xs
xsm
sm
md
lg

4ตลาดบ้านป้าทุบรถ ไม่ได้รับอนุญาตสร้าง กทม.ขอยืดสรุปผลสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงตั้งตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ขอขยายเวลาตรวจสอบตลาดรอบบ้าน "ป้าทุบรถ" ถึง 5 มี.ค.นี้ เหตุรายละเอียดเอกสารมีมาก ต้องใช้เวลาตรวจสอบขอก่อสร้าง ขอตั้งตลาดอย่างไร เจ้าหน้าที่คนใดเกี่ยวข้องช่วงเวลาไหน เผยเบื้องต้นพบ 4 ตลาด ยังไม่ได้รับอนุญาตก่อสร้าง ด้านผู้แทนตลาดสวนหลวงพร้อมปรับปรุงตลาดใหม่ให้ผ่านมาตรฐาน ก่อนยื่นจัดตั้งตลาดต่อเขตประเวศใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดตั้งตลาดรอบหมู่บ้านเสรีวิลล่า ซอยศรีนครินทร์ 55 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร (กทม.) หลังเกิดกรณี น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ ก่อเหตุทุบรถที่มาซื้อของในตลาดแล้วจอดรถขวางทางเข้าออกบ้าน ซึ่งเบื้องต้นพบว่าตลาดหลายแห่งไม่มีการขออนุญาตจัดตั้งตลาด โดยจะต้องสรุปผลเสนอต่อ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ในวันที่ 28 ก.พ.2561 ตามที่เสนอข่าวมานั้น

วานนี้ (28 ก.พ.) คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดตั้งตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า เขตประเวศ ซึ่งมีนายนิรันดร์ ประดิษฐกุล รองประธานสภา กทม. คนที่ 2 เป็นประธานคณะกรรมการได้เชิญเจ้าของหรือผู้แทนตลาดทั้ง 5 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดยิ่งนรา ตลาดสวนหลวง ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดร่มเหลือง และ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต รวมถึงเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา และสำนักงานเขตประเวศเข้าหารือและให้ข้อมูล เพื่อประกอบการพิจารณา หลังจากที่มีการสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเมื่อวันที่ 23 ก.พ. ลงพื้นที่ตรวจสอบตลาดจริงเมื่อวันที่ 24 ก.พ. และได้รับเอกสารเกี่ยวกับการจัดตั้งตลาดทั้งหมดจากสำนักงานเขตประเวศและสำนักการโยธา กทม. เมื่อวันที่ 27 ก.พ. ที่ผ่านมา

นายนิรันดร์กล่าวว่า ในเอกสารที่ส่งมาจะมีความชัดเจนอยู่แล้วว่าความเป็นมาของการจัดตั้งตลาดเป็นอย่างไร ตั้งแต่การขออนุญาตจัดสร้างอาคารและขออนุญาตจัดตั้งตลาด ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งหมดว่ามีการดำเนินการในช่วงไหน ดำเนินการอย่างไร และมีใครเป็นผู้เกี่ยวข้องบ้าง ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า จากเอกสารของทั้ง 5 ตลาด มีจำนวน 4 ตลาดที่ขออนุญาตก่อสร้างอาคารกับทางสำนักการโยธา ซึ่งในการพิจารณาอนุญาตหรือไม่นั้น สำนักการโยธาจะพิจารณาตาม พ.ร.บ. ผังเมือง และ พ.ร.บ. ควบคุมอาคาร และมีการตรวจสอบว่ามีการก่อสร้างตามแบบหรือไม่ก่อนให้เปิดใช้อาคาร แต่ที่ผ่านมา ยังไม่มีการออกใบอนุญาตให้แก่แห่งใด และมีการยื้อเรื่องกันไปมาในการตรวจสอบ จนกระทั่งถึงช่วงเปลี่ยนผ่านที่ต้องไปยื่นเรื่องก่อสร้างกับทางสำนักงานเขต ก็ต้องมาพิจาณณาอย่างละเอียดว่าตลาดเริ่มมีการก่อสร้างอาคารช่วงไหน หน่วยงานใดที่ปล่อยปละละเลย อยู่ในช่วงของสำนักการโยธาดูแล หรือเปลี่ยนผ่านมาอยู่ในช่วงของสำนักงานเขตต้องดูแลแล้ว ใครดำรงตำแหน่งและเป็นผู้รับผิดชอบ และมีดำเนินการจัดการอย่างไร ซึ่งขณะนี้ต้องขอเวลาให้คณะกรรมการฯ ได้พิจารณาข้อมูลทั้งหมดก่อน

ส่วนเอกสารเกี่ยวกับผู้ร้องถึงศาลปกครองในเรื่องพื้นที่สามารถตั้งตลาดได้หรือไม่นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล คณะกรรมการก็จะไม่ก้าวล่วง ส่วนที่ผู้ร้องยื่นต่อสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่าผู้บริหาร กทม.มีความผิดนั้น ก็ต้องพิจารณาตามข้อสรุปของ ป.ป.ช. ซึ่งได้ข้อสรุป คือ ป.ป.ช. ยกคำร้อง

“ที่ประชุมมีมติว่าเนื่องจากเอกสารทั้งหมดมีเป็นจำนวนมาก ต้องใช้เวลาในการพิจารณารายละเอียดข้อเท็จจริงของการก่อตั้งตลาดทั้ง 5 แห่ง ซึ่งคาดว่าไม่น่าทันตามคำสั่งของท่านผู้ว่าฯ กทม. ที่กำหนดให้รายงานภายในวันที่ 28 ก.พ. นี้ จึงจะเสนอไปยังผู้ว่าฯ กทม. ขอขยายเวลาในการดำเนินการตรวจสอบเอกสารต่างๆ เพิ่มเติมอีก คาดว่า จะแล้วเสร็จในวันที่ 5 มี.ค. นี้ โดยยืนยันว่าไม่ได้เป็นการยื้อเวลา เพราะไม่รู้ว่าจะยื้อเวลาไปทำไม” นายนิรันดร์กล่าว

ด้านนางสิรัญญา ภูวรี ตัวแทนตลาดสวนหลวง กล่าวว่า เมื่อมีการระบุว่า มีการตั้งตลาดไม่ถูกต้องก็พร้อมหยุดขาย แต่เพื่อไม่ให้ผู้ค้าซึ่งก็เป็นประชาชนต้องเดือดร้อน ก็เร่งปรับปรุงกึ่งรีโนเวตใหม่ เรื่องความสะอาด สุขลักษณะให้ได้มาตรฐาน แล้วจะยื่นขออนุญาตกับทางสำนักงานเขตอีกครั้ง ซึ่งก็แล้วแต่การพิจารณาของเขตว่าผ่านมาตรฐานที่จะอนุญาตให้จัดตั้งตลาดหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...