xs
xsm
sm
md
lg

รอดู ครม.ใหม่ด้วยใจระทึก…

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

เป็นอันว่าคุณท่านผู้นำได้ทำรายชื่อคณะรัฐมนตรี 5(3) เรียบร้อย ตามโผส่วนใหญ่มีคนที่สังคมรู้จักหน้าตาพอสมควร จะเป็นตามที่สื่อเก็งเดากันหรือไม่ต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการ อีกนานเท่าไหร่ แม้แต่คุณท่านผู้นำก็ยังไม่ทราบเช่นกัน

ต้องรอนานหรือไม่ อันนี้ยังเป็นประเด็นน่าระทึกใจ ท่ามกลางสภาพแห่งความเงียบสงัด สงบนิ่ง ย่อมทำให้คุณท่านผู้นำอาจร้อนรุ่มกลุ้มใจ พยายามรักษาอาการภายในไม่ให้รุกลี้รุกลนเกินไป แต่อาการภายนอกยังมีสีหน้าระรื่นยืนหยัดสู้ไม่ถอย

ทั้งแฟนคุณท่านผู้นำผู้ใหญ่ผู้โต และผู้สังเกตการณ์ย่อมต้องลุ้นตัวเย็นเฉียบ!

ถ้ารายชื่อตามโผเป็นจริง ก็ได้มีโอกาสทำงาน ชาวบ้านคงไม่ตื่นเต้น หวังอะไรมากนักดูเป็นคณะรัฐมนตรีจำใจ ตามสภาพความจำเป็นบังคับ ใครอยู่ใครไปดูการรายงานของสื่อที่บอกว่าคนนั้นคนนี้เก็บของใช้ส่วนตัวเรียบร้อย รอประกาศเท่านั้น

เรื่องมียี้หรือไม่มียี้ ไม่เป็นประเด็น เท่าที่ว่ากันมานั้นยี้ตัวหลักเดิมๆ ยังอยู่ ถ้าเป็นเช่นนี้การปรับแบบไหนก็ไม่ช่วยให้ดูดีขึ้น และนี่เป็นเหตุผลที่คนดีมีคุณธรรม มือสะอาด เคารพตัวเอง ไม่อยากให้ชีวิตแปดเปื้อนกับขบวนการกังฉิน ไม่เข้าร่วมด้วย

คุณภาพของคณะรัฐมนตรีย่อมสะท้อนให้เห็นขีดความรู้ ความสามารถของผู้นำว่ามีเจตนา ความตั้งใจมุ่งมั่นแท้จริงว่าจะทำงานเพื่อประชาชนหรือพวกพ้อง ปัญหาความน่าเชื่อถือ ความน่าศรัทธา ความน่าไว้วางใจควรต้องได้รับจากชาวบ้าน

ป่านนี้ใครจะโทษอดีตรัฐมนตรีแรงงานที่ลาออก เปิดช่องให้จำเป็นต้องปรับ ครม. หรือไม่ ต้องไปว่ากันเองตามประสาเพื่อนพ้องน้องพี่ เรื่องพรรค์นี้ใครก็ต้องเอาตัวเองให้รอดไว้ก่อน ใครอยู่บนเรือแป๊ะปริ่มน้ำเห็นรั่วซึมมานาน ก็ต้องรีบเผ่นขึ้นฝั่ง

เอาเถอะ! รอให้รายชื่อได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการก่อนแล้วดูว่าบ้านเมืองนี้ควรมีความหวังอะไรจะดีขึ้นหรือไม่ และดีขึ้นเพื่อใคร กลุ่มไหนเป็นพิเศษ ชาวบ้านทั่วไปยังหน้าแห้งอกไหม้ไส้ขม จมอยู่ในกองทุกข์ไร้ทางออกให้ชีวิตหรือไม่

มาว่ากันถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น แม้ครม. ชุดใหม่ยังไม่ประกาศ คนที่อยู่ในตำแหน่งขณะนี้ยังต้องทำหน้าที่ตามปกติ มีคำถามว่าที่ผ่านมาได้ทำงานเต็มที่ เต็มกำลังด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ไม่คิดหวังผลประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้องหรือไม่

ถ้าทำงานทุ่มเทเต็มที่ ทำไมบ้านเมืองยังเป็นแบบนี้ ทั้งๆ ที่รัฐบาลนี้มีอำนาจเด็ดขาดด้วยกฎหมายพิเศษ ทำอะไรก็ได้เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ถึงเวลาที่ควรประเมินความรู้ความสามารถของตนเองว่ามือถึงหรือไม่ ทำได้เพียงแค่นี้หรือ

มีคำอ้างว่าคุณท่านผู้นำและคณะได้ทุ่มเททำงานจนเป็นอย่างทุกวันนี้ มีความสงบ ไม่มีการชุมนุมเดินขบวน ก็มีคำแย้งว่าเพราะมีกฎหมายห้ามการชุมนุมใช่หรือไม่ แม้แต่ชาวสวนยาง ชาวอะไรต่อมิอะไรต้องการมาร้องเรียนยังโดนสกัดกั้น

มีคำถามว่าผลงานที่เห็นอย่างจริงจังมีอะไรดี ถ้ามีจริงทำไมไม่แถลงผลงานการบริหารจัดการอย่างเป็นเรื่องเป็นราว เปิดเวทีกว้างให้วิพากษ์วิจารณ์เต็มที่ เรื่องการขยายตัวของเศรษฐกิจตามตัวเลขจีดีพีที่ท่านผู้ใหญ่ผู้โตเป็นปลื้มยิ้มแป้นนั้น...

มันเป็นการกระจุกตัวอยู่เฉพาะภาคธุรกิจใช่หรือไม่ ชาวบ้านล้วงกระเป๋าดูแล้ว ดูเงินในบัญชีธนาคารแล้ว ไม่มีอะไรเพิ่ม ตัวเลขหนี้ครัวเรือน หนี้ต่างๆ รวมทั้งหนี้สาธารณะมากกว่าที่เพิ่มขึ้น แต่ไม่มีใครอยากพูดถึงให้สะเทือนกระดองใจท่านผู้โต

นักธุรกิจ นายธนาคารที่ได้ประโยชน์เท่านั้นที่ชื่นชมท่าน แต่ถ้าไปฟังเขาคุยกันวงใน ในกลุ่มพวกเดียวกันเอง จะได้ยินคำพูดอีกแบบหนึ่ง มีทั้งเสียงของคำเยาะหยาม ดูหมิ่นแคลนสติปัญญาของผู้บริหารเศรษฐกิจ สภาพโดยรวมของบ้านเมือง

นโยบายหลายอย่างที่ประกาศมาด้วยความอลังการ กระตุ้นเศรษฐกิจ นั่นนี่โน่น ถ้าฟังนายธนาคารพูดในกลุ่มกันเอง ก็จะได้ยินแต่คำพูดที่ชวนให้ช็อก ด้วยเหตุนี้ ถ้าอยากรู้ต้องดูตัวเลขสินเชื่อ การปล่อยกู้ว่ามีการขยายตัวอย่างไร ภาคธุรกิจไหน

“รวยกระจุก จนกระจาย” นั่นแหละ เรื่องจริง เห็นได้ทุกวัน ไปดูได้ว่าคนมีซื้อของรอจ่ายเงินหน้าแคชเชียร์ในห้างซุปเปอร์สโตร์มากน้อยแค่ไหน สินค้าที่ซื้อไปมีอะไรบ้าง แค่นี้ก็เป็นคำตอบแล้วว่าเศรษฐกิจฟื้น ชาวบ้านอยู่ดีกินดีหรือไม่

แต่เสียงร่ำลือกันเรื่องการโกงกินตามน้ำ ทวนน้ำ หักดิบ เรียกร้องเงินทอนในวงการต่างๆ ยังเหมือนเดิม ทั้งๆ ที่ไม่มีนักการเมืองมีส่วนร่วมในการบริหารบ้านเมือง เป็นที่น่าอัศจรรย์โดยแท้ ทั้งเสียงร่ำลือเรื่องผู้ใหญ่ผู้โตชมชอบรถสปอร์ตความเร็วสูง

ขับเล่นกลางวันก็กลัวคนเห็น รถติด ก็ต้องแอบไปซิ่งยามดึก จากนั้นเอาไปฝากเต็นท์รถโชว์ในชื่อคนอื่น ใครไปถามซื้อก็ไม่ขาย ทั้งๆ ที่เป็นรถโชว์แท้ๆ นี่ก็เป็นเรื่องความมหัศจรรย์ คำถามหาหลักฐานการทุจริตจากผู้มีอำนาจ ฟังดูก็รู้ว่าแก้เกี้ยว

โธ่เอ๊ย! มีคนย้อน “กินอยู่กับปาก อยากอยู่กับท้องแท้ๆ ยังมาตีหน้าซื่อ!”

จริงเท็จประการใด ในประวัติศาสตร์การทุจริต คอร์รัปชั่นในประเทศไหนก็ไม่มีการออกใบเสร็จ แต่สภาพชีวิตความเป็นอยู่มันฟ้อง เสียงร่ำลือเรื่องกังฉินถ่ายโอนทรัพย์สินเงินทองไปซ่อนไว้ต่างประเทศนั้น เรื่องพรรค์นี้ก็มาจากคนวงในด้วยกัน

จากนี้ไปทำอะไรไม่ง่ายเหมือนเดิม ทั้งระบอบแต่งตั้งเพื่อนพ้องน้องพี่ให้ได้ดี ฟ้ามีตา สวรรค์ไม่เป็นใจ รอดูกรรมตามทันในชาตินี้ กังฉินหลายชีวิตต้องไปอาศัยแผ่นดินอื่นอยู่เพื่อหนีคดีอาญา ดังความเป็นจริงที่ว่า “น้ำลดตอผุด” นั่นแหละ

คงไม่นานจนเกินรอ ชาวบ้านทนได้เสมอเพราะไม่มีทางเลือก ไมมีที่ไปด้วย!


กำลังโหลดความคิดเห็น...