xs
xsm
sm
md
lg

จังหวะก้าวย่างเริ่มขาสั่น...?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


เรือแป๊ะของคุณท่านยังลอยเท้งเต้งอยู่กลางมรสุมและหินโสโครก ดิ้นรนหาทางออกจากวิกฤตศรัทธาและความน่าเชื่อถือไม่ได้ ภาพลักษณ์ของตัวคุณท่านเองเริ่มมีปัญหาเมื่อเผชิญกับคำถามเรื่องเงื่อนงำนาฬิกา ธรรมาภิบาล ความโปร่งใส การทุจริต คอร์รัปชัน

ผิวที่ฉาบทองดูสวยงามไว้นานกว่า 3 ปี เริ่มลอก ชาวบ้านมองเห็นเนื้อข้างในว่าเป็นเหล็กผุ สนิมเขรอะ ไม่มีใครอยากจับต้องกลัวโดนบาดเป็นแผลติดเชื้อบาดทะยัก เป็นสภาวะที่นักการเมืองต้องเจอ นั่นคือชาวบ้านเริ่มเบื่อหน่าย ตำหนิด่าทอโดยไม่เกรงใจ

เมื่อเกิดปัญหาปากท้อง รายได้เพิ่มไม่ทันรายจ่าย ดูอนาคตแล้วมืดมน แต่ละคนย่อมต้องห่วงใยชีวิตความเป็นอยู่ของตัวเองและครอบครัวก่อน! เป็นคนไทยยุคนี้ ถ้าไม่มีมรดก มีโอกาสทำงานระดับธรรมดา ยากที่จะเก็บออมรายได้ซื้อบ้านเป็นของตัวเอง

กว่า 3 ปี ปัญหาเศรษฐกิจทำให้ชาวบ้านลืมตาอ้าปากไม่ได้ แต่ละวันได้รับรู้ข่าวโครงการต่างๆ ห่างไกลโอกาสที่ตัวเองจะได้รับประโยชน์ ต้องโทษรัฐบาลเป็นธรรมดา คำมั่นสัญญาที่ป้อนเข้าปากชาวบ้านแทนอาหารแต่ละวัน ไม่ได้ทำให้ท้องหายหิว

ยิ่งเห็นผู้ใหญ่ผู้โตมีนาฬิกาโชว์ไม่ซ้ำเรือน แสดงให้เห็นความร่ำรวยน่าสงสัย เปิดคำถามเรื่อง 2 มาตรฐาน แต่ไร้คำตอบจากผู้รับผิดชอบ ยิ่งทำให้ชาวบ้านโมโห ส่งผลกระทบต่อศรัทธาของชาวบ้านที่หวังว่า คณะรัฐประหารจะทำให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง

ที่ไหนได้ ปัญหาหมักหมมทั่วแผ่นดิน ชาวบ้านได้ยินได้ฟัง ได้เห็นแต่การเล่นเกมซ่อนกลกับกฎหมายต่างๆ เพื่อการสืบทอดยาวอำนาจ การเปิดช่องให้มีคนนอกเข้าทางลัดเป็นผู้นำประเทศ ชุบมือเปิบ ตีกิน แต่ปัญหาไม่แก้ไข ทำให้ชาวบ้านสิ้นหวัง หมดใจ

เรื่องคาใจพรรค์นี้ คุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตโทษใครไม่ได้ นอกจากตัวเอง ชาวบ้านเห็นชัดว่าระบบอุปถัมภ์ค้ำชู เพื่อนพ้องน้องพี่ เล่นพรรคเล่นพวก ทำให้คนไม่เชื่อถือ

เรื่องนาฬิกาของท่านบิ๊กป้อมเป็นมาตรทดสอบตัวตนของคุณท่านผู้นำว่าเป็นอย่างไร สมราคาคุยโม้โอ้อวดคุณภาพของตัวเองหรือไม่ นี่เป็นประเด็นความกล้าหาญทางการเมือง ทางศีลธรรมจรรยาผู้บริหารบ้านเมือง ถูกซักถามมีแต่ลีลาเล่นลิ้นไปวันๆ

ถ้ามีใครนั่งฝันหวานว่าอีกไม่นานคนคงจะลืม ข่าวโดนกลบเหมือนเรื่องอื่นๆ โปรดคิดใหม่ ถ้ายังไม่คิดทำอะไรเพื่อจัดการเรื่องนาฬิกาให้ดี จนสิ้นสงสัย บอกได้ว่ารัฐบาลคุณท่านอยู่ลำบาก ขาดความสง่างาม ไร้ความน่าเชื่อถือ ชาวบ้านไม่เอาด้วย

กรุงเทพโพลล์ล่าสุดบอกว่าไม่เอานายกฯ คนนอก ซึ่งก็คงเป็นคุณท่านผู้นำคนปัจจุบันนั่นแหละ ซึ่งน่าจะทึกทักเอาได้ว่าถ้าท่านมาทางลัด ตีกินเก้าอี้นายกฯ หลังวันเลือกตั้ง ชาวบ้านก็คงไม่เอาเช่นกัน แม้จะสร้างสภาวะให้เปิดทางคงเป็นไปได้ยาก

กองหนุนหายไปจนไม่เหลือแล้ว นั่นเป็นคำเตือนของท่านผู้เฒ่าอายุเกือบร้อยปี นับจากนั้นยังไม่มีวี่แววท่าทีว่าจะตระหนักถึงสภาวะ “ขาลง” ยังวางมาดเดินสายพบปะชาวบ้านหวังจะให้เป็นฐานการเมืองแบบประชาธิปไตยไทยนิยมที่นำเสนอสัปดาห์ก่อน

คุณท่านเป็นนักการเมืองหน้าใหม่ อาจจะรู้เข้าใจว่าการเมืองไทยเป็นอย่างไร แต่คงไม่คาดคิดว่าการเมืองไทยแต่ละช่วงมีหักมุม มีกระแสขึ้นลงสำหรับบุคคลเป็นวาระเฉพาะกาลเช่นกัน ไม่กี่เดือนก่อนใครอาจได้รับความนิยมอย่างสูง ชาวบ้านชื่นชมสุดๆ

เมื่อวันเวลาผ่าน ความคิด ความนิยมของคนเปลี่ยนได้ ชาวบ้านอาจมีอาการเบื่อหน่ายไม่อยากเห็นหน้า ถ้ามีเรื่องให้พิสูจน์ตัวตน ทำให้คนรู้ทันว่าเป็นทองแท้หรือทองชุบ เป็นวีรบุรุษหรือมนุษย์กำมะลอ คุณท่านยังบอกเองด้วยว่าคนไทยรักง่ายหน่ายง่าย

งานวันกองทัพไทย ไร้เงาท่านผู้เฒ่าซึ่งมีข่าวว่าท่านมีอาการไม่สบาย เป็นจังหวะไม่สวยอย่างยิ่ง ทำให้ชาวบ้านคิดไปต่างๆ นานา เดาได้ไม่ยากว่าในใจลึกๆ ของนายทหารที่ไปร่วมงานนั้นมีความเห็น หรือข้อสรุปว่าอย่างไร ดูน่าหวาดเสียวยิ่งนัก!

กว่า 3 ปีที่ผ่านมา ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองน่าจะเข้าใจในตัวคุณท่านและคณะว่ามีความคิดอ่าน เจตนาอย่างไรต่อบ้านเมืองแน่ อย่างที่ว่า “รูปแบบพฤติกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา” วันนี้คงเห็นชัด ไม่เหลือข้อสงสัยอะไรอีกแล้ว!

เช่นกัน ทุกข์สุมอยู่ในหัวอกของชาวบ้านคนด้อยโอกาส ไร้อนาคตว่าชีวิตนี้จะดีขึ้น นี่เป็นสภาวะไฟสุมขอน อาชญากรรมผุดเหมือนดอกเห็ด สะท้อนให้เห็นปัญหาสังคมที่ไม่มีใครแก้ปัญหาได้เพราะขาดการปฏิรูปทุกด้าน โดยเฉพาะจิตสำนึกในการปฏิบัติหน้าที่

ชาวบ้านคงไม่หวังที่จะเห็นการปฏิรูปอะไรทั้งสิ้น รวมทั้งตำรวจและกระบวนการยุติธรรม เป็นเพียงลีลาการซื้อ ยื้อเวลา การลูบหน้าปะจมูก ไร้สาระสำคัญ ถ้าจะถามว่า กว่า 3 ปีไม่มีผลงานอะไรดีบ้างหรือ คำตอบก็คือ “มี” แต่ไม่คุ้มกับเวลาและความหวัง

ชาวบ้านต้องยอมเสียสิทธิต่างๆ เพื่อให้คุณท่านผู้กุมอำนาจรัฐได้ทำงานเต็มที่ ไร้แรงคัดค้านต่อต้านจากกลุ่มอื่นๆ นอกจากจะไม่คุ้มแล้ว เรื่องการโกงกินไม่ลดน้อยกว่ายุคนักการเมืองเป็นใหญ่ จะให้ชาวบ้านคิดอย่างไร ใครเป็นเสือหิวตัวใหม่เข้ามาหวังรวย

ปัญหาความขัดแย้ง มีจริงหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เห็นคุณท่านเดินสายพบปะก๊วนนักการเมือง เจ้าพ่อ มาเฟียนักเลือกตั้ง สร้างความปรองดอง ทั้งๆ ที่เป็นพวกที่คณะคุณท่านทำรัฐประหารขับไล่พ้นจากอำนาจ ชาวบ้านเชื่อว่าท่านจะเอาไว้เป็นกองหนุน

การยื้อให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าไปจนถึงต้นปี 2562 มีคนสงสัยว่าคณะคุณท่านยังไม่พร้อมเต็มที่ ยังมีเวลาเดินสายหาเสียง ใช้โครงการต่างๆ ของรัฐ มีเงินเป็นแสนล้านบาทปูพื้นฐานสร้างความนิยม ก่อนจะมารับเป็น “นายกฯ คนนอก” ตามแผนเกมที่วางไว้

มีวิกฤตศรัทธาขนาดนี้ แน่ใจหรือว่ารัฐบาลนี้จะอยู่รอดได้จนถึงวันเลือกตั้ง ถ้ามี?


กำลังโหลดความคิดเห็น...