xs
xsm
sm
md
lg

งัดม.44หนุนสตาร์ทอัป เร่งสัญญารถไฟไทย-จีน ชง"นายกฯ"เซ็นต้น ก.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

คลังสนองนโยบาย “สมคิด” เร่งยกร่างกฎหมายฉบับชั่วคราวหนุนการจัดตั้งธุรกิจสตาร์ทอัป คาดเสร็จสิ้น ก.ย. 60 พร้อมเสนอ “ประยุทธ์” ให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ปัญหาผลักดันให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ได้จริงภายในปีนี้ "อาคม" เจรจาจีน สรุปค่าจ้างที่ปรึกษาคุมงานก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ-โคราชที่ 3.5 พันล้าน เกินกรอบเดิม 1.6 พันล้าน เร่งเสนอ ครม. ตั้งเป้า "นายกฯ" เซ็นช่วงเยือนจีน 4-5 ก.ย.

วานนี้ (17 ส.ค.) นายสมชาย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดโครงการอบรมหลักสูตร SME-D Scale Up ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (ธพว.) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังว่า จากการประชุมผู้ที่เกี่ยวข้องจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาธุรกิจร่วมลงทุน (เวนเจอร์แคปปิตอล) และการสนับสนุนการจัดตั้งวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อย (เอสเอ็มอี) ที่เป็นกลุ่มสตาร์ทอัป

ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวเพิ่มเติมถึงส่วนการสนับสนุนกลุ่มสตาร์ทอัปนั้น กระทรวงการคลังเตรียมผลักดันกฎหมายฉบับชั่วคราวขึ้นมา เพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคในเรื่องต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน และหากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มาตรา 44 เพื่อให้การร่างกฎหมายดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วแล้วจะหารือนายกรัฐมนตรี พิจารณาออกเป็นมาตรา 44 คาดว่ากรอบการร่างกฎหมายสตาร์ทอัปฉบับชั่วคราวนี้ น่าจะแล้วเสร็จได้ในช่วงเดือน ก.ย.60 ก่อนจะนำเสนอเข้าสู่คณะกรรมการสตาร์ทอัปแห่งชาติพิจารณาต่อไป ซึ่งจะผลักดันให้ใช้ได้ในปีนี้

** ตอกเข็มรถไฟไทย-จีน ต.ค.นี้

อีกด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ผลการประชุมคณะกรรมการร่วมไทย-จีน ครั้งที่ 20 ในโครงการรถไฟความเร็วสูง ช่วงกรุงเทพ-หนองคาย ตอนที่ 1 จากกรุงเทพ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. กรอบวงเงินลงทุน 179,413 ล้านบาทเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ได้สรุปกรอบวงเงินค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมการก่อสร้างงานโยธา (สัญญา 2.2) ที่ 3,500 ล้านบาทหรือ คิดเป็นสัดส่วน 2.9% ของมูลค่าก่อสร้างงานโยธา 1.2 แสนล้านบาท โดยได้ให้คณะทำงานเร่งพิจารรารายละเอียดสัญญา 2.2 ให้เสร็จภายในสัปดาห์นี้ ขณะที่ สัญญาจ้างที่ปรึกษาออกแบบ(สัญญา 2.1) ที่ได้ข้อสรุปไปแล้ว จะเสนอร่างสัญญาขออนุมัติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่โคราช ในวันที่ 22 ส.ค. โดยมีเป้าที่จะลงนามในสัญญา 2.1 และสัญญา 2.2 พร้อมกัน ในช่วงวันที่ 4-5 ก.ย. นี้ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางไปเยือนประเทศจีน ทั้งนี้ ข้อสรุปวงเงินค่าจ้างที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างที่ 3,500 ล้านบาท ถือว่าสูงกว่ากรอบ เดิมครม.อนุมัติไว้ ที่ 1,649.08 ล้านบาท ดังนั้นเสนอครม.ขอปรับวงเงิน และชี้แจงเหตุผล แต่ทั้งนี้ จะไม่มีผลกระทบต่อวงเงินลงทุนโครงการที่ 179,413 ล้านบาท โดยยอมรับว่าค่าควบคุมการก่อสร้าง ส่วนใหญ่เป็นค่าบุคลากรซึ่งค่าจ้างค่อนข้างสูง และต้องคุมก่อสร้างระยะทาง 253 กม. ทำงานตลอดเวลาก่อสร้าง 3 ปี ซึ่งจีนเสนอใช้วิศวกรจีน 50 คน วิศวกรไทย 450 คน โดยใช้วิศวกร 4 คนต่อ1กม.แต่ได้เจรจาปรับลดลงตามเนื้องาน.และตามระเบียบไทยที่ใช้วิศวกร1 -2 คนต่อ 1 กม. ซึ่งสัดส่วนค่าที่ปรึกษาคุมงาน2.9% นั้นอยู่ในเกณฑ์ เนื่องจาก มาตรฐาน กำหนดไว้ประมาณ 3% ของค่าก่อสร้าง ส่วนกำหนดการตอกเข็มเริ่มก่อสร้างช่วงแรก ระยะทาง 3.5 กม.นั้นจะเป็นไปตามแผนภายในเดือน ต.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...