xs
xsm
sm
md
lg

พูดแบบนี้ออกแน่ แต่ว่า...เมื่อไหร่?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

ถือว่าเป็นคำประกาศแห่งปีเมื่อ บิ๊กป้อม ท่านผู้ใหญ่ผู้โต พูดเสียงดังฟังชัด “ผมพร้อมที่จะไป ถ้าประชาชนไม่ต้องการ” ทำเอาคนได้ยินอึ้งไปอึดใจสั้นๆ หลายคนคงไม่เชื่อหูตัวเอง แต่ฟังไม่เพี้ยนแน่ มีคนแย่งกันส่งข้อความผ่านโซเชียลมีเดียตอบคำถามของท่านบิ๊กป้อม

ถามแบบนี้ ชาวบ้านย่อมจินตนาการเตลิดเปิดเปิงว่า “ท่านคงต้องไปแน่ๆ” น่าจะไปเร็วด้วย ไม่เกินสิ้นเดือนนี้! อยู่ต่อไปไม่ได้ประโยชน์อันใด มีแต่จะทำให้เรื่องยืดเยื้อ จะหวังให้บรรดาขาประจำ โจทย์เก่าใหม่เลิกราโดยง่ายนั้น เลิกคิดแบบเพ้อเจ้อได้เลย

ยังเหลือข้อสงสัย “จะออกเมื่อไหร่” เท่านั้น! พวกที่เคยพึ่งพาท่านบิ๊กป้อมคงหลังเย็นไปตามๆ กัน ห่วงงานที่โลดแล่นบนเส้นทางลัดพิเศษตลอดมานั้น จะสะดุดหัวทิ่ม!

ก่อนจะหลุดประโยคนั้นออกมา ท่านได้พร่ำถึงภารกิจต่างๆ ปัญหาเก่าใหม่ มี “แรงเสียดทาน” พยายามสร้างปัญหา ทั้งๆ ที่เรื่องนี้อยู่ในความรับผิดชอบของท่าน พวกที่ “ลองของ” และ “ลองดี” กับอำนาจรัฐใช่ว่าจะมีพลังมาก ไม่ต่างจากยุงรำคาญหน้าร้อน

แต่การที่คณะคุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตไม่จัดการกำราบให้เด็ดขาด เกิดสภาวะเยี่ยวไม่สุดจนเสียของซ้ำซาก ไม่ฟังเสียงชาวบ้าน หรือแอบจิตหวังปรองดองเกี้ยเซียะ ทำให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผน ความนิยมเสื่อมเร็วสู่ขาลง ทั้งคณะอยู่ใกล้ “ขาออก” อยู่เต็มที่

จนเกิดปรากฎการณ์ “แดดไล่” นาฬิกาโผล่ วันรอถ่ายรูปหน้าทำเนียบ “ไทยคู่ฟ้า”

เมื่อท่านบิ๊กป้อมโยนหินถามทางแบบนี้ก็มีคำถามต่อ ว่าฝ่ายที่ต้องการให้ท่านอยู่ต่อไป เป็นลมไต้ปีกของคุณท่านลุงตู่ หรือฝ่ายแสดงความยินดีที่ท่านผู้โตจะได้พักผ่อนรักษาสุขภาพยามวัยอัสดง แบบไหนมีมากกว่า? ในอารมณ์นี้ คำตอบน่าจะเป็นที่รู้กัน...

คงไม่ต้องเอามาพูดให้กระเทือนหัวใจอันบอบช้ำจากการทำบายพาสของท่านบิ๊กป้อม การที่ท่านพูดอย่างนี้น่าจะเป็นสัญญาณชัด 99.99 เปอร์เซ็นต์ว่า “ท่านจะไปแน่”

คงไม่ใช่ลูกอ้อนให้บรรดาพ่อยก แม่ยก กองหนุนที่เหลือ มาขอร้องให้ท่านอยู่ต่อ!

คนทั่วไปได้ฟังท่านเล่าว่าได้ทำงานเพื่อชาติบ้านเมืองมานาน 50 ปีแล้ว ไม่มีเรื่องมัวหมอง ทุจริต ประพฤติมิชอบ คงหลั่งน้ำตา ไม่กล้าขอร้องท่านให้อยู่ต่อเสียสละเพื่อชาติอีกแล้ว ทำอย่างนั้นจะถือว่าใช้งานผู้ชรา เอาเปรียบท่านเกินไป ไม่ยอมให้ท่านได้พัก

ชาวบ้านไม่ต้องการเป็นหนี้บุญคุณท่านมากเกินจนใช้คืนไม่หมดในชาตินี้!

อันที่จริง คุณท่านผู้นำเสียงดังไม่น่าจะดึงท่านมาลำบากตรากตรำ รับผิดชอบงานความมั่นคง ทั้งเป็นหนังหน้าไฟ ยอมเป็นเจ้าของพื้นที่กระสุนตก รับทั้งหนักทั้งเบา แต่มาลงเอยในสภาพนี้ คงเป็นสิ่งไม่คาดฝันมาก่อน โดยเฉพาะในช่วงที่กุมอำนาจกระชับแน่น

ถึงเวลาต้องยอมรับสภาพว่าขณะนี้ไม่ใช่ “พยัคฆ์บูรพา” น่าเกรงขาม แต่เป็นเสือเขี้ยวเล็บไม่แหลมคม มีแผลเหวะหวะที่ข้อเท้า เหมือนได้ติดกับดักนายพรานจนสาหัส แผลนี้จะติดเชื้อร้ายอักเสบยาวนานทำให้สิ้นสภาพหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอำนาจประชาชน

ออกไปตอนนี้ ถือว่ายังไม่เสียหายจนบุบสลายมาก ยังมีสมุนบริวารเพื่อนพ้องน้องพี่ไปเยี่ยมเยือนยามเย็น หรือถ้ายังอยู่ในตำแหน่ง “ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี” ก็จะถูกมองว่าเป็น “ติ่ง” ขนาดไม่ธรรมดา ส่งผลให้กลายเป็นเนื้องอก “เนื้อร้าย” ได้เร็วเช่นกัน

ล้างมือจากการเมืองให้สะเด็ดน้ำ ใช้ชีวิตอย่างเงียบๆ ยังดีว่าให้ขาประจำหรือโจทย์นำเรื่องไปเล่นงานผ่านองค์กรต่างๆ แม้กระทั่ง ปปช. ซึ่งสิ้นสภาพความน่าเชื่อถือ

คนไทยมีเกือบ 70 ล้านคน นายทหารเกษียณอายุไปแล้วหลายรุ่น น่าจะมีความรู้ความสามารถทำงานแทนท่านได้ ทำงานเพื่อบ้านเมืองด้วยความจริงจัง จริงใจ หน้าซื่อใจสะอาดแล้ว ไม่ต้องการกองหนุนพิเศษ ประชาชนทั้งแผ่นดินจะเป็นพลังเสริมให้เอง

ประเด็นน่ากังวล “มึงแน่ใจนะ ถ้ากูไปแล้ว พวกมึงจะอยู่ได้!” คงเป็นเรื่องเวรกรรม

มองอีกด้าน ต่อให้คุณท่านบิ๊กป้อมทนทู่ซี้อยู่ ก็อย่าหวังว่าคุณท่านลุงตู่จะอยู่ได้ ตลอดรอดฝั่งอีกนาน ชาวบ้านคนรู้ทันเชื่อว่าเรื่องสืบทอดยาวอำนาจนั้นมีแน่ ไม่อย่างนั้นจะตากหน้าอยู่ทำไม หลังจากยอมรับวันก่อนว่านี่เป็นสภาวะ “ขาลง” อย่างที่ชาวบ้านว่า

แน่นอน! ถ้าท่านบิ๊กป้อมต้องจากไปในเร็ววันนี้ คุณท่านผู้นำจะ “ดุ” มากกว่าเดิมตามคำประกาศหรือไม่นั้น ทั้งสาธุชน วิญญูชน ต้องทนรอวาระประเมิน ถ้าจะ “ดุ” จริง มีเหตุผลน่าเชื่อถือ ชาวบ้านคงไม่ว่าอะไร ถ้าเป็นเพราะ “ธาตุไฟแตก” ก็เป็นอีกเรื่องแน่

หลายเรื่องเน่าๆ เริ่มจะปูดโผล่ออกมา น่าจะสยองกว่านาฬิกาหลายเท่าตัว!

ใครก็ตาม ถ้าผลงานไม่ดี ขี้คุย แถมยังแอบโกงหนัก ต่อให้มีลมไต้ปีก มีกองหนุนแน่น แต่ชาวบ้านไม่เอาด้วย ก็อยู่ไม่ได้ ประชาชนนี่แหละพร้อมจะออกไปขับไล่ อย่างที่เห็นกันมาแล้วในวิกฤตการเมืองเข้มข้นยุค 14 ตุลาฯ พฤษภาทมิฬ พันธมิตร กปปส.

ผู้ใหญ่ผู้โตมากด้วยบารมี เพื่อนพ้องน้องพี่หนุนยุคนั้นทุกวันนี้ยังไม่กล้าเดินถนน!

เรื่องท่านบิ๊กป้อม ถือว่านาฬิกาที่ยืมเพื่อนมา แต่ชาวบ้านไม่ยอมเชื่อ ทำให้บอบช้ำเกินทนแล้ว ทั้งตัวท่านเอง ปปช. สนช. คุณท่านผู้นำลุงตู่ รัฐบาลโดยรวม และประเทศไทย ระบบตรวจสอบ นิติรัฐ ต่างเสียหายอย่างมากในด้านความน่าเชื่อถือ วิกฤตศรัทธา

“ขาลง” แบบนี้ ถ้าอยากจะฟื้น คงเหมือนพยายามขับรถ 18 ล้อพ่วงถอยหลังขึ้นดอยสุเทพนั่นแหละ เมื่อเจ้าตัวยอมรับ แล้วยังไม่เปลี่ยนท่าที แต่พยายามดันทุรัง ดิ้นรนทุ่มด้วยโครงการไทยนิยมถมไม่เต็มต่อเนื่อง สิ้นเปลืองเงินเป็นแสนล้านบาท คงสูญเปล่า

สภาพโครงสร้างประเทศทั้งหมดยังไม่ได้รับการปฏิรูป แต่เอาทรัพยากรแผ่นดินมาฟื้นฟูความนิยมแทนผลงานที่ชาวบ้านพอใจนั้น ถือว่าเป็นการทำผิดซ้ำสอง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้มีโอกาสทำงานเพื่อเป็น “รัฐบุรุษ” มีผลงานเด่นชาวบ้านรักใคร่ กลับไม่คิดจะทำ

มาบัดนี้มุ่งเดินสายไปคลุกคลีตีโมงกับพวกนักซื้อเสียง นักเลือกตั้งสีเทา เจ้าพ่อ มาเฟีย ผู้ทรงอิทธิพล มีประวัติโกงกินในยามกุมอำนาจรัฐ ถ่ายรูปโชว์ แล้วจะให้ชาวบ้านหลับหูหลับตาเชื่อมั่นว่าท่านผู้นำคนนี้หรือมี่จะนำพาบ้านเมืองสู่อนาคตแจ่มใสรุ่งเรือง

มีอำนาจพิเศษคับประเทศ กองหนุนพรั่งพร้อม ยังไม่ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ ดันปรับสภาพเป็น “นักการเมือง” หรือเป็นนายกฯ คนนอก เท่ากับว่าเป็นลูกไก่ในกำมือของนักการเมืองเขี้ยวยาว เกล็ดแตกลายงา รอจังหวะ “เอาคืน” อยู่

ยิ่งไร้กองหนุน “ขาลง” แบบ “ขาลอย” อย่างนี้ จะมีนักการเมืองที่ไหนกลัว เกรงใจ! ที่น่าหวั่นคือ บรรดาขาประจำเก่าใหม่จะได้ใจ รุกไล่เปิดเกมใหม่ พวกเตรียมรองเท้าผ้าใบ ใจถึงๆ นั่งรอวันออกกำลังขานานแล้ว อาจจะแห่กันมาดูว่าคุณท่านจะ “ดุ” มากแค่ไหน

คนใจไม่ถึง บ้านเมืองพึ่งพาอะไรไม่เคยได้ ควรก้มหน้าก้มตาทำมาหากินต่อไปกำลังโหลดความคิดเห็น...