xs
xsm
sm
md
lg

ฉะสัมปทานจำแลง เอื้อกลุ่มทุนงาบเอราวัณ-บงกช2แสนล.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360-"รสนา"ยัน คปพ. มีปณิธานแน่วแน่ เดินหน้าขวางการกินรวบที่ทำลายความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ ซัด TOR เปิดประมูลแหล่งเอราวัณ บงกช เป็นสัมปทานจำแลง เพื่อล็อกสเป็กให้กลุ่มทุน กินรวบทรัพยากรของประเทศที่มีมูลค่าปีละ 2 แสนล้าน ด้าน สร.กฟผ.มาตามนัด บุกกระทรวงพลังงานจี้ "ศิริ" ตอบ 4 คำถาม หวังเคลียร์นโยบายพลังงาน โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่-เทพาให้ชัดเจน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "รสนา โตสิตระกูล" โดยยืนยันว่า เครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) จะเดินหน้าขัดขวางการกินรวบที่ทำลายความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ โดยมีใจความโดยสรุปว่า กำลังถูกสื่อบางสำนักทำตัวรับใช้กลุ่มทุนพลังงาน ออกมาเล่นงาน คปพ. ว่าขัดขวางการสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน เช่น หากไม่รีบเปิดประมูลแหล่งเอราวัณ บงกช ตาม TOR ที่ล็อกสเป็กให้กลุ่มทุนพลังงานโดยเร็ว ไฟจะดับกันครึ่งประเทศในอีก 5 ปีข้างหน้า ทั้งที่การกิบรวบพลังงานของกลุ่มทุนพลังงานที่อาศัยอำนาจของข้าราชการและผู้ใช้อำนาจรัฐต่างหาก คือ การทำลายความมั่นคงพลังงานที่แท้จริงของประเทศ ข้ออ้างไฟจะดับ เป็นเพียงคำลวงโลก เพื่อหวังยึดครองทรัพยากรของประเทศจาก2แหล่งนี้ ซึ่งมีมูลค่าถึงปีละ2แสนล้านบาทโดยไม่มีใครกล้าขัดขวาง

ทั้งนี้ การออกแบบTOR ในลักษณะสัมปทานจำแลง เพื่อประมูลแหล่งเอราวัณ บงกช จึงเป็นการวางแผนกินรวบแหล่งพลังงานของประเทศอย่างต่อเนื่อง ไม่ยอมคายคืนประเทศ ทั้งที่ตามพ.ร.บ ปิโตรเลียม 2514 บัญญัติว่าแปลงสัมปทานใดที่ต่ออายุครบ2ครั้งแล้ว ไม่ให้ต่ออายุสัมปทานอีก ซึ่งเอราวัณ บงกชเข้าข้อกำหนดนี้ หลังหมดอายุสัมปทานในปี 2565 , 2566 จึงต้องมีการเปลี่ยนระบบอื่นมาใช้แทนสัมปทาน ซึ่งทั่วโลกและประเทศในอาเซียนใช้ระบบแบ่งปันผลผลิต และระบบจ้างผลิต

"การออกแบบTOR ครั้งนี้ รัฐมนตรี ดร.ศิริ จิระพงษ์พันธ์ สมควรรู้อยู่แล้วว่าเป็น TOR สัมปทานจำแลง ไม่ใช่ TOR สำหรับการประมูลในระบบแบ่งปันผลผลิต ดร.ศิริทราบดีว่าระบบแบ่งปันผลผลิต ต้องมีการแบ่งปันผลผลิตเป็นปิโตรเลียม ไม่ใช่จ่ายเป็นเงินแบบระบบสัมปทาน จึงต้องมีหน่วยงานที่เป็นของรัฐ100% ที่เรียกว่าบรรษัทพลังงานแห่งชาติมาเป็นผู้รับส่วนแบ่งปิโตรเลียม และบริหารการขายปิโตรเลียมที่รัฐได้ประโยชน์เต็มเม็ดเต็มหน่วย รวมทั้งเป็นผู้รับมอบทรัพย์สินทั้งหมดของเอกชนที่เมื่อสิ้นสุดสัมปทานแล้ว ต้องส่งมอบทรัพย์สินทั้งหมดให้ตกเป็นของรัฐเพื่อนำมาบริหารกิจการปิโตรเลียมต่อไป"น.ส.รสนาระบุ

น.ส.รสนา ระบุอีกว่า TOR ที่เป็นสัมปทานจำแลงเพื่อล็อกสเป็กให้กลุ่มเก่าได้เปรียบในการประมูล มีข้อสังเกตดังนี้ 1.TOR ที่นำเสนอไม่มีการประมูลส่วนแบ่งผลผลิตปิโตรเลียมสูงสุดที่เอกชนจะเสนอให้กับรัฐ จึงไม่ใช่ TOR ในระบบแบ่งปันผลผลิต 2.การไม่จัดตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติทำให้ระบบแบ่งปันผลผลิตและระบบจ้างผลิตขาดโครงสร้างและกลไกในการปฏิบัติได้จริง 3.การที่หน่วยงานรัฐกำหนด TORให้เอกชนรายใดรายหนึ่งผูกขาดการรับซื้อก๊าซทั้งหมด 4.มีการล็อคเสปกเพื่อให้เอกชนรายเดิมได้เปรียบกว่าผู้ประมูลรายอื่นทำให้ประเทศเสียประโยชน์ โดยวิธีการต่างๆ เช่น กำหนดให้ผู้ประมูลต้องผลิตปิโตรเลียมในอัตรา 70% , การรวมแปลงเล็กหลายๆ แปลงเข้าเป็นสัญญาเดียว , โครงข่ายท่อส่งก๊าซในทะเลยังอยู่ในการครอบครองของเอกชน ทำให้เกิดการได้เปรียบ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า จากนั้น น.ส.รสนา ได้โพสต์เฟซบุ๊กต่อเนื่องอีกว่า น่าเสียดายที่ในยุคปฏิรูป เรายังมีแต่กลุ่มข้าราชการและผู้ใช้อำนาจรัฐที่เห็นแก่ประโยชน์เอกชนยิ่งกว่าประโยชน์ของประเทศ ซึ่งเห็นได้จากแนวทางของTOR การประมูลแหล่งเอราวัณ บงกช ที่มีลักษณะล็อกสเป็ก และเป็นระบบสัมปทานจำแลง เพื่อให้ผลประโยชน์ยังอยู่ในมือของกลุ่มทุนเอกชนต่อไป แทนที่จะใช้โอกาสการเปลี่ยนผ่านตามกฎหมาย จากระบบสัมปทาน มาสู่ระบบแบ่งปันผลผลิต เป็นการเปลี่ยนผลประโยชน์จากกลุ่มทุนพลังงานกลับมาเป็นประโยชน์ของประเทศและประชาชน

วันเดียวกันนี้ พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ร่วมกันแต่งชุดดำทั่วประเทศภายใต้การรณรงค์ของสหภาพการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) และได้เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน โดยมีนายธีระศักดิ์ จรัสศรีวิสิษฐ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงพลังงานเป็นตัวแทนในการรับมอบ

นายพนมทวน ทองน้อย รองประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(สร.กฟผ.) กล่าวว่า ได้ยื่นหนังสือส่งผ่านไปยัง รมว.พลังงาน เพื่อขอความชัดเจนในนโยบายและทิศทางพลังงานไฟฟ้าของประเทศ เพื่อนำกลับมาปฏิบัติเนื่องจากวิธีการบริหารของท่านมีความสับสนค่อนข้างมาก โดยได้สอบถามใน 4 ประเด็นสำคัญ ท่านเข้าใจบทบาทหน้า รมว.พลังงานแค่ไหน เพราะการยกเลิกโรงไฟฟ้าโดยอ้างถึงการทำ MOU กับเครือข่ายปกป้องฝั่งทะเล เป็นการลุแก่อำนาจ ไม่เป็นไปตามหลักการและระเบียบปฏิบัติ , ท่านให้ความสำคัญกับประชาชนในพื้นที่ที่ให้การยอมรับเท่าเทียมกลุ่มคัดค้านหรือไม่ , ท่านให้ข้อมูลว่า 5 ปี จากนี้ ภาคใต้ไม่จำเป็นต้องมีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ มีข้อมูลอะไร และการผลิตไฟฟ้าใช้ก๊าซธรรมชาติสูงเกือบ 70% เป็นความเสี่ยง การกระจายความเสี่ยง และราคาค่าไฟไม่เป็นภาระประชาชนจะทำอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น...