xs
xsm
sm
md
lg

'บิ๊กตู่’อ้อนคนกาฬสินธุ์ขออยู่ต่อ…เลือกคนแบบผม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ผู้จัดการรายวัน360 - "บิ๊กตู่" คุยฟุ้ง จะแก้จนให้คนกาฬสินธุ์ หว่านงบเกือบ 2 พันล้านทำโครงการพัฒนาทั้งอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒ์ ก่อสร้างเส้นทางคมนาคม 4 ช่องจราจร และปรับปรุงต่อเติมศูนย์การเรียนรู้ ยันรัฐบาลนี้ทำงานแบบไม่มีพรรค ลั่นวันนี้ยังไม่มีการเมือง แต่เมื่อถึงเวลาเลือกตั้ง ต้องดูคนให้ดี หยอดคำหวาน "ต้องเลือกคนที่แก้ปัญหาได้แบบผม" ส่วนเรื่องปลดล็อก รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม

วานนี้ (13 ธ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และรมว.ยุติธรรม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ นายอุตตมะ สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ ติดตามนโยบายรัฐบาลที่ จ.กาฬสินธุ์

จุดแรก นายกฯ และคณะ เดินทางไปยังหมู่บ้านโพน อ.โพน ต.คำม่วง โดยขึ้นรถอีแต๊ก สวมเสื้อพื้นเมืองภูไทกาฬสินธุ์ เยี่ยมชมวิถีชีวิตชาวบ้าน โดยมีชาวบ้านรอต้อนรับตลอด 2 ข้างทาง และ ตะโกนขอให้เป็นนายกฯ ต่อไปอีก 10 ปี ขณะที่นายกฯ ได้โบกมือ และกล่าวทักทายว่า ท่านไม่ได้เรียกร้องให้ตนมา แต่ตนอยากมาด้วยใจ เพราะคิดถึง ที่มาไม่ได้หวังอะไร แต่จะมาแก้ความยากจนให้

จากนั้น นายกฯไปยังศูนย์วัฒนธรรมภูไท ชมการทอผ้าไหมแพรวา กาฬสินธุ์ โดยมีนายไกสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ และ แม่คำสอน สาทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประณีตศิลป์-ทอผ้า) ได้บรรยายการทอผ้าไหมแพรวา และนายกฯ ยังได้ร่วมฟ้อนภูไท กับชาวบ้าน โดยมีวงโปงลางช่วยเล่นเพลง ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ขณะที่นายกฯ พูดติดตลกว่า ได้เจอเนื้อคู่ อายุ 79 ปี ก่อนถ่ายภาพร่วมกับชาวบ้าน รวมถึงลองชิมหนอนไหม โดยบอกว่า แซ่บหลาย

ขณะที่นายกฯ กล่าวกับประชาชนตอนหนึ่งว่า วันนี้ต้องการมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ดีกว่าเดิม เราต้องร่วมมือกัน ต้องเข้มแข็ง รวมกลุ่มกันให้ได้ รักสามัคคีกัน ไม่ทิ้งกัน ต้องไปด้วยกันให้ได้ พอเพียง เลี้ยงตัวเองให้ได้ เหลือแบ่งปัน และไปขาย จากชุมชนไปสู่เอสเอ็มอี ไปสู่ตลาดประชารัฐ ไปบริษัทประชารัฐ และไปตลาดโลก ในวันข้างหน้า

ทั้งนี้ จะดูเรื่องการขุดบ่อบาดาล การทำน้ำประปาให้ เพื่อแก้ไขปัญหาที่ร้องเรียนมาว่าต้นหม่อนกำลังจะตาย วันนี้มีใครอยากได้อะไรไหม อะไรที่เป็นปัจจัยพื้นฐาน จะให้ก่อน แต่วันนี้อย่าไปฟังใคร ว่าจะให้อะไร เพราะไม่อย่างนั้นจะต่อรองไม่ได้เลย ได้ยินฝั่งหนึ่งบอก เลือกตั้งเร็วๆ ส่วนอีกฝั่งบอกให้เป็นนายกฯ ต่อไปอีก 10 ปี ไปตกลงกันให้ได้ก่อน ที่บอกว่าให้เป็นนายกฯต่อไปนานๆ เดี๋ยวค่อยมาว่ากัน และอยู่ที่พวกเราจะให้อยู่ต่อหรือไม่ ถ้าให้อยู่ ก็อยู่ได้

**หว่านงบเกือบ 2 พันล้านลงกาฬสินธุ์

จากนั้น นายกฯได้เป็นประธาน มอบโค-กระบือ และเครื่องจักรกลการเกษตร ให้กับตัวแทนชาวบ้าน พร้อมกล่าวตอนหนึ่ง ว่า เดินทางมากาฬสินธุ์ครั้งนี้ มาด้วยแรงคิดถึง เป็นวันหนึ่งที่สุขมากยากจะหา เข้าใจถึงความเหนื่อยยากลำบากมา ต้องเดินหน้าสู่สุข อย่างยั่งยืน

การก้าวเข้าสู่สังคม 4.0 ไม่ใช่หมายความเฉพาะว่าต้องก้าวทันเทคโนโลยีอย่างเดียว 4.0 ของตนคือ การใช้ความคิด และสติปัญญาในการดำรงชีวิต เดินไปข้างหน้า เราต้องเดินไปพร้อมกันในทุกภาคส่วน ไม่ใช่อยู่ด้วยความไม่ไว้วางใจ เกิดการทุจริตนี่นั่น ตนสามารถตรวจสอบได้ทุกโครงการ ทั้งหมดอยู่ที่ความเข้มแข็งของทุกคน แล้วจะไม่มีใครทำอะไรท่านได้

"จังหวัดกาฬสินธุ์ ถือเป็นจังหวัดนำร่องในการพัฒนาที่จะนำไปสู่จังหวัดที่หลุดพ้นจากความยากจน มีโครงการที่จะมาในระยะที่สอง แม้จะมีข้อจำกัดทั้งทรัพยากรน้ำ ดิน รายได้จากภาคการเกษตร มีปัญหาเรื่องราคาพืชผลทางการเกษตร ขาดโอกาสด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต การศึกษา เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคม ท้ายที่สุดมีคนกล่าวหาว่า ทั้งหมดเป็นการเมืองทั้งสิ้น รัฐบาลไม่ดูแลคนยากจน แล้วถ้าใช้การดูแลแบบเลี้ยงไข้ไปเรื่อยๆ ก็ไม่ได้ เราต้องมีการอัดฉีด และฉีดยาตลอด เราต้องช่วยกันรักษาถึงจะไปด้วยกันได้ รัฐบาลนี้ทำงานแบบข้ามกระทรวง ไม่มีพรรค ถ้าทำไม่ดีก็พักผ่อนกลับบ้าน ถึงอยู่ด้วยกันได้ อย่ามามองว่าผมต้องการคะแนนการเมือง ยืนยันว่าไม่มี วันนี้ไม่มีการเมือง มีแต่การบ้าน และการแก้ไขปัญหา"

รัฐบาลพร้อมที่จะเร่งพัฒนาพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และมีการอนุมัติงบมาแล้ว ตั้งแต่เรื่องของอุโมงค์ผันน้ำลำพะยังภูมิพัฒต์ ด้วยงบ 305 ล้านบาท การก่อสร้างเส้นทางคมนาคม 4 ช่องการจราจร 3 โครงการ ด้วยงบ 1,400 ล้านบาท จัดซื้อเครื่องสาวไหม 5 เครื่องๆ ละ 5 ล้านบาท ปรับปรุงต่อเติมศูนย์การเรียนรู้ รวมทั้งการสานต่อการก่อสร้างเส้นทางสายไหมในประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงกับต่างประเทศ เพื่อให้เกิดลู่ทางการลงทุน

***นายกฯ อ้อนขอกำลังใจแก้ปัญหาหนี้สิน

ต่อมา ที่อ่างเก็บน้ำลำพะยังตอนบน ต.สงเปลือย อ.เขาวัง จ.กาฬสินธุ์ นายกฯ กล่าวกับประชาชนว่า จะต้องไปแก้ไขปัญหาเรื่องการปลดล็อกให้ เกษตรกร และผู้ประกอบการ ในเรื่องที่ดิน หนี้สิน ต้องไม่มีหนี้ ถ้ามีก็ให้น้อยที่สุด ชาวอีสานเป็นคน อดทน ซื่อสัตย์ รักใครก็รักจริง แต่ขอให้รักคนให้ถูกคน ก็เก็บไว้ให้ท่านได้พิจารณาเอาเอง ตนมาพูดกับด้วยใจ แบกความบริสุทธิ์ใจมาหา ไม่ต้องเรียกร้องให้มา ก็มาเอง เพราะจังหวัดของท่านรายได้น้อย รัฐบาลกำลังคิดอยู่ว่าจะแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างไร

"อยากเห็นทุกคนมีความสุข แต่ก็เป็นสิ่งที่กดดันผม เพราะท่านดีกับทุกคน ใครมา ท่านก็ยิ้มให้ และยิ้มกับผมน้อยลงหรือเปล่า ขอให้ยิ้มให้จริงใจ ยิ้มให้กว้างๆ ผมจะได้มีกำลังใจ ทำให้ท่าน จะทำให้ท่านลืมตาอ้าปากให้ได้ 3 ปีที่ผ่านมาปลดปัญหาไปเยอะแยะ ภายนอกประเทศก็กดดันลดลง ซึ่งเราต้องเข้มแข็งจากภายในด้วย"

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะทำอะไร ให้คำนึงถึงตลาด เช่น เรื่องปลูกข้าว พอราคาตก ก็ตกหมด แล้วจะไปขายใคร รัฐบาลก็ซื้อไม่ได้ และที่ซื้อไปคราวที่แล้ว ข้าวก็เน่าอยู่ในคลัง มีปลอมปน เพราะทุกคนจะขายให้ได้ ข้าวที่อยู่ในคลังนั้น ผิดชนิดทั้งหมด ตนไม่ได้ว่าใคร หรือไปไปโจมตีใคร ท่านก็รู้อยู่แล้ว ไม่อย่างนั้นตนก็คงไม่ได้มาอยู่ตรงนี้ เชื่อใจตนหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวะนั้น ประชาชนตอบนายกฯ ทันทีว่า"เชื่อใจ" นายกฯจึงกล่าวตอบว่า " เชื่อจริงๆ นะ อย่าหลอกนะ รักน้อยๆ รักนานๆรักมากเดี๋ยวหายหมด" จากนั้นนายกฯได้ปล่อยพันธุ์ปลา และปลูกต้นพะยอม

จากนั้น นายกฯ ได้เดินทางมายัง อาคารอำนวยการวิทยาลัยเทคนิคเขาวง อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ เพื่อเป็นประธานการประชุมสรุปยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยนายกฯ กล่าวก่อนการประชุมว่า จ.กาฬสินธุ์ ยังมีปัญหาหลายประการ ที่เราจะต้องขับเคลื่อนให้งานทุกอย่างเดินหน้าไปให้ได้ภายในปี 61 ซึ่ง จ.กาฬสินธุ์ จัดอยู่ในอันดับที่ 73 ของประเทศ ที่มีความยากจน โดยรัฐบาลได้พบปัญหาว่าชาวบ้านได้นำที่ดิน ไปจำนองกับนายทุน และกำลังจะถูกยึด จึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน และมีแนวคิดว่าจะให้ ธ.ก.ส. เข้ามาเคลียร์ ปัญหาทางการเงิน เพื่อเคลียร์เรื่องที่ดินให้กับชาวบ้านก่อน

** แนะชาวบ้าน"ต้องเลือกคนแบบผม"

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงว่า ต้องเลือกให้ดี ต้องมองคนที่จะเข้ามาด้วยปัญญา ว่าจะแก้ไขปัญหาให้เราได้หรือไม่ ต้องเลือกคนที่บริหารจัดการเป็น

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนว่า ในการเลือกตั้ง จะเลือกใคร ก็ได้รับคำตอบว่า "จะเลือก พล.อ.ประยุทธ์" นายกฯ จึงตอบกลับไปว่า "จะไปเลือกผมได้ยังไง ก็ผมลงเลือกตั้งไม่ได้ แต่วันหน้าเลือกให้ดี ก็แล้วกัน ต้องคนที่พูดแบบนี้ ที่แก้ไขปัญหาได้แบบผม จะมีใครพูดอย่างผมหรือไม่ ก็ไม่แน่ใจ แต่คนเก่งก็มีเยอะแยะ ไม่ใช่มีแค่ผมคนเดียว"

นายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้จะต้องกระจายรายได้ ไปสู่ชุมชนท้องถิ่น โดยรัฐบาลจัดสรรงบประมาณลงไปให้มากกว่าที่เคยอนุมัติจังหวัดละ 300 ล้านบาท ภาคอีสานจะต้องแข็งแกร่งด้วยตัวเอง ส่วนปัญหาความยากจนที่มีการพูดกันมานานนั้น รัฐบาลนี้ได้แยกผู้มีรายได้น้อยออกมาให้ชัดเจน ด้วยการขึ้นทะเบียน ใครที่รวยแล้วมาบอกว่าจน คงไม่ได้ สังคมต้องช่วยกัน ตนไม่ได้มุ่งหวังให้คนรวยถือบัตรเช่นเดียวกับคนจน และเชื่อว่าในวันหน้า ที่มีการลงทุนใน อีอีซี ก็จะมีเงินมาช่วยเหลือประชาชนได้

** ขอให้ชาวบ้าน ย้ายบ้านอยู่ใกล้กัน

วันนี้เราต้องไปดูในปัญหาการถือครองที่ดิน โดยรัฐบาลมีนโยบายจัดสรรที่ดินแก่ผู้ไม่มีที่ดินทำกิน นอกจากนี้ รัฐบาลยังจะขอความร่วมมือให้ประชาชนที่มีบ้านอยู่ไกลออกไปจากชุมชน จะย้ายมาอยู่ใกล้ชุมชนได้หรือไม่ เพราะหากอยู่บ้านเดี่ยวโดดๆ ก็จะมีปัญหา ในเรื่องของการกระจายข่าว จะเรียกประชุมหมู่บ้านแต่ละครั้ง ก็ลำบาก จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะให้มาใกล้ชุมชน แต่ที่ดินทำทำกินสำหรับประกอบเกษตรกรรม ก็อยู่ที่เดิมได้ โดยอาจจะหารถจักรยานยนต์ สำหรับใช้เพื่อขับไปทำไร่ ทำนา เราต้องการสร้างสังคมชนบทให้เข้มแข็ง เพราะถ้าไม่ทำแบบนี้ ก็ไปไม่ได้ นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบว่า วิทยุชุมชน หอกระจายข่าวที่มีอยู่เดิม ยังใช้ได้หรือไม่ และได้กระจายสาระที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน หรือไม่

"ส่วนเรื่องของความบันเทิง ก็เป็นเรื่องของท่าน ผมไม่ว่าอยู่แล้ว ไม่เคยไปปิดกั้นใครทั้งสิ้น ใครจะว่า ก็ว่า ด่าก็ด่า ใครจะเขียนถึงผมยังไงผมก็รับ ไหนผมไปปิดกั้นท่านตรงไหน ใครเดือดร้อนบ้าง ที่นั่งตรงนี้ มีใครเดือดร้อนไหม และผมเข้ามามีใครเดือดร้อนไหม แล้วมาบอกว่า ผมปิดกั้น ผมปิดกั้นคนที่พูดจาเลอะ หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่เมื่อพูดออกไป ต่างชาติก็ไม่เข้าใจ หาว่าผมเผด็จการ มันไม่ใช่ เพราะถ้าใครฝืนกฎหมาย ผมก็ไม่ยอม หน้าที่ของผม คือให้ทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมายที่เท่าเทียม ใครจะวิจารณ์ผม ก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ขอความเป็นธรรมให้ผมได้ชี้แจงบ้าง วันนี้เรามีการตั้งเป้าโดยมียุทธศาสตร์ชาติ วางแผนประเทศไปอีก 20ปีข้างหน้า ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้ในทุก 5 ปี ไม่ต้องกลัว เปลี่ยนแปลงได้อยู่แล้ว ไม่ได้สร้างไว้เพื่อให้ผมอยู่ จะอยู่ได้ยังไง เดี๋ยวก็ตาย ป่วยตายหรือเปล่าก็ยังไม่รู้"

**ปลดล็อกพรรคการเมืองเมื่อถึงเวลา

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งที่พูดวันนี้ ถ้าผู้ว่าฯตอบไม่ได้ จะต้องโดน ขอให้ทุกคน ทั้งข้าราชการทุกกระทรวง ต้องฟังตนพูดในรายการศาสตร์พระราชา ถ้าไม่ฟังจะปฏิบัติไม่ตรง แล้วจะกลายเป็นว่า ตนไปสัญญากับประชาชนแล้วกลับไม่ทำ ดีแต่พูด ซึ่งตนดีแต่ทำ แต่ก็พูดด้วย เรียกว่าพูดแล้วทำ ตนไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาของประชาชน แต่จะนำพาประชาชนให้ปลอดภัย ไปสู่การพัฒนาประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งวันนี้ต่างประเทศก็ยอมรับเรา บ้านเมืองของเรา เราจะให้ใครมาใช้เงื่อนไข มากำหนดกับเรามากมายทำไม แต่เราก็พยายามปลดล็อกทีละเรื่องให้ได้ จากนั้นวันหน้าประชาธิปไตย ก็จะมาเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ถามประชาชนตอนหนึ่งว่า มีใครในที่นี้ อยากปลดล็อกบ้าง เพราะเห็นมีการร้องขอให้ปลดล็อกการเมืองกันมามาก แต่ที่นี้ไม่มี และวันหน้าอย่ามาถามเรื่องปลดล็อกอีกก็แล้วกัน การปลดล็อกพรรคการเมือง จะทำตามเวลาที่สมควร
กำลังโหลดความคิดเห็น...