังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (รอง ผบก.ปปป.) ได้เดินทางลงไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก เพื่อสอบปากคำ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูตรกับพวก ในประเด็นพยายามติดสินบนเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม รวมทั้งหาหลักฐานเพิ่มเติมด้วย

พ.ต.อ.วัชรินทร์ เปิดเผยภายหลังการสอบปากคำ ว่า "การพูดคุยระหว่างนายเปรมชัย และนายวิเชียร ทุกคนได้ยินหมด เนื่องจากอยู่ในรัศมีการได้ยิน 4 เมตร มีไฟส่องสว่าง โดยนายเปรมชัย พูดว่า “ถ้าปล่อยผมอยากได้อะไรจะหามาให้” โดยคำพูดประโยคนี้เข้าข่ายความผิดเสนอให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐ” รอง ผบก.ปปป. กล่าว

ส่วนคลิปเสียงที่มีการเผยแพร่ในสื่อนั้น เป็นการอัดจากมือถือนายปิยะพงศ์ ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เป็นเสียงพูดคุยระหว่างนายจิตติ สวัสดิ์สาย ตำแหน่งลูกจ้างประจำ ทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่ามหาราช กับนายยงค์ โดดเครือ ไม่มีเนื้อหาการเสนอให้สินบน โดยเป็นการบันทึกหลังนายเปรมชัย เสนอให้สินบนนายวิเชียร ในอาคารนิทรรศการฯ โดยคลิปเสียงนี้ไม่ได้หาย มีเก็บบันทึกไว้ในรูปแบบไฟล์แล้ว

“จะสรุปผลการสอบปากคำเสนอผู้บังคับบัญชา ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ เพื่อให้ผู้บังคับบัญชา รับทราบและพิจารณาออกหมายเรียกนายเปรมชัย มาแก้ข้อกล่าวหาต่อไป” รอง ผบก.ปปป. กล่าว

** 'ศศิน'ขอพบ ผบ.ตร.ขอความมั่นใจการทำคดี
นายศศิน เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ขณะนี้ระยะเวลาผ่านมาแล้ว 1 เดือน หลังจากการจับกุมเปรมชัย และพวก มีกระแสข่าวต่างๆ มากมาย ที่อาจทำให้สาธารณชนเกิดความสับสน จนทำให้ไม่มั่นใจในขั้นตอนการดำเนินคดี ว่าผู้กระทำผิดจะได้รับการลงโทษตามกฎหมายอย่างที่ควรจะเป็น มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และเครือข่ายองค์กรอนุรักษ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงมีความประสงค์ที่จะขอเข้าพบ ผบ.ตร. หรือผู้แทน เพื่อขอความมั่นใจว่า ขั้นตอนในการดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด จะถูกดำเนินไปอย่างโปร่งใส และยุติธรรม ในวันศุกร์ที่ 16 มี.ค.นี้ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...