xs
xsm
sm
md
lg

ความรวยเป็นพิษ...ต้องจนใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

อืมม์...ใครจะนึกว่าบุรุษผู้มากล้นบารมีในแวดวงทหารการเมืองอย่างเช่น “ท่านบิ๊กป้อม” จะประสบปัญหาเหมือนฉลามร้ายเกยตื้น หรือพยัคฆ์ติดจั่น ด้วยนาฬิกาข้อมือแลบออกมาจากขอบเสื้อ เมื่อท่านยกฝ่ามือป้องหน้าเพราะถูกแสงแดดแผดจ้าขับไล่

นอกจากนาฬิกาข้อมือยี่ห้อ “ริชารด์ มิลล์” รุ่นเซเลบราคาแพงซึ่งคนระดับผู้มีอันจะกินหรือเสี่ยกระเป๋าหนักเท่านั้นมีสิทธิเป็นเจ้าของ ยังมีแหวนเพชรส่งประกายแวววาวเตะตาช่างภาพสื่อมวลชน ทำให้เครื่องประดับกายทั้ง 2 เป็นภาระสางได้ยาก

หลังจากมีการคาดเดาต่างๆ นานาว่าท่านบิ๊กป้อมจะหาทางอธิบายอย่างไรให้น่าเชื่อถือแล้ว ยังมีคำถามต่อเนื่องถึงการได้มาของเครื่องประดับกายทั้ง 2 ชิ้น เช่นได้มาอย่างไร เมื่อไหร่ จ่ายเงินอย่างไร ใช้บัตรหรือเงินสด เอาเงินสดจากไหน ฯลฯ

ถ้าท่านบิ๊กป้อมจะชี้แจงให้ ป.ป.ช. ทราบอย่างที่สื่อบางค่ายปูทางให้ว่าเพื่อนนักธุรกิจให้ยืมนาฬิกามาสวม และแหวนยืมจากแม่มาเพื่อวาระอันเป็นมงคล จะเกิดปัญหาสาหัสกว่าเมื่อยังมีภาพโชว์ท่านบิ๊กป้อมสวมนาฬิกาและแหวนอีกหลายแบบ

อย่างนาฬิกาปาเต๊ค ฟิลิปส์ โรเล็กซ์ แหวนล้อมทับทิม ซึ่งเคยสวมต่างวาระในอดีตและไม่ปรากฏในรายงานทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. จะอ้างว่ายืมจากเพื่อนนักธุรกิจมาสวม ก็เกินไป จะถูกมองว่าชีวิตของท่านไม่คิดจะซื้ออะไรให้เป็นของตนเองบ้างหรือ

ยิ่งวันเวลาผ่านไป ท่านบิ๊กป้อมไม่ยื่นรายงานให้ ป.ป.ช. สังคมออนไลน์ก็ไปขุดภาพเก่าๆ มีข้อมือเป็นเป้าสายตา ทำให้เห็นนาฬิการาคาแพงอีกหลายเรือน ข้ออ้างว่ายืมเพื่อนมีปัญหา จะมีคำถามว่าเพื่อนนักธุรกิจมีกี่ราย แต่ละคนมีนาฬิกากี่เรือน

จากนั้นจะโดนซักหนัก ลามไปถึงคำถามน่าอึดอัดก็คือ นักธุรกิจเอาเงินที่ไหนมาซื้อ ซึ่งการมีเงินเป็นของธรรมดาของเศรษฐีในเมืองไทย มีนักสะสมนาฬิกาและของมีค่าเยอะแยะ แต่จะมีคำถามอีกว่า “เงินที่ซื้อนาฬิกา เสียภาษีเงินได้หรือยัง?”

ข้ออ้างที่ใช้ได้ แต่ไม่มีใครเชื่อคือ ร้านนาฬิกาให้สวมเป็นนายแบบโฆษณา! แต่ก็มีคำถามว่า การทำเช่นนั้นมีอะไรเป็นค่าตอบแทน ค่าแรงแพง แจ้ง ป.ป.ช. หรือยัง?!

หน่วยงานราชการไทย หรือองค์กรอิสระหลวมบางแห่ง การซักไซ้อย่างนี้ย่อมไม่เข้มข้นเหมือนสรรพากรสหรัฐที่ไล่บี้ใครก็ตามที่ใช้ชีวิตอย่างหรูหรา แต่ไม่มีที่มาของแหล่งรายได้ชัดเจน แบบไทยๆ ก็คงประนีประนอมหยวนๆ กันไป ไม่เอาถึงตาย

ท่านบิ๊กป้อมอาจจะอ้อมแอ้มตอบคำถามเกี่ยวกับนาฬิกาเรือนแรกได้ แต่เรือนอื่นๆ ที่ปรากฏ หรืออาจยังไม่ปรากฏ จะทำให้ท่านเหนื่อยในการเขียนรายงานให้ดูน่าเชื่อถือ จะทำให้ ป.ป.ช. ซึ่งถูกสังคมมองว่ามีปัญหาความน่าเชื่อถือติดกับดักแน่น

สังคมและสื่อจะจี้เอาคำตอบ และ ป.ป.ช. จะทำเป็นเล่นลีลาเอ้อเร้อเอ้อเต่อ นั่งหาวเรอฆ่าเวลาหาคำตอบแทนท่านบิ๊กป้อมคงไม่ได้เช่นกัน แม้ตัวประธานอยากทำเช่นนั้น กรรมการ ปปช. ท่านอื่นย่อมต้องห่วงหน้าตา ความน่าเชื่อถือของตัวเองด้วย

กรรมการจะทำเป็นเฉย ปล่อยให้ท่านประธานพยายามตีบทแตกคนเดียวได้อย่างไร เพียงเพื่อรักษาเก้าอี้ ช่วยเหลือคนให้หลุดจากข้อสงสัยว่าร่ำรวยผิดปกติ ไม่แจ้งทรัพย์สิน ลากเอา ป.ป.ช. สู่จุดล้มละลายหายนะด้านความน่าเชื่อถือเช่นนั้นหรือ

ถ้าเป็นเช่นนั้น ไม่เพียงแต่เฉพาะท่านบิ๊กป้อมจะเผชิญปัญหาหนักกว่าเดิม องค์กร ป.ป.ช. นั่นแหละจะมีภาระต้องไปชี้แจงต่อองค์กรอื่นๆ เช่นศาลด้วยว่าต้นเหตุของการหาเหตุผลหรือพยายามตีบทให้แตก ดูเนียนนั้น มีอะไรเป็นพื้นฐานรับรอง

ท่านบิ๊กป้อมได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้มากบารมีในกลุ่มพี่ๆ น้องๆ ในวงการทหารการเมือง แต่นอกวงการแล้วท่านน่าจะมีโจทย์ไม่น้อยเช่นกัน ยิ่งรัฐบาลอยู่ในสภาวะขาลงกู่กลับได้ยากเช่นนี้ ดีไม่ดีอาจฉุดลากคุณท่านลุงตู่ตามลงหุบเหวไปด้วย

ถ้าจะให้ท่านบิ๊กป้อมพูดความจริงเรื่องนาฬิการาคาแพงหลายเรือนกับแหวนหลายวง คงไม่ง่าย ดูมูลค่ารวมของนาฬิกาและแหวนแล้ว น่าจะเป็นเงินหลายสิบล้านบาท มากกว่าทรัพย์สินที่เคยแจ้งไปว่ามี 80 กว่าล้านบาท นี่คือปัญหาหนักอก

ดูซิ! เคยเป็นคนพูดคล่อง ต่อปากต่อคำกับผู้สื่อข่าวมาก่อน พอถึงเรื่องนี้ท่านกลายเป็นคนพูดน้อย อ้ำอึ้ง สีหน้าแววตาภาษากายฟ้องให้เห็นความหนักใจ ที่หนักอกกว่าคือพวกคนที่หาเหตุผลช่วยท่านให้รอดจากแรงกดดัน รวมทั้งคุณท่านลุงตู่ด้วย

จะให้ท่านบิ๊กป้อมพูดความจริงแบบชายชาติทหาร กล้าทำกล้ารับเช่นนั้นหรือ? แน่ใจหรือว่าพูดความจริงจะไม่ทำให้คุณท่านต้องจบชีวิตการเมืองหน้าฉาก?

สังคมเชื่อมั่นว่าถ้าพูดความจริงแล้วรอด คงพูดไปนานแล้วตั้งแต่มีเรื่อง ตอนนี้จะพูดความจริงก็ยิ่งตาย เพราะมีนาฬิกาปรากฏให้เห็นหลายเรือน แหวนหลายวง

เรื่องนี้เดิมพันสูงสำหรับอนาคตการเมืองของท่านบิ๊กป้อม ป.ป.ช. และคุณท่านลุงตู่ที่อุ้มสมกันมายาวนาน และประกาศว่าจะอยู่ร่วมกันชั่วกัลปาวสาน ฟ้าดินสลาย นั่นหมายถึงแผนที่จะอยู่ทอดยาวอำนาจ ถ้าไม่เหลือความน่าเชื่อถือศรัทธายกก๊วน

หรือเป็นเพราะชะตากรรม ชะตาชีวิต ทำอะไรไว้ก็ได้อย่างนั้น? เรื่องนี้ทำให้ท่านประธาน ป.ป.ช. ถูกมองว่าเป็นเป้าที่ 2 ตามท่านบิ๊กป้อม อะไรๆ ที่เคยทำไว้ดูเหมือนง่าย มาโดนเรื่องนาฬิกาหรู แหวนราคาแพงๆ ทรัพย์สินไม่รายงานก็สะดุดกึก

ถ้าท่านบิ๊กป้อมจำใจ ต้องยอมปลีกตัวแสวงความวิเวกเพราะความรวยเป็นพิษ แล้ว คุณท่านลุงตู่เคยคำรามว่า “จะดุกว่าเดิม” นั้น ต้องเตือนให้นึกถึงคำพูดของใครก็ไม่รู้ที่ว่า “แน่ใจนะว่าถ้าออกกูไปแล้ว มึงอยู่ได้” แบบนี้ใครน่าจะเสียวสันหลังกว่ากัน

ชาวบ้านเขาก็รอดู ขอวัด “ระดับความดุ” ของคุณท่านว่าจะเยอะมั้ย ... ประชาชนคนรู้ทันบอกว่าอยากดุด้วยเหมือนกัน เตรียมรองเท้าผ้าใบไว้นานแล้ว!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...