xs
sm
md
lg

อัยการลั่นพร้อมล่า”บอส” ลบข้อครหาคนรวยไม่ติดคุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แจงยิบขั้นตอนส่งผู้ร้ายข้ามแดน ยืนยันความพร้อมขอตัว "บอส กระทิงแดง" ทันทีที่รู้ที่อยู่จะใช้เวลาไม่เกิน 5 วัน หวังลบคำครหาคนรวยไม่เข้ากระบวนการยุติธรรม

จากกรณีเว็บไซต์องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (อินเตอร์โพล) เผยแพร่หมายจับ (หมายแดง) เพื่อติดตามจับกุมตัว นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทเครื่องดื่ม "กระทิงแดง" ในคดีขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต ตั้งแต่ปี 2555

วานนี้ (13 ก.ย.) นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยถึงขั้นตอนปฏิบัติหากพบตัวนายวรยุทธ ว่า เมื่อตำรวจสากล ได้ออกหมายจับส่งเผยแพร่ไปยังประเทศสมาชิกกว่า 100 ประเทศแล้ว หากพบเห็นผู้ต้องหาในประเทศใด ตำรวจสากลก็สามารถเข้าจับกุมตัวตามหมายจับได้แล้วควบคุมตัวไว้ชั่วคราวก่อนตามระยะเวลาที่กฎหมายของประเทศนั้นๆ ที่จับได้นั้นกำหนดไว้ เช่น อาจจะ 30 วัน หลังจากนั้นจะแจ้งข้อมูลการจับกุม พิกัดที่อยู่นั้นให้ตำรวจไทยทราบเพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เมื่อตำรวจของไทยได้รับทราบข้อมูลกับที่อยู่แล้ว จะแจ้งให้สำนักงานอัยการสูงสุดดำเนินตามขั้นตอนพ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 โดยตนในฐานะอธิบดีอัยการสำนักต่างประเทศจะเขียนรายละเอียดที่อยู่ที่ผู้ต้องหาถูกจับกุมตัวได้ระบุในคำร้องของส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่จะมีเอกสารทางคดีและหมายจับของไทยประกอบอยู่ด้วย ซึ่งมีการแปลเป็นภาษาอังกฤษ ภาษากลางราชการไว้แล้ว เพื่อให้อัยการสูงสุดลงนามในคำร้องแล้วในฐานะผู้ประสานงานตามกฎหมายขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน แล้วยื่นคำร้องพร้อมเอกสารทางคดีไปยังประเทศนั้นที่มีการจับกุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้

จากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการทางกฎหมายของประเทศในการพิจารณาส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งเบื้องต้นจะดูคำร้องของไทยเป็นอย่างไร เข้าเงื่อนไขหรือไม่ เช่น เป็นความผิด 2 ประเทศหรือไม่ มีสนธิสัญญาต่อกันหรือไม่ หรือเป็นกรณีหลักต่างตอบแทน โดยเมื่อกระบวนการพิจารณาเข้าสู่ระบบศาลในประเทศที่จับตัวได้แล้ว ผู้ต้องหาเองก็มีสิทธิต่อสู้โต้แย้งตามกฎหมายแต่ระหว่างคงต้องถูกคุมขังหรือบล็อคตัวไว้ก่อนเพื่อไม่ให้หนี

สำหรับประเด็นเรื่องความพร้อมหากต้องดำเนินยื่นคำร้องภายในเวลาอันสั้น นั้น นายอำนาจ กล่าวว่า ที่ผ่านอัยการ ได้ทำงานประสานร่วมตำรวจ และกระทรวงต่างประเทศ และขณะนี้ได้ร่างคำร้องและจัดเตรียมที่ต้องยื่นโดยแปลภาษาอังกฤษไว้แล้ว คงรอเพียงข้อมูลที่อยู่เท่านั้น ดังนั้นถ้ามีการจับกุมตัวผู้ต้องหาและทราบข้อมูลที่อยู่ อัยการสามารถจัดเตรียมเอกสารให้เสร็จเรียบร้อยทั้งหมดได้ภายใน 5 วันทำการและพร้อมยื่นต่อประเทศนั้นๆ โดยคำร้องอัยการได้จัดทำไว้ 2 แนวทาง คือ 1. แบบฟอร์มที่ประเทศนั้นมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไทย ซึ่งการมีสนธิสัญญาข้อยุ่งยากการพิจารณาจะมีไม่มาก และ 2. แบบฟอร์มที่ประเทศนั้นไม่มีสนธิสัญญาฯ ต้องปฏิบัติผ่านวิถีทางการทูตตามขั้นตอน พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2551 บัญญัติไว้ ซึ่งอาศัยหลักต่างตอบแทนโดยกระทรวงการต่างประเทศจะมีส่วนในการพิจารณามิติความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย ซึ่งทั้งสองรูปแบบคำร้องอัยการสูงสุดต้องดำเนินการลงนามในฐานะผู้ประสานงานกลาง ส่วนระยะเวลาพิจารณาของประเทศนั้นจะรวดเร็วเพียงใดขึ้นกับกฎหมายเขา แต่คงไม่กระทบต่อระยะเวลาการควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ก่อน

"ขณะนี้เราทำทุกอย่างตามขั้นตอนกฎหมาย และพร้อมดำเนินการโดยรวดเร็วเพื่อให้ได้ตัวผู้ต้องหากลับมาก่อนขาดอายุความ ต้องไม่ให้เห็นว่าคนรวยทำไมไม่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ซึ่งกระทบต่อภาพรวมกระบวนการยุติธรรม และมิติอื่นเช่น การค้าการลงทุนก็กระทบไปหมด ซึ่งผู้ต้องหาเป็นที่รู้จักทั้งสังคมไทยและต่างประเทศ โดยต่างประเทศก็ติดตามเรื่องนี้เช่นกัน หากไม่ดำเนินการให้เต็มที่ก็ย่อมกระทบต่อความเชื่อมั่น" นายอำนาจ กล่าว

ปัจจุบันข้อหาที่นายวรยุทธ ถูกสั่งฟ้องเหลือเพียงข้อหาเดียว คือ กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 ระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท อายุความ 15 ปีนับจากวันเกิดเหตุ

ส่วนข้อหาไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนตามสมควรและไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานในทันทีที่ชนตามพ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ม.78 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับ 5,000-20,000 บาท อายุความ 5 ปี เพิ่งจะสิ้นสุดอายุความไปเมื่อวันที่ 3 ก.ย.60

สำหรับข้อหาที่หมดอายุความไปแล้ว 3 ข้อหา ประกอบด้วย ข้อหาไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนตามสมควรและไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานในทันทีที่ชนตามพ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ม.78 ข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหาย ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ ม.43(4)
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...