xs
xsm
sm
md
lg

“อิตาเลียนไทย”ตัดเหี้ยน ต้นไม้หน้าม.เกษตรศาสตร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

เสือดำไม่พอ ! "อิตาเลียนไทย" ตัดต้นไม้หน้า ม.เกษตรฯ จนเหี้ยน เขตจตุจักรเตรียมแจ้งความเรียกร้องค่าเสียหาย ขณะที่เพจ"Headache Stencil"ออกมาโวยเจ้าหน้าที่ หลังผลงานกราฟิตี้ "ปิดเสียงเสือดำ" ภายในซอย สุขุมวิท 58 ถูกเจ้าหน้าที่ลบอย่างไว แต่รูปอื่นๆ ไม่ถูกลบ ส่วนภาคประชาชน สวมหน้ากากเสือดำ จับตาการทำงานกระบวนการยุติธรรมคดี”เปรมชัย”ล่าสัตว์ป่า

วานนี้ (4 มี.ค.) สำนักเขตจตุจักร แจ้งว่า บริเวณหน้า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขตบางเขน พบต้นไม้ถูกตัดจำนวนหลายต้น โดยก่อนหน้านี้ บริษัท อิตาเลี่ยนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด ทำเรื่องขอขยายทาง เนื่องจากก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว แต่อยู่ระหว่างดำเนินการ สำนักงานเขตฯกำลังดำเนินการสำรวจต้นไม้ เพื่อคิดค่าเสียหายทั้งหมด และทางเขตแจ้งขั้นตอนการดำเนินการให้ทราบ โดยจะต้องจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ ให้ประชาขนทราบข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ทางบริษัทฯ ได้เข้าตัดต้นไม้บริเวณหน้า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนกุด เพื่อให้บริเวณนั่นเป็นแนวสายสื่อสาร จำนวน 2 ช่วง คือ ช่วงหน้า ม.เกษตรฯ จำนวน 9 ต้น และช่วงหน้า ธ.ออมสิน สาขา ม.เกษตรฯ จำนวน 5 ต้น

ล่าสุด ทางสำนักงานเขตฯ กำลังทำหนังสือแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ที่ สน.บางเขน พร้อมกันนี้ ทางสำนักงานเขตกำลังทำหนังสือแจ้งทางบริษัทฯ ให้มาเสียค่าปรับตามระเบียบ

ขณะที่ เพจ "Headache Stencil"ซึ่งเป็นมือพ่นกราฟิตี้ชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์รูปภาพกำแพง ที่ว่างเปล่า ซึ่งก่อนหน้านั้นเคยมีรูปของเสือดำ พร้อมกับเครื่องหมายปิดเสียง ภายใน ซอยสุขุมวิท 58 พร้อมระบุข้อความว่า

"สำหรับคนที่จะมาถ่ายรูปกับกราฟฟิตี้เสือดำ เสียใจด้วยนะครับ มีเจ้าหน้าที่มาลบไปเรียบร้อย แถมจอดรถเฝ้า และอยู่รอในรถ 1 คน ตกลงผมอยากให้คนรักษาสัตว์ป่า ก็ผิดหรอครับ กำแพงที่ทำ ก็ไม่ใช่กำแพงสาธารณะ แถมผมพ่นลบที่เด็กช่างพ่นทิ้งกันไว้ให้ก่อนด้วย มันเกิดอะไรขึ้นครับ แล้วคนที่รอในรถ รอใครหรือครับ ??? กลับบ้านไปเถอะครับ ลบแล้ว ได้ทะเลาะกับงานศิลปะผมจนพอใจแล้ว กลับบ้านไปเถอะครับ ไม่อยากเดินไปถ่ายรูปมาประจานนะครับ"

โดยก่อนหน้านี้ เพจ "Headache Stencil"เคยสร้างชื่อมาแล้ว ด้วยการวาดรูป “นาฬิกาบิ๊กป้อม”บริเวณสะพานลอย บนถนนสุขุมวิท ก่อนจะโดนเจ้าหน้าที่เทศกิจ ลบออกไปเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ บริเวณกำแพงที่ใช้พ่นรูปเสือดำ ก็มีการพ่นรูปอื่นๆ อยู่เต็มเกือบทุกกำแพง แต่ทางเจ้าหน้าที่จงใจลบแค่กำแพงที่มีรูปเสือดำเท่านั้น

ในวันเดียวกันนี้ กลุ่ม T’Challa ได้จัดงานรวมพลคนพันธุ์เสือดำ ที่บริเวณลานหน้าหอศิลปกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน โดยมีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก และมีการแจกหน้ากากเสือดำ มีการแสดงละครสั้น เสียดสีการสังหารเสือดำในทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก โดยการใส่หน้ากาก นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ถือปืนยิงเสือดำ นอกจากนี้ ยังมีการยืนร้องเพลงชีวิตสัมพันธ์ ของวงคาราบาว และประกาศเจตนารมย์ของกลุ่ม

นางทิชา ณ นคร ตัวแทนภาคประชาชน ระบุว่า ที่มาจัดกิจกรรมครั้งนี้ เนื่องจากมองว่า กระบวนการยุติธรรมอ่อนแอ ผู้มีอำนาจ มีเงิน มีความสามารถในการชี้นำการใช้กฎหมาย จึงต้องการออกมาเพื่อบอกว่าประชาชนไม่ได้โง่ แต่กำลังเฝ้ามองการทำงาน หากกระบวนการยุติธรรม ยังไม่เที่ยงตรง ประชาชนจะออกมาอีก โดยเฉพาะการตั้งข้อกล่าวหา ที่เริ่มมีโทษลดลง ความสัมพันธ์ที่ชัดเจนของตำรวจกับผู้ถูกกล่าวหา โดยสังคมไทย เป็นสังคมอุปถัมภ์ ซึ่งทางกลุ่ม รู้สึกไม่มีความหวังในคดีนี้ รวมถึงคดีอื่นๆ ที่ผ่านมา โดยการกระทำดังกล่าว เหมือนปลุกประชาชนให้ตื่นขึ้น ผู้พิทักษ์ป่า จะต้องได้รับการปกป้องจากประชาชน ในการทำหน้าที่

ส่วนเรื่องนี้จะเป็นโมเดลทุ่งใหญ่นเรศวรหรือไม่นั้น นางทิชา กล่าวว่า เรื่องนี้จะเป็นกรณีตัวอย่างที่จะแสดงบรรทัดฐานทางสังคมไทย ว่าผู้ที่ไม่มีสิทธิไม่มีเสียง ตั้งแต่คนยากจน จนถึงสัตว์ป่า จะมีสิทธิที่จะต่อสู้เรียกร้องให้กับความยุติธรรมหรือไม่ ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนี้จะเดินหน้าต่อไปเท่าที่ทำได้ ภายใต้กรอบของรัฐบาลคสช.
ส่วนการยื่นเรื่องเสนอขอให้มีการแก้กฎหมาย เพิ่มโทษให้กับผู้ที่ล่าสัตว์ป่าหรือไม่ เป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...