xs
xsm
sm
md
lg

"ประยุทธ์"ป้อง"ศรีวราห์" ... ลั่นไม่เปลี่ยนทีมทำคดีเสือดำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน- "บิ๊กตู่" ยันไม่ปลดทีมทำคดี "เปรมชัย" สวนโซเชียลที่รัวกระหน่ำให้ปลด ย้ำบอกยังไม่ทำอะไรเสียหาย ขออย่าใช้ความรู้สึกตัดสิน ชี้เอาไปเปรียบกับคดีอื่นไม่ได้ ด้าน"บิ๊กเต่า"ลั่น เอาผิด"เมียเปรมชัย" ครอบครองงาช้างแอฟริกา ดำเนินคดีเสือดำเต็มที่แน่ เตรียมประชุม 12 มี.ค.นี้ ขันน็อตคดี ด้าน "ศรีวราห์" ไม่ขัดข้องหากเปลี่ยนชุดทำงานคดี "เปรมชัย" ยันไม่ล่าช้า วอนสังคมศึกษา กม. ก่อนวิจารณ์ปมทารุณกรรมสัตว์ เปิดผลตรวจ DNA เนื้อสัตว์-‘เสือดำ’ในหม้อซุป พบเป็นเสือดำตัวเมีย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวถึงกรณี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เรียกร้องให้เปลี่ยนทีมทำคดี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) เข้าไปล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ว่า เจ้าหน้าที่เขาทำอะไรเสียหายหรือยัง ก็ยังไม่รู้เหมือนกัน เรื่องคดีต้องว่าไปตามกฎหมาย บางทีเจ้าหน้าที่ไม่ชี้แจง ก็บอกไม่รู้เรื่อง แต่พอเจ้าหน้าที่ชี้แจงมา ก็ว่านี่ไม่ใช่ นั่นไม่ใช่ ตกลงใครเป็นผู้ตรวจสอบ ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน ทั้งนี้ เรื่องกฎหมายก็ไปว่ากันมา วันนี้ทำสำนวนเพื่อส่งฟ้อง จึงต้องมีการสอบข้าราชการที่เกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้หมายความว่า สอบเอาผิดหรือแจ้งความเขา แต่เพื่อเตรียมหลักฐานให้ฟ้องให้ได้

"ผู้ถูกกล่าวหา ก็ต้องไปเตรียมหลักฐานกับทีมทนาย เพื่อจะมาสู้คดีตรงนี้ ซึ่งทุกคดีก็เป็นแบบนี้ ขอให้ดูกันตรงนั้น อย่าไปตัดสินคนอื่นด้วยความรู้สึก หรือเอากรณีอื่นมาเปรียบเทียบ มันไม่ใช่ ถ้าคิดแบบนี้ก็ไม่ต้องทำอะไรแล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ด้านพล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึง การดำเนินคดีภรรยา นายเปรมชัย กรรณสูต เรื่องการครอบครองงาช้างจากต่างประเทศว่า เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบพบว่างาช้างที่ภรรยาของนายเปรมชัยครอบครองนั้น เป็นงาช้างแอฟริกา ผู้ที่ครอบครองถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีนั้น กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเป็นผู้แจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ครอบครองงาช้าง คือ ภรรยาของนายเปรมชัย ภายในสัปดาห์นี้

เมื่อถามถึงกระแสสังคมเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับนายเปรมชัย ที่กระทำความผิดล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก ให้เท่าเทียมกับบุคคลอื่นๆที่กระทำผิด พล.อ.สุรศักดิ์ กล่าวว่า ยืนยันว่า ไม่มีอะไรมาเบี่ยงเบนการดำเนินคดีนี้ไปจากวิธีปกติทั่วไป นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม สั่งให้ดำเนินการไปตามปกติอย่างเต็มที่ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ทำอย่างเต็มที่ และมากกว่าปกติ และได้ตั้งคณะกรรมการติดตามคดีนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ

ทั้งนี้ ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จะลงพื้นที่ไปพูดคุยกับพนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวทั้งหมด ขณะที่คณะกรรมการติดตามคดีของกระทรวงทรัพย์ฯ จะประชุมหารือ ในวันที่ 12 มี.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ซึ่งภายหลังการประชุม คาดว่าจะทราบความคืบหน้าในคดีนี้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่างถึง กรณีที่มีการเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เปลี่ยนชุดพนักงานสอบสวนคดี นายเปรมชัย และพวก ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรว่า เรื่องนี้ตนไม่ได้ขัดข้อง เพราะการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย มั่นใจว่าตนเองเร่งรัดติดตามคดีได้เร็วที่สุดแล้ว ยืนยันคดีไม่ได้ล่าช้า ขณะนี้ยังต้องรอผลการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ว่า เนื้อสัตว์ที่พบเป็นเนื้อของสัตว์ชนิดใด เนื่องจากผ่านไปกว่า 3 สัปดาห์ ก็ยังไม่ได้รับสรุปรายงาน ยืนยันว่าตำรวจและกรมอุทยานฯ ไม่ได้มีปัญหาในการประสานงาน ขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 90 โดยมีการดำเนินคดีกับนายเปรมชัยและพวกรวมทั้งสิ้น 9 ข้อหา ส่วนข้อหาอื่นๆ อยู่ระหว่างแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาวุธปืน และติดสินบนเจ้าพนักงาน คาดสามารถสรุปสำนวนคดีส่งให้พนักงานอัยการได้ภายใน 24 มี.ค.นี้ อย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่นายเปรมชัยและพวก ให้การว่าซื้อเนื้อสัตว์จากที่อื่นเข้าไปประกอบอาหารภายในพื้นที่อุทยานนั้น เรื่องนี้ฟังไม่ขึ้น เพราะหมู่บ้านที่อยู่ใกล้สุดห่างไป 50 กม. ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ปิด ไม่อนุญาตให้มีการจำหน่ายสินค้า ส่วนกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เร่งดำเนินคดีกับนายเปรมชัย ในขณะนี้ ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นใดๆ แต่ยืนยันพนักงานสอบสวนดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน อย่างไรก็ตาม ตามกฎหมายการฆ่าเสือดำ ไม่เข้าข่ายและผิดข้อหาทารุณกรรมสัตว์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ ตามที่สังคมวิจารณ์ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งหาร่วมกันฆ่าสัตวป่ากับนายเปรมชัยและพวก ตั้งแต่แรกอยู่แล้ว วอนกลุ่มคนที่วิพากวิจารณ์ให้ศึกษาข้อกฎหมายให้ชัดเจนก่อน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ของกรมอุทยานฯ ประกอบด้วย 1.ชิ้นเนื้อที่พบในหม้อซุปและกระดูกท่อนขา จำนวน 2 ชิ้น ลำไส้ และเส้นขน เป็นของเสือดำจริง โดยเป็นเสือดำเพศเมีย ไม่ใช่เพศผู้ตามที่มีการคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้

2.ชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นเนื้อเก้ง ผลจากการตรวจพิสูจน์พบว่าเป็นเพียงเนื้อหมูป่า
3.ชิ้นเนื้อที่อ้างว่าเป็นไก่ฟ้าหลังเทา ผลการตรวจพบว่าเป็นไก่ฟ้าหลังขาว
4.อุจจาระที่พบ ผลการตรวจพบเป็นอุจจาระของมนุษย์ แต่ไม่พบดีเอ็นเอของเสือดำ

5.จากการตรวจสอบวัตถุพยาน เช่น มีดอีโต้ มีดทำครัว มีดเหน็บ เขียงพลาสติก ที่เปื้อนเลือด พบว่า บางชิ้นมีดีเอ็นเอของเสือดำเพศเมีย ซึ่งเป็นตัวเดียวกับที่พบในหม้อซุป

“ยืนยันว่าคดีนี้มีหลักฐานทั้งผลตรวจอาวุธปืน งาช้าง และซากสัตว์ป่า ชัดเจน จนสามารถเอาผิดกับนายเปรมชัยได้ หากจะมีการโต้แย้งเรื่องเนื้อหมูป่าไม่ใช่สัตว์ป่าคุ้มครอง ได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯว่า ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ป่าชนิดใดที่อยู่ในเขตอุทยานฯ ถือว่าได้รับการคุ้มครองทั้งหมด ยืนยันว่าไม่มีมวยล้มต้มคนดูอย่างแน่นอน” รอง ผบ.ตร. กล่าว

***โซเซี่ยลกระหน่ำไม่เอา”ศรีวราห์”
ด้านกระแสสังคม และกลุ่มอนุรักษ์ ได้แสดงความเห็นถึงการดำเนินคดีกับกลุ่มของนายเปรมชัย ของพล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นไปอย่างล่าช้า จึงได้เดินหน้าจัดกิจกรรมรณรงค์เชิงสัญลักษณ์ผ่านช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะในโลกโซเชียลที่ล่าสุดเกิดกระแสใหม่ขึ้นมา ภายหลังจากเฟซบุ๊ก “Maajer” ได้ออกมารณรงค์เรียกร้องให้มีการถอด พล.ต.อ.ศรีวราห์ จากการควบคุมดูแลพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีดังกล่าว โดยเพจดังกล่าวได้มีการแชร์รูปพร้อมทั้งขอให้ประชาชนช่วยกันติดแฮชแท็ก #เราไม่เอาศรีวราห์ ซึ่งปรากฏว่าภายหลังจากมีการเปิดรณรงค์ได้ไม่ทันข้ามวัน มียอดแชร์แล้วกกว่า 2.3 หมื่นครั้ง และกดไลก์อีกกว่า 1.6 หมื่นครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...