xs
sm
md
lg

ร.10ทรงขอบใจประชาชน ร่วมจิตอาสาช่วยงานพระบรมศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสทรงขอบใจประชาชนชาวไทยที่ร่วมบำเพ็ญประโยชน์เป็นจิตอาสา และช่วยเหลืองานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และงานด้านต่างๆ อย่างเต็มกำลังความสามารถ ขณะที่พสกนิกาจำนวนมากนำพวกมาลัยดอกไม้มาถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ด้าน วธ. นำคณะทูตานุทูต 65 ประเทศ เยี่ยมชมพระเมรุมาศ -โรงราชรถ พระยานมาศ เพื่อให้ความรู้โบราณราชประเพณีหนึ่งเดียวในโลก

วานนี้ (11 ต.ค.) สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชกระแสทรงขอบใจประชาชนชาวไทยที่ร่วมบำเพ็ญประโยชน์เป็นจิตอาสา และช่วยเหลืองานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร และงานด้านต่างๆ อย่างเต็มกำลังความสามารถ เป็นการทำดีด้วยหัวใจ ความว่า ...

ขอบใจท่านทั้งหลายเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้พร้อมกันมาถวายสักการะพระบรมศพ อย่างพร้อมเพรียง ด้วยความจงรักภักดี ด้วยน้ำใจบริสุทธิ์งดงาม อีกทั้งพร้อมใจกันบำเพ็ญประโยชน์เป็นจิตอาสา และช่วยเหลืองานพระบรมศพและงานด้านต่างๆ อย่างเต็มกำลังและความสามารถ เป็นการทำดีด้วยหัวใจ เพื่อสนองพระมหากรุณาธิคุณ ต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

บัดนี้การถวายพระเพลิงพระบรมศพ จะเป็นไปด้วยความสมบูรณ์เรียบร้อย และสมพระเกียรติ เชื่อว่าการทำความดีด้วยความบริสุทธิ์ใจ ด้วยความทุ่มเท เสียสละ ด้วยความสมัครสมานสามัคคี ของประชาชนชาวไทยในครั้งนี้ หากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชบรมนาถบพิตร ได้ทรงทราบด้วยพระญาณวิถีใดๆ ก็ตาม จะทรงชื่นชมโสมนัสเป็นอย่างยิ่ง

จึงขอขอบใจทุกๆ ท่านด้วยความซาบซึ้งใจ อย่างที่สุดจากหัวใจ ด้วยความจริงใจอย่างแท้จริง

ส่วนบรรยากาศถวายพวงมาลัยดอกไม้ บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ตามที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชานุญาต ให้สำนักพระราชวังจัดทำซุ้มประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร บริเวณริมกำแพงพระบรมมหาราชวัง ระหว่างประตูวิเศษไชยศรี และประตูมณีนพรัตน์ ตลอด 24 ชั่วโมง เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ประชาชนได้ถวายสักการะต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

เมื่อเช้าวานนี้ (11 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่เจ้าหน้าที่เปิดจุดคัดกรองทั้ง 2 จุด ที่บริเวณ ประตูท่าช้างและประตูคัดกรองริมคลองหลอดระหว่างถนนศาลหลักเมือง และกระทรวงกลาโหม ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ได้มีประชาชนเป็นจำนวนมากทยอยเดินทางมาพร้อมกับพวงมาลัยดอกไม้ มาถวายที่พาน เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล ท่ามกลางสายฝนที่โปรยปรายสลับตกหนักป็นระยะ

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังได้เตรียมพานจำนวน 9 พาน วางไว้เบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อใช้สำหรับถวายพวงมาลัย และดอกไม้สด โดยเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมากั้น ตั้งแต่จุดคัดกรองบริเวณประตูท่าช้าง จนถึงถนนหน้าศาลหลักเมือง เพื่อแบ่งเลนถนนให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม รอง ผบช.น. กล่าวว่า ทางสำนักพระราชวัง กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงกลาโหม กรุงเทพมหานคร และ ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมความพร้อมในการดูแลอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้วางกำลังเต็มที่ เหมือนกับช่วงที่มีการกราบถวายบังคมพระบรมศพในพระบรมมหาราชวัง รวมถึงมีหน่วยแพทย์ จากโรงพยาบาลตำรวจ มาคอยให้บริการประชาชนด้วย

สำหรับประชาชนที่ต้องการเข้าถวายสักการะหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอแนะนำให้นั่งรถโดยสาร เพราะหากนำรถส่วนตัวมา อาจไม่มีที่จอด และส่งผลให้การจราจรติดขัด โดยประชาชนสามารถเข้าได้ผ่านทางจุดคัดกรอง 2 จุด ได้แก่ จุดคัดกรองหลังศาลหลักเมือง ข้างกระทรวงกลาโหม และ จุดคัดกรองบริเวณท่าช้าง ควรแต่งกายด้วยชุดสุภาพ และนำบัตรประชาชนติดตัวมาแสดงที่จุดคัดกรองด้วย

ส่วนพวงมาลัย และดอกไม้สด ที่ประชาชนนำมาถวายสักการะในพานทั้ง 9 พานนั้น ทุกเย็นเจ้าหน้าที่จะนำไปตกแต่งไว้ที่สวนรมย์มณีนาถ เพื่อประดับตกแต่งให้สวยงาม และถ้าฝนไม่ตก ก็จะนำดอกไม้มาร้อยเป็นบุหงา แต่ถ้าฝนตกแบบนี้ทุกวัน ก็จะนำดอกไม้มาทำเป็นน้ำปุ๋ยสำหรับใส่ต้นไม้ต่อไป

วธ.นำทูต65ประเทศชมพระเมรุมาศ

ที่ห้องประชุมดำรงราชานุภาพ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการต้อนรับคณะทูตานุทูตจาก 65 ประเทศ รวม 170 คน เยี่ยมชมการจัดสร้างพระเมรุมาศ และอาคารประกอบพระเมรุมาศ ราชรถและพระยานมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายวีระ กล่าวว่า เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ยังความเศร้าสลดมาสู่ประชาชนชาวไทยทั้งแผ่นดิน รัฐบาลได้มอบหมายให้ วธ.ดำเนินการเกี่ยวกับพระราชพิธีพระบรมศพในส่วนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ได้แก่ การสร้างพระเมรุมาศ การบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถ พระยานมาส และจัดทำเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยยศ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติสูงสุดแด่พระมหากษัตริย์ รวมทั้งสืบทอดโบราณราชประเพณีที่สำคัญ

รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า คณะทูตานุฑูตถือบุคคลสำคัญที่จะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รวมทั้งสื่อสารเรื่องราวพระราชพิธีฯกลับไปยังประเทศของตน ทาง วธ.จึงจัดการบรรยายความรู้โบราณราชประเพณี ถือเป็นประเพณีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ แห่งศตวรรษ ถือว่าวันที่ 26 ต.ค. เป็นพระราชพิธีหนึ่งเดียวในโลก สื่อทั่วโลกจะต้องให้ความสนใจในพระราชพิธีนี้ กิจกรรมครั้งนี้ได้รับการตอบรับจากทูตมากที่สุดก่อนหน้านี้เคยจัดมาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งได้ปูพื้นให้เห็นว่าเป็นประเพณีที่มีตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ชัดเจนเป็นภาพลายเส้นสมัยพระเพทราชา ยาวนานกว่า 300 ปี ซึ่งพบในพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศ มีการใช้ริ้วขบวนพระราชอิสริยยส รวมถึงพระมหาพิชัยราชรถ ซึ่งเป็นชื่อเดียวกับพระมหาพิชัยราชรถที่ใช้ในพระราชพิธีครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่า การที่ไทยรักษาพระราชประเพณีดังกล่าวไว้และสืบทอดถึงปัจจุบัน อยากสื่อสารให้สาธารณชนและทูตานุทูตได้รับทราบ

"บิ๊กป้อม"บอกไม่มีกลุ่มป่วนแล้ว

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจร งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย ในส่วนของเส้นทางจราจร ขณะนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ซึ่งทางกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จะได้ชี้แจงให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป

เมื่อถามว่า ด้านการข่าว ยังมีอะไรที่น่ากังวล หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี เมื่อถามย้ำว่า ก่อนนี้ระบุด้านการข่าว มีรายงานพบว่ามีการเตรียมก่อเหตุป่วนงานพระราชพิธี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีแล้ว ตอบไปแล้วว่า ไม่มี จะย้อนถามอะไรอีก เมื่อถามต่อว่าที่ระบุว่าไม่มี เนื่องจากจับได้แล้ว ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า เอาน่ะ บอกว่าไม่มีแล้ว ก็คือไม่มีแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...