xs
xsm
sm
md
lg

ฤา ‘เรือแป๊ะ’ ใกล้วาระอับปาง...?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

อืมม์... “เรือแป๊ะ” มี “ชาวคณะผู้ใหญ่ผู้โต” กุมอำนาจกำหนดทิศทางมานานกว่า 3 ปี ฝ่าคลื่นลมมรสุมมาหลายครั้ง แต่ยังไม่เคยอยู่ในสภาวะเกือบจะไปมิไปแหล่ เพราะมีอำนาจพิเศษและกฎหมายควบคุมการชุมนุมกดหัวชาวบ้านห้ามเคลื่อนไหวเด็ดขาด

ต่อให้มีทุกข์สุมอยู่เต็มหัวอกไหม้ไส้ขม ชาวบ้านต้องยอมจำทนเพื่อให้โอกาสบรรดาคุณท่านได้บริหารบ้านเมืองอย่างเต็มที่ กลืนกินคำมั่นสัญญาจนท้องโป่งด้วยคำหวานลมลวงว่าชีวิตจะดีขึ้นมีนั่นนี่โน่น แต่ต้องอยู่ภายไต้เงื่อนไขการปรองดองนะ!

เรือแป๊ะจึงอยู่ในสภาพกราบเรือปริ่มน้ำมาโดยตลอด บางพวกพยายามเจาะ หรือคนนั่งอยู่ไม่สุข มีพฤติกรรมไม่เรียบร้อย เปิบของบริโภคในลักษณะเสือหิว ไม่บันยะบันยังพุงป่องโย้ฟ้องให้เห็นความไม่ยอมอิ่ม แต่ยังไม่มีอะไรทำให้เรือแป๊ะล่ม

มาบัดนี้ สถานการณ์เป็นใจบุญเก่าที่มีมา 1 ปี สิ้นสุดลง มีเสียงเรียกร้องจากกลุ่มนักซื้อเสียง นักเลือกตั้งหน้าเดิมๆ ที่โดนคณะคุณท่านผู้ใหญ่ผู้โตทำรัฐประหารต้นทุนต่ำ แต่ยังอยู่ดีกินดีด้วยเงินโกงเก่า มาเคาะประตูดังๆ บอกให้ปลดล็อคเร็วไว

นักซื้อเสียงโวยให้ผู้กุมอำนาจทำตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญที่ถูกยกให้เป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศเพียงทฤษฎี อย่ายึดติดแต่เงื่อนไขโรดแหม็บๆ ที่แปรผัน ยืดได้ หดได้ การเลือกตั้งซื้อเสียงเพื่อหวนคืนกลับสู่อำนาจจึงยังไม่กำหนดชัด

ดังนั้นการอ้างบทบัญญัติรัฐธรรมนูญจึงไร้ความหมายกับคณะผู้โตที่ได้ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งและให้ร่างฉบับใหม่ ประกาศใช้มาแล้วก็จริง แต่ในทางปฏิบัติถูกอำนาจและกฎหมายพิเศษย่ำยีซ้ำซาก โดยเฉพาะกฎหมายที่คุ้มครองชีวิตชาวบ้าน

คราวนี้ปรากฏการณ์ที่ทำให้เรือแป๊ะมีปัญหาฉุกเฉินก็เป็นผลจากการใช้อำนาจพิเศษมาตรา 44 นั่นแหละ ใช้บ่อยๆ ทำให้เกิดอาการอืดเฟ้อ ผู้ได้รับผลกระทบอยู่ในสภาพเกินทน กลายเป็นบูมเมอแรงวกกลับมาตีเข้าหน้าแงผู้ใช้อย่างคาดไม่ถึง

นั่นคือการที่คุณท่านผู้นำใช้มาตรา 44 โยกย้ายข้าราชการกระทรวงแรงงานเพื่อปรับสภาพให้เข้ากับทีมงานปลัดคนใหม่ที่เพิ่งข้ามห้วยมานั่งเก้าอี้ในกระทรวง หวังจะได้ทำงานเข้าขากัน โดยเฉพาะในเรื่องงานจดทะเบียนแรงงานคนต่างด้าว

เมื่อประกาศใช้มาตรา 44 เจ้ากระทรวงย่อมรู้สึกประหลาดใจ ทั้งๆ ที่เป็นพี่น้องสีเดียวกัน น่าจะพูดคุยกันได้ แต่การใช้อำนาจเช่นนั้นเข้าสภาวะ “ลูกผู้ชายฆ่าได้ หยามไม่ได้” ถูกมองว่าข้ามหัวข้ามหู เห็นกูผู้น้อยไร้ความหมายหรือไง อะไรอย่างนั้น

เจ้ากระทรวงแรงงานจึงไปขอพบกัปตันเรือแป๊ะ ตามข่าวว่าคุยกันเพียง 10 นาที จากนั้นตามมาด้วยใบลาออกเพื่อแสดงให้เห็นการมีจิตสำนึกเคารพตัวเอง ศักดิ์ศรี เกียรติภูมิ เมื่อไม่ได้รับความไว้วางใจ อยู่ต่อไปก็ไลฟ์บอย ไปอยู่บ้านดีกว่า

คุณท่านจะจัดการปัญหาอย่างไรกับคนมาใหม่ เชิญตามสบาย ทำนองนั้น!

ผลกระทบแค่นั้นก็หนักหนาแล้ว คณะของรัฐมนตรีแรงงานก็พร้อมใจกันถอนยวงโบกมืออำลายกชุดแบบไม่เหลียวหลังมองด้วยความอาลัยใยดี มาด้วยกัน ไปด้วยกัน เพราะเจ้าหน้าที่คนโดนโยกย้ายเป็นผู้ที่แต่งตั้งโดยรัฐมนตรีแรงงานนี่นา
ใครหักหน้าใครก่อน แล้วโดนหักหน้ากลับ ก็แล้วแต่มูลเหตุแท้จริง เมื่อพูดอย่างนี้คงมีเสียงปฏิเสธว่าไม่จริง เป็นการคุยกันอย่างพี่ๆน้องๆ ไม่มีความแตกแยกกัน อะไรทำนองนั้น ซึ่งมีแต่ชุมชนคนบ้องตื้น หรือคนมองโลกสวยเท่านั้นที่จะเชื่อ

เรื่องนี้เกิดขึ้นหลังจากมีข่าวแพลมๆ ออกมาว่าจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี นี่จึงเป็นการเปิดช่องให้คุณท่านผู้นำทำตามใจ จะปรับเล็กหรือใหญ่ก็สุดแล้วแต่ ขออย่างเดียวอย่าโดนปรับออกยกชุดก็แล้วกัน เพราะสภาพการณ์เช่นนั้นน่าหวาดเสียวมาก

ไม่ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้นะ! มองอีกด้านท่านรัฐมนตรีแรงงานตัดสินใจฉวยโอกาสนี้ลาออกแบบสง่างาม ก้นไม่ทากาวติดเก้าอี้ เพราะอาจมองเห็นเค้าลาง หรือได้กลิ่นประหลาดๆ ว่ารัฐนาวาเรือแป๊ะใกล้ถึงวาระอับปางแล้วก็ได้ ขอเผ่นก่อนดีกว่า

เมื่อหักดิบ แล้วโดนหักดิบกลับ ต้องยอมรับผลที่ตามมา โทษใครไม่ได้!

ความวัวไม่ทันหาย ความควายก็ตามมา ท่านประธานรถไฟฟ้ามหานครก็ตัดสินใจไขก๊อกด้วยเช่นกัน แต่ปัญหาและเหตุต่างกันจากรัฐมนตรีแรงงาน เพราะใน รฟม. มีอะไรอยู่ในโบกี้รถไฟ และไต้ราง ทำให้วิ่งไม่สะดวก มีกลิ่นตุตุโชยตลอด

เมื่อเกิดในจังหวะเดียวกัน จึงเป็นภาพรวมฟ้องให้เห็นสภาพเรือแป๊ะมีปัญหา! ทำให้คุณท่านตกเป็นเป้าสายตาและข้อสงสัยของชาวบ้านด้านความสามารถว่าที่ผ่านมาและที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างน่าระทึกใจนั้น คุณท่านจะยัง “เอาอยู่” หรือไม่!

จากนี้ไปการปรับคณะรัฐมนตรีเกิดขึ้นแน่ ขึ้นอยู่กับคุณท่านผู้นำว่าจะปรับเล็กหรือปรับใหญ่ จะเป็นผู้ปรับเอง หรือโดนปรับด้วย นั่นเป็นคำถามน่าระทึกใจไม่น้อย หลังจากมีการคาดเดาต่างๆ โดยโหรอาชีพและพวกมีอาชีพโหนตามใจผู้มีอำนาจ

เหตุล่าสุดที่เกิดขึ้นให้บทเรียนอะไรบ้างสำหรับการใช้อำนาจพิเศษ มาตรา 44 เป็นการเอามีดเชือดโคไปฆ่าไก่จนทำให้เกิดอาการเฝือเฟ้อจนเฟอะฟะเกินไปหรือไม่ เพราะมีเรื่องสำคัญเยอะแยะแต่ไม่ใช้อำนาจมาตรา 44 จัดการเพื่อทะลวงจุดอุดตัน

การใช้มาตรา 44 ล้มล้างหรือโละกฎหมาย ระเบียบสำคัญที่ผ่านมายังไม่มีคำถามจริงจังเรื่องความเหมาะสม ความควรไม่ควร เช่นพระราชบัญญัติเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ผังเมือง ป่าไม้ ธรรมชาติ เพื่อคุ้มครองประโยชน์สุขของประชาชน

พระราชบัญญัติสำคัญเหล่านั้นมีพระปรมาภิไธยของในหลวงมิใช่หรือ?

กำลังโหลดความคิดเห็น...