xs
xsm
sm
md
lg

การเมืองเสือเหลือง... ยิ่งกว่าแค้นฝังหุ่น

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


“ด็อกเตอร์ เอ็ม” หรือ ดร.มหาเธร์ โมฮัมมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียนาน 22 ปี ประกาศตัวขอแจ้งเกิดใหม่ทางเมืองอีกรอบในวัยย่างเข้า 93 ปี เพื่อสางแค้นและแซะให้ตกจากเก้าอี้ผู้นำประเทศคนปัจจุบัน นายนาจิบ ราซัค ผู้อื้อฉาวในเรื่องคอร์รัปชัน

เป็นการเมืองสะท้อนให้เห็นภาพชัดกับคำพูดที่ว่า “การเมืองเป็นอาชีพที่ตายแล้วแจ้งเกิดใหม่ได้” และในกรณีการคืนสู่เวทีของ “ดร.เอ็ม” ยังชี้ให้เห็นว่าข้อพิสูจน์ที่ว่า “การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร มีผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้นที่ถาวร”

เป็นการเมืองแบบ “แค้นฝังหุ่น” แท้จริง “ดร.เอ็ม” มาด้วยภารกิจเฉพาะ นั่นคือต้องล้มนายราซัคให้ได้ และต้องเป็นคู่แข่งกับพรรคอัมโนที่ “ดร.เอ็ม” ได้เป็นผู้นำมาก่อน เป็นพรรคเดียวที่กุมอำนาจรัฐยาวนานตั้งแต่มาเลเซียได้รับเอกราชในปี 1957

ที่น่าสนใจก็คือ การเมืองเลือกตั้งแบบชาวบ้านไม่ควรกะพริบตาครั้งนี้ยังได้ย้ำอีกครั้งถึงแนวคิดที่ว่า “ศัตรูของศัตรูคือมิตร” เพราะ “ดร.เอ็ม” มาในฐานะตัวแทนฝ่ายค้านเพื่อชิงเก้าอี้นายกฯ จากนาจิบ ราซัค ซึ่งกุมอำนาจรัฐแม้มีเรื่องฉาวข้ามโลก

ข้อหาทุจริต คอร์รัปชัน ฟอกเงิน หรือเป็นอาชญากรทางการเงินไม่ใช่เรื่องเลื่อนลอย เพราะคดีนี้ถูกสั่งฟ้องโดยทางการสหรัฐฯ เมื่อกองทุน 1 เอ็มดีบี ถูกราซัคดูดเอาไปเป็นทรัพย์สินส่วนตัว มีเงินโอนเข้าบัญชีของตัวเองมากถึง 681 ล้านเหรียญสหรัฐ

แต่ราซัคอ้างว่าเงินก้อนนั้นได้รับการบริจาคจากราชวงศ์ของกษัตริย์ซาอุฯ โดยไม่มีรายละเอียดว่าตนเองหรือประเทศได้ทำอะไรไว้จนได้รับเงินบริจาคมากขนาดนั้น ข้อกล่าวหานี้มีพร้อมกับเรื่องฉาวโยงเงินจากกองทุนจำนวน 3.5 พันล้านดอลลาร์

นั่นคือผลของการบริหารจัดการผิดพลาดจนเสียหายมากขนาดนั้น เป็นเวลาเดียวกับที่เงินก้อนใหญ่ไปโผล่ในบัญชีส่วนตัวของราซัค ซึ่งไม่สามารถชี้แจงได้

จึงเป็นภารกิจพิเศษ เฉพาะกิจของ “ดร.เอ็ม” เพื่อล้มราซัคให้ได้ พรรคฝ่ายค้านจึงจับมือกับชายชราวัยเกือบ 93 ปีเพื่องานนี้ ทั้งๆ ที่ “ดร.เอ็ม” ได้อยู่เบื้องหลังวิบากกรรมของหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน อดีตดาวรุ่งพุ่งแรง อันวาร์ อิบราฮิมซึ่งยังอยู่ในคุก

อันวาร์เหลือเวลาติดคุกอีกไม่กี่เดือน ในข้อหาเสพกามแบบเว็จมรรค ซึ่งผิดกฎหมายอิสลาม อันวาร์โดน 2 คดีในเรื่องนี้หลังจากเคยจะเป็นทายาทการเมืองของมหาเธร์ แต่เกิดผิดใจกัน นำไปสู่การถูกสอบสวนในคดีที่สังคมมองว่าน่ารังเกียจ

แต่เมื่อเกิดภาวะจำเป็น ทั้ง “ดร.เอ็ม” และฝ่ายค้านจำเป็นต้องลืมความหลัง “แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง” เพื่อล้มราซัคให้ได้ในการเลือกตั้งซึ่งจะเกิดขึ้นก่อนเดือนสิงหาคมปีนี้ และเชื่อกันว่าน่าจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม ถ้าชนะ “ดร.เอ็ม” จะเป็นผู้นำ

เมื่ออันวาร์พ้นโทษในเดือนมิถุนายน ยังมีชนักปักหลังเพราะถูกห้ามเล่นการเมือง 5 ปี เว้นแต่จะได้รับการอภัยโทษจากกษัตริย์ของมาเลเซีย ทำให้เข้าสู่การเมืองได้อีกรอบ และ “ดร.เอ็ม” จะสามารถผ่องถ่ายตำแหน่งผู้นำประเทศให้

พรรคฝ่ายค้านเองก็เห็นด้วย แม้กระทั่งภริยาของอันวาร์ นางวัน อาซิสซาห์ ยังเข้าสมัครคู่กับ “ดร.เอ็ม” ในตำแหน่งรองนายกฯ เป็นการประสานพลังอย่างเต็มที่ ความหวังที่จะเอาชนะคือความฉาวและความร่ำรวยผิดปกติของครอบครัวราซัค

คุณนายของราซัคถือว่าเป็นจอมชอปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมสุดหรู และกล้าแสดงออกความมั่งคั่งโดยไม่แยแสต่อสายตาของสังคม และความสงสัยว่าร่ำรวยมาจากไหน โดยเฉพาะเงินบริจาคก้อนใหญ่มหาศาลอย่างน่าพิศวงจากกษัตริย์ซาอุฯ

มาดามราซัคเป็นนักสะสมกระเป๋ายี่ห้อดัง ราคาหลายล้านบาท “แอร์เมส เบอร์กิ้น” หลายใบ ถือออกงานไม่ซ้ำสีในแต่ละวัน พร้อมประดับไข่มุกทองคำแพรวพราวทั้งตัว ตั้งแต่นิ้ว ข้อมือ เป็นสร้อยคอ ดูเหลืองอร่ามล้อมร่างกายที่อวบอ้วนยุ้ย

ถ้ากระเป๋ายี่ห้อนี้จะออกรุ่นใหม่ ต้องถามมาดามราซัคว่าสนใจจะจองหรือไม่ในฐานะลูกค้าซูเปอร์วีไอพี ถ้านางไม่เอา จะได้เสนอให้ผู้ซื้อรายอื่นๆ ต่อไป ที่ผ่านมามาดามราซัคแสดงให้เห็นรสนิยมในของแพงหรู ได้เงินจากไหน นางเคยไม่บอก

แน่นอน ถ้า “ดร.เอ็ม” และฝ่ายค้านล้มราซัคได้ รับรองมีการเช็คบิลแน่ในเรื่องความร่ำรวยผิดปกติ ทรัพย์สินต่างๆ ทั้งในและนอกประเทศต้องถูกสอบสวนเข้มข้น

ประเด็นที่น่าสงสัยคือ “ดร.เอ็ม” จะสามารถนำพลพรรคฝ่ายค้านคว่ำราซัคได้หรือไม่ ตัวเองก็จะย่างเข้า 93 ปีแล้ว แม้จะยังดูไม่ชราภาพเหมือนตัวเลขอายุก็ตาม ในการสัมภาษณ์ “ซีเอ็นเอ็น” สิงห์ชราเขี้ยวเล็บยังคมบอกว่าพร้อมที่จะขึ้นสังเวียน

ในการเลือกตั้งปี 2013 พรรคฝ่ายค้านสามารถเอาชนะพรรคอัมโนซึ่งราซัคนำในด้านความนิยม แต่ไม่เด็ดขาดเพราะยังขาดเสียงส่วนใหญ่จากรากหญ้า แต่ด้วยความเชื่อที่ว่า “ดร.เอ็ม” จะดึงเสียงได้จากด้านนี้ ทำให้มีความหวังได้ระดับหนึ่ง

“เราต้องลืมความหลัง ความแค้นที่เคยมีต่อกัน อันวาร์ต้องการล้มราซัค ผมก็ต้องการล้มราซัค ความต้องการของเราตรงกัน จึงเป็นภารกิจร่วมกันในการเอาชนะให้ได้” นั่นเป็นคำประกาศอย่างเด็ดเดี่ยวของผู้เฒ่าเสือเหลืองซึ่งยังอยู่ในความนิยม

นักวิเคราะห์ยังเสียงแตก บ้างก็ว่าฝ่ายค้านต้องการคนที่แข็งแกร่งด้านบุคลิกดังเช่น “ดร.เอ็ม” ในการล้มราซัค ยิ่งได้ยอมรับความผิดพลาด และปรองดองกับฝ่ายค้านได้ ทำให้มีโอกาสที่จะชนะใจ ได้คะแนนจากคนที่ไม่ต้องการให้ราซัคอยู่ต่ออีก

บ้างก็ว่าการหวังจะได้เสียงชาวรากหญ้าชนบทไม่ง่าย ทุกวันนี้ชาวบ้านพอใจกับสภาพที่เป็นอยู่ ดังนั้นคนมาเลเซียทั้งหมดต้องตัดสินใจว่าจะเลือกเอาฝ่ายใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...