xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

จากโกดักคอยน์ ถึงเจฟิน คอยน์ ดิจิตัลดรีม ที่ดันราคาหุ้นได้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"ฝั่งขวาเจ้าพระยา"
"โชกุน"

ขึ้นศักราชใหม่ ได้ไม่ถึงเดือน “ บิทคอยน์” ที่ถุกอุปโลกน์ว่า เป็นเงินสกุลดิจิตัล สกุลหนึ่ง ที่ได้รับการกล่าวถึง และมีราคาสุงที่สุด ในบรรดา สิ่งสมมติว่า เป็น เงินสกลุดิจิตัลด้วยกัน มีมูลค่าลลลงไปกว่า 50 % จากมูลค่า ประมาณ 19,000 เหรียญต่อหนึ่งหน่วยบิทคอยน์ เมือกลางเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เหลือแค่ 10,600 เหรียญสหรัฐ ณ วันที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา

บรรดาคนที่ทำมาหากินกับ การซื้อขายบิทคอยน์บอกว่า มันคือการปรับฐานธรรมดมๆ เหมือนหุ้นที่ราคาขึ้นไปสูงๆ พอถึงจุดหนึ่งก็จะปรับตัวลงมา รอจังหวะทะยานขึ้นในรอบต่อไป

แต่ปรากฎการณ์ที่สินทรัพย์เพื่อการลงทุน ใดๆ มีราคาที่พุ่งสูงขึ้นไปอย่างไร้เหตุผล แล้วจู่ๆก็ลดฮวบลงในเวลาสั้นๆ มันคือ อาการของ ฟองสบู่ที่ใกล้แตก อาการเดียวกับฟองสบู่อสังหารมิทรัพย์ หรือ ฟองสบู่คดอทคอมในอดีต นันเอง

ราคาบิทคอยน์ และเงินดิจิตัล ยี่ห้ออื่นๆ ที่ร่วงลงมาอย่างหนัก ส่วนหนึ่งเป็นธรรมชาติของสรรพสิ่งที่มีขึ้นมีลง มีขาขึ้นก็มีขาลง ขึ้นเร็วก็ลงแรง อีกเรื่องหนึ่งน่าจะเป็นเพรา กระแสข่าว รัฐบาลเกาหลีใต้ อาจจะห้ามการซื้อขายเงินเข้ารหัส หรือเงินดิจิตัล ตามอย่างประเทศจีน ซึ่งเกาหลีใต้ เป้นประเทศที่มีธุรกรรมการซื้อขาย แลกเปลียน คริปโต เคอรเรนซี่ หรือ เงินที่เข้ารหัสดิจิตัล สูงมาก ข่าวที่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการนี้ อาจทำให้นักลงทุนตกใจ เทชายคริปโตเคอเรนซี่ทิ้ง จนราคาร่วงระนาว

กระแสเรื่อง เงินสกลุดิจิตัล ที่มีการสร้างเรื่องราว่า เป็นนวตกรรมใหม่แห่งโลกอนาคต ทำให้เกิดธุรกิจเกี่ยวเนื่อง หรือ ธุรกิจข้างเคียง คือ ผลิต เงินสกุลดิจิตัลขึ้นมาขายให้กับนักลงทุนที่หลงเชื่อ

ในต่างประเทศ บริษัท อีสแมนต์ โกดัก ผู้ผลิตฟิล์มโกดัก ที่ล้มละลายไปแล้ว เพราะปรับตัวไม่ทันกับยุคกล้องดิจิตัล ประกาศเมื่อเร็วๆนี้ว่า จะออก “โกดัก คอยน์” ขายให้หับนักลงทุน ในวันที่ 31 มกราคมนี้

โกดัก คอยน์ทีว่านี้ ก็คือ เงินเข้ารหัส หรือคริบโต เคอเรนซี่ เหมือนบิทคอยน์ โกดักบอกว่า วัตถุประสงค์เพื่อให้ช่างภาพ ใช้จ่าย ซื้อขายลิขสิทธิ์ ฟังดูก็ออกจะงงๆว่า แปลว่าอะไร แต่ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่า มันคืออะไร กันแน่ มีประโยชน์อย่างไร ข่าวโกดัก จะออก โกดัดคอยน์ ก็ทำให้หุ้นโกดัก ขึ้นไปหลายสิบเปอร์เซ็นต์ คนที่ได้คือ คนที่มีหุ้นโกดัก ไม่ใช่คนที่คิดจะซื้อ โกดัก คอยน์

ธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับ สิ่งสมมติที่เรียกว่า เงินดิจิตัลนี้ เข้ามาถึงบ้านเราแล้ว เมื่อ บริษัท เจมาร์ท จำกัด (มหาชน) บริษัท ในตลาดหุ้น ที่มีธุรกิจหลักคือ ขายโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ แจ้งกับตลาดหลัทรัพย์ว่า บริษัทลูกชื่อ เจ เวนเจอร์ส จะออก “ เจฟิน คอยน์ “ ขายให้ผู้สนใจ ในราคาเหรียญละ 20 เซ็นต์ จำนวน 100 ล้านเหรียญ ซึ่งคาดว่า จะระดมทุนได้ 660 ล้านบาท เพื่อเอาไปใช้พัฒนาระบบสินเชื่อแบบดิจิตัล

วิธีการแบบนี้เรียกว่า ICO -Initial Coin Offering คือ ระดมทุนด้วยการ เสนอขายเหรียญดิจิตัล แก่ประชาชนทั่วไป ล้อกับ IPO แต่ IPO มีหุ้น ซึ่งมีมูลค่า ซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ แต่ ICO มีแต่ความฝันให้นักลงทุนฝันว่า เหรียญ เจฟิน คอยน์ ราคา 6 บาท ทีซื้อมาในวันนี้ จะมีมุลค่าเพิ่มขึ้นสิบเท่า ร้อยเท่าในอนาคต

เจมาร์ท แจ้งกับ ตลาดฯว่า กำลังจัดทำรายละเอียด เกียวกับ เจฟิน คอยน์ และจะเผแพร่ให้ทราบทั่วกันผ่านเว็บไซต์เจมาร์ท ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่ระบุว่า เจฟิน คอยน์ ไม่ใช่ หลักทรัพย์

ข่าวเจมาร์ท ระดมทุนด้วยเหรียญดิจิตัล เป็นเรื่องฮือฮา ทั้งๆที่ ไม่มีรายละเอียดอะไรเลย ที่จะทำให้เข้าใจว่า เจฟิน คอยน์ คืออะไร ผลตอบแทนจากการเอาเงินจริงๆ ไปซื้อเงินหลอกๆ คืออะไร เมื่อซื้อมาแล้ว จะไปขายต่อที่ไหน

แต่ตลาดหลักทรัพย์ก็ยอมเป็นช่องทาง ให้เจมาร์ท ขายฝันให้กับนักลงทุน เจมาร์ท บอกว่าอย่างไร ก็ลงประกาศไปตามนั้น ไม่คิดที่จะสอบถามให้กระจ่างเสียก่อนว่า ของที่เจมาร์ท ต้องการขายนั้น ถ้าไม่ใช่หลักทรัพย์แล้ว มันคืออะไร

เจฟิน คอยน์ กับ โกดัก คอยน์ เหมือนกันตรงที่ว่า ไม่มีรายละเอียดว่า คืออะไร มีวิธีให้เกิดผลผตอบแทนอย่างไร แต่ เป็นข่าวที่ทำให้ หุ้นเจมาร์ท และหุ้นโกดักขึ้น นักลงทุนที่มีหุ้นเจมาร์ท ได้รับประโยชน์ทันที่ จากการขายฝันเรื่อง เงินดิจิตัล
กำลังโหลดความคิดเห็น...