xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กตู่งัดมาตรา44แก้ยางพาราใต้ สัญจรเหนือลุยแจกที่ดิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (19ธ.ค.) พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ว่า ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ ให้ใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาการจัดซื้อยางพารา จากการยางแห่งประเทศไทย เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐจัดซื้อยางไปทำถนนได้ โดยตั้งเป้าเพิ่มปริมาณการซื้อให้ได้ 2 แสนตัน ซึ่งคำสั่งดังกล่าว จะเข้าไปปลดล็อกเงื่อนไขทางกฎหมาย ให้หน่วยงานของรัฐ สามารถซื้อยางพาราจากการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ที่ถือเป็นหน่วยงานของรัฐเช่นกันได้
ทั้งนี้ การพิจารณาใช้คำสั่งตาม มาตรา 44 ดังกล่าว จะต้องรอมติจากที่ประชุมคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ให้ความเห็นก่อนว่า หน่วยงานภาครัฐสามารถจัดซื้อพัสดุของรัฐได้โดยไม่ขัดต่อกฎหมายหรือไม่
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กล่าวว่า ในการประชุมคสช. มีการหารือเรื่องการแก้ไขปัญหาปาล์ม และยางพารา ในการนำยางใหม่จากเกษตรกร มาสู่การผลิต แล้วนำไปใช้ในโครงการของภาครัฐ ตรงนี้ก็กำลังดูอยู่ เพื่อให้ใช้ได้โดยเร็ว เช่นที่คณะกรรมการต่างๆเสนอขึ้นมา ผ่านคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติแห่งชาติ มีหลายเรื่อง มีหลายมาตรการ ก็คงจะทำให้ยางมีราคาอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้ เกษตรกรพอมีรายได้เพียงพออยู่ไประยะหนึ่ง แล้วถ้าวันหน้าเราใช้ยางได้มากขึ้นกว่านี้ ราคายางก็น่าจะดีขึ้น
ส่วนเรื่องน้ำมันปาล์ม ก็ได้ให้กระทรวงพลังงาน หามาตรการมาซึ่งสรุปได้ว่า วิธีที่ดีที่สุดคือ การระบายน้ำมันปาล์มในสต๊อก และการนำน้ำมันในสต็อกไปผลิตไบโอดีเซลเพิ่มเติม ก็จะช่วยดึงราคาน้ำมันปาล์มให้สูงขึ้นได้ในระดับหนึ่ง
พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงภายหลังการประชุมครม. ถึงกำหนดการลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร ที่ จ.พิษณุโลก และสุโขทัย ช่วงวันที่ 25-26 ธ.ค.นี้ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.และคณะ จะเดินทางออกจากกรุงเทพฯไปยัง จ.พิษณุโลก ในช่วงเวลา 07.00 น.วันที่ 25ธ.ค. โดยจะเข้านมัสการพระพุทธชินราช หลังจากนั้นจะเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงานของ บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีพิษณุโลก (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด และพบปะประชาชนที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
จากนั้นนายกฯ จะมอบหนังสืออนุญาตทำประโยชน์ในที่ดินทำกินให้ประชาชนใน 14 จังหวัด 21 พื้นที่ ในช่วงเที่ยงจะมีการประชุมยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคเหนือ กับผู้ว่าราชการจังหวัด ภาคเอกชน และผู้บริหารท้องถิ่นภาคเหนือ ในช่วงบ่าย จะตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำบางระกำโมเดล และโครงการแก้มลิง จากนั้นจะเดินทางไป จ.สุโขทัย เพื่อพบผู้นำท้องถิ่น และเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย รวมทั้งเปิดตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม 800 ปี ของกรุงสุโขทัย
วันที่ 26 ธ.ค. ก่อนการประชุมครม. นายกฯและครม. จะร่วมตักบาตรบริเวณหน้าวัดมหาธาตุ และถ่ายภาพร่วมกัน ก่อนเริ่มประชุมอย่างเป็นทางการ ที่สถาบันการพละศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย หลังการประชุมนายกฯ พร้อมคณะ จะเดินทางกลับ เพื่อร่วมพิธีสวดมนต์เย็นบริเวณลานหน้าพระราชวังดุสิต
กำลังโหลดความคิดเห็น...