xs
xsm
sm
md
lg

จี้นายกฯแก้ลอตเตอรี่แพง แนะใช้กม.ลงโทษให้หนัก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วานนี้ (14พ.ย.) ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ฝั่งก.พ.) เครือข่ายปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาล นำโดย นายราเมศร ศรีทับทิม ผู้ประสานงานเครือข่ายฯ พร้อมด้วย นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน และนักศึกษากว่า 20 คน ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เพื่อให้รัฐบาลออกมาตรการที่เด็ดขาด ในการแก้ปัญหาสลากกินแบ่งราคาแพง พร้อมแนบแผ่นซีดีการล่อซื้อสลากฯแพง ส่งถึงนายกรัฐมนตรีด้วย
นายราเมศร กล่าวว่า เครือข่ายฯได้สอบถามพ่อค้า แม่ค้า ที่ถูกจับกุม ถึงสาเหตุการขายลอตเตอรี่ในราคาแพงกว่ากฎหมายกำหนด โดยเขาอ้างว่า ไม่ได้รับโควตาการจองลอตเตอรี่ เนื่องจากไม่มีเงินเหลือในบัญชีเงินฝากตามหลักเกณฑ์ที่จะสามารถซื้อหรือจอง ผ่านระบบธนาคารได้ และบางส่วนรับลอตเตอรี่ มาในราคาใบละ 85 บาท หรือรับเป็นเล่ม ในราคาเฉลี่ย 82- 85 บาท จึงจำเป็นต้องขายใบละ 90-100 บาท
นอกจากนี้ทางเครือข่ายฯได้ลงสำรวจการขยายสลากฯ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ระหว่างวันที่ 4-12 พ.ย. 60 อาทิ สี่แยกคอกวัว ตลาดนัดสวนจตุจักร บางนา ปิ่นเกล้า จ.นนทบุรี และปากเกร็ด พบมีผู้ขายลอตเตอรี่ 328 ราย ทั้งขายเร่ และแผงประจำ และพบว่ามีการขายเกินราคา 295 ราย คิดเป็นร้อยละ 89.9 และลอตเตอรี่ใบเดี่ยว ราคาแพงสุดที่ 130 บาท ส่วนรวมชุด 15 ใบ ราคาแพงสุด 2,500 บาท
ทั้งนี้เครือข่ายฯ ขอตั้งข้อสังเกตถึงสำนั กงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ออกมาระบุว่า ไม่พบการขายสลากเกินราคานั้น ท่านไปทำการสำรวจที่ใด ดังนั้นทางเครือข่ายฯจึงขอเสนอแนวทางแก้ไขให้รัฐบาลนำไปพิจารณา 4 ทาง คือ
1. ให้กำลังใจรัฐบาลในการเดินหน้าแก้ไขปัญหาที่เรื้อรังมานาน ยังไม่มีรัฐบาลใดที่จะทำได้ สำเร็จ และปัญหานี้สะท้อนถึงการยอมรับค่านิยมการโกง
2. ให้พิจารณามาตรการขั้นสูงสุดแก้ไขปัญหาให้เบ็ดเสร็จในช่วงเลาที่เหลือของรัฐบาลนี้ ปิดทางพ่อค้าคนกลาง และระบบที่เอื้อประโยชน์ให้กลุ่มที่เป็นกลุ่มเสือนอนกิน
3. เรียกร้องให้ใช้กลไกของภาครัฐในการรณรงค์ให้ประชาชนรักษาสิทธิผู้บริโภค ไม่สนับสนุนสลากเกินราคาทุกรูปแบบ
4. ขอให้กำหนดบทลงโทษกับกลุ่มพ่อค้าคนกลาง และผู้เกี่ยวข้องที่ทำให้สลากแพงทั้งระบบ รวมถึงกำหนดมาตรการแก้ไขอื่นๆไว้ให้ชัดเจนในพ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง แก้ไข
กำลังโหลดความคิดเห็น...