xs
xsm
sm
md
lg

พูดให้คนฟัง ต้องฟังคนอื่นพูดด้วย...

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


"โสภณ องค์การณ์"

คุณท่านผู้นำรัฐบาลเป็นคนพูดเก่ง พูดได้ทุกเรื่อง พูดได้ยาว เร็ว รัวเป็นชุด ไม่แสดงอาการเหนื่อย พูดได้เกิน 1 รอบใน 1 วัน มีทั้งเชิงบ่น เชิงแนะ และตำหนิติเป็นชุดได้เช่นกัน บางวันมีวาระพูดเกิน 1 รอบ ชาวบ้านต้องยอมรับความสามารถในด้านการพูดของท่าน

ถ้าพูดทุกครั้ง มีโล่แจก คงได้เต็มบ้าน หรือต้องไปเช่าโกดังเอาไว้เก็บ!

ช่วงนี้มีเรื่องต้องพูด นอกเหนือจากรายการประจำค่ำวันศุกร์ สื่อต้องเอามาถ่ายทอดต่อ ยิ่งบ้านนี้เมืองนี้มีสื่อทีวีมากมาย จึงเป็นเรื่องปกติที่คนเปิดทีวีช่องใดต้องได้ยินเสียงคุณท่าน บางครั้งพูดเวลาเดียวกัน แต่คนละเรื่อง เพราะสถานีเลือกเรื่องไม่ตรงกันนั่นเอง

ระยะนี้ออกแนวเลกเชอร์ยาว ยิ่งวาระการเปิดงานนั่นนี่โน่น ให้โอวาทนักกีฬา เด็กแข่งขันคณิตศาสตร์ หรือเรื่องอื่นใด คุณท่านยิ่งโชว์ความรอบรู้จัดจ้านในสาขานั้นๆ แสดงให้เห็นว่ารู้จริง โยงเรื่องนั้นไปหาเรื่องนี้ อุดปิดช่องโหว่มิด แฟนขาประจำออกปากชมเปาะ

“ท่านรู้เยอะจริงๆ กรุณาอยู่ต่อนานๆ หน่อยได้หรือไม่ พวกเราเบื่อนักการเมือง”

มีปัญหานิดหนึ่ง การที่คุณท่านพูดเยอะ พูดยาวต่อเนื่องได้ไม่เบื่อ อาจทำให้คนฟังขาประจำไม่อดทนฟังจนจบ เพราะชีวิตคนเราไม่จำเป็นต้องอุทิศตนเองและเวลาอันมีค่าฟังคนอื่นพูดเพียงอย่างเดียว สาระของชีวิตไม่จำกัดเพียงแค่นั้น ต้องมีกิจกรรมอื่นๆ ประกอบ

การพูดยาวหัวค่ำวันศุกร์จึงเป็นบรรยากาศของความน่าเบื่อหน่ายเพราะไม่มีการปรับรูปแบบให้น่าติดตามฟัง ทั้งๆ ที่เรื่องนำมาแต่ละครั้งมีความหลากหลาย ปนเปกันสารพัด ถ้าเป็นอาหารยอดนิยมก็อยู่ในระดับจับฉ่าย แกงโฮะ มีทุกอย่าง ทุกรส นั่นเอง

วันที่ให้โอวาทเด็กเก่งไปแข่งวิชาคณิตศาสตร์ก็เช่นกัน คุณท่านผู้นำประกาศจุดยืนชัดเจนในเรื่องผลงานการบริหารประเทศ วิธีหลักการบริหารบ้านเมือง ออกแนวดรามานิดๆ

 “ผมไม่ต้องการที่จะให้ทุกคนมารักผม ซึ่งผมไม่ต้องการ จะเกลียดผมก็ได้ แต่อย่าเกลียดประเทศของท่าน เพราะประเทศจะอยู่ได้ก็ด้วยจากคน แผ่นดิน ผืนน้ำ อากาศ ซึ่งทั้งหมดเชื่อมโยงกันทั้งโลก ทุกคนจึงมีหน้าที่ทั้งต่อประเทศ และโลก...”

เราต้องเลือกนำสิ่งที่ดีเข้ามาประยุกต์ให้เข้ากับประเทศไทยเช่นที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงรับสั่งไว้ว่าการพัฒนาแบบตะวันตกรวดเร็ว แต่ไม่ยั่งยืน สร้างผลกระทบมาก การพัฒนาแบบตะวันออกค่อยข้างช้าแต่ยั่งยืน เราจึงต้องนำทั้ง 2 อย่างมาผสมกัน" คุณท่านผู้นำว่าอย่างนี้ มาจากแรงบันดาลใจอย่างไร ไม่อธิบายเพิ่มเติมให้ชัด

ในประเด็นเรื่องความรัก ไม่รักนั้น ฟังแล้วดูคุ้นๆ ก่อนท่านเหลี่ยมร้ายต้องเปลี่ยนสถานภาพเป็นผู้เร่ร่อนอยู่ต่างประเทศ ก็พูดออกตัวเชิงอ้อนให้คนเห็นใจในทำนองนี้แหละ
       
จากนั้นก็ฉีกแนวไปพูดเรื่องความน่าภูมิใจ “ประเทศไทยมีอธิปไตยมาตลอด ไม่เคยตกเป็นอาณานิคม หรือเป็นเมืองขึ้นของใคร เราจึงต้องหันหน้ามาร่วมมือกันแก้ไข พัฒนา และเดินหน้าประเทศไปให้ได้ และขอให้นำสิ่งที่พูดไปบอกต่อปากต่อปากจะดีกว่า...”
       จะเชื่อลุงหรือเปล่า หรือจะเชื่อใคร หรือจะเชื่อไอ้พวกพูดมากก็ตามใจ ขี้เกียจไปให้เครดิต แค่เอ่ยชื่อก็เจ็บปากแล้ว ไม่พูดดีกว่า สิ่งที่เราต้องการวันนี้คือทั้งคนเก่ง และคนดี ในสังคมเพื่อพัฒนาประเทศ...

น่าเสียดายคุณท่านลุงตู่ไม่บอกว่า “ไอ้พวกพูดมาก” เป็นใคร

ไอ้พวกนั้นมันพูดมากเรื่องอะไร มีข้อผิดพลาดในคำพูดพวกมันตรงไหน จริงหรือไม่จริง...ถึงขั้นที่บอกว่าไม่อยากเอ่ยชื่อ ไม่อยากเจ็บปาก แสดงว่าไอ้พวกนั้นมันมีพิษร้ายมาก

การที่คุณท่านย้ำว่า “ให้เชื่อลุง...” นั้น ชาวบ้านอยากรู้ว่าอยากให้เชื่อในประเด็นใด เรื่องอะไร มีผลงานอะไรที่จะมาโน้มน้าวให้คนเชื่อได้ว่า การเชื่อลุงตู่นั้นเป็นเรื่องมีผลดี แต่ก่อนหน้านี้คุณท่านก็บ่นว่าบ้านเมืองนี้มีปัญหาเยอะ ชาวบ้านต้องไม่บ่น ให้ร่วมมือกัน

ชาวบ้านยังจำได้ว่าคุณท่านได้ใช้ธรรมเนียมปฏิบัติเริ่มในยุคท่านเหลี่ยมครองเมืองเป็นผู้นำประเทศมีอำนาจน่าสะพรึงกลัว ด้วยการสื่อสารโดยตรงต่อประชาชน ผลงานพูดที่ผ่านมาหลายคนยอมรับว่ายังขาดความน่าประทับใจ พูดยาวเกิน พูดแล้วแก้ปัญหาไม่ได้

มีช่วงน่าสนใจเมื่อคุณท่านเปิดใจ “ผมต้องการให้ทุกคนเป็นนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี เพื่อที่จะได้เข้ามาบริหาร และแก้ไขปัญหาของประเทศ ทุกคนจะต้องตั้งความหวังของตัวเอง ไม่ใช่อยู่หรือเรียนไปวัน ๆ ตั้งแต่เด็กผมได้ตั้งความหวังมาตลอด โดยไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงผมได้ ตัวเองลิขิตมาแบบนี้ คือจะต้องเป็นทหาร เป็นนักเรียนนายร้อย...”

คุณท่านยังมีประเด็นอธิบาย ไม่ใช่การแก้ตัวแก้ต่าง เกี่ยวกับการศึกษา ซึ่งเริ่มมีคนมองว่าปัญหาเรื่องคุณภาพการปลูกฝังความรู้ การบ่มเพาะเด็กให้เป็นคนดี มีการเสียสละ หลังจากการศึกษาถูกเพิกเฉย จึงมีเสียงเรียกร้องให้ปฏิรูปการศึกษา ก่อนจะสายเกินไป

“ประเทศไทยมีปัญหา มีระบบการศึกษาหลายแบบ ซึ่งเราไม่สามารถบังคับได้ ต้องอาศัยความร่วมมือทั้งอุดมศึกษาทั้งของรัฐ และเอกชน วันนี้รัฐบาลปรับแก้ทุกอย่างที่เป็นปัญหา ก็ขอเวลาช่วงนี้ในการปฏิรูป และคนเหล่านี้ต้องเป็นคนดี คนเก่ง มีคุณธรรม จริยธรรม เพื่อเป็นอนาคตของชาติในวันข้างหน้า มีเป้าหมายในชีวิต มีจิตสาธารณะ เผื่อแผ่แบ่งปันให้คนอื่น”
       
สรุปแล้วคุณท่านได้พูดมาเยอะ และคนฟัง ไม่ฟัง ก็ไม่รู้ แต่มีปัญหาว่าพูดแล้วคนทำตามหรือไม่ เพราะการที่คุณท่านยิ่งพูด ก็ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่ามีปัญหามาก ทั้งใหม่และเก่า บางปัญหาเกิดจากการพูดของคุณท่านเอง ทั้งยังมีคนย้อนถามด้วยความเกรงใจอย่างยิ่ง

เช่น คุณท่านและคณะต้องปฏิบัติตามที่พูดไว้ด้วย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ การพูดแต่ขาดการกระทำย่อมนำไปสู่การแข็งขืน คุณท่านพูดให้คนอื่นเคารพกฎหมาย ยอมรับคำตัดสินของศาล แต่คุณท่านก็ได้ใช้กฎหมายพิเศษหักล้างกฎหมายและคำพิพากษามาแล้ว

ที่สำคัญ คุณท่านต้องไม่สร้างเงื่อนงำ ความน่าสงสัยว่าการบริหารบ้านเมืองทุกวันนี้ทำเพื่อใคร ประชาชนระดับใดกันแน่ ขณะที่มีประชาชน 14 ล้านคนเป็นคนจน คนรายได้น้อย ต่ำกว่าเส้นแบ่งความยากจน ย่อมทำให้มีคำถามว่าจะจัดการปัญหานี้อย่างไรโดยเร็ว

ถ้าคนทั่วไปไม่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น ต่อให้คุณท่านพูดจนปากฉีกถึงใบหูก็ไร้ผล คนไม่มีรายได้ ไม่มีอาหารจะกิน ย่อมไม่มีใจอยากฟังคำแนะนำจากคนที่สุขสบาย เพราะคำพูดแก้ปัญหาปากท้องไม่ได้ ซ้ำร้าย ถ้าอารมณ์เสียจะออกมาเล่นงานคนพูดจนอยู่อีกไม่ได้

ที่น่าห่วงกว่าคือ คุณท่านพูดให้ชาวบ้านยัง แต่เมื่อชาวบ้านพูดแล้วไม่ยอมฟัง ทำให้เกิดปัญหาได้ จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณท่านจะอยู่ให้ยาวหรือไม่ อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...