xs
sm
md
lg

จ่อออกหมายน้ำเงิน"ปู" ตร.สากลขอข้อมูลเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รองโฆษก ตร. เผยตำรวจสากลตอบรับให้ความร่วมมือออกหมายน้ำเงินติดตามตัว “ยิ่งลักษณ์” แต่ขอข้อมูลเอกสารเพิ่มเติมเพื่อประกอบสำนวน ก่อนจะนำไปสู่การออกหมายแดง ด้านทนาย ย้ำยังติดต่อ "ปู" ไม่ได้ ขณะที่ "สุวพันธุ์" ปลอบ "โอ๊ค" พบจนท.คดีฟอกเงินตามหมายเรียก ชี้แค่พูดคุยแล้วปล่อยกลับบ้าน

วานนี้ (11 ต.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีที่ปล่อยปละละเลย ไม่ระงับยับยั้งให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ล่าสุดตำรวจสากลได้ตอบรับจะให้ความร่วมมือในการออกหมายน้ำเงินในเบื้องต้นก่อนที่จะออกหมายแดง โดยร้องขอข้อมูลและเอกสารเพิ่มเติม เพื่อนำไปประกอบสำนวนในการขอออกหมายน้ำเงิน ติดตามตัวและระบุถิ่นที่พำนักปัจจุบัน

พร้อมกันนี้ตำรวจสากลได้ประสานข้อมูลไปยังสมาชิกตำรวจที่อยู่ใน 192 ประเทศทั่วโลก รวมถึงในประเทศอังกฤษ แต่จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่านางสาวยิ่งลักษณ์พำนักอยู่ในประเทศใด

ทั้งนี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามมาตรฐานเดียวกันกับทุกคดี จะไม่มีการประวิงเวลาหรือให้การช่วยเหลือใดๆ ทางคดีกับนางสาวยิ่งลักษณ์เด็ดขาด

สอบวินัย 'พ.ต.อ.' ไร้แทรกแซง

ส่วนความคืบหน้าการสอบการกระทำผิดวินัยร้ายแรงของ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ซึ่งเป็นผู้พานส.ยิ่งลักษณ์ หลบหนี พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า เมื่อเอกสารการสอบปากคำและผลชี้มูลความผิดถูกส่งมา จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยทันที เพราะเป็นอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ส่วนใครจะเป็นประธานคณะกรรมการสอบวินัยยังไม่สามารถตอบได้ ต้องดูรายละเอียดจากคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงที่จะมีการประชุมสรุปในวันจันทร์ (16 ต.ค.นี้) ซึ่งกระบวนการในการพิจารณาจะต้องแล้วเสร็จภายใน 60 วัน ตามกรอบเวลา พร้อมยืนยันว่ากระบวนการสอบวินัยจะไม่ถูกแทรกแซง และจะให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่ายโดยยึดตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง

ทนายย้ำยังติดต่อ"ยิ่งลักษณ์"ไม่ได้

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทีมทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาฯ นักการเมือง เพื่อขอคัดคำพิพากษาฉบับเต็มไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ ซึ่งหากทีมทนายความได้รับผลคำพิพากษาฉบับเต็มมาแล้ว จะนำมาดูรายละเอียดผลคำพิพากษา และนำมาหารือกันว่าจะยื่นอุทธรณ์คดีนี้หรือไม่ พร้อมยืนยันขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อนางสาวยิ่งลักษณ์ได้

'โอ๊ค' ไม่ต้องกลัว! แค่พูดคุยปล่อยกลับบ้าน

นายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน และสมคบฟอกเงินจากกรณีทุจริตปล่อยกู้ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร ในวันที่ 24 ต.ค.นี้ ว่า เรื่องนี้เป็นกระบวนการดำเนินคดี ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนอยู่แล้ว เหมือนเป็นการนัดมารับทราบข้อกล่าวหาทั่วไป เมื่อเข้าพบเจ้าหน้าที่และพูดคุยกันเสร็จสิ้นก็กลับบ้านได้ ส่วนจะต้องประสานสน.พื้นที่เพื่อช่วยดูแลความเรียบร้อยหรือไม่ ดีเอสไอจะเป็นผู้พิจารณา
กำลังโหลดความคิดเห็น...