xs
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

เลือกตั้งโดยไม่ปฏิรูป! ง่ายเกินไปมั้ย?

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

ช่วงนี้มีเหตุการณ์แปลกๆ เหนือความคาดหมาย แต่ไม่หนีกฎเกณฑ์ของธรรมชาติและชะตากรรม เป็นแนวโน้มที่ดี แม้จะไม่มีคำอธิบายชัดเจน ชาวบ้านทั่วไปก็พอเข้าใจ ไม่ซักไซร้ไต่ถามเสียงดัง เพียงแค่ซุบซิบในพวกเดียวกันเอง

ปรากฏการณ์มหัศจรรย์ที่ทำให้ พ.ต.ท. พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ได้คืนสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนา ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี หลังจากชาวบ้านได้ห่วงใยชีวิตอนาคตราชการของท่านซึ่งถูกมองว่าโดนกระทำย่ำยีอย่างไร้คุณธรรม

โดนคนมีตำแหน่งใหญ่โตอย่างน้อย 2-3 รายไล่บี้ เอาเป็นเอาตาย ถูกโยกมาอยู่ทำเนียบฯ แบบไม่มีปี่มีขลุ่ย ก็ยังพอทำเนา เมื่อใช้ระเบียบกฎหมายโต้แย้ง กลับโดนหนัก ถูกเด้งต่อไปดูแลพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคไต้ดงขมิ้นธรรมกาย

เดชะบุญ ฟ้าสวรรค์มีตา เกิดบรรยากาศความเย็นชา คำสั่งย้ายไม่บรรลุผล ผู้มีอำนาจต้องตาลีตาเหลือก ออกคำสั่งย้ายท่านพงศ์พรกลับตำแหน่งเดิม หาคำอธิบายสับสน แต่ชาวบ้านรู้ว่าผู้ใหญ่ผู้โตเจอตออย่างจังเบอร์ต้องหยุดผยอง

แต่ก็แปลก หัวหอกการย้าย 2-3 นายกลับไม่รู้สึกอาย นั่งลอยหน้าลอยตาอยู่ในตำแหน่งเดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น กลืนเลือดด้วยความแค้นหรือไม่ ต้องไปแหวะอกดู นี่คือระบบแบบไทยๆ หน้าด้านเข้าไว้ รักษาเก้าอี้ได้ไม่ต้องอายใคร

คนเห็นใจคุณพงศ์พร ต่างรู้สึกสะใจกันถ้วนหน้า แต่พวกหน้าด้านทำเซ่อ!

แค่นั้นยังไม่พอ ไม่กี่วันต่อมาพระผู้ใหญ่ผู้โตบรรลุความกระจ่างธรรมขั้นใหม่ ออกคำสั่งห้ามนั่นนี่โน่นในกิจกรรมเกี่ยวกับการปลุกเสกวัตถุมงคล จะทำโฆษณาโฉ่งฉ่างไม่ได้เหมือนแต่ก่อน เจ้าคุณเจ้ากูนักเจื้อยแจ้วเงียบเป็นเป่าสาก

พวกที่ทำก๋า มาดเก๋าในดงขมิ้นใกล้เสาชิงช้า เคยประกาศสั่งผู้ใหญ่ผู้โตให้ย้ายคุณพงศ์พร จะไม่ทำสังฆกรรมร่วมกับคุณพงศ์พร เดี๋ยวนี้เก็บตัวเก็บลิ้นเงียบ น่ากลัวจะทำใจปลีกวิเวกซึ่งเป็นกิจกรรมฮิตด่วนของขาใหญ่ดงขมิ้นป่าย่านภูธร

นี่เป็นการปฏิรูปวงการสงฆ์ ให้ปฏิบัติอยู่ในร่องในรอย ไม่ทำตัวเป็นมาเฟียมีผลประโยชน์อย่างไม่สำรวมในด้านพุทธพาณิชย์ ปลุกเสกเลขยันต์ ฝักใฝ่ลัทธิเพี้ยนชานเมืองหลวง ซึ่งทุกวันนี้ไม่มีใครรู้เห็นว่าไปกบดานปลีกวิเวกแห่งหนใด

อาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ มีสาวกหลายล้าน พลังหนุนการเมืองมหาศาล ตกอยู่ในความเงียบเหงา เตรียมรับการปรับสภาพให้เป็นพุทธปฏิบัติสายหลัก เลิกนิยมจานบิน โป๊กแล้วรวยด้วยการทำบุญ บางรายเมาบุญต้องสิ้นเนื้อประดาตัว

การปฏิรูปพฤติกรรมของสงฆ์เป็นเรื่องจำเป็น ถือว่าเป็นภาระสำคัญของคุณพงศ์พร พวกเจ้าคุณเจ้ากู หลวงพ่อเสี่ยมาเฟียผ้าเหลืองทั้งหลายต้องยอมรับชะตากรรมแล้วว่าอำนาจต่างๆ ที่ได้จากการครอบงำผู้ใหญ่ผู้โตมีสีนั้นจบสิ้นแล้ว

ต้องทำตามวัตรปฏิบัติให้อยู่ในร่องในรอย อันที่จริงการปฏิรูปอย่างจริงจังคือการครอบครองทรัพย์ หรือการมีเงินเก็บ เงินฝาก โดยพระสงฆ์นั้น เป็นสิ่งต้องว่ากันอย่างจริงจัง เพราะการบวชเป็นการตัดกิเลศทางโลก ไม่ใช่มาบวชเพื่อรวย

พวกสงฆ์จีวรแดงสังกัดประชานิยมเหลี่ยมก็เงียบสนิทเช่นกัน หลังจากเคยก๋าเก๋ากร่างในรูปแบบต่างๆ ถ้ารู้สึกอึดอัด แสดงจุดยืนลำบาก ทนสภาวะใหม่ไม่ได้ คิดสึกออกไปก็จะดีมาก ถือว่าเป็นการลดความแปดเปื้อนในวงการสงฆ์

สิ่งที่เกิดขึ้นอย่าเข้าใจผิดว่าเป็นการปฏิรูปศาสนา อย่าสับสน! ศาสนาพุทธหรือคำสอนของพระพุทธเจ้าไม่มีปัญหาอะไรเลย ศาสนาดีอยู่แล้ว อยู่มานาน 2560 ปี คำสอนยังเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ คนจากโลกตะวันตกเริ่มรู้ศรัทธามากขึ้น

เมืองไทยถูกอ้างว่าเป็นเมืองพุทธ แต่การปฏิบัติไม่เคร่งครัดเหมือนในพม่า เอาเถอะ สุดแล้วแต่จะมอง ความเป็นจริงก็คือ เมืองพุทธนี้มีอาชญากรรมมาก โกงกินทุจริต คอร์รัปชั่น คนละเมิดศีลธรรม ไร้คุณธรรมในระบบเศรษฐกิจเสรี

จากนี้ ชาวบ้านหวังว่าการปฏิรูปหรือการทำให้ดีขึ้นในวงการศาสนาพุทธจะช่วยฟื้นฟูความศรัทธาของชาวบ้านที่มีต่อพระสงฆ์ เคารพกราบไหว้โดยไม่รู้สึกเฉยชาหลังจากที่ได้รับรู้พฤติกรรมนอกรีตนอกรอยมานานหลายทศวรรษ

การชำระล้างพวกอลัชชี ปาราชิกแฝงเร้น ซ่อนพฤติกรรมยังต้องถูกชำระสะสาง ฝ่ายตรวจสอบต้องคัดกรอง ฝ่ายปกครองทุกหนต้องเข้มงวด ชาวบ้านพร้อมเป็นหูเป็นตาให้ นี่เป็นสิ่งที่ดีในบ้านเมือง หลังจากเสื่อมโทรมมานานปี!

ความมหัศจรรย์เกิดขึ้นในวงการสงฆ์ได้ไม่ถึงเดือน จู่ๆ คุณท่านผู้นำก็ประกาศวันเลือกตั้ง ว่าจะกำหนดในเดือนมิถุนายน การเลือกตั้งจริงในเดือนพฤศจิกายน 2561 หลังจากชาวบ้านได้เห็นอาการยึกยัก ยักท่ามาหลายเดือน

การกำหนดวาระชัดเจน ก็ยังคงเป็นไปตามโรดแหม็บๆ ที่เคยอ้างนั่นแหละ แต่เมื่อยังมีลีลาเล่นลิ้น ชาวบ้านหมั่นไส้ สื่อนอกโวยวาย คุณท่านก็ตัดใจกำหนดวาระให้แน่กว่าเดิม คงอยากตัดรำคาญนักเลือกตั้ง นักซื้อเสียงหวังได้อำนาจคืน

ชาวบ้านก็โวยเพราะการปฏิรูปยังไม่เกิดสักอย่าง จู่ๆ จะมาให้เลือกตั้ง ถือว่าเป็นความล้มเหลวอย่างแรงของการรัฐประหาร ล่วงเลยมากว่า 3 ปี ไม่มีอะไรดีขึ้น ถ้าเลือกตั้งภายไต้โครงสร้างเดิม ปัญหาก่อนรัฐประหารต้องซ้ำรอยอีกแน่

แล้วอย่างไง? จะหาเรื่องไม่ต้องปฏิรูป อ้างว่าเวลาที่เหลือไม่พองั้นเรอะ? ไม่ง่ายไปหน่อยหรือสำหรับคำอ้าง จะให้เชื่อหรือว่าการเลือกตั้งไม่ยืดเลยออกไปตามแผนเดิมซึ่งจะเป็นเพราะกฎหมายลูกบางฉบับมีปัญหาต้องหาเหตุร่างใหม่

ไม่ปฏิรูป แล้วเลือกตั้งเลย ชาวบ้านไม่ยอมนะครับ! จะหนีความรับผิดชอบง่ายๆ ไม่ได้ ความล้มเหลวต้องถูกประชาชนคิดบัญชี นี่จะให้ถูกชาวบ้านมองและเชื่อว่าการรัฐประหารต้นทุนต่ำนั้น ที่จริงเป็น “รัฐประหารแล้วรวย” งั้นเรอะ?!

ก็ชาวบ้านเห็นนักรัฐประหารมีชีวิตฐานะความเป็นอยู่ดีขึ้นทุกรายนี่!


กำลังโหลดความคิดเห็น...