xs
sm
md
lg

กำนัน"ขู่แยกวงตั้งพรรค บีบ"ขาใหญ่"ประชาธิปัตย์ฮั้ว3ป.!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:

"ผมพูดไปจากการฟังคำสัมภาษณ์สื่อของคุณสุเทพ ยอมรับว่าหลายคนก็กังวลใจอยู่ ซึ่งก็เป็นสิทธิของแต่ละคนที่จะคิดแบบนั้น ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาของวิถีทางทางการเมือง ในตอนนี้สมาชิก กปปส. ทุกคนที่กลับเข้ามาพรรคประชาธิปัตย์ก็แสดงความจำนงว่า ต้องการจะอยู่กับพรรค และยังทำงานได้อย่างเรียบร้อย ไม่ได้มีปัญหาอะไร"

"ส่วนที่นายสุเทพ และกลุ่ม กปปส. แสดงจุดยืนหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อหลังจากการเลือกตั้งนั้น แต่ละคนแต่ละกลุ่ม แต่ละพรรคก็มีจุดยืนได้ สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ มีจุดยืนในเรื่องของทิศทางประเทศเป็นสำคัญ และจะทำชุดนโยบาย ตอบโจทย์ปัญหาของประชาชนทั้งเรื่องปากท้องและปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งการจะทำตรงนี้ได้ ก็ต้องมีการเลือกตั้งก่อน ถึงจะมาว่ากันว่าจะทำอย่างไรต่อไป เพราะว่าพรรคการเมืองก็ต้องไปขอการสนับสนุนจากประชาชนและการสนับสนุนจากประชาชนนั้น ก็จะเป็นสิ่งที่ผูกมัดแนวคิดการทำงานของพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป"

คำพูดของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่กล่าวถึงกระแสข่าวว่า สุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตเลขาฯ กปปส. จะตั้งพรรคการเมืองใหม่เพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งครั้งต่อไป

หากสังเกตคำพูดของหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต่อเรื่องดังกล่าว มีขึ้นเป็นครั้งที่สองในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน และครั้งล่าสุด ในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 12 กันยายน และย้ำชัดเจนกว่าเดิม

ดังนั้น หากพิจารณาจากปฏิกิริยาแบบนี้ของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ส่วนใหญ่จะพูดไหลลื่น รื่นหู แต่ขณะเดียวกันหากสังเกตให้ดี คำพูดของเขาจะจับทางยากมาก แบบว่าพลิ้วไปได้ทุกทาง เข้าใจยาก ผิดกับคราวนี้ และเรื่องนี้ที่ดูเหมือนเขาตั้งใจพูดและย้ำติดๆ กันโดยเฉพาะก่อนหน้านี้ที่ถึงกับกล่าวในทำนองว่า หาก สุเทพ เทือกสุบรรณ ไปตั้งพรรคใหม่แล้วสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ อีกรอบ ก็ไม่ต่างจากการ "สมรู้ร่วมคิดกัน" หรือ "สมคบกัน" อะไรประมาณนั้น

หากจับอาการของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ครั้งนี้ ถือว่าชัดเจนมาก และเหมือนกับว่าเปิดโปงและ "บล็อก" ความเคลื่อนไหวของ สุเทพ เทือกสุบรรณ ไปในคราวเดียวกัน เพราะหากพิจารณากันตามหลักการกับความเป็นจริง แม้ว่าจะไม่เหมือนกัน แต่มันก็เป็นไปได้ โดยเฉพาะถ้าพิจารณาจากความเป็นไปได้ที่ว่า สุเทพ จะพาพลพรรค กปปส.และสมาชิกในพรรคประชาธิปัตย์ ออกไปตั้งพรรคใหม่ รวมไปถึงพาเอา "กลุ่มทุน" พรรคบางส่วนออกไปด้วย

ขณะเดียวกัน แม้ว่าในอนาคตหากมีการแยกตัวออกไปจริงยังไม่รู้ว่าจะสำเร็จแค่ไหน จะได้รับการเลือกตั้งกลับมากี่เสียงยังไม่รู้ รู้แต่ว่า หากทำแบบนี้มันย่อมส่งผลกระเทือนต่อพรรคประชาธิปัตย์อย่างใหญ่หลวงในแบบที่ไม่ต้องอธิบายอะไรกันมาก ใครก็มองออกอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องฐานเสียงที่ทับซ้อนกัน ภาพที่จะออกมาในเรื่องของความแตกแยก ไม่น่าจะเป็นผลดีกับใคร

ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากมุมนี้ ในฝั่งของ สุเทพ เทือกสุบรรณ หากมีการเคลื่อนไหวตามที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ออกมาเปิดโปงจริง มันก็เหมือนกับเป็นการ"บีบ" ให้ อภิสิทธิ์ และบรรดา"ขาใหญ่" หรือผู้อาวุโสในพรรค ไม่ว่าจะเป็น ชวน หลีกภัย และ บัญญัติ บรรทัดฐาน สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไปทั้ง"ก่อน"หรือ"หลัง"การเลือกตั้ง

แม้ว่าแผนการณ์แบบนี้อาจจะพิจารณาจากสถานการณ์ความเป็นจริงที่ว่าด้วยกลไกที่มีอยู่มันเป็นการปูทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ ด้วยรูปแบบ"นายกฯคนนอก" ตามบทเฉพาะกาล 5 ปี อีกทั้งยังมองเห็นโอกาสที่พรรคประชาธิปัตย์ จะชนะการเลือกตั้งแม้ว่าจะพูดไปล่วงหน้า แต่มองแล้วโอกาสมีน้อยเต็มที หากเทียบกับพรรคการเมืองอื่น เช่น พรรคเพื่อไทย ที่แม้ว่าบรรดาพวก "เจ้าของพรรค" จะโดนคดี หรือถูกกำจัดไปมากแล้ว แต่แฟนคลับก็ยังเหนียวแน่น

สำหรับ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นาทีนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เขาต้องยืนหลักการอิงประชาธิปไตยเอาไว้ก่อน ด้วยคำพูดที่บอกว่าจะเสนอ"ชุดนโยบาย" ของพรรคเพื่อแก้ปัญหาปากท้อง และทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อให้ประชาชนได้ตัดสินใจ และเสนอให้พรรคการเมืองได้เสนอชื่อตัวแทนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปให้ชัดเจน ความหมายก็คือ ให้แต่ละพรรคประกาศมาให้ชัดว่า จะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ ซึ่งสูตรแบบนี้มันก็เหมือนกับยืนยันกลายๆว่า ต้องมาจากพรรคการเมือง แบบนี้มันเหมือนกับว่าเขาก็อยาก "ลุ้น" อีกสักรอบ อะไรประมาณนั้น

ขณะเดียวกันในส่วนของ"กำนัน"สุเทพ เทือกสุบรรณ นาทีนี้ก็ต้องรีบบีบให้อีกฝ่ายต้องตัดสินใจร่วมกอดคอจับมือกับ "3 ป."ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยในจำนวนนั้นยังมีพรรคภูมิใจไทยที่เป็น"ของตาย"เป็นฐานของ "พี่ใหญ่"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองรับเอาไว้แล้ว มันถึงต้อง ขู่แรงๆ แบบ"จะแยกวง" แม้ว่ายังเร็วไปที่จะตัดสินใจและฟันธง แต่งานนี้"น่ากังวล"แบบที่ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ต้องรีบออกมาดักคอเอาไว้จริงๆ !!
ข่าวอื่นในหมวด
กำลังโหลดความคิดเห็น...