xs
xsm
sm
md
lg

"ครูจอมทรัพย์"นอนคุก จ่อเรียกคนDSI-ยุติธรรมสอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-ตำรวจเตรียมออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอและกระทรวงยุติธรรม หลังถูกซัดทอดรู้เห็นเป็นใจ "สับ วาปี" เป็นพยานเท็จคดีครูจอมทรัพย์ "พยัคฆ์ไพร" แฉครูอ๋องเอี่ยวขบวนการค้าไม้พะยุง เจอจับ แต่มีคนมีสีช่วยจนหลุดคดีตลอด ด้านเจ้าตัวเปรยยอมรับชะตากรรมต้องนอนคุก ส่วนครูจอมทรัพย์ ล่าสุดศาลไม่ให้ประกันตัว เกรงไปวุ่นวายกับพยาน ต้องนอนคุก "มาร์ค พิทบูล"ส่อโดนเรียกสอบตัวตั้งตัวตีระดมเงินบริจาค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (27 พ.ย.) ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ได้ร่วมประชุมหารือกับคณะทำงานดำเนินคดีขบวนการรับจ้างทำผิดแทนนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เพื่อหารือและพิจารณารวบรวมพยานหลักฐานให้เตรียมส่งอัยการฟ้องผู้เกี่ยวข้องในคดีนี้

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า จากการสอบปากคำครูจอมทรัพย์ ยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา แต่ได้ให้การเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี ตั้งแต่กระบวนการขอรื้อฟื้นคดี ไปจนถึงการให้ความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และกระทรวงยุติธรรม พร้อมระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่มีส่วนรู้เห็นกรณีที่นายสับ วาปี เป็นพยานหลักฐานเท็จตั้งแต่แรก ซึ่งตำรวจเตรียมออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ที่ถูกพาดพิง มาสอบปากคำ

ทั้งนี้ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 27 พ.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้คุมตัวนางจอมทรัพย์ ผู้ต้องหาในคดี ร่วมขบวนการรับจ้างทำผิด ไปฝากขังที่ศาลจังหวัดนครพนมแล้ว พร้อมคัดค้านการประกันตัว

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนายสุริยา นวลเจริญ หรือครูอ๋อง ผู้ต้องหาคนสำคัญที่เป็นตัวบงการจัดตั้งขบวนการรับจ้างทำผิดแทนครูจอมทรัพย์ เจ้าหน้าที่ยังคงสอบปากคำเพิ่มเติม และจะคุมตัวไปฝากขังต่อศาลจังหวัดนครพนมในภายหลัง ขณะที่การตรวจสอบประวัตินายสุริยา ตำรวจพบว่าเคยถูกดำเนินคดีค้าไม้พะยูงผิดกฎหมาย 4 คดี เช่น ข้อหาแปรรูปไม้ และเคยถูกจับในข้อหามีไม้หวงห้าม และยังมีการตรวจสอบว่าครูอ๋องกับนายสับมีความสัมพันธ์กันอย่างไร เพราะนายสับ เคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับคดีเรื่องไม้เหมือนกัน โดยในครั้งนั้น ครูอ๋องเป็นคนยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือนายสับ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในการสอบสวนทราบว่า ครูจอมทรัพย์ทราบถึงการเป็นพยานเท็จของนายสับ เป็นเหตุให้นายสับไม่ได้ขึ้นเบิกความในชั้นศาล ส่วนครูอ๋อง ยอมรับสารภาพในบางเรื่อง และช่วงที่ถูกคุมขังที่ สภ.เมืองนครพนม เจ้าตัวนอนไม่ค่อยหลับ เพราะยุงเยอะมาก พร้อมกับระบุว่า ยอมรับชะตากรรมไว้แล้วว่าจะต้องติดคุก

วันเดียวกันนี้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า จากการตรวจสอบครูอ๋อง พบว่า มีรายชื่ออยู่ในบัญชีผู้มีอิทธิพลและมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ซึ่งกรมฯ ได้รวบรวมรายชื่อส่งให้ คสช. ไปแล้ว และที่ผ่านมา เมื่อปี 2555 เคยเข้าจับกุมนายอ๋อง แต่ปฏิเสธ เมื่อนำตัวส่งตำรวจ ก็เอามวลชนมาล้อมโรงพัก พร้อมข่มขู่ ฟ้องกลับเจ้าหน้าที่ และพบว่า มีเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือ ทำให้บังคับใช้กฎหมายไม่ได้ จึงต้องปล่อยตัวไป และพอมาปี 2557 ได้สนธิกำลังกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ตรวจบ้านพักนายอ๋องอีก พบไม้พะยูง ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ มูลค่าหลายสิบล้าน แต่ในที่สุดก็มีขบวนการและข้าราชการในพื้นที่ช่วยเหลือจนหลุดออกมาอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ที่ศาลจังหวัดนครพนม ได้มีการพิจารณาการขอยื่นประกันตัวนางจอมทรัพย์ โดยญาติใช้หลักทรัพย์จำนวน 2 แสนบาทยื่นขอประกันตัว แต่ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า คดีนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน เกรงผู้ต้องหาจะไปวุ่นวายกับพยาน จึงมีความเห็นไม่อนุญาตให้ประกันตัว และระบุว่า จะกำชับเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ดูแลอย่างใกล้ชิด

ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม มีหมายเรียกครั้งที่หนึ่ง เรียกนายนิรันดร์ แสนเมืองโคตร สามีของครูจอมทรัพย์ และนางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์ พยานผู้เห็นเหตุการณ์คดีขับรถยนต์ชนคนตาย เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแจ้งความเท็จ แต่ปรากฎว่า บุคคลทั้ง 2 ไม่ได้เดินทางมารับทราบข้อหา ซึ่งตำรวจจะออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 2 และหากไม่มาอีก จะออกหมายจับทันที

ด้านพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้สั่งการให้ตรวจสอบกรณีที่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องแล้วว่าเป็นการเข้าไปช่วยเหลือตามหน้าที่ หรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าว

นายวัลลภ นาคบัว ผู้อำนวยการสำนักกิจการยุติธรรม กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ประธานตรวจสอบข้อเท็จจริงการรับเรื่องราวร้องทุกข์ในคดีของนางจอมทรัพย์ กล่าวว่า ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการรับเรื่องดังกล่าว และบุคคลที่เกี่ยวข้อง โดยให้รายงานข้อเท็จจริงเบื้องต้นกลับมายังกระทรวงฯ ก่อนที่จะตรวจสอบใน 4 ประเด็น คือ 1.ผู้ยื่นคำร้องมายื่นกับใครขั้นตอนเป็นอย่างไร 2.การใช้ดุลยพินิจในประเด็นที่มีการเสนอยื่นคำร้อง 3.มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างไร ใช้ทนายส่วนใด และ 4.เมื่อศาลคำพิพากษาแล้วดำเนินการอย่างไร
มีรายงานข่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมออกหมายเรียก นายณัชพล สุพัฒนะ หรือมาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ให้มาพบกับพนักงานสอบสวน ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ปากคำ หลังเข้าไปเกี่ยวข้องในการระดมเงินบริจาคทางโซเชียลมีเดีย ช่วยเหลือนางจอมทรัพย์ ในการต่อสู้คดีว่า มีส่วนได้ประโยชน์จากเงินบริจาคตรงนี้ด้วยหรือไม่ หรือมีความเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้อย่างไรหรือไม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...