xs
xsm
sm
md
lg

ทหารสรุป"น้องเมย"เสียชีวิตปัญหาสุขภาพไม่ใช่ถูกซ่อม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- สรุปผลสอบของคณะกรรมการสอบสวน ระบุ"น้องเมย" เสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพหลายสาเหตุ ทำหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ไม่ใช่เพราะถูกซ่อม ก่อนเสียชีวิต แค่ให้วิดพื้น ส่วนปมซี่โครงร้าว แพทย์จะเป็นผู้ชี้แจงเองในสัปดาห์นี้ ด้านปธ.คณะกรรมการสอบสวน ยังกั๊ก ปมเสียชีวิต ขอส่งผลสรุปให้ ผบ.ททส. วันนี้ หากญาติไม่พอใจผลสอบ สามารถใช้สิทธิ์ฟ้องร้องได้ มั่นใจมีหลักฐาน-พยาน หักล้างชั้นศาล

วานนี้ (13ธ.ค.) เฟซบุ๊ก นักข่าวสายหทาร Wassana Nanuam โพสต์ข้อความ ระบุว่า มีรายงานข่าว การประชุมคณะกรรมการสอบสวน ที่มี พล.อ.อ.ชวรัตน์ เป็นประธาน เมื่อเย็นวันที่ 12 ธ.ค. นั้น ได้สรุปผลการเสียชีวิตของน้องเมย ว่า เกิดจากปัญหาสุขภาพ ที่เกิดจากหลายสาเหตุ ส่งผลให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน

หลังจากสอบปากคำพูดคุยกับ นักเรียนเตรียมทหารที่เป็นเพื่อนและรุ่นพี่ จนท. ผู้เห็นเหตุการณ์ ครู นักเรียนบังคับบัญชาทหารปกครอง ทหารเสนารักษ์ กองแพทย์รวม 41 คน ประกอบกับ ประวัติการรักษาทางการแพทย์ และเข้าห้องพยาบาลมาตลอดของ น้องเมย และคำให้การของนักเรียนเตรียมทหาร ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้อง ยืนยันว่า น้องเมยไม่ค่อยแข็งแรง ป่วยบ่อย เข้าห้องพยาบาลบ่อย และพบว่าก่อนหน้านี้ หกล้มที่ตรงบันได มีภาพวงจรปิดยืนยัน ตอนจะไปเรียนวิชาพลศึกษา แต่ไม่ได้เกิดจากการถูกซ่อมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ เข้าใจดีว่ากระแสสังคมเชื่อไปแล้วว่า น้องเมย ถูกซ่อม เสียชีวิต แต่คณะกรรมการจะนำหลักฐานทางการแพทย์การตรวจรักษาและภาพวงจรปิด รวมทั้งการให้ปากคำมายืนยัน และจากปากคำของนักเรียนเตรียมทหาร พบว่า น้องเมย ไม่สบายบ่อย มีอาการปวดหัวไม่สบาย และนอนอยู่ห้องพยาบาลบ่อยครั้ง

อีกทั้ง ก่อนเสียชีวิต 2 วัน ก็อยู่แต่ห้องพยาบาล คงไม่มีใครไปทำอะไรน้อง

ทั้งนี้ ได้มีการสอบปากคำนักเรียนเตรียมทหารรุ่นพี่ ที่เป็นนักเรียนบังคับบัญชาที่เคยซ่อมน้องเมย เมื่อเดือนสิงหาคม ด้วยท่าปักหัวโหม่งโลก นั้น ก็ได้ถูกปลดออกจากตำแหน่งนักเรียนบังคับบัญชาและถูกลงโทษไปแล้ว

อีกทั้งตอนนั้น น้องเนยก็กลับมาเป็นปกติดี หลังจากนั้น ซึ่งถือว่าจบตอนไปแล้ว แต่ต่อมาก่อนเสียชีวิต 2 วัน นักเรียนรุ่นพี ยืนยันว่าให้วิดพื้นไม่ได้ทำหนักแต่อย่างใด

คณะกรรมการฯ จึงสรุปผลว่า น้องเมย น่าจะเสียชีวิตจากปัญหาสุขภาพร่างกาย ของตนเองที่ไม่แข็งแรง ประกอบกับอาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน และอาการอื่นประกอบด้วย ซึ่งตรงกับผลการสอบสวน ก่อนหน้านี้ของโรงเรียนเตรียมทหารโดยมีแพทย์ยืนยัน

ด้าน พล.อ.อ.ชวรัตน์ มารุ่งเรือง รองเสนาธิการทหาร ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้ กล่าวว่า ขณะนี้ผลสอบยังไม่สมบูรณ์ คืบหน้าไปประมาณ 90% ซึ่งก็ไม่ทราบว่า มีการนำเสนอข่าวออกไปเช่นนั้นได้อย่างไร ซึ่งยังเหลืออีกบางประเด็น ที่จะต้องทำให้เกิดความสมบูรณ์ และคลายความสงสัย คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมสรุปให้เป็นรูปเล่มที่สมบูรณ์ พร้อมทั้งนำเรียน พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.ทสส. ในวันนี้ (14ธ.ค.) หลังจากนั้นก็ถือเป็นดุลพินิจของท่าน ว่าจะแถลงข่าว หรือไม่

เมื่อถามว่าผลสอบของคณะกรรมการฯ เป็นไปในทิศทางเดียวกับ ของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หรือไม่ พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบผลการตรวจสอบของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ที่ส่งให้ทางญาติของผู้เสียชีวิต เนื่องจากไม่มีการเปิดเผยข้อมูล ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่เกี่ยวข้องว่า เกิดอะไรกับร่างกายของน้องเมย ตามหลักการแพทย์ ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่าผลตรงนั้นเป็นอย่างไร แต่ในส่วนของคณะกรรมการฯ มีรายละเอียดเรื่องของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ว่าเกิดอะไร ช่วงไหน มีหลักฐานพยาน สนับสนุนการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงตามช่วงเวลาก่อนที่น้องเมย จะเสียชีวิต และจนถึงช่วงที่น้องเมยเสียชีวิต

เมื่อถามว่า สรุปแล้วน้องเมย เสียชีวิตเพราะเรื่องสุขภาพ หรือมีบุคคลเข้าไปเกี่ยวข้อง พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวว่า ยังตอบตรงนี้ไม่ได้ เพราะเป็นข้อมูลที่ตนจะต้องนำสรุปเรียนผบ.ทสส. ก่อน และท่านจะพิจารณาสั่งการเองว่าจะให้ดำเนินการอย่างไร จะแจ้งให้สื่อมวลชน แจ้งญาติผู้เสียชีวิต ให้รับทราบ หรือจะมอบหมายให้ใครเป็นผู้ชี้แจง

เมื่อถามว่า หากผลสอบออกมาแล้วไม่เป็นที่พอใจของทางญาติผู้เสียชีวิต และมีการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าวว่าทางญาติ สามารถฟ้องร้องตามกฎหมายได้ ถือเป็นสิทธิ

"ทางคณะกรรมการฯ กองบัญชาการกองทัพไทย หรือแม้แต่โรงเรียนเตรียมทหาร ไม่มีสิทธิ์ ที่จะเข้าไปแทรกแซงสิทธิตามกฏหมายของผู้ปกครอง หากผู้ปกครองเห็นว่ายังมีความคลางแคลงใจ สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้ แต่เราก็มีความสมบูรณ์ในหลักฐาน พยาน ที่อยู่ในระดับที่น่าจะชี้แจงต่อศาล ในการดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมได้อย่างพอเพียง" พล.อ.อ.ชวรัตน์ กล่าว

----
กำลังโหลดความคิดเห็น...