xs
xsm
sm
md
lg

นักเขียนผีคาดว่า ‘ทรัมป์’ ลาออกแน่...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

<b>โดนัลด์ ทรัมป์ ไปเยือนผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ซึ่งถล่มมลรัฐเท็กซัสและหลุยเซียนา</b>
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้สร้างความแปลกใหม่ ความฮือฮาต่อเนื่องต่อสังคมการเมืองอเมริกัน นับตั้งแต่เริ่มการรณรงค์หาเสียงชิงตำแหน่งผู้นำทำเนียบขาว หลังจากชนะก็ยังไม่หยุดบทบาทโฉ่งฉ่าง ยิ่งกว่านักไต่ลวดท้ามฤตยูเสียอีก

และด้วยความห้าวห่ามไม่ระวังปากและพฤติกรรมนี่แหละ ทำให้เกิดความเสียหายต่อความนิยมและภาพลักษณ์อย่างมาก ดัชนีความนิยมของประชาชนต่ำเตี้ย ทรงๆ ทรุดๆ อยู่ที่ 30 เปอร์เซ็นต์กว่า ทั้งๆ ที่ทำงานได้เพียง 7-8 เดือน

ล่าสุดนายโทนี ชวาร์ตซ์ นักเขียนผี หรือคนเขียนหนังสือชื่อ “The Art of the Deal” แทนตัวทรัมป์ที่อวยตัวเองในศาสตร์และศิลป์ในการทำข้อตกลงทางธุรกิจโดยเฉพาะงานขาย ได้เขียนในทวิตเตอร์ว่าทรัมป์คงต้องลาออกอีกไม่นานนี้

หนังสือเล่มนี้ขายดิบขายดีตั้งแต่วางแผงขายในปี 1987 ซึ่งเป็นช่วงที่ทรัมป์จับอะไรก็เป็นเงินเป็นทอง ประสบความสำเร็จในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ถูกมองว่าเป็นสุดยอดนักลงทุน นักขาย เป็นแบบฉบับของนักธุรกิจฝีมือชั้นเซียน

ชวาร์ตซ์ใช้เวลาอยู่กับทรัมป์นานถึง 18 เดือนเพื่อรวบรวมข้อมูลสำหรับการเขียนหนังสือ ช่วงนั้นนักเขียนผีนิยมชมชอบทรัมป์มาก แต่ตอนนี้แทบไม่อยากเจอหน้า แถมยังบอกว่าสภาวะประธานาธิบดีของทรัมป์ไปไม่ไหวแล้ว

ทรัมป์ช่วงนั้นยังรุ่งนานหลายปี ก่อนประสบปัญหา ความล้มเหลว ธุรกิจหลายอย่างไปไม่รอด รวมทั้งกาสิโนขนาดใหญ่บนฝั่งนิวเจอร์ซีก็เจ๊ง ซึ่งทรัมป์ได้คาดหวังเป็นอย่างมากว่าจะเป็นคู่แข่งสำคัญกับบรรดาบ่อนกาสิโนในลาสเวกัส

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นได้สัมภาษณ์ชวาร์ตซ์ ซึ่งบอกว่าทรัมป์คงไม่ยอมถูกต้อนให้จนมุมในการสอบสวนโดยตำรวจเอฟบีไอ และกรรมาธิการของวุฒิสภาในด้านความสัมพันธ์ธุรกิจเร้นลับกับรัสเซียและการฉกข้อมูลพรรคเดโมแครต

ยิ่งการสอบสวนขยายวงกว้างลงลึกมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เห็นความสัมพันธ์ซับซ้อนระหว่างกลุ่มธุรกิจของทรัมป์กับฝ่ายรัสเซีย ล่าสุดก็มีข่าวว่าธุรกิจของทรัมป์มีแผนที่จะลงทุนสร้างตึกสูงในรัสเซียเหมือนทรัมป์ทาวเวอร์ในนิวยอร์ก

ชวาร์ตซ์มองว่า “ทรัมป์” กำลังอยู่ในวงล้อมซึ่งกำลังบีบเข้าหาตัวเองทุกขณะ ก่อนที่จะยอมให้โดนบีบจนดิ้นไม่ได้ ทรัมป์คงชิงหนีด้วยการประกาศลาออก น่าจะไม่เกินสิ้นปีนี้ หรืออย่างเร็วก็ช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึงนี้

“ถ้าอยู่รอดถึงสิ้นปีนี้ได้ก็เหลือเชื่อแล้ว อาจจะจอดไม่กี่เดือนนี้แหละ!”

จะเป็นไปได้หรือไม่ เพราะทรัมป์ถูกมองว่าจัดอยู่ในประเภทแมว 9 ชีวิตคนหนึ่ง ล้มลุกคลุกคลาน แต่ไม่เคยยอมแพ้ และไม่ยอมให้ความอายเป็นอุปสรรคของการทำธุรกิจ ซึ่งต้องห้ำหั่นในบรรยากาศแข่งขันสูงในสังคมเมืองนิวยอร์ก

ชวาร์ตซ์ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจที่ได้เขียนหนังสืออวยทรัมป์แบบเลิศเลอ มีส่วนทำให้มหาเศรษฐีนักธุรกิจมีตัวตนและภาพลักษณ์ดูดีเกินความเป็นจริง ทำให้ทรัมป์มีชื่อเสียงโด่งดังเพราะหนังสือขายดีเล่มนั้น ทั้งๆ ที่ทรัมป์ไม่ได้เขียนเอง

“ผมเอาลิปสติกทาให้หมูดูสวย” ชวาร์ตซ์กล่าว ซึ่งหมายความว่าได้ทำในสิ่งที่ไม่น่าทำ ไม่เหมาะสม ในคำสัมภาษณ์ให้หนังสือ “เดอะนิวยอร์กเกอร์”

ชวาร์ตซ์บอกว่าทรัมป์ไม่ยอมให้ตนเองโดนต้อนให้เข้าสู่กระบวนการถอดถอนโดยรัฐสภาแน่นอน เพราะนั่นจะทำให้รู้สึกอับอายเสียหน้าอย่างมาก ดังนั้น จะหาช่วงจังหวะเหมาะที่จะชิ่งหนีหลังจากได้ประกาศว่าตัวเองได้ชัยชนะแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหน ทรัมป์มักก่อให้เกิดความฉาวโฉ่เสมอ และทางออกที่ผ่านมาดูทุลักทุเล ทำให้ความนิยมตกต่ำเร็วเกินหน้าผู้นำทำเนียบขาวคนก่อน นอกจากตัวเองแล้ว สมาชิกครอบครัวล้วนเป็นสายล่อฟ้าทำให้เกิดภาพด้านลบ

แม้กระทั่งการไปเยือนผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ซึ่งถล่มมลรัฐเท็กซัสและหลุยเซียนา ทรัมป์และเมลานีย์ สตรีหมายเลขหนึ่งได้แต่งกายดูไม่เหมาะกับสถานการณ์ โดยเฉพาะคุณนายเมลาเนียซึ่งสวมรองส้นแหลมสูง 5 นิ้ว

สร้างความฮือฮาให้กับสื่อและชาวบ้านที่ได้พบเห็น หลังจากไปเยือนอีกแห่ง เมลาเนียได้เปลี่ยนไปสวมรองเท้าผ้าใบและแต่งกายในท่าทีทะมัดทะแมง ก่อนหน้านั้นได้ประกาศโขมงโฉงเฉงว่าจะให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

แต่ผลกระทบจากพายุฮาร์วีย์ทำให้มีคนเสียชีวิตเพิ่มกว่า 10 คนในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือน ระบบสาธารณูปโภคเป็นวงกว้าง ยังประเมินไม่ได้เพราะพายุยังไม่สิ้นฤทธิ์ กระหน่ำเทน้ำฝนใส่หลายเมืองจนจม ต้องอพยพหลายหมื่น

ช่วงขาลงเร็วเกินคาดทำให้ทรัมป์ทำอะไรก็ดูไม่ดี แม้กระทั่งคำประกาศให้เม็กซิโกออกเงินสร้างกำแพงกั้นพรมแดนร่วมกับสหรัฐฯ นั้น ผู้นำเม็กซิโกก็เสียงแข็งว่าจะไม่ออกเงินแม้แต่แดงเดียว และเรื่องนี้เป็นประเด็นสำคัญที่ทรัมป์ใช้หาเสียง

การดึงดันแข็งขืนของเม็กซิโกทำให้ทรัมป์รู้สึกเสียหน้า ถึงขั้นที่จะให้สภาคองเกรสผ่านงบเพื่อสร้างกำแพงและส่งใบเสร็จไปเก็บเงินจากเม็กซิโก ดูแล้วก็คงไม่แปลก เรื่องอะไรที่เม็กซิโกจะปิดกั้นทางไม่ให้คนของตัวเองหลบเข้าสู่สหรัฐฯ

ยังมีปัญหากับเกาหลีเหนือซึ่งท้าทายความเป็นผู้นำของทรัมป์ ความขายหน้าที่กองทัพเรือที่ 7 มีอุบัติเหตุเรือพิฆาตชนกับเรือสินค้า ต้องไล่ผู้บัญชาการออก ต้องดูว่าทรัมป์จะทำอย่างไรเพื่อกู้สถานภาพให้อยู่รอดจนสิ้นสมัยแรก
กำลังโหลดความคิดเห็น...