xs
xsm
sm
md
lg

อายัดทรัพย์ลูกเสี่ยเปี๋ยง2.3พันล.เอี่ยวคดีโกงระบายข้าวจีทูจี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360- "รมย์สิทธิ์" บิ๊กปปง. สานต่อนโยบาย "ชัยยะ" เงื้อดาบฟัน "ลูกเสี่ยเปี๋ยง" คดีจำนำข้าว อายัดทรัพย์เพิ่ม 2,300 ล้าน และคดีทุจริตเงินทอนวัด 71 ล้านบาท ด้าน "บิ๊กตู่" ชี้เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม สอบคนจาบจ้วงสถาบันฯ หลัง"ทักษิณ" อ้างโดนลากเข้ามาเกี่ยวข้อง "ดอน"ไม่คอนเฟิร์ม"ยิ่งลักษณ์" ได้สถานะผู้ลี้ภัยอังกฤษแล้ว "ศรีวราห์" ย้ำยังไม่สิ้นสุด แม้ดีเอ็นเอ ปนเปื้อน เอาผิดอาญา"พ.ต.อ." ยังไม่ได้ แต่ยังมีพยานแวดล้อม รวมทั้งขั้นตอนอื่นๆ อีก ที่ต้องดำเนินการ ขณะที่รองผบก.น.5 เข้ารับทราบข้อกล่าวหาผิดวินัยร้ายแรง

วานนี้ (10 ต.ค.) พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รกท. เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวถึงผลการประชุมผลการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ครั้งที่ 19/2560 มีประเด็นสำคัญ 2 เรื่อง 1. คดีทุจริตจำนำข้าว และ 2. คดีทุจริตเงินทอนวัด

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ กล่าวว่า เรื่องคดีทุจริตจำนำข้าว ตามที่คณะกรรมการธุรกรรมได้เคยมีมติให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด การทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและการระบายข้าวแบบ รัฐต่อรัฐ(จีทูจี) รายคดี นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ "เสี่ยเปี๋ยง" กับพวก ไปแล้ว 9 ครั้ง รวมมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 13,000 ล้านบาท นั้น ปรากฏว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ( คดีหมายเลขดำที่ อม.25/2558) ได้มีคำพิพากษาว่า น.ส.ธันยพร จันทร์สกุลพร บุตรสาวของนายอภิชาติ หรือ "เสี่ยเปี๋ยง" ได้ร่วมกระทำผิดในคดีทุจริตจำนำข้าวดังกล่าวด้วย

ทางสำนักงาน ปปง. จึงได้ทำการสืบสวนขยายผลทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพิ่มเติม และตรวจพบว่าน.ส.ธันยพร ได้ปกปิดอำพรางทรัพย์สินที่ได้มาจากการกระทำผิด โดยให้บุคคลอื่นเข้ามาถือหุ้นใน บริษัท ทีซีพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด แทนตนเอง ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรมในครั้งนี้ จึงได้มีมติ ให้อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเพิ่มเติมอีก 25 รายการ มีมูลค่าทรัพย์สินประมาณ 2,300 ล้านบาท จึงเป็นผลให้การอายัดทรัพย์สินในคดีนี้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น รวมประมาณ 15,300 ล้านบาท

ส่วนคดีทุจริตเงินทอนวัด จากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานนท์ อดีต ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กับพวก ซึ่งเป็นข้าราชการในสำนักงานฯ และบุคคลใกล้ชิดได้แก่ นางประนอม คงพิกุล , นายสวัสดิ์ กิตติธีระสิทธิ์ , นางณัฐฐาวดี ตันตราวิสารสิทธิ , นางชมพูนุท จันฤาไชย , พระสุทธิพงศ์ สุทธิวังโส แสงสุข , นายฐานพัฒน์ ม่วงทอง , นายศิวโรจน์ ปิยรัตน์เสรี หรือ พระเบิ้ม และน.ส.อุบล ดิษฐ์ด้วง ได้ร่วมกันกระทำการทุจริตเงินงบประมาณอุดหนุดการบูรณปฏิสังขรณ์ และการพัฒนาวัดตั้งแต่ปี 55-59

"โดยมีพฤติการณ์ร่วมกันกระทำความผิดวางแผนเป็นขั้นตอน และแบ่งหน้าที่กันทำ ในการจัดสรรงบประมาณอุดหนุนการบูรณะปฏิสังขรณ์และพัฒนาวัด ต่าง ๆ เป็นเครื่องมือในการเทงบประมาณลงไป โดยเมื่อวัดได้รับเงินดังกล่าว ก็จะโอนเงินสดมามอบให้ นายนพรัตน์ หรือบุคคลใกล้ชิด ซึ่งพฤติการณ์ดังกล่าวเป็นการกระทำความผิดตาม มาตรา 3(5) แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปราม การฟอกเงิน พ.ศ. 2542 คณะกรรมการธุรกรรม จึงได้มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สิน ของนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานนท์ กับพวกประกอบด้วยทรัพย์สินรวมทั้งสิ้น 33 รายการ รวมมูลค่ากว่า 71 ล้านบาท "

ทั้งนี้ สำนักงาน ปปง. จะมุ่งเน้นการสืบสวนขยายผลเพื่อยึดทรัพย์สิน ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไปให้ถึงที่สุด ตามมาตรการและขั้นตอนของกฎหมายฟอกเงิน และ พร้อมสานต่อนโยบายของพล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อดีต เลขาธิการ ปปง. อย่างต่อเนื่องทันที หลังจากได้รับคำสั่งให้ทำหน้าที่รักษาการ เลขาธิการ ปปง. พร้อมเน้นรูปแบบการทำงานของสำนักงานปปง. ในแบบ "ทีมบูรณาการ" และการประสานการปฏิบัติกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การสืบสวนขยายผลให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

*** “บิ๊กตู่” อ้างกระบวนการสอบ “แม้ว”หมิ่นฯ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุมคสช. และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ทวิตเตอร์ ปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องกับกรณีการหมิ่นสถาบันฯ ว่า ใครจะเกี่ยวข้อง หรือไม่เกี่ยวข้อง เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมที่ต้องพิจารณา ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่มีหน้าที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมทำงานได้เพียงเท่านั้น

ขณะที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวว่า มีการรายงานเรื่องนี้เข้ามา แต่ไม่ยังไม่มีข้อมูลยืนยันได้ว่า ใครเป็นผู้หมิ่นสถาบันฯจริงๆ กันแน่

*** “ดอน”ไม่คอนเฟิร์ม"ปู" ได้สถานะผู้ลี้ภัยแล้ว

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงข่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้สถานะผู้ลี้ภัยในประเทศอังกฤษ ว่า ตนยังไม่ทราบ เพราะตอนนี้มีแต่ข่าวที่ออกมาจากสื่อ ตนจึงยังไม่ใช้คำว่า "ลี้ภัย" เพราะยังไม่แน่ใจ ต้องไปตรวจสอบก่อน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้กระทรวงต่างประเทศ ยังไม่ได้คุยอะไรกันมาก เพราะมีเรื่องอื่นๆ อีก ส่วนความคืบหน้าเรื่องเพิกถอนหนังสือเดินทาง (พาสปอร์ต) ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้น ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของฝ่ายปฏิบัติ ยังไม่มีการรายงานขึ้นมา และที่ผ่านมา ถ้าไม่มีเรื่องเร่งด่วน หรือคอบาดตายอะไร เขาจะไม่มารายงาน เนื่องจากต้องการให้ตนทำงานเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากทางอังกฤษให้สถานะลี้ภัยแก่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จริง ทางไทยสามารถคัดค้านได้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ทราบ เรื่องนี้ยังไม่ได้คุยกัน อย่าเพิ่งกระโดดไปถึงจุดนั้น เพราะตอนนี้มีแต่เพียงข่าว ออกมาเท่านั้น

*** “ศรีวราห์" งัดพยานแวดล้อมฟันอาญา"พ.ต.อ."
พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงผลการตรวจพิสูจน์ ดีเอ็นเอ ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เทียบเคียงกับ ดีเอ็นเอ ตัวอย่างในรถยนต์เก๋ง คัมรี่ ที่ระบุว่าเป็นรถที่พา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปส่งที่ จ.สระแก้ว ว่า ทางกองพิสูจน์หลักฐานกลางได้รายงานผลให้ทราบแล้วว่า ไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ เนื่องจากดีเอ็นเอ มีการปนเปื้อนจำนวนมาก จึงยังไม่มีหลักฐานเอาผิดคดีอาญากับ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ช่วยราชการ ศปก.น.5 ในตอนนี้ได้

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้หมายความว่า การตรวจพิสูจน์จะสิ้นสุด เนื่องจาก ดีเอ็นเอ เป็นประจักษ์พยานอย่างหนึ่งเท่านั้น แต่ยังมีพยานแวดล้อมอื่นๆ ที่จะต้องดำเนินการตรวจพิสูจน์ต่อไปอีก ซึ่งมีขั้นตอนอยู่แล้ว ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้

ส่วนความคืบหน้าการขอให้องค์การตำรวจสากล ออกหมายแดง เพื่อติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ นั้นขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานตอบกลับมา แต่ศาลฯ ก็ได้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในข้อหาเข้าออกราชอาณาจักร ไม่เป็นไปตามช่องทางที่กำหนดแล้ว

ขณะที่ วานนี้ (10 ต.ค.) พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อหาทางวินัยร้ายแรงตาม พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2517 มาตรา 78 และ79 ไม่ปฏิบัติหน้าที่ราชการด้วยความซื่อสัตย์ สุจริตและเที่ยงธรรมตามจรรยาบรรณของตำรวจ กับทีมพนักงานสอบสวน นำโดย พ.ต.อ.มานพ น่วมลิวงศ์ รอง ผบก.น.4 ที่ห้องทำงานของ พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น โดยพ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ ปฏิเสธให้สัมภาษณ์ ได้กล่าวเพียงสั้นๆว่า พร้อมน้อมรับผลการสอบสวน ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร แม้ผลการสอบสวนจะมีโทษสูงสุด คือไล่ออกก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...