xs
sm
md
lg

คุก8ปีมือบึ้มรพ.พระมงกุฎฯ สืบพยานคดีพยายามฆ่า16ต.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

ศาลสั่งจำคุก 8 ปี "วัฒนา" มือวางระเบิดรพ.พระมงกุฎเกล้า และปรับ 1,950 บาท รับสารภาพเหลือจำคุก 4 ปี ปรับ 975 บาท ส่วนคดีพยายามฆ่าผู้อื่น นัดสอบพยานโจทก์ 16 ต.ค.นี้

วานนี้ (13 ก.ย.) ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย 2 คดี กรณี เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 ได้เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายวัฒนา หรือตุ่ม ภุมเรศ อายุ 62 ปี อดีตวิศวกรการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นจำเลย รวม 2 คดี ในความผิดฐาน พยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ทำให้เกิดระเบิด ทำให้เสียทรัพย์ พกพาอาวุธระเบิดไปในที่สาธารณะ และความผิดตามพ.ร.บ.อาวุธปืน พ.ร.บ.สิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ร.บ.ควบคุมยุทธภัณฑ์ และข้อหาอื่นๆ

โดยอัยการโจทก์ บรรยายฟ้องว่า ระหว่างวันที่ 21-22 พ.ค.60 จำเลยได้ประกอบระเบิดแสวงเครื่อง ชนิดจุดปะทุด้วยไฟฟ้า เป็นระเบิดแรงต่ำชนิดดินดำ ประกอบไว้ในท่อพลาสติกพีวีซี หรือเรียกว่า"ไปป์บอมบ์ " โดยมีตะปูเข็มเป็นสะเก็ดระเบิด ใส่ไว้ในแจกันดอกไม้พลาสติก 1 ลูก เมื่อเกิดระเบิดจะทำอันตรายต่อร่างกายบาดเจ็บ เสียชีวิต และทำลายทรัพย์สินได้ ในรัศมี 5–10เมตร จากนั้นจำเลยได้นำแจกัน ซึ่งใส่ระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าว เดินทางโดยรถเมล์จาก ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ไปที่ รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ นำแจกันดอกไม้ที่ใส่วัตถุระเบิดไปติดไว้ที่บนผนังห้องวงษ์สุวรรณ แล้วเปิดสวิชต์ ทำให้วงจรระเบิดทำงาน เป็นผลให้ พ.ท.กฤษฎา อินทรณเดช พ.อ.หญิงพูนศรี บุญปาลิต และ ผู้เสียหายอื่น ทั้งทหารและพลเรือน รวม 21 คน บาดเจ็บ โดยมีเจตนาฆ่า โดยไตร่ตรองไว้ก่อน แต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล เพราะแรงระเบิด และสะเก็ดระเบิดไม่ถูกอวัยวะสำคัญของผู้เสียหายทั้ง 21 คน จึงไม่ถึงแก่ความตายสมดังเจตนาของจำเลย แต่ทำให้พ.อ.หญิงพูนศรี กับผู้เสียหายอื่น รวม 5 คนได้รับอันตรายสาหัส และบุคคลอื่นที่เหลือ ได้รับอันตรายแก่กาย นอกจากนี้ยังทำให้กล้องวงจรปิด อุปกรณ์อื่นของรพ.พระมงกุฏฯ ได้รับความเสียหายรวม 1,201,000 บาท

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านของจำเลยย่าน จ.นนทบุรี พร้อมยึดอุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด อาทิ แบตเตอรี ชิ้นส่วนตัวเก็บปะจุไฟฟ้า ชิ้นส่วนท่อพีวีซี สวิชต์ ตะปู ขออลูมิเนียม ซึ่งเป็นส่วนประกอบของวัตถุระเบิด จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิดด้วย

ส่วนอีกคดีนั้น พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 3 ยื่นฟ้อง นายวัฒนา ในความผิดฐานประกอบ ทำ และมีวัตถุระเบิด ที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ไว้ในครอบครองได้ มียุทธภัณฑ์ (วัตถุระเบิดชนิดดินดำ)ไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต และมีเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

กรณีเมื่อวันนี้ (15 มิ.ย.) จำเลยได้กระทำผิด โดยประกอบวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ชนิด ไปป์บอมบ์ 4 ลูกขึ้นเอง ซึ่งเป็นระบบไฟฟ้า มีตัวตั้งเวลา และระเบิดดินดำ ในท่อพลาสติกพีวีซี. สีฟ้า โดยใส่ไว้ในกระถางสีน้ำตาล เมื่อเกิดระเบิดจะก่อให้เกิดอันตรายรัศมีฉกรรจ์ 5 -10 เมตร นอกจากนี้ ยังพบดินดำ 3 กระปุก กระสุนลูกกรด ขนาด .22 จำนวน 39 นัด ภายในบ้านพักจำเลยย่านบางเขน กทม. เจ้าหน้าที่ จึงยึดไว้เป็นของกลางดำเนินคดี

โดยศาลได้เบิกตัว นายวัฒนา จำเลยจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ มาสอบคำให้การ ก่อนที่ศาลจะประทับรับฟ้องคดีไว้พิจารณา เป็นคดีหมายเลขดำอ.2868/2560 และ คดีหมายเลขดำ อ.2869/2560 ตามลำดับ ซึ่งนายวัฒนา ได้แถลงให้การรับสารภาพโดยตลอดข้อกล่าวหาไม่ต่อสู้คดี

ศาลจึงพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.2869/2560 ฐานประกอบ ทำ และมีวัตถุระเบิด ฯจำคุก 4 ปี ฐานมีเครื่องยุทธภัณฑ์ (ระเบิดดินดำ)ไว้ในครอยครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุกอีก 4 ปี รวม 8 ปี และฐานมีเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองฯ ปรับ 1,950 บาท จำเลยรับสารภาพ ลดโทษกึ่งหนึ่งคงจำคุก 4 ปี ปรับ 975 บาท ริบของกลาง

ส่วนคดีหมายเลขดำ อ.2868/2560 ฐานพยายามฆ่าผู้อื่นฯนั้น ศาลนัดสืบพยานโจทก์ประกอบคำรับสารภาพจำเลยในวันที่ 16 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น.
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...