xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องของ“เผด็จการ”กับ“ชาติไทย!” (ตอนสิบแปด) “พี่ชาย”จะทำ“น้องสาว”ติดคุกไหม(วะ)?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


หากไม่มีการเลื่อนตัดสิน 2 คดีใหญ่ ในวันที่ 25 สิงหาคม 2560 ล่ะก็...คนไทยจะได้รู้เรื่องกันเสียทีว่า…

เรื่องแรก-“พี่ชายคิดชัวร์-น้องสาวทำชัวร์” ในโครงการ “จำนำข้าว” ที่ทั้งผลาญและโกงเงินชาติอย่างมโหฬาร ผู้คนในชาติต่อต้านอย่างกว้างขวาง แต่ “นายกฯ ปู” ในขณะนั้นทำเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” จนชาติสูญเงินไปกว่า 5-6 แสนล้านบาท

25 สิงหาคม 2560 นี้ “นายกฯ ปู” จะถูกศาลฎีกาตัดสินให้ “รอดคุก” หรือ “ติดคุก?”

เรื่องสอง-เมื่อ “พี่ชายคิดชัวร์-น้องสาวทำชัวร์” เกิดขึ้นเรื่องโคตรโกงก็เลยขยายเป็นโกงทั้งโคตร โดย “น้องสาวซาลาเปาแดง” จะ “สั่งชัวร์” รึเปล่า?...บ่ได้ยิน! ทว่า... “บุญทรง” ผู้สนิทกับ “น้อง-ซาลาเปาแดง” สุดลิ่มทิ่มประตูกล้าโกหกคนไทยทั้งชาติ ด้วยการสร้างเรื่องขายข้าวแบบ “จีทูจี-กำมะลอ”

“คอการเมือง” ตั้งคำถามตรงไปตรงมาว่า ลำพังตัว “บุญทรง” ไร้ความสามารถเป็นรมว. แต่ด้วยรับใช้ “เจ๊แดงแรงฤทธิ์” มาทุกรูปแบบ เสมือนทาสผู้ซื่อสัตย์ “บุญทรง” จึงได้รับความไว้วางใจ ให้เป็นถึง รมว.กระทรวงใหญ่แถวเมืองนนท์ เพื่อทำการใหญ่

“บุญทรง” มิได้ทำให้ “เจ๊แดงแรงฤทธิ์” ผิดหวังแม้แต่น้อย เขากล้า “ชง” เรื่องชั่วร้ายได้อย่างหน้าด้านๆ โครงการ “เจี๊ยะทูเจี๊ยะ” ถูกโกหกให้กลายเป็น “จีทูจี” โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายบ้านเมือง

“ความลับไม่มีในโลก” ทำให้การ “ชง” เรื่องของ “รมว.บุญทรง” มีพิรุธและปรากฏหลักฐานมากมายให้จับโกหกได้จะจะ จนสื่อและนักการเมืองฝ่ายค้านบางคน นำมาเปิดโปงให้ประชาชนได้รับรู้อย่างกว้างขวาง

หลังรัฐบาล “พี่ชายคิดชัวร์-น้องสาวทำชัวร์” ซึ่งผลาญและโกงเงินชาติอย่างมโหฬาร ถูกกองทัพที่นำโดย “บิ๊กตู่” ทำรัฐประหาร “รมว.บุญทรง” จึงมีชะตากรรมเดียวกับอดีต “นายกฯ ปู” ต้องเดินขึ้นลงบันไดศาลเป็นว่าเล่นจนทุกวันนี้

25 สิงหาคม 2560 “รมว.บุญทรง” จะถูกศาลฎีกาตัดสินให้ “รอดคุก” หรือ “ติดคุก?”

สองงานนี้...บรรดา “คอการเมือง” พากันวิเคราะห์เจาะลึกว่า ผลการตัดสินของศาลจะออกหัวออกก้อย ย่อมส่งผลลบและบวกทางการเมืองแน่นอน ส่วนจะกระทบต่อความยุติธรรมของชาติหรือไม่-ยังบ่ฮู้(ว่ะ)?

เพราะเรื่องการพิจารณาคดีของศาลนั้น พวกเราเหล่าประชาชนที่ไม่รู้กฎหมายอย่างลึกซึ้ง แถมไม่มีโอกาสไปร่วมพิจารณาคดีความด้วย จึงไม่อาจรู้เรื่องราวรายละเอียดสารพัดในคดีความทั้งในแง่มุมที่โจทก์และจำเลยยกขึ้นมาโต้แย้งกัน จึงทำได้แค่ติดตามฟังคำตัดสินเท่านั้น

เมื่อทวนความจำ บางเรื่องบางคดีจากประวัติศาสตร์กระบวนการยุติธรรมทั่วโลกคนติดคุก-มิได้ผิดไปเสียทุกคน-ก็มี! คนถูกยกฟ้อง คนหลุดคดีก็มิได้เป็นคนถูกไปเสียทุกคน...

คนบริสุทธิ์มิใช่น้อย-ต้องจากญาติพี่น้องและคนรัก เข้าไปใช้ชีวิตอย่างลำเค็ญในคุกเพราะตำรวจหรืออัยการทำคดีความแบบมักง่าย หรือจงใจยัดเยียดข้อหาและหลักฐานเท็จ ให้คนบริสุทธิ์ต้องกลายเป็น “แพะรับบาป”

ดังนั้น หลายกรณีจึงมีการพลิกฟื้นคดี โดยกระบวนการยุติธรรมที่เที่ยงตรง ไม่ว่าจะโดยตำรวจ-อัยการ-ศาลเพื่อคืนความยุติธรรมให้กับผู้บริสุทธิ์ อย่างไรก็ตาม...มีผู้บริสุทธิ์จำนวนไม่น้อย ต้องตายคาคุกไปก่อนหน้าจะได้รับความยุติธรรม…

คนทำผิดมิใช่น้อย-ทำผิดในบางเรื่องบางคดีแอบให้สินบนตำรวจและอัยการ บางคนเพื่อทำสำนวนอ่อน จนหลุดจากคดีความทั้งๆ ที่คนในสังคมเห็นกันอย่างชัดแจ้งว่า-ทำผิดแน่ๆ!

เรื่องของกระบวนการยุติธรรม จึงมีโอกาสจะพลิกตาลปัตรได้เสมอ ขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม ทั้งต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำว่ามีความเที่ยงธรรมแค่ไหน ถ้ามีความยุติธรรมมากเรื่องขาวก็ต้องเป็นขาว เรื่องดำก็ต้องเป็นดำ

แต่ถ้ากระบวนการยุติธรรมมีน้อย ณ จุดใด เรื่องดำก็จะกลายเป็นขาวเรื่องขาวก็จะเปลี่ยนเป็นดำแบบดื้อๆ ให้เห็นคาตาอยู่เสมอ...จริงไหม?

คดีความของ “รมว.บุญทรง” ในเรื่อง “เจี๊ยะทูเจี๊ยะ” ที่สร้างเรื่องโกหกให้เป็นการขายข้าวแบบ “จีทูจี” มีโอกาสสูงมากที่ “บุญทรง” จะได้ไปทัศนาจรยังดินแดนแห่งคุก

เรียกว่า...บรรดา “คอการเมือง” เชื่อเต็มร้อยว่า... “บุญทรง” รอดยากส์ส์ส์...

ส่วนคดี “จำนำข้าว” ของอดีต “นายกฯ ปู” นั้น หนทางมีแค่ “รอดคุก” กับ “ไม่รอดคุก” เท่านั้น!

โดย “คอการเมือง” ทั้งขาเก๋าและขาโจ๋ ต่างวิเคราะห์กันว่า อดีต “นายกฯ ปู” มีโอกาสรอดคุกและไม่รอดคุกแบบ 50-50(ว่ะ!)

อ้าว! ตอบ “กำปั้นทุบดิน” แบบนี้...ใครๆ ก็ตอบได้...

ช้าก่อน! อย่าเพิ่งมีน้ำโห!... มาดูขาเก๋กับขาโจ๋ ขยายความกัน

“ปู-รอดคุก” เพื่อใครบางคนจะเดินหน้าปรองดองกัน! “ปู-ติดคุก” เพราะไม่มีใครช่วยได้เนื่องจากหลักฐานมัดแน่นหนาหรือผิดจริงนั่นเอง! เรียกว่า...ใครใช้อำนาจลับและเปิดเผย ช่วยอดีต “นายกฯ ปู” กับ “บุญทรง” ต้องเสียผู้เสียคนแน่นอน!

“บุญทรง-ติดคุก” มิใช่เรื่องสำคัญสำหรับ “คนแดนไกล” จนถึงขั้นต้องก่อเหตุป่วนชาติและประชาชน เนื่องจาก “คนแดนไกล” ไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลย

แต่ถ้าอดีต “นายกฯ ปู-ติดคุก” นี่สิงานเข้าสำหรับ “คนแดนไกล” เลยล่ะ เพราะ “พี่ชายคิดชัวร์” เป็นต้นเหตุทำให้ “น้องสาวทำชัวร์” ต้องเดินเข้าคุกไงล่ะ...จริงไหม???

ถ้า “พี่ชาย” ทำให้ “น้องสาว” ติดคุก มีหรือจะทำเฉยเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” ได้? สิบปีล้างแค้นไม่สายว้อย...จริงไหม “พี่เหลี่ยม?”

ว่าแต่...ในยุค “เผด็จการ” ที่ “ท่านผู้นำ” ประกาศลั่นว่า จะกำจัดคอร์รัปชันให้ราบคาบนั้น ประชาชนเฝ้าจับตาดูไม่ยอมกะพริบว่า...

วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคมนี้...ได้รู้กัน!
กำลังโหลดความคิดเห็น...