xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว

** เปิดสัมพันธ์ลึก “ประดิษฐ์” อธิการฯนิด้า กับ”พัชรวาท” ขาใหญ่ สนช. พร้อม คำตอบแทงใจดำ!! จาก 4 คำถาม “โพลนาฬิกาเพื่อน” ไม่เอ่ยชื่อ “เสี่ยป้อม” ซักคำ แต่แสบถึงทรวง

คนนี้สิแน่...ทำตามสัญญา .. ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ยุติการทำหน้าที่ “ผู้อำนวยการนิด้าโพล”ของ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ตามที่ได้ลั่นวาจาไว้ หลังถูกบล๊อกผลโพล “นาฬิกาเพื่อน”ที่คงไปแทงใจดำ “ผู้หลักผู้ใหญ่”แบบว่า .. จน ประดิษฐ์ วรรณรัตน์ อธิการบดีนิด้า ต้องออกคำสั่งเบรกแบบกะทันหัน อย่างไม่ชอบมาพากล พาลให้คิดว่ามี “ใบสั่งฟ้าผ่า”เข้ามาหรือเปล่า .. โดยไม่สนใจข้อครหา“ปิดกั้นเสรีภาพทางวิชาการ”จนมีการพูดกันกระหึ่มวงการ ครู อาจารย์ ว่า เข้าข่ายการกระทำขัด มาตรา 34 ในรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ว่าด้วยเสรีภาพทางวิชาการ ด้วยซ้ำ .. ซึ่ง“ผู้หลักผู้ใหญ่”ที่ว่าคงหนีไม่พ้น “ท่านรองฯป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่กำลังเป็น “เสือติดจั่น”อยู่ในท้องเรื่อง “แหวนแม่ - นาฬิกาเพื่อน” .. ยิ่งมีการแย้มๆ“คำถาม”ในการสำรวจหนล่าสุดออกมา ก็ต้องซี้ดปาก ในความเชือดเฉือน ผ่านงานวิชาการ อย่างการสำรวจความคิดเห็นประชาชน เรียกได้ว่า คำถาม 1-2-3-4 โดนทุกดอก แม้จะไม่ได้เอ่ยชื่อ “บิ๊กป้อม”เลยก็ตาม ..
ตั้งแต่คำถามแรก “เพื่อนสนิทเคยให้ยืมนาฬิกาหรูหรือไม่?”ส่วนใหญ่บอกว่า “ไม่เคย” .. คำถามที่ 2 “ผู้ถือครองนาฬิกาบอกว่าเพื่อนให้ยืมมา คิดว่าพูดจริงหรือไม่ ?” แน่นอนว่า คำตอบส่วนใหญ่คือ “ไม่เชื่อ” .. คำถามที่ 3 “คิดว่าคนที่พูดโกหก มีแนวโน้มการทุจริตหรือไม่? ” ส่วนใหญ่ตอบว่า “ใช่” .. และสุดท้ายที่ “แสบถึงทรวง”กับคำถามที่ว่า “รับได้หรือไม่ ที่รุ่นน้องช่วยรุ่นพี่ปกปิดเรื่องดังกล่าว ?” คำตอบส่วนใหญ่คือ “รับไม่ได้” .. เห็นว่าผลการสำรวจ“ส่วนใหญ่”ออกมาในแต่ละข้อ อยู่ในระดับ 80-90 % ตีเป็นคะแนนสอบคงได้“เกรดเอ”ทั่วหน้า แต่นี่เป็นผลสำรวจในทางตรงกันข้าม ที่แปลความได้ว่า“ไม่มีใครเชื่อคุณ” .. และหากใครได้ติดตาม “นิด้าโพล”มาโดยตลอด คงมีคำถามว่า“มาถึงจุดนี้ได้ยังไง??” ..ก็เอาเข้าจริง “นิด้าโพล” ถือเป็น “โพล กองหนุน” ผลการสำรวจเข้าทาง คสช. มาตลอดด้วยซ้ำ .. บุคลากรส่วนใหญ่ในนิด้าเอง รวมทั้ง “ดร.อานนท์”ก็เคยเป็นแนวร่วมขับไล่รัฐบาลชุดที่แล้ว ก่อนปรับสภาพมาเป็น“ติ่ง คสช.-กองเชียร์ลุงตู่”มาก่อน .. ทว่ายิ่ง“รัฐบาลทหาร”อยู่นาน ก็ยิ่งมีเรื่องเสื่อมเสีย จนทำให้คะแนนศรัททธา ตกต่ำลง แค่ผลการสำรวจความนิยม ในโผลต่างๆ ก็ลดลงอย่างพร้อมเพรียง .. หัวข้อการสำรวจความคิดเห็น ก็จำเป็นต้องล้อไปกับ“ประเด็นสังคม”ในห้วงนั้นๆ ..
และก่อนจะมาถึงโพล “นาฬิกาเพื่อน”ในสัปดาห์นี้ เมื่อวีคที่แล้ว “นิด้าโพล”ก็ “ปล่อยของ”มาครั้งหนึ่ง กับหัวข้อ“ความเชื่อมั่นต่อการทำงานตรวจสอบรัฐบาล/คสช ของ ป.ป.ช.” .. ที่ผลสำรวจพุ่งปรึ๊ด 76.32 % ระบุว่า คสช.ทำงานไม่โปร่งใส และ อีก 61.04% เชื่อว่า มีการแทรกแซงการทำงานของ ป.ป.ช. .. เป็นผลให้ “นิด้าโพล”ถูกจับตามองเป็นพิเศษ แต่ก็เหลือเชื่อว่า การสำรวจล่าสุด ทำในระหว่างที่ “ประดิษฐ์”เดินทางไปเมืองนอก อีกทั้งไม่ได้ล่วงรู้มาก่อนว่า มีหัวข้อ อะไร หรือผลออกมาอย่างไร .. แต่ก็มี“นกรู้”แจ้งให้ทราบกลางดึก เพื่อให้“ประดิษฐ์”ใช้อำนาจในฐานะอธิการบดีนิด้า ระงับการเผยแพร่โพลนาฬิกาเพื่อน .. แล้ว “นกรู้”ที่ว่าไม่ใช่ตัวเล็กๆ เสียด้วย เมื่อพิเคราะห์จากตำแหน่งของ“ประดิษฐ์”ในยุคทหารครองเมือง ที่ไม่ใช่เป็นแค่ สนช. เท่านั้น .. ยังได้ร่วมเป็น “กรรมการปฏิรูปตำรวจ”ชุดของ พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ที่ว่ากันว่าได้รับการผลักดันจาก“บิ๊กป๊อด”พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ขาใหญ่ใน คสช. เสียด้วย.

** อย่าลืม “น้องเมย”!! ครบรอบ 60 ปีโรงเรียนเตรียมทหารจัดยิ่งใหญ่สมเกียรติ แต่หลงลืมเชิดชูยกย่อง “นตท.เมย”ผู้เสียชีวิตในรั้วโรงเรียนอย่างมีเงื่อนงำ แล้ว“บิ๊กทหาร”ไม่คิดจะดำรง “เกียรติ-ศักดิ์ศรี”ของสถาบันฯ ด้วยการคืนความยุติธรรมให้“ครอบครัวผู้สูญเสีย”บ้างหรือ

ยิ่งใหญ่ตามเคย .. งานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 60 ที่มีศิษย์เก่าตบเท้าร่วมอย่างคลาคล่ำ ประธานในงานเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 12 (ตท.12) .. ที่ขาดไม่ได้อีก ก็ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ในฐานะ ตท. 6 ที่เป็น “พี่ใหญ่กองทัพไทย”วันนี้ .. และตามธรรมเนียมต้องมีการมอบรางวัล“เกียรติยศจักรดาว”ให้แก่ศิษย์เก่าดีเด่น โดยปีนี้มีผู้ได้รับทั้งสิ้น 16 คน ส่วนใหญ่ก็วงศ์วานว่านเครือ คสช. ทั้งนั้น .. แล้วก็ยังมีรางวัล “จักรดาวสดุดี”เพื่อเป็นการเชิดชู ยกย่องศิษย์เก่าเตียมทหารที่ได้เสียสละชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ราชการ โดยปีนี้ มีผู้ได้รับ 3 นาย .. หากแต่ภายในงานดูเหมือนจะหลงลืมอดีตนักเรียมเตรียมทหารไปคน ก็รายของ “นตท.เมย”ภคพงษ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 60 ชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำภายในรั้วโรงเรียนเตรียมทหาร .. และเพิ่งครบรอบ 100 วันมาไม่นาน แต่จนบัดนี้กลับยังไม่ความกระจ่างใดๆให้แก่ “ครอบครัวตัญกาญจน์”..
ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีรายงานข่าวประมาณว่า บรรยากาศในการดูแลรักษาความปลอดภัยรอบรั้วโรงเรียนเตรียมทหาร อ.บ้านนา จ.นครนายก ปีนี้ เข้มงวดเป็นพิเศษ มีเจ้าหน้าที่สารวัตรทหารทั้งใน-นอกเครื่องแบบ ตรวจเข้มตั้งแต่ประตูทางเข้าโรงเรียน .. ด้วยเหตุผลที่ว่า ห่วงว่า “ครอบครัวน้องเมย” จะเดินทางมาร้องขอความเป็นธรรม ประมาณว่า อาจทำให้ “เสียบรรยากาศ” .. ทั้งๆที่ กองทัพไทย ก็ได้ประสานล่วงหน้าและได้รับคำยืนยันจาก“พี่สาวน้องเมย”แล้วว่า จะไม่เดินทางไปอย่างแน่นอน .. ก็ไม่แน่ใจว่า “บิ๊กทหาร”ที่มากันดาษดื่น เต็มพื้นที่ จะกลัวอะไรกับ “ครอบครัวเล็กๆ”ที่แค่จะพยายามทวงถามความยุติธรรมให้กับบุตรชาย .. แล้ว “บิ๊กทหาร”ที่ภาคภูมิใจในสถาบันของตัวเอง ไม่คิดจะธำรง“เกียรติ-ศักดิ์ศรี”โดยการคืนความยุติธรรมให้ครอบครัวผู้สูญเสียบ้างหรือ.

** ก็เคยสัญญา!! จับโกหก“ลุงตู่”พลิกลิ้นเลื่อนเลือกตั้ง ก็แค่ทำไม่ได้ตามที่พูด แต่ “วาระปฏิรูป”ไม่คืบน่ากลัวกว่า อาจเป็น “จุดตาย”ทำ คสช.สลบก่อนจะได้จัดเลือกตั้ง ผลลัพธ์ใช้อำนาจล้นมือตามอำเภอใจ ต้อนตัวเองเข้ามุมอับ แล้วต้องออกมาแถจนสีข้างถลอก

คงตีความกันผิดไปเอง .. เมื่อ “นายกฯลุงตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตอบแบบ “กำปั้นทุบดิน”เปรี้ยง “ผมไม่เคยสัญญา..”เมื่อถูกทวงถามว่า เคยประกาศวันเลือกตั้งภายใน พ.ย.61 .. ทำเอา “นักขุด”ย้อนกลับไปดูคำพูดเก่าๆ ของ “ท่านนายกฯ”ที่ประกาศกลางทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 10 ต.ค.60 ไว้ชัดเจนว่า “ประมาณเดือน พ.ย.61 จะเป็นกระบวนการเลือกตั้ง” ..เป็นคำประกาศหลังเพิ่งกลับมาจากการเยือนประเทศสหรัฐฯ ที่ดันไปลั่นวาจาว่า จะประกาศวันเลือกตั้งภายในปี 61 .. ข้ามปีมายังไม่ถึงเดือน “นายกฯตู่”คนเดิม กลับ “พลิกลิ้น”ว่า ไม่เคยสัญญาจะเลือกตั้งวันไหน แค่สัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ตามโรดแมป .. หลายคนบอก จะเลื่อนแค่ไหน ก็เอาที่ท่านสบายใจ แต่การที่“คำพูดไม่เป็นคำพูด”จะทำให้ท่านเผชิญกับ“วิกฤตคำมั่นสัญญา”เสียเอง .. และจริงๆ เรื่อง “สัญญาไม่เป็นสัญญา”มันเป็นมาตั้งแต่สมัยปล่อยซิงเกิ้ลฮิต “..เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน...” แต่ดันใช้เวลาเกินไปหน่อยแล้ว เฉพาะโรดแมป มีการปรับเปลี่ยนมาไม่ต่ำกว่า 4-5 หน .. ครั้งคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ต้องเลื่อนโรดแมป ก็อุตส่าห์ “ดำน้ำ”เอาตัวรอดมาได้ขุ่นๆ ทีหนึ่งแล้ว .. มาครานี้เหมือน“เข้าตาจน”ต้องแถสีข้างถลอกอย่างที่เห็น และก็ไม่รู้ว่าจะเป็น “ครั้งสุดท้าย” หรือไม่ด้วยซ้ำ .. เพราะเมื่อถอดรหัสคำพูดล่าสุด ของ “ท่านผู้นำ”ตีความได้ว่า ไม่ใช่แค่ว่าไม่ยอมรับว่าเลื่อน“โรดแมปเลือกตั้ง”ไป 3 เดือน ตามที่ สนช. แก้ร่างกฎหมายเลือกตั้งส.ส. ให้มีได้เร็วที่สุดเดือนก.พ. 62 เท่านั้น .. แต่เป็น “คำตอบปลายเปิด”เผื่อไว้ในอนาคตอีกด้วย...
จังหวะเดียวกับที่ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ออกมาแสดงความเป็นห่วงว่า “ร่างกฎหมายสรรหา ส.ว.”อาจถูกคว่ำได้ เมื่อมีเสียงทักท้วงว่าบางมาตราส่อขัดรัฐธรรมนูญ .. ทั้งที่รู้อยู่เต็มอก สนช.ก็ไม่ต่างกับ “ฝักถั่ว”อยู่ในโอวาท ตามระเบียบพักจะตายไป ดูอย่างร่างกฎหมาย ป.ป.ช.ท้วงกันแทบแย่ว่า ขัดกฎหมายสูงสุดท่นโท่ ยังปล่อยผ่านไปได้ .. จะคว่ำ จะหงาย ไม่ได้อยู่ที่เนื้อหาอะไรหรอก แต่อยู่ที่ความพอใจของ“บิ๊ก คสช.”ต่างหาก แล้วถ้า “ร่างกฎหมายสรรหา ส.ว.” ถึงฆาต ตามที่ประธาน สนช. ออกตัวจริง ก็สรุปไปได้เลยว่ามี “ล้มมวย”..อีกสัญญาณ “โยนหิน”ที่เหมาะเจาะ ลงตัวกันเหลือเกิน ก็สุ้มเสียงของ วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ที่รู้จักกันในฐานะ “โหรทหาร”เพิ่งออกมาอ้างว่า “ภาพนิมิตตามคำทำนาย”เคยบอกว่า จะมีการเลือกตั้งปี 61 แต่เป็น “เลือกตั้งท้องถิ่น” ส่วน “เลือกตั้งใหญ่”ต้องขยับรอไปก่อน .. องคาพยพ คสช. ขยับกันในทิศทางเดียวกันแบบนี้ ก็ฟันธงไปก่อนสำนักอื่นเลยว่า ก.พ. 62 ก็ยังไม่มีเลือกตั้งหรอก .. แล้วที่เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ก็ไม่ใช่ “ปัจจัยภายนอก”กลุ่มการเมือง หรือนักการเมืองอะไรหรอก เป็นพวกท่านๆ นั่นแหละ ที่ใช้อำนาจล้นมือกันตามอำเภอใจ ต้อน“ตัวเอง”เข้ามุม เมื่อจนตรอก ก็เลยต้องแถสีข้างถลอกอย่างที่เห็น .. คนระดับนี้จะพูดจาอะไรออกมา ต้องตรองให้หนัก คิดให้รอบคอบ สัญญิงสัญญาอะไร .. และแม้เลือกตั้งจะเป็นหมุดหมายที่สำคัญ แต่ที่สำคัญกว่านั้น ก็คงหนีไม่พ้น“วาระปฏิรูป”ที่จนป่านนี้ ยังไม่เห็นมรรคเห็นผลอะไรเลย ทั้งที่เป็น“วาระธงนำ”ของ คสช. ทั้งประกาศ ทั้งสัญญาไว้ในหลายวาระ .. นี่ต่างหากจะเป็น“จุดตาย”ของ “ทีมลุงตู่” มากกว่าการเลื่อนเลือกตั้งแบบอิฟินิตี้.

ช.ชฎา

อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์
ประดิษฐ์ วรรณรัตน์
พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ

นตท.ภคพงษ์ ตัญกาญจน์
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พรเพชร วิชิตชลชัย


กำลังโหลดความคิดเห็น...