xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"บุกสุพรรณฯเรียกเรตติ้ง-"ก๊วนปลาไหล"อ้อนอยู่ต่อ10ปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการายวัน360-"บิ๊กตู่"นำครม.เยือนถิ่นขุนแผน กราบหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์ บอกประชาชน เลือกตั้งครั้งนี้อย่าเลือกคนผิด ยันอยู่ต่อตามโรดแมป ไล่ยังไงก็ไม่ไป อ้อนไม่เคยมองนักการเมืองเป็นศัตรู ยินดีพบปะพูดคุยมาช่วยกันแก้ปัญหา ด้าน"ลูกท็อป-ประภัตร" นำทีม ชทพ.ให้การต้อนรับ ปากหวานให้อยู่ต่อเป็นสิบปี ลั่นพร้อมเล่นตามกติกาที่กำหนดให้ แต่ตอนนี้ขอเจียดเงินสร้างรถไฟความเร็วสูง แบ่งมาช่วยชาวนาบ้าง เพราะศก.แย่ คนที่อยู่ได้มี 2 พวกคือ ข้าราชการ กับพระสงฆ์

วานนี้(18ก.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะรัฐมนตรี ลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และ พระนครศรีอยุธยา เพื่อพบปะประชาชน ก่อนจะประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ที่จ.พระนครศรีอยุธยาในวันนี้ (19 ก.ย.)

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีและคณะ ได้เดินทางไปยังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จ.สุพรรณบุรี เพื่อสักการะหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ จากนั้นได้ห่มผ้าองค์หลวงพ่อโต ก่อนกราบขอพรจาก พระธรรมพุทธิมงคล ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรีและ เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาพบปะข้าราชการ และประชาชน ที่มาให้การต้อนรับ โดยกล่าวถึงการเลือกตั้งและรัฐบาลใหม่หลังการเลือกตั้งว่า วันนี้ต้องแก้ให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง หรือจะหารัฐบาลใหม่

"อย่าเลือกใครผิดอีก เข้าใจหรือยัง ระหว่างนี้ ผมก็ไปตามโรดแมป กฎหมายลูกออกเมื่อไร ก็เมื่อนั้น พอประกาศก็นับวันเลือกตั้งไปอีกกี่เดือน ต้องมีกระบวนการเลือกตั้ง กว่าจะเลือกตั้ง นับคะแนน และตั้งรัฐบาลเสร็จ ใช้เวลา 3-5 เดือน กฎหมายมีวิธีการอยู่แล้ว ไม่ใช่ประกาศเลือกตั้งวันนี้ พรุ่งนี้ได้รัฐบาล รัฐธรรมนูญเขียนไว้หมดแล้ว ทำไมต้องให้ผมมาบอก ว่าเลือกตั้งวันที่เท่าไร พอผมบอกไปวันนี้ วันนั้น แล้วทำไม่ได้ ก็ถูกมองว่าสืบทอดอำนาจ ยื้อเอาไว้ ปัดโธ่ เชื่อเขาเหรอ ขอให้เชื่อผม ผมพูดถึงขนาดนี้แล้ว " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการดำเนินการกับผู้ที่ทำผิดกฎหมาย ว่า อย่าไปทำตัวแทนตำรวจ อัยการ ศาล ผู้พิพากษา วิพากษ์วิจารณ์กันจนเละไปหมด จนทำงานกันไม่ได้ นี่คือการปรองดองกันไม่ได้ ตนอยากจะฝากแค่นี้ เอาเวลามาคิดสิ่งที่ดีๆบ้าง
"เปิดมา 50 ด่าผมเหมือนหมูเหมือนหมา อีก 50 ให้กำลังใจ ให้อยู่ไปนานๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน จะเหลือเท่าไร อะไรจะมากน้อยกว่ากัน ผมยังไม่รู้ แต่ยิ่งอยู่นาน คนไทยขี้เบื่อ เบื่อหน้าผม จำไว้นิทานอีสปมีอยู่ กบน้อยในสระ กบเลือกนายดูซิ เลือกให้ถูก หรือจะเลือกนกกระสามาอีก เดี๋ยวสื่อก็พาดหัวอีกว่านายกฯ ด่าคนโน้น คนนี้ ใครไม่เกี่ยวก็อย่าเดือดร้อน ใครเป็นคนดีอย่าเดือดร้อน นักการเมืองและพรรคการเมืองดีๆ ก็มีเยอะ แต่มันเป็นเรื่องของนโยบาย และหลักการคิด ทุกโครงการที่รัฐบาลทำมีความบริสุทธิ์ใจ ไม่ได้ต้องการเงินสักบาทเดียว "พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจ ที่ตกทุกวันนี้ จะต้องดูว่ามีปัญหาอย่างไร เกี่ยวข้องกับการที่บ้านเมืองสงบสุขหรือไม่ หรือจะให้บ้านเมืองวุ่นวาย มีปัญหามากๆ เศรษฐกิจถึงจะดีขึ้น ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ก็คงลำบาก อย่างไรก็ตามรัฐบาลยืนยันเดินหน้าตามโรดแมปการเลือกตั้ง เราจะต้องทำเพื่อลูกหลาน อย่าเลือกคนที่ไม่ดี คนที่คิดถึงแต่ประโยชน์ของตัวเอง แต่จะต้องเลือกคนที่มีจิตสาธารณะ คนที่คิดถึงคนสุพรรณบุรี และจังหวัดอื่น นั่นคือคนที่จะต้องเข้ามาบริหารบ้านเมือง

"ผมเกิดในแผ่นดินไทย และผมก็ต้องตายในแผ่นดินนี้ ซึ่งเป็นแผ่นดินที่ผมเหยียบมาตั้งแต่เกิด อย่าบอกว่า แผ่นดินไม่ให้อะไร เพราะแผ่นดินให้ที่อยู่ที่กิน ให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนไทย คือประเทศที่ไม่เคยเป็นอาณานิคมของใคร นี่คือสิ่งที่แผ่นดินได้ให้เราแล้ว ดังนั้น เราต้องทำให้แผ่นดินอุดมสมบูรณ์ อย่าทำให้แผ่นดินเดือดร้อน"

นายกฯ กล่าวด้วยว่า วันนี้รัฐบาลยังต้องลงทุนอยู่ จึงต้องตั้งงบประมาณ เพื่อที่จะไปลงทุนทำอะไรต่างๆ ที่ยังไม่ครบ ขุดลอกคูน้ำ ทำท่อ ทั้งหมดนี้รัฐบาลกำลังแก้อยู่ ไม่ใช่ว่ารัฐบาลจะเอามาโกง มาซื้ออาวุธ มันคนละเรื่องกัน อย่าไปฟังเรื่องแบบนี้ได้ไหม ถ้าเราผลิตเองได้ ก็ไม่ต้องไปซื้อเขา ถามว่ามันจำเป็นต้องมีไหม มันก็ต้องมี จะมีมาก มีน้อย ก็อยู่ที่เราจะกำหนด ที่ผ่านมามันไม่เคยได้ เพราะมันไม่เคยให้ แล้วมันเสียหมด มันซื้อเยอะ แล้วจะทำอย่างไร ตอบผมมาสิ

"ต่างประเทศก็เป็นแบบนี้ มีนักสิทธิมนุษยชน ประเทศไม่ต้องทำอะไรกัน ประท้วงกันอยู่นั่น ประเทศประชาธิปไตยก็เป็นแบบนี้ ไม่อยากให้เขาออกมาจะทำยังไง ต้องไม่ขัดแย้ง หรือลดความขัดแย้งลง หรือมาชุมนุมตามสิทธิ ที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือชุมนุมโดยสงบ ทุกประเทศก็ใช้กำลังหมด แต่เดี๋ยวเขาก็สงบ มาเช้าเย็นกลับ แต่ของเราไม่กลับบ้านกันเลย มันจะได้หรือ ภาพพจน์เสีย การลงทุนไม่เกิด อย่าทำแบบนั้น นี่ผมไม่ได้กลัวท่านนะ แต่ท่านอย่ามาไล่ผม ไล่ยังไงตอนนี้ก็ไม่ไป ผมจะไปตามโรดแมป " นายกรัฐมนตรี กล่าว

**ทีมชทพ.รอต้อนรับ"บิ๊กตู่"

ต่อมาเวลา 11.45 น. นายกรัฐมนตรี และคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมชม โรงเรียนเกษตรกรชาวนา สถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ ต.รั้วใหญ่ อ.เมืองฯ จ.สุพรรณบุรี โดยมีแกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) อาทิ นายวราวุธ ศิลปอาชา นายประภัตร โพธสุธน นายกรวีร์-นายภราดร ปริศนานันทกุล อดีต ส.ส.อ่างทอง นายณัฐวุฒิ ประเสริฐสุวรรณ นายสรชัด สุจิตต์ อดีตส.ส. สุพรรณบุรี นายเสมอกัน เที่ยงธรรม อดีตส.ส. สุพรรณบุรี ให้การต้อนรับ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ไม่กินข้าวก็ได้ เพราะดีใจที่ได้พบกับประชาชน ได้พบนายประภัตร และนายวราวุธ ปลื้มใจที่จะได้เห็นประเทศเปลี่ยนแปลง รัฐบาลยืนยันว่า ไม่ได้เลือกข้าง โดยทุกคนต้องมาช่วยกันทำให้ประเทศเข้มแข็ง และยั่งยืน ดีใจที่พบนักการเมืองด้วย

"ผมฝากกับพี่ประภัตร ฝากกับท็อป ฝากกับ ปริศนานนันทกุล ผมขอฝากความหวังไว้กับทุกคน เราจะต้องไม่ขัดแย้งกันอีก เราต้องเดินหน้าให้ได้ ส่วนคดีใครถูก ผิด ถูกตัดสิน ก็ว่ากันไปตามกระบวนการ ผมไม่ใช้มาตรา 44 ไปตัดสินใคร อยากให้พี่ประภัตร นึกถึงคนจังหวัดอื่นด้วย เป็นรัฐบาลคราวหน้า ก็นึกถึงคนจังหวัดอื่นด้วย"

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เราต้องเดินตามยุทธศาสตร์ชาติ และแผนการปฏิรูป โดยเอาปัญหาต่างๆ มาร้อยเรียง แล้วใช้เวลาแก้ไขปัญหา ยอมรับว่าวันนี้เศรษฐกิจไม่ดีนัก แต่บ้านเมืองก็จะมีปัญหาอีกไม่ได้ จึงอย่าเอาเศรษฐกิจ มาปนกับเรื่องการเมือง

ทั้งนี้ ในระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูดถึงการเลือกตั้ง นายประภัตร ได้แสดงความเห็นว่า ถ้าประเทศยังไม่ปรองดอง ก็ไม่ต้องเลือกตั้ง แต่มีข้อแม้ว่า นายกฯต้องลงพื้นที่บ่อยๆ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ชักชวนให้นายประภัตร ไปด้วยกัน จากนั้นนายกฯได้ชวนให้นายประภัตร พูดบ้าง โดยนายประภัตร กล่าวว่า "ขอบคุณที่นายกฯ เปิดใจรับการเมือง เพราะนักการเมืองไม่ได้เลวทุกคน นักการเมืองดีก็มี การเลือกตั้งเร็ว ไม่ได้ประโยชน์ เพราะวันนี้ยังทะเลาะกัน ถ้าเลือกตั้ง ก็ต้องด่ากัน วันนี้ขอเพียงรัฐบาลแบ่งงบประมาณจากการโครงการรถไฟความเร็วสูง มาช่วยชาวนาบ้าง เพราะเมื่อปากท้องของประชาชนอยู่ได้ นายกฯ จะอยู่อีก 8 ปี 10 ปี ผมก็ไม่ว่า เพราะเวลานี้ มีคนอยู่ได้ 2 ประเภท คือ ข้าราชการที่กินเงินเดือน และ พระสงฆ์"

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า "นี่แหละบรรยากาศเลือกตั้งมาแล้ว แต่การเลือกตั้งครั้งหน้า จะต้องได้คนดี" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ขอความคิดเห็นจากนายวราวุธ บ้าง ในฐานะคนรุ่นใหม่

นายวราวุธ กล่าวว่า "เรายินดีที่คณะนายกฯ ให้เกียรติมาเยี่ยม จ.สุพรรณบุรี คนสุพรรณบุรีอยู่กันเหมือนพี่น้อง ครอบครัวเดียวกัน และเราทำงานการเมืองโดยคิดถึงความอยู่ดีมีสุขของประชาชนชาวสุพรรณ โดยเฉพาะชาวนา หากรัฐบาลมีนโยบายอย่างไร พวกเราพร้อมสนองนโยบาย และการเลือกตั้งก็ให้นายกฯ เป็นคนตัดสิน โดยพวกเราจะรอเล่นอย่างเดียว ปีนี้ผมเป็นประธานสโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรี จึงต้องรอเล่นตามกติกาอย่างเดียว"

ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดติดตลกว่า "วันนี้เราใช้กติกาที่รัดกุม แต่ขอให้เล่นตามกติกา และขออย่าเอาผมไปเป็นผู้เล่นด้วยก็แล้วกัน วันนี้ผมทำหน้าที่เป็นกรรมการ ให้ทุกอย่างสงบเรียบร้อย ผมเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ จะกลายเป็นประเด็นพาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์พรุ่งนี้ โดยจะพาดหัวว่า รัฐบาลจะต่อท่ออำนาจ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ทดลองขับรถเครื่องหยอดเมล็ดพันธุ์ข้าวในแปลงสาธิต โดยมีนายพิชิต เกียรติสมพร นักเรียนเกษตรกร รุ่นที่ 1 เป็นพี่เลี้ยง โดยนายกฯชื่นชมนวัตกรรมที่ชาวนาได้ผลิตขึ้นมา เพื่อเป็นเครื่องทุ่นแรง

ต่อมานายกฯได้ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้มีโอกาสได้พบนักการเมืองที่ดีๆ ที่มีความเห็นสอดคล้องกัน " ผมยินดีต้อนรับทุกท่าน ผมไม่เคยว่านักการเมือง หรือพรรคการเมืองไม่ดี ผมพูดถึงว่า อะไรดี อะไรไม่ดี อะไรไม่ดีกระบวนการยุติธรรมไปว่ากันมา ใครที่ไม่ได้อยู่ตรงนั้น ก็ไม่ได้เกี่ยวที่ผมจะต้องมาเป็นศัตรูกับใคร และถ้าทุกคนเห็นด้วย นี่แหละคือประชารัฐอย่างแท้จริง รวมถึงนักการเมืองที่ดีทุกพรรค ผมยินดีจะพูดคุย พบปะ แต่ขอให้พูดคุยในเรื่องที่เป็นประโยชน์ พูดคุยว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ไม่ใช่พูดแล้วขัดแย้ง จากนั้นก็ไป อย่างนี้ทำไม่ได้ เปิดการประชุมปรองดองหลายครั้งแล้ว เรียกมาก็พูดแต่ปัญหาแล้วก็ไป แล้วไม่ฟังที่รัฐบาลชี้แจง อย่างนี้ไม่จริงใจ ก็ไปคัดแยกให้ดีแล้วกันนะ" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า เห็นนายกฯ พูดถึงกบเลือกนาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมพูดว่า ผมก็เหมือนทุกคนนั่นแหละ จะเลือกใครมาก็ตาม จากการเลือกตั้งท้องถิ่น การเลือกตั้งข้างบน ผมก็เป็นกบนะ คนทั้งประเทศนั้นคือกบ" เมื่อถามย้ำว่า เคยเลือกนายผิด เลือกนกกระสา มาหรือเปล่า นายกฯ กล่าวว่า " ผมไม่รู้ว่าเขาเป็นนกกระสา หรือเป็นอะไรมาก่อน แต่เมื่อเขาเปลี่ยนพฤติกรรม มันก็เรื่องของเขา ผมถึงได้บอกว่า ผมก็ผิดด้วย ผมเลือกเขามาไง"

เมื่อถามต่อว่า มั่นใจหรือไม่ว่าต่อไปจะไม่เลือกผิดอีก นายกฯ กล่าวว่า ผมไม่รู้ ไม่เกี่ยวกับผม แต่เชื่อว่าผมไม่เลือกผิดอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...