xs
xsm
sm
md
lg

5ตลาดป้าทุบรถผิดกม. สอบ6บิ๊กกทม.รับค่าต๋ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตั้งตลาดรอบบ้าน "ป้าทุบรถ" สรุปตลาดทั้ง 5 แห่งดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เหตุไม่มีการขออนุญาตตั้งตลาด ขอเพียงแค่ก่อสร้างอาคารเท่านั้น ส่วนตลาดร่มเหลืองไม่ขอทั้ง 2 อย่าง เผยยังพบมี 6 ข้าราชการเข้าไปเอี่ยวรับผลประโยชน์ "อัศวิน"เล็งตั้งกรรมการสอบทันที ด้าน 2 ป้า เดินทางเข้ารับทราบข้อหา พร้อมแจ้งความกลับคู่กรณี

นายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภา กรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดตั้งตลาดภายในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ซอยศรีนครินทร์ 55 เขตประเวศ รอบบ้านน.ส.รัตนฉัตร แสงหยกตระการ เปิดเผยว่า คณะกรรมการฯ ได้ตรวจสอบการตั้งตลาด และลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดที่ตั้งอยู่รอบบ้านน.ส.รัตนฉัตร และมีมติเห็นพ้องกันว่าตลาดทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ ตลาดยิ่งนรา ตลาดสวนหลวง ร.9 ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดร่มเหลือง และตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต ดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะไม่มีการขออนุญาตจัดตั้งตลาด ขออนุญาตเพียงการก่อสร้างอาคารเท่านั้น แต่ในประเด็นการก่อสร้างอาคาร ตลาด 4 แห่งดำเนินการถูกต้อง ยกเว้นตลาดนัดร่มเหลืองเท่านั้น

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้ตรวจสอบพบว่ามีข้าราชการเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเรียกรับผลประโยชน์ด้วย แต่ไม่ได้ลงไปเรียกรับผลประโยชน์โดยตรง ซึ่งคณะกรรมการฯ ไม่มีอำนาจที่จะไปตรวจสอบประเด็นนี้ แต่ได้รายงานผลการตรวจสอบทั้งหมดให้กับพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อแล้ว

สำหรับข้าราชการที่เกี่ยวข้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ สำนักการโยธา ซึ่งดูแลเรื่องอาคาร การก่อสร้างอาคาร และสำนักงานเขต ดูแลเรื่องการขออนุญาตจัดตั้งตลาด โดยผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง คือ ผู้อำนวยการสำนักการโยธา คือ นายจุมพล สำเภาพล ดำรงตำแหน่งปี 2552-2554 และนายวินัย ลิ่มสกุล ดำรงตำแหน่งปี 2554-2556 และผู้อำนวยการสำนักงานเขตที่เกี่ยวข้อง 4 คน ตามที่ดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน ประกอบด้วยนายสมชาย ฉัตรสกุลเพ็ญ , นางอัจฉรา ห่อสมบัติ , นายณรงค์ จงแจ่มฟ้า และคนปัจจุบัน คือ นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ซึ่งบางคนก็เกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ก็สามารถดำเนินการเอาผิดย้อนหลังได้ ตามระเบียบราชการ โดยมีโทษทางอาญา วินัย และทางแพ่ง

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่า ฯ กทม. กล่าวว่า ขอพิจารณาข้อสรุปของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน และจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบรายชื่อที่เกี่ยวข้องว่าต้องรับผิดชอบต่อเรื่องดังกล่าวมากน้อยแค่ไหน คาดว่าจะใช้เวลา 1 สัปดาห์ หากพบมีความผิดจริง ก็ต้องต้องคณะกรรมการสอบสวนวินัยต่อไป

วันเดียวกันนี้ น.ส.รัตนฉัตร พร้อมด้วยน.ส.มณีรัตน์ แสงภัทรโชติ ซึ่งเป็นผู้ก่อเหตุใช้เสียมและขวานทุบรถยนต์กระบะที่จอดขวางประตูหน้าบ้าน เหตุเกิดวันที่ 18 ก.พ.2561 พร้อมด้วย น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ , น.ส.ยุวนุช พงษ์เจริญ เพื่อนบ้าน และนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อลงกรณ์ ศิริสงคราม ผกก.สน.ประเวศ และร.ต.ท.ศิริพงษ์ วรรณสัมผัส พงส.สน.ประเวศ เจ้าของคดี เพื่อมารับทราบข้อกล่าว "ร่วมกันทำให้เสียทรัพย์ ข่มขู่ทำให้ผู้อื่นตกใจกลัวและพกพาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต"

โดยนอกจากรับทราบข้อหาแล้ว น.ส.รัตนฉัตร และ น.ส.มณีรัตน์ ได้แจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.รชนิกร เลิศวาสนา ผู้ขับรถยนต์ยี่ห้อนิสสัน รุ่นนาวาร่า สีขาว หมายเลขทะเบียน ฎค-9297 กรุงเทพมหานคร ที่มาจอดขวางทางเข้า-ออกบ้าน ในข้อหาตาม ป.อาญา มาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใดๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน และปรับไม่เกิน 10,000 บาท พร้อมกับระบุว่า หากตลาดหรือกทม. ยังทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ยังมีการฝ่าฝืน ดึงดัน กระทำผิดกฎหมาย ก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...