xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.ต้องทดแทนคุณ “ประวิตร”

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


แผนการต่ออายุคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ผ่านฉลุยแล้ว หลังจากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติด้วยคะแนน 157 เสียงต่อ 26 เสียง ให้กรรมการ ป.ป.ช. 7 คนอยู่ต่อจนครบวาระ 9 ปี

นอกจากไม่ถูก “เซ็ตซีโร่” เหมือนองค์กรอิสระบางแห่ง นอกจากหมดปัญหาด้านคุณสมบัติ เพราะดำรงตำแหน่งกรรมการ ป.ป.ช. ทั้งที่พ้นจากการดำรงตำแหน่งทางการเมืองไม่ถึง 10 ปีแล้ว กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 7 คนยังมีโอกาสอยู่ในเก้าอี้ต่ออีกประมาณ 7 ปี

เหตุผลสำคัญที่ถูกหยิบยกมาสนับสนุนการต่ออายุ 7 ป.ป.ช.คือ ทำงานเข้าฝัก โดยไม่มีการระบุว่า ผลงานชิ้นไหนที่เข้าฝัก หรือเข้าตารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จนเกิดวาระการผลักดันการต่ออายุชนิดสุดลิ่มทิ่มประตู ไม่สนใจกระแสคัดค้านใดๆ

การตัดตอนคดี 7 ตุลาคมทมิฬปี 2551 ป.ป.ช.ไม่อุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้นที่พิพากษายกฟ้องพล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชายพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง จะถือเป็นผลงานที่ทำให้ ป.ป.ช.ชุดพล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจได้รับการตบรางวัลหรือไม่

คณะกรรมการ ป.ป.ช.กำลังถูกยกบทบาทให้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ โดยมีความพยายามเพิ่มอำนาจการดักฟังข้อมูล และผลักดันให้อยู่กันยาวๆ

ยาวจนพร้อมจะดูแลรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ แม้สิ้นอำนาจไปแล้ว เพราะรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์คงไม่อยู่ยาวถึง 7 ปี แต่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ที่ได้รับการต่อายุจะอยู่ต่อถึง 7 ปี

ป.ป.ช.ชุดนี้ ถูกสังคมเฝ้าจับตามาแต่แรก ถูกติดตามพฤติกรรมตั้งแต่มีชื่อพล.ต.อ.วัชรพล ได้รับการเสนอชื่อเป็นกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะนายตำรวจที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพล.อ.ประวิตร และพล.ต.อ.พัชรวาท

มีการตั้งข้อสงสัยกันก่อนหน้าแล้วว่า พล.ต.อ.วัชรพล อาจถูกส่งเข้ามาเพื่อช่วยเหลือพล.ต.อ.พัชรวาท เสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำหน้าที่ของพล.ต.อ.วัชรพลจึงดังมาตลอด โดยเฉพาะเมื่อ ป.ป.ช.เคลื่อนไหวจะถอนฟ้องผู้ต้องหาคดี 7 ตุลาฯ ซึ่งพล.ต.อ.พัชรวาทเป็นหนึ่งในผู้ต้องหา

การลุกฮือของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ต่อต้านการขอถอนฟ้องพล.ต.อ.พัชรวาท ทำให้ ป.ป.ช.ต้องถอย -ยกเลิกการถอนฟ้องคดีสลายการชุมนุม 7 ตุลาฯ แต่สบโอกาสช่วยเหลือพล.ต.อ.พัชรวาทจนได้ โดยไม่อุทธรณ์คำตัดสินของศาลชั้นต้น ที่พิพากษายกฟ้องพล.ต.อ.พัชรวาท พร้อมด้วยนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว

ป.ป.ช.ชุดก่อนหน้า เป็นโจทก์ยื่นฟ้องพล.ต.อ.พัชรวาทและพวกรวม 4 คน ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามความผิดมาตรา 157 และแม้ศาลชั้นต้นจะยกฟ้อง แต่คดียังไม่สิ้นสุด เพราะยังมีขั้นตอนอุทธรณ์และฎีกา ซึ่ง ป.ป.ช.ชุดปัจจุบัน ควรปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมดำเนินต่อไป

แต่ ป.ป.ช.ชุดพล.ต.อ.วัชรพลกลับใช้ดุลพินิจตัดตอนคดี โดยไม่ยื่นอุทธรณ์ ช่วยให้พล.ต.อ.พัชรวาทลอยนวลไป ไม่ต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาอีก 2 ศาล

พล.ต.อ.พัชรวาทได้รับอานิสงส์จากการผลักดันพล.ต.อ.วัชรพลเข้ามาคุม ป.ป.ช.แล้ว กรณีต่อไปที่สังคมกำลังจับตาคือ ประเด็น “แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน” ที่พล.อ.ประวิตรกำลังตกเป็นจำเลย

แม้พล.อ.ประวิตรตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบาก มองไม่เห็นว่าจะหลุดจากข้อหาการปกปิดการแสดงบัญชีทรัพย์สินได้อย่างไร แต่จะประมาทรัฐบาลชุดนี้ไม่ได้ โดย ป.ป.ช.อาจหาวิธีฟอกพล.อ.ประวิตรก็ได้

เพราะการตัดตอนคดี 7 ตุลาฯ เพื่อช่วยน้องชายพล.อ.ประวิตร ก็ทำกันมาแล้ว การต่ออายุ ป.ป.ช.อยู่จนครบวาระ 9 ปี ท่ามกลางเสียงต่อต้านที่ดังสนั่นหวั่นไหว รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ยังทำได้

ถึงคราวพี่ใหญ่ พล.อ.ประวิตรต้องเผชิญเคราะห์กรรม เพราะสวมใส่เครื่องประดับราคาแพง ทั้งแหวน ทั้งนาฬิกา เข้าข่ายเจอข้อหาจงใจปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ทำไมจะหาทางช่วยกันไม่ได้

กระแสสังคมจะทำอะไรได้ ถ้า ป.ป.ช.จะหาทางลงให้พี่ใหญ่ในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์

อย่าคิดว่า แหวนเพชรเม็ดงาม นาฬิกาหรูร่วม 1 โหล จะมัดจนพล.อ.ประวิตรดิ้นไม่หลุด เพราะยังมี ป.ป.ช.เป็นตัวช่วยสุดท้ายอยู่

ต่ออายุให้ดำรงตำแหน่งจนครบวาระ 9 ปีแล้ว ป.ป.ช.จะไม่ทดแทนบุญคุณพี่ใหญ่หรือ
กำลังโหลดความคิดเห็น...