xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ต้องรับผิดชอบ “คนเดียว” เต็มๆ!

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“บิ๊กตู่” ปรับ ครม. 1-4 ใกล้จะเป็น “บิ๊กตู่ 5” แล้วเอ...แล้ว “รัฐนาวาแป๊ะตู่” จะเป็นเช่นไรหว่า...?

นั่นดูจะเป็น “คำถามสำคัญ” ของผู้คนในชาติไทย ที่มีต่อรัฐบาลทหาร “บิ๊กตู่” ว่า ปรับ ครม.แล้วจะอยู่ในอำนาจต่อไปได้อย่างมั่นคงแน่หรือ? “ตู่-ป้อม-ป๊อก” จะสืบทอดอำนาจต่อในอนาคตได้แน่หรือ? ถ้า “พี่น้องสามปอ” สืบทอดอำนาจต่อได้ คนส่วนใหญ่ในชาติไทยโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยและคนจนจะมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นแน่หรือ? ฯลฯ

ภายใต้อำนาจรัฐ 3 ปีกว่าที่ผ่านมา นอกจาก “พี่น้องสามปอ” จะแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำแทบทุกมิติ ของผู้คนในสังคมให้ลดน้อยลงไม่ได้แล้ว รัฐบาลชุดนี้ยังมีส่วนทำให้ความเหลื่อมล้ำในมิติการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม ระหว่างผู้มีรายได้น้อยและคนจนกับคนรวย ช่องว่างถ่างมากขึ้นเรื่อยๆ จนยากต่อการแก้ไขอีกด้วย เพราะรัฐบาล “บิ๊กตู่” ใกล้ชิดกับบรรดาคนร่ำรวย ซึ่งเป็นคนส่วนน้อยในสังคมไทยนั่นเอง

โดยผู้คนมองว่า...รัฐบาล “บิ๊กตู่” มักดูแลเอาใจใส่ผู้มีรายได้น้อยและยากจนน้อยเกินควร ทว่าไปภูมิใจกับตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ ที่ยังไม่ได้แยกแยะรายละเอียดของรายได้ ที่ไม่เป็นธรรมในการกระจายรายได้ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้ “รวยกระจุกจนกระจาย” หรือ “คนรวยยิ่งรวยขึ้น-คนจนยิ่งจนลง”

ตามแนวทางเศรษฐกิจ “ทุนนิยมสามานย์” ของสังคม “คนกินคน” ที่ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” หรือ “ปลาใหญ่สวาปามปลาเล็กได้อย่างเสรี” ซึ่งอำนาจผูกขาดทางเศรษฐกิจและการเมือง ก็ตกไปอยู่ในเครือข่ายของคนส่วนน้อยในสังคม ที่เป็น “คนร่ำรวยเพียงไม่กี่ตระกูล” ดังเช่นทุกวันนี้ไงล่ะ

แถมรัฐบาล “บิ๊กตู่” ยังหนุนให้ทุนต่างชาติเข้ามาแสวงหาประโยชน์ในชาติไทย โดยเอื้อประโยชน์ทั้งทางกฎหมาย และบริการความสะดวกสารพัดให้นักลงทุนต่างชาติเป็นพิเศษอีกพะเรอเกวียน

ซึ่งยิ่งทำให้นักธุรกิจรายเล็กรายน้อยรายจิ๋วของไทย ต้องประสบกับการล้มหายตายจากมากขึ้น จนผู้คนพอจะมองเห็นอนาคตของคนไทยได้แล้วว่า รัฐบาล “บิ๊กตู่” กำลังทำให้คนไทยเป็นได้เพียงแค่ “มนุษย์เงินเดือน” และ “ผู้ใช้แรงงานรับจ้าง” เท่านั้น

เพราะอุตสาหกรรม-การค้า-การเงินการธนาคาร ฯลฯ จะได้รับการเหลียวแลเป็นพิเศษจากนโยบายรัฐ! จากเงินงบประมาณแผ่นดินที่รัฐทุ่มให้อย่างมหาศาล! ขณะที่ผู้มีรายได้น้อยและคนจน รวมทั้งภาคการเกษตรไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควรจากนโยบายรัฐและเงินงบประมาณแผ่นดิน ฯลฯ

ท่ามกลางกระแสความชื่นชอบที่ตกต่ำลงของรัฐบาล “บิ๊กตู่” การลาออกอย่างกะทันหันของ “รมว.แรงงานสายทหาร” ซึ่งในเบื้องต้นจะมีการปรับเพียงตำแหน่งเดียว แต่เรื่องกลับล่าช้าบานทะโร่ด้วยกระแสเรียกร้องให้ “นายกฯ ตู่” ปรับใหญ่โละบรรดา รมต.โลกลืมที่ไร้ผลงานออกไป แล้วนำเอา รมต.ดีและเก่งเข้ามาแทนที่

โดยเน้นคุณภาพในการปรับ ครม. “บิ๊กตู่ 5” มิใช่การปรับ ครม.แบบให้พวกพ้องเล่น “เก้าอี้ดนตรี” กันอย่างสนุกสนานหรือ “ลูบหน้าปะจมูก” จนได้รัฐบาล “บิ๊กตู่ 5” ที่เป็นแค่ “ผักชีโรยหน้า”

การปรับ ครม. “บิ๊กตู่ 5” จะดีหรือไม่ดี...ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ “นายกฯ ตู่คนเดียว” เท่านั้น!

เรียกว่า... คนค่อน ครม.จะโหลยโท่ยยี้แย้ หรือดีน้อย หรือดีเลิศประเสริฐศรี ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับ “นายกฯ ตู่คนเดียว” จริงจริ้ง!!

ดังนั้น... ผลงานของรัฐบาล “บิ๊กตู่” จะดีมากดีน้อยหรือไม่ดีน้อยไม่ดีมากๆ แน่นอน...ทั้งหมดขึ้นกับ “นายกฯ ตู่คนเดียว” เท่านั้นจริงไหมล่ะ?

เพราะ “บิ๊กตู่” เป็นทั้งหัวหน้าคณะรัฐประหาร และเป็นนายกรัฐมนตรีผู้นำรัฐบาล มีอำนาจสูงสุดในการโยกย้ายปรับเปลี่ยนแต่งตั้งผู้คนใน ครม.ทุกคน

การปรับ ครม. “บิ๊กตู่ 5” จะดีหรือไม่ดี “นายกฯ ตู่” จึงต้องรับผิดชอบเป็นหลัก!

ผลงานรัฐบาล “บิ๊กตู่ 5” หรือถ้าจะมี ครม. “บิ๊กตู่ 6-7-8” ฯลฯ ถ้า “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ยังเป็น “นายกรัฐมนตรี” ก็ต้องรับผิดชอบในผลงาน

ขอย้ำ...ทั้งการตั้ง ครม.จะดีหรือไม่ดี ผลงานรัฐบาล “ประยุทธ์” จะดีหรือไม่ดีอ้าว...ก็ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” อีกนั่นแหละต้องรับผิดชอบคนเดียวจริงๆ ครับ

ชาติไทย 3 ปีกว่าที่ผ่านมา ผลงานรัฐบาล “ประยุทธ์ 1-4” ยังไม่ดี ทั้งในเรื่องการกระจายรายได้ที่เป็นธรรม และการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ซึ่ง “นายกฯ ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ต้องรับผิดชอบใช่ไหมล่ะ?

ชาติไทยถ้ามี “บิ๊กตู่ 5” แล้วผลงานยังไม่ดีเท่าที่ควร “นายกฯ ตู่” ก็ต้องรับผิดชอบต่อผลดีผลเสียแบบเต็มร้อย

ถ้าผลงานดี! ทั้งเรื่องการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน และการแก้ไขปัญหาชาติในสารพัดเรื่อง แน่นอน...ชาวไทยต้องยกย่องชื่นชม “นายกฯ ตู่” คนนี้ล้านเปอร์เซ็นต์!

แต่ถ้าผลงานไม่ดีเท่าที่ควรล่ะ? รัฐบาล “บิ๊กตู่” อาจล้มก่อนวัยอันควรก็ได้? การสืบทอดอำนาจของ “พี่น้องสามปอ” อาจสะดุดหยุดกึก ทั้งหมด “นายกฯ ตู่” ก็ต้องรับไปเต็มๆ...เช่นกัน...

เฮ้อ...พูดตรงๆ คือ “นายกฯ ตู่” คงถูกผู้คนตำหนิติด่าว่า มีโอกาสทองเป็นถึงผู้นำรัฐประหาร! แถมยังได้เป็นนายกรัฐมนตรีมีอำนาจพิเศษมาตรา 44! มีกระแสประชาชนทั้งชาติเรียกร้องให้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง! ฯลฯ

แต่ “นายกฯ ตู่” ดันทำรัฐประหารแบบ “เสียของ-เยี่ยวไม่สุด-มวยล้มต้มกองเชียร์!”

แต่ “นายกฯ ตู่” ดันเป็นนายกฯ ที่ใช้มาตรา 44 ไม่คุ้มค่ากับการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ!!

แต่ “นายกฯ ตู่” ดันทำให้กระแสปฏิรูปก่อนเลือกตั้งมลายหายไป กลายเป็นกระแส “เลือกตั้งก่อนปฏิรูป” ไปเสียฉิบ...

เฮ้อ...ถ้าเป็นเช่นนั้น...ก็...เดอะเวร แอนด์ เดอะกรรมของประชาชนไทยที่มี “นายกฯ” ชื่อ “ตู่” ว่ะ!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...