xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”กับ“ปฏิรูป”และ“เลือกตั้ง”!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“บิ๊กตู่”บริหารชาติจากกระแสสูง “ปฏิรูป” ก่อน “เลือกตั้ง” ในตอนต้น ทว่า..ตอนนี้กลายเป็น “เลือกตั้ง” ก่อน “ปฏิรูป”ไปเสียแล้ว!!!

ด้วยรัฐบาลเครือข่าย “ทุนสามานย์เหลี่ยม” โกงเลือกตั้ง เข้ายึดรัฐสภาและรัฐบาล แล้วใช้อำนาจรัฐปล้นชาติและ “ล้มเจ้า” ทั้งลับและเปิดเผยอย่างเป็นขบวนการ จนชาวไทยทั้ง “พันธมิตรฯ” และ “กปปส.” ทนไม่ไหว ต้องออกมาขับไล่รัฐบาลเครือข่าย “เหลี่ยม” อย่างกล้าหาญ

ประชาชนชาวไทยผู้เสียสละทั้งสองกลุ่ม ที่รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ต่อสู้กับกลุ่มทุนสามานย์นี้อย่างยาวนาน แม้จะถูกกลไกรัฐเครือข่าย “เหลี่ยม” และบรรดาอันธพาลการเมืองของ “เหลี่ยม” ลอบทำร้าย เข่นฆ่าจนบาดเจ็บล้มตายมากมาย แต่ชาว “พันธมิตรฯ” และ “กปปส.” ก็ยังยืนหยัดต่อสู้โดยมิหวาดหวั่น

จน “คณะนายทหาร” จำต้องนำกองทัพ ออกมาทำรัฐประหาร โค่นรัฐบาลทุนสามานย์เครือข่าย “เหลี่ยม” ลงถึง 2 ครั้ง 2 ครา

หลังรัฐประหาร..ประชาชนคนไทยได้เรียกร้อง ให้ “คณะนายทหาร” ที่ยึดอำนาจรัฐด้วยปืน ลงโทษกลุ่มคนชั่วโกงชาติอย่างเด็ดขาดจริงจัง อีกทั้งเรียกร้องให้เร่งปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ก่อนจะจัดให้มีการเลือก
ตั้งสมาชิกสภาฯครั้งใหม่

แต่รัฐประหารครั้งแรกในเดือนกันยายน ปี 2549 ที่นำโดย “บิ๊ก บัง” นอกจากจะไม่ได้ลงโทษ กลุ่มคนชั่วโกงชาติและล้มเจ้า อย่างเด็ดขาดจริงจังเท่าที่ควรแล้ว ยังไม่ได้ทำการปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆอีกด้วย แถม “บิ๊กบัง” ยังเร่งให้มีการเลือกตั้งสกปรกครั้งใหม่ ทำให้เครือข่าย “เหลี่ยม” เข้ายึดอำนาจในสภา และรัฐบาลไว้ในกำมือได้อีกครั้ง

แม้จะเกิดการพลิกขั้ว ทำให้ “หล่อจ้อเก่ง” ได้เป็นฝ่ายตั้งรัฐบาล แต่เมื่อเกิดการเลือกตั้งสกปรกครั้งใหม่(อีกแล้ว!) วงจรอุบาทว์ทางการเมืองน้ำเน่า ก็นำมาซึ่งรัฐบาล “พี่ชายคิด-น้องสาวทำ” ที่แค่โครงการเดียวก็ผลาญและโกงเงินชาติ มากกว่า 5 แสนล้านบาท

จนอดีตนายกฯ “ปูจ๋า” ต้องเผ่นหนีไปปักหลักอยู่ต่างแดน ก่อนวันที่ศาลฯจะพิพากษา ให้ “ปูจ๋า” ถูกจำคุกโดยไม่รอลงอาญา 5 ปี

นอกจากรัฐประหารปี 2549 จะไม่เกิดการปฏิรูปให้ชาติดีขึ้นแล้ว “บิ๊กบัง” ยังทำให้ “ผู้นำรัฐประหาร” ที่ทรงอำนาจน่าเกรงขาม กลายเป็น “ตัวตลก” ทางการเมือง

เพราะ “บิ๊กบัง” ในฐานะ สส ได้สร้างวีรกรรมอัปยศ ยอมเป็น “ผี-โม่แป้ง” รับใช้รัฐบาลเครือข่าย “เหลี่ยม” ทำตัวเป็น “หัวหอกไม่กลัวหัก” ผลักดันให้ “สภาฯ ทาสชิน” ออกกฎหมาย “นิรโทษกรรมเหลี่ยม” และพวก แบบ “สุดซอย”

นั่นเป็นต้นเหตุที่ทำให้คนไทย ออกมาชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ต่อสู้ขับไล่รัฐบาล “พี่ชายคิด-น้องสาวทำ” จนรัฐบาล “ทุนสามานย์โกงชาติ” ต้องล้มครืนลง เพราะถูก “บิ๊กตู่” และพวก ในนาม “คสช.” ทำรัฐประหารโค่นล้มลง ในวันที่ 22 พฤภาคม 2557

การรัฐประหารนำโดย “บิ๊กตู่” ที่เป็นทั้งหัวหน้า “คสช.” และนายกรัฐมนตรี อยู่ท่ามกลางความหวังและกระแสเรียกร้องของประชาชน ให้ “บิ๊กตู่” ลงโทษกลุ่มคนชั่วโกงชาติ และ “ล้มเจ้า” อย่างจริงจังและเด็ดขาด ที่สำคัญเรียกร้องให้ “บิ๊กตู่” ลงมือปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนโดยเร็วที่สุดอีกด้วย

“บิ๊กตู่” คงไม่ลืมว่า ห้วงนั้น “บิ๊กตู่” ได้ประกาศหลายครั้งว่า รัฐบาลรัฐประหารของ “นายกฯ ตู่” จะเร่งปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนโดยเร็วที่สุด

3 ปีกว่าผ่านไปไวเหมือนโกหก รัฐบาลรัฐประหารที่มี “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ ยังมีผลงานลงโทษกลุ่มคนชั่วโกงชาติและล้มเจ้า-ไม่มากเท่าที่ควร! แม้จะมีผลงานที่ดีต่อชาติและประชาชน-มิใช่น้อย! แต่ผลงานที่ไม่ดีต่อชาติและประชาชน-ก็มีเป็นพะเรอเกวียน!

แต่ที่แย่มาก-คือ-รัฐบาลนี้ยังไร้ผลงาน ด้านการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน หรือปฏิรูปชาติในเรื่องสำคัญๆที่จำเป็น เพื่อแก้ไขต้นเหตุปัญหาอันเลวร้ายของชาติ โดยเฉพาะผลงานปฏิรูปการเมือง เพื่อสร้างความมั่น

ใจต่อประชาชนว่า คนดี-จะได้ขึ้นปกครองชาติบ้านเมือง และคนชั่ว-จะถูกกีดกันมิให้มีอำนาจ หมดโอกาสสร้างความเดือดร้อนเสียหายต่อชาติและประชาชนอีกต่อไปนั้น-ยังไม่มีให้เห็นเท่าที่ควร(ว่ะ)!

นั่นยังไม่รวมการแก้ปัญหา ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ ซึ่งรัฐบาลนี้สามารถใช้มาตรการ ทั้งทางด้านการเงินและการคลัง อีกทั้งใช้กลไกรัฐสารพัด ลดความเหลื่อมล้ำหลากมิติให้คนในสังคม โดยเฉพาะการกระจายรายได้ทางเศรษฐกิจ ให้เป็นธรรมต่อผู้มีรายได้น้อยและคนจน เพื่อลดสภาพสังคม “รวยกระจุกจนกระจาย”

แต่การณ์กลับกลายเป็นว่า รัฐบาล “บิ๊กตู่” ได้ทำให้สังคม “รวยกระจุกจนกระจาย” ขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนรวย-รวยยิ่งขึ้น-รวยไม่รู้จักพอไปแล้ว ส่วนคนรายได้น้อยกับคนจน-ก็จนลงเรื่อยๆแบบไร้อนาคต..

ล่าสุด “ธีรยุทธ บุญมี” พูดความจริงไว้ตอนหนึ่งว่า “..พล.อ.ประยุทธ์ไม่สนใจคนจนเท่าที่ควร..เข้าใจปัญหาคนจนไม่พอ..ยังขาดลักษณะบูรณาการปัญหารอบด้าน ทั้งในมิติชีวิตและวัฒนธรรม ท่านพูดเกี่ยวกับคนจนเยอะ แต่พูดถึงโดยไม่เข้าถึง..”

ส่วนการไปเยือนสหรัฐฯ พบกับประธานาธิบดี “ทรัมป์” ของ “นายกฯ บิ๊กตู่” เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา “พ่อค้าทรัมป์” ก็ขายทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์-ถ่านหิน-เคมีภัณฑ์-หมูเร่งเนื้อแดง ฯลฯ เรียกว่า..“ทรัมป์” ขายของให้ไทยสารพัด ขาดก็แค่ยังไม่ได้ขาย “ทรัมป์ทาวเวอร์” เท่านั้น

การเจรจาความเมืองเรื่องลับๆ ทั้งการเมืองโลกและการเมืองในชาติไทยนั้น ก็ยังเป็น “ความลับดำมืด” อยู่ในตอนนี้ จึงยังไม่รู้จะแจ้งว่า การเจรจาของ “เดอะทรัมป์” แอนด์ “เดอะตู่” นั้น ไทยเสียเปรียบมะกัน หรือมะกันเสียเปรียบไทย เรื่องจริงแบบนั้นต้องรอให้ความลับรั่วไหลออกมาก่อนครับ

แต่ที่แน่ๆ เอกชนไทยที่ไปกับ “บิ๊กตู่” ได้ตกลงซื้อถ่านหินมะกัน มาเผาเพิ่มมลภาวะในชาติไทยแล้ว ส่วน “เนื้อ” และ“เครื่องใน” หมูมะกัน มีสารเร่งเนื้อแดงเจือปนผิดกฎหมายไทย ที่ “ทรัมป์” ขอเข้ามาขายในไทยแลนด์อย่างเสรีนั้น

“บิ๊กตู่” ยังใช้ลีลาอิดออดอยู่บ้าง เพราะขืน “ใจเร็วเกินควร” จะโดนเกษตรกรเลี้ยงหมูของไทยที่เสียหาย รุมจวกไม่เลี้ยงแน่นอน ทว่าจะไม่ให้“หมูทรัมป์” เข้ามาขายทำร้ายสุขภาพคนไทยได้หรือไม่นั้น อยู่ที่ “บิ๊กตู่” จะเปิด “ไฟแดง” หรือ “ไฟเขียว” ครับ

เรื่องซื้ออาวุธมะกันนั้น เชื่อขนมกินล่วงหน้าได้เลยว่า-ซื้อ100% ส่วนจะซื้ออะไรต้องรอ “บิ๊กป้อม-กดปุ่ม”! ที่ต้องซื้อแน่นอน คืออะไหล่เครื่องบินรบมะกัน มาใส่มาเปลี่ยนในเครื่องบินรบบางส่วนของไทย ที่จอดนิ่งสนิทอยู่ในโรงเก็บ เพราะรัฐบาลมะกันยุค “โอบามา” ไม่ยอมขายอาวุธและอะไหล่ให้รัฐบาลรัฐประหารไทยไงล่ะ

งานไปพบ “มะกันทรัมป์” ครั้งนี้ “บิ๊กตู่” ได้หน้า 100 % แน่นอน ส่วนชาติไทยจะได้มากกว่าเสีย-หรือ-เสียมากกว่าได้นั้น ต้องแล้วแต่มุมมองและข้อมูลของแต่ละคน

ทว่า..เรื่องที่ “ทรัมป์” ไม่ถาม แต่ “บิ๊กตู่” พูดในแดนมะกัน คือ ไทยจะมีการ “เลือกตั้ง” ในปี 2561

ทำไม “บิ๊กตู่” ต้องพูดถึงกำหนดเวลาเลือกตั้ง? นั่นเป็นเรื่องที่ต้องวิเคราะห์เจาะลึกกัน แต่เรื่องยังไม่ได้ปฏิรูปชาติด้านการเมือง แล้วดันไปกำหนดห้วงเวลาเลือกตั้ง ก็เพราะ “บิ๊กตู่” กับพวกมั่นใจ ในกฎกติกาใหม่มากมาย ว่าจะทำให้พรรค “เหลี่ยม” ไม่อาจชนะแบบถล่มทะลาย ในการเลือกตั้งคราวหน้าอย่างแน่นอน

อีกทั้ง “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” ยังเชื่อว่า ถ้า “บิ๊กตู่” ยังอยากเป็นนายกฯต่อ-ก็ได้เป็นแน่นอน! แต่ถ้า “บิ๊กตู่” เบื่อตำแหน่งนี้ และ “บิ๊กป้อม” ก็เหลาเหย่เป็นนายกฯไม่ไหวแล้ว “บิ๊กป๊อก” ก็พร้อมเป็นนายกฯแทนนี่นา! เรียกว่า..หากไม่มีเรื่อง “เข็มขัดสั้น” อำนาจรัฐในอนาคต หนีไม่พ้นเงื้อมมือ “พี่น้องสามปอ” แน่นอน

“บิ๊กตู่” จึงพูดย้ำอีกครั้งว่า “มิถุนายน 2561” ประกาศวัน-เลือกตั้งปลาย“พฤศจิกายน 2561” ไงล่ะ!!!

ทั้งนี้ เพื่อทำให้สถานการณ์ในชาติ-สงบนิ่ง! เพื่อทำให้นักเลือกตั้งหน้าเดิม-มีความหวัง! แต่ “พี่แม้ว-น้องปู-ลูกโอ๊ค” และพรรคพวก จะเล่นเกมนี้ไหม? จะเชื่อว่า “บิ๊กตู่” พูดแล้วไม่คืนคำไหม? นั่นเป็น“คำถาม”ที่หา“คำตอบ”จริงใจจากใครไม่ได้ครับ

เฮ้อ..จู่ๆ ตัว “บิ๊กตู่” เองนั่นแหละ ที่ดันประกาศเวลาเลือกตั้งก่อน ขณะที่การปฏิรูปยังลูกผีลูกคน(ว่ะ)!

“ปฎิรูป-ก่อน-เลือกตั้ง” ที่ชาวไทยต่อสู้เรียกร้องด้วยเลือดเนื้อและชีวิต จะกลายเป็น “เลือกตั้ง-ก่อน-ปฏิรูป” อ๊ะป่าวฟะเนี่ย..?


กำลังโหลดความคิดเห็น...