xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เรียกสอบ”ดุษฎี”-ดีเอสไอ-สามีครูจอมทรัพย์ดอดมอบตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - ตร.เตรียมเรียกสอบ “พ.ต.อ.ดุษฎี” รองปลัด ยธ. ปมรื้อคดีครูจอมทรัพย์ ตร.นครพนมคุมตัวฝากขัง “ครูอ๋อง” ฐานพยานปากสำคัญย่องพบตำรวจ อดีตสามีครูจอมทรัพย์ย่องเข้ามอบตัวแล้ว ผบก.ตร.ชี้ อดีตสามีส่อเข้าข่ายร่วมด้วย ด้าน 9 จนท.ดีเอสไอพร้อมชี้แจง สาเหตุรื้อฟื้นคดี

วานนี้ (28 พ.ย.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร) และโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นประธานการประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ กับ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกูล ผบก.ภ.จว.นครพนม และพนักงานสอบสวน คดีสร้างพยานหลักฐานเท็จ เพื่อรับผิดแทนครูจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร

โดยรองผบ.ตร. ระบุว่า พนักงานสอบสวนได้ทำหนังสือไปยังกระทรวงยุติธรรมขอข้อมูลการสืบสวนสอบสวน เพื่อนำมากำหนดประเด็นและตัวบุคคล ที่จะต้องเรียกมาสอบสวน คาดว่า 1-2 วัน กระทรวงยุติธรรม จะส่งเอกสารให้พนักงานสอบสวน ในจำนวนนี้รวมถึงพ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งสนับสนุนการรื้อฟื้นคดี โดยจะสอบในฐานะพยาน ฐานเป็นเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะต้องดำเนินการหลังมีผู้เข้ามาร้องเรียน

ทั้งนี้ ได้กำชับพนักงานสอบสวนเร่งสอบปากคำพยานไปแล้ว 31 ปาก ส่วนที่เหลือให้ดำเนินการเร่งสอบปากคำให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ ยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับทุกคนที่ร่วมกับครูจอมทรัพย์ สร้างพยานหลักฐานเท็จ ส่วนนายสับ วาปี ให้พนักงานสอบสวนเร่งตรวจสอบที่มาของเงิน 1.7 แสนบาท ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวมีใครถอนเงินจากธนาคารในจำนวนที่ใกล้เคียงหรือไม่

สำหรับการเรียกสอบปากคำนายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบลู เนื่องจากเป็นผู้เรี่ยรายเงินช่วยเหลือ ครูจอมทรัพย์ ส่วนตัวมองว่าผู้ช่วยเหลือมีเจตนาดี แต่ต้องเรียกสอบปากคำ โดยจะตรวจสอบบัญชีระดมเงินช่วยเหลือ ว่าจำนวนเงินตรงกับที่ประชาชนบริจาค และส่งมอบให้กับครูจอมทรัพย์หรือไม่ นอกจากนี้ชุดสอบสวนยังเตรียมพิจารณาสอบปากคำ พิธีกรชาย อักษรย่อ พ. เนื่องจากมีการสัมภาษณ์บุคคลในคดีหลายครั้งว่ามีการตรวจสอบข้อมูลก่อนออกอากาศหรือไม่

***เรียกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอสอบ 30 พ.ย.นี้

พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ภายใน 1-2 วันนี้ จะทำหนังสือถึงปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อเรียกเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมและดีเอสไอ ที่มีชื่อในคำสั่งรื้อคดีครูจอมทรัพย์มาสอบปากคำ เบื้องต้นมีทั้งหมด 2 คำสั่ง กระทรวงยุติธรรมได้ตั้งมา 2 ชุด ประมาณ 14 คน จะเชิญมาสอบที่ บช.ภ.4 จังหวัดขอนแก่น ในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ซึ่งเป็นการเรียกมาให้ข้อมูลในฐานะผู้ปฏิบัติ หน้าที่ แต่ยังไม่ใช่ผู้ถูกกล่าวหา

*** 9 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอพร้อมชี้แจง

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า กรณีการรื้อฟื้นคดีนางจอมทรัพย์ ดีเอสไอไม่ได้รับผิดชอบโดยตรง เป็นการดำเนินการโดยศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งมีการขอตัวข้าราชการดีเอสไอไปช่วยราชการในภารกิจด้านอำนวยความยุติธรรม ที่สำนักงานรองปลัดกระทรวงยุติธรรม 9 นาย หากตำรวจติดใจสงสัยข้อปฏิบัติงานดีเอสไอ ก็พร้อมชี้แจง และให้ความร่วมมือในการตรวจสอบทุกด้าน

*** อดีตสามีครูจอมทรัพย์ดอดมอบตัว

ในวันเดียวกัน พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายสุริยา หรือครูอ๋อง นวลเจริญ ออกจากห้องควบคุม สภ.เมืองนครพนม เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมก่อนจะนำตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนม พร้อมคัดค้านการประกันตัว

พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ร่วมขบวนการครูจอมทรัพย์ เบื้องต้น ทั้งหมด 8 ราย มีดำเนินคดีไปแล้ว 4 ราย คือ นายสุริยา นวลเจริญ นางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร นายสับ วาปี นางจัน วาปี ซึ่งนายสับ และนางจัน ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว ส่วนนายสุริยา ได้นำตัวยื่นคำร้องฝากขัง โดยศาลไม่ได้อนุญาตให้ประกันตัว

ขณะที่เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา นายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร อดีตสามีครูจอมทรัพย์ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ ได้ติดต่อเข้ามารายงานตัวกับพนักงานสอบสวน และขออนุญาตรายงานตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.พระซอง อ.นาแก จ.นครพนม โดยเบื้องต้นได้สอบปากคำไว้เป็นหลักฐาน ก่อนมีการปล่อยตัวชั่วคราว แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา โดยเบื้องต้นพบว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงทั้ง 2 คน แต่จะเข้าข่ายความผิดมากน้อยแค่ไหน ต้องรอการพิจารณา
กำลังโหลดความคิดเห็น...