xs
xsm
sm
md
lg

จ่อหมายจับตร.พา“ปู”หนี ฝากขัง“วรรณา”คดีบึ้มราชประสงค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"บิ๊กปู” รอเก้อ “ชัยฤทธิ์" อดีตรอง ผบก.น.5 เบี้ยวนัดรับทราบข้อหา 157 พา "ยิ่งลักษณ์" หนี ตร.จ่อขอศาลออกหมายจับ ฝากขัง “วรรณา” คดีบึ้มราชประสงค์ญาติเตรียม 6 แสนประกันตัว

วานนี้ (23 พ.ย.) ที่ชั้น 7 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ด้านความมั่นคง และทีมงาน ได้เตรียมพร้อมในการเดินทางเข้ามอบตัวของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ อดีตรองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 (รอง ผบก.น.5) ผู้ต้องหาในคดี เป็นเจ้าพนักงานงานปฎิบัติหรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มาตรา 157 กรณีขับรถยนต์คัมรี่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีไป จ.สระแก้ว ไม่ไปฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าวของศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

โดยเมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ได้ติดต่อนัดหมายกับ พล.ต.ต.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ซึ่งกำกับดูแลคดีนี้ ว่าจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกครั้งที่2 ที่ สตช.ในเวลา 10.00 น.วันนี้ จึงได้แจ้งต่อ พล.ต.อ.ศรีวราห์ซึ่งกำกับดูแลการสืบสวนสอบสวนคดีดังกล่าว ในการเตรียมพร้อมรับมอบตัว แต่ตลอดทั้งวันปรากฏว่า ไม่มีวี่แวว พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาแต่อย่างใด และไม่แจ้งเหตุผล

มีรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่พยายามติดต่อ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ไม่ว่าช่องทางใด ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ จากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเกรงว่าจะเดินทางออกนอกประเทศ ก็ไม่พบข้อมูลการเดินทางแต่อย่างใด

กระทั่งเวลา 16.00 น.หมดเวลาราชการ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ยังไม่เดินทางมาตามหมายเรียก ตามเวลาที่กำหนด และในนี้ (24 พ.ย.) พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน จะส่งเรื่องขอศาล พิจารณาออกหมายจับ หลังมีพฤติการณ์หลบหนีไม่มารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากให้โอกาศพบพนักงานสอบสวน และมีการออกหมายเรียกไปแล้วถึง 2 ครั้ง

** ฝากขัง“วรรณา”คดีบึ้มราชประสงค์

วันเดียวกัน ที่ศาลทหารกรุงเทพ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานสอบสวน ได้นำตัว นางวรรณา หรือไมซาเราะ สวนสัน อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหารกรุงเทพ เลขที่ 84/2558 ลงวันที่ 25 ก.ย.58 ในคดีร่วมกันก่อเหตุระเบิดที่บริเวณแยกราชประสงค์ ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ส.ค.58 มาขออำนาจศาลทหาร เพื่อฝากขังในผลัดแรก เป็นเวลา 12 วัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวรรณา เป็นผู้ต้องหาที่มีชื่อเป็นผู้เช่าบ้านให้กับนาย อาเดม คาราดัก กับ และนายยูซุฟู เมียไรลี 2 ผู้ต้องหาชาวอุยกูร์ ผู้ต้องหาก่อเหตุระเบิดสี่แยกราชประสงค์ สำหรับนาย อาเดม คาราดัก กับ และนายยูซุฟู เมียไรลี ถูกควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษ มณฑลทหารที่ 11 แขวงนครไชยศรี กทม. และอยู่ระหว่างการสืบพยานโจทย์กว่า 100 ปาก

จากนั้นเมื่อเวลา 11.30 น. ศาลทหารกรุงเทพ เห็นควรให้ฝากขังผู้ต้องหา ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน เพราะคดีดังกล่าวมีอัตราโทษสูง เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี และยังสอบพยานอีกหลายปากยังไม่แล้วเสร็จ จึงเห็นควรตามพนักงานสอบสวนฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.-4 ธ.ค.โดยให้ควบคุมตัวไว้ที่ ทัณฑสถานหญิงกลาง กทม.โดยทางญาติและทีมทนายความ จะยื่นหลักทรัพย์และทำคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ในวันที่ 24 พ.ย. เนื่องจากวันนี้นำหลักทรัพย์มาไม่เพียงพอ เพราะเป็นคดีที่ร้ายแรงต้องมีวงเงินประกันตั้งแต่ 600,000 บาท ขึ้นไป

ด้านนายอิบรอเหม คมขำ ผู้ใหญ่บ้าน.ม.6 ต.คุระ อ.คุระบุรี จ.พังงา ให้สัมภาษณ์ถึงคดีของนางวรรณา ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ประเทศตุรกี ว่า นางวรรณา ถูกทางการประเทศตุรกี ควบคุมตัวไว้ ซึ่งก่อนหน้าที่นางวรรณา ได้ทำหนังสือร้องขอความช่วยเหลือ ถึงนายกฯ โดยนายกฯ และสั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานไปยังประเทศตุรกี จากนั้นได้มีหนังสือจากสำนักนายกฯ ตอบกลับมาในเรื่องการช่วยเหลือดังกล่าว และได้ในการเดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 22 พ.ย. ซึ่งที่ตนเดินทางมาในวันนี้ เพราะทางครอบครัวนางวรรณา ให้มาช่วยเป็นพยานยืนว่าคดีระเบิดที่แยกราชประสงค์ ขณะที่เกิดเหตุนางวรรณา ได้เดินทางไปต่างประเทศก่อนนั้นถึง 59 วัน.
กำลังโหลดความคิดเห็น...