xs
sm
md
lg

“หมอยอร์น”อ่วม-ตร.แจ้งข้อหาเพิ่มฆ่าโดยไตร่ตรอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360 - สธ.สั่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง “หมอยอร์น” ตำรวจแจ้งเพิ่มอีก 2 ข้อหา พยายามฆ่าคนตายโดยไตร่ตรอง และขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน "ปิยะสกล"ป้องไม่ตั้งกก.สอบวินัย"นพ.ยอร์น" อ้างเหตุเกิดนอกเวลาราชการ รอตำรวจดำเนินคดีอาญาก่อน ขณะที่ เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ยื่นหนังสือขอดำเนินคดีถึงที่สุดเป็นกรณีตัวอย่าง "ภรรยา รปภ." เหยื่อถูกรถชน เผยล่าสุดสามีมีอาการตอบสนอง

จากกรณี นพ.ยอร์น จิระนคร สาธารณสุขนิเทศน์ เขต 12 ขับรถเก๋งพุ่งชน นายสมชาย หรือ นัท ยามดี อายุ 22 ปี รปภ.ประจำประตู 2 ด้านสถาบันบำราศนราดูร จนได้รับบาดเจ็บสาหัส โดย รปภ.คนดังกล่าว ยังอยู่ในอาการยังวิกฤต-ต้องผ่าตัดเปิดกะโหลก ไม่รู้สึกตัวนั้น

นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า เรื่องนี้เจ้าตัวออกมาแสดงสปิริตยอมรับ และดูแลผู้ที่ได้รับบาดเจ็บแล้ว ซึ่งกรณีดังกล่าว เป็นคดีอาญาต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ ส่วนจะตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัย หรือไม่นั้น ยังต้องพิจารณาก่อน เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่นอกเวลาราชการ อย่างไรก็ตาม ตนได้คุยกับปลัดกระทรวงฯ เรียบร้อยแล้ว และได้สั่งการไปว่า ให้ดูแลให้เต็มที่ ผิดว่าไปตามผิด

ส่วนกรณีที่ มีรายงานข่าวออกมาว่า วันเกิดเหตุ นพ.ยอร์น มีอาการเมาสุรา นั้นคงต้องไปดู เพราะไม่มีใครเห็นเหตุการณ์ ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจไปสอบสวน เพราะเป็นคดีอาญา ตนเป็นเจ้ากระทรวง ก็ต้องรับผิดชอบด้วย ขอให้ประชาชนเข้าใจ

ล่าสุด พญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อให้ ความเป็นธรรมกับทั้ง2ฝ่าย โดยเป็นไปตามระเบียบขั้นตอนราชการ อย่างไรก็ตามได้กำชับทีมแพทย์โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าดูแลรปภ.ผู้บาดเจ็บอย่างดีที่สุด หลังได้รับรายงานว่าในช่วงเช้าของวันนี้ รปภ.คนดังกล่าว รู้สึกตัว และสามารถทำตามคำสั่งแพทย์ได้

*** เพิ่ม 2 ข้อหา'หมอยอร์น'

วานนี้ (14 พ.ย.) พ.ต.อ.ปัณณพัฒน์ เดชโชติพิสิฐ ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (14พ.ย.) นพ.ยอร์น จิระนคร ได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาและให้ปากคำเพิ่มเติม โดยเบื้องต้นได้แจ้งข้อหา ขับขี่รถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส และขับขี่รถในขณะเมาสุรา เนื่องจาก ผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ตามกฎหมายจึงสันนิษฐานว่าเมา ส่วนเรื่องการขับรถทับร่างนายสมชายนั้น จะเป็นการพยายามฆ่าหรือไม่นั้น จะมีการสอบสวนพยานว่ามีเจตนาหรือไม่ ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม

ต่อมา พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. และโฆษก ตร.ได้เดินทางมาตรวจสำนวนพร้อมกับแจ้งข้อหากับ นพ.ยอร์น เพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา คือ พยายามฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจรวมดำเนินคดีแล้ว 4 ข้อหา ขณะเดียวกัน นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ได้เดินทางมายื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.วิระชัย ซึ่งเป็นผู้ลงมาดูแลคดีดังกล่าวด้วยตัวเอง โดยขอให้ดำเนินคดีถึงที่สุดเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง

นพ.แท้จริง กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ประเทศไทยรณรงค์กว่า 20 ปี เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนน ทุกหน่วยงานได้พยายามควบคุม แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะยังมีคนไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ซึ่งสาเหตุหลักๆ คือเมาแล้วขับ กรณี “หมอยอร์น” ซึ่งเป็นแพทย์ เมื่อเกิดเหตุแล้ว ทำไมลงมาแล้วไม่ช่วยคนเจ็บก่อน นอกจากรู้ตัวว่าเมาจริง ทั้งนี้ เกิดอุบัติเหตุแล้ว ควรตรวจเป่าทุกครั้ง ไม่ใช่ใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ว่าจะตรวจก็ได้ไม่ตรวจก็ได้ ซึ่งอันตรายมาก ลักษณะแบบนี้หมอยอร์นปฏิเสธการตรวจเป่าชัดเจน และในวันนี้ผมจะไปยื่นหนังสือที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการสอบ เพราะกระทรวงฯ เป็นจุดกำเนิดของมูลนิธิเมาไม่ขับ

**** เมียเผย'รปภ.นัท'ร้องขอทำหนังสือช่วยเหลือ

ด้านนางจำปี ศรีโพธิ์ทอง ภรรยา นายสมชาย ยามดี (นายนัท) เจ้าหน้า รปภ.กระทรวงสาธารณะสุข กล่าวว่า
หลังนายสมชายได้รับการผ่าตัดกะโหลกศีรษะแล้ว ได้ไปเยี่ยมตอนเช้าพบว่ามีเลือดออก ใบหน้าบวม ส่วนอาการใบหน้าที่บวมยุบลงแล้ว แต่ไปบวมที่บริเวณคอแทน แต่แพทย์แจ้งให้ทราบว่าอาการของนายสมชายดีขึ้นมาหน่อย แต่ก็สรุปไม่ได้เพราะเกิดการบาดเจ็บที่ศีรษะ ยังต้องดูอาการต่อเนื่อง

“เมื่อวานตอนที่เข้าไปเยี่ยมแล้วบอกเขาว่ามาเยี่ยมนะ เขาก็ยังจับมือ บีบมือเรา ส่วนวันนี้ นายสมชาย สามารถทำตามคำสั่งหมอได้ ให้ชู 2 นิ้วก็ทำได้ แต่ทำได้แค่ข้างขวาเท่านั้น ส่วนซีกซ้ายยังไม่สามารถทำตามคำสั่งได้ สอบถามก็ได้ความว่าที่แขนขวาและอวัยวะด้านขวาขยับได้ ทำตามคำสั่งได้เพราะเลือดไปเลี้ยงดี แต่ซีกซ้ายเลือดไปเลี้ยงน้อยจึงยังขยับไม่ได้”

ขณะที่ นายชัยณรงค์ นาคไทย พี่ของนายสมชาย รปภ. ที่ถูกนายแพทย์ยอร์นขับรถชน ได้เดินทางมาเยี่ยมน้องชายที่ รพ.พระนั่งเกล้า กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ที่เห็นคลิปเหตุการณ์ ทางครอบครัว เกิดความไม่พอใจ แต่เมื่อนายแพทย์ยอร์นออกมาแสดงความรับผิดชอบทั้งหมด จึงขอให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย แต่จะมีการพูดคุยและบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรร่างขึ้นมาโดยมีลายเซ็นของแพทย์ เก็บไว้คนละฉบับ เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการช่วยเหลือ ทั้งค่ารักษาพยาบาล เงินเยียวยา และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ส่วนคดีความทางอาญา ขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...