xs
xsm
sm
md
lg

“มาครง” ใกล้เฉาเร็วเกินคาด...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

<b>ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง</b>
ขอพักเรื่องปัญหาการเผชิญหน้ากันระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือไว้ก่อน แม้ผู้นำห้าวของทั้ง 2 ประเทศได้ออกท่าทางวางก้ามเกทับบลัฟแหลก ขู่ว่าจะโจมตีด้วยกำลัง อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์สถานการณ์เชื่อว่ายังไม่มีใครกล้าลงมือก่อน

ทั้งโดนัลด์ ทรัมป์และคิม จองอึนรู้ดีว่าถ้าฝ่ายใดเริ่มต้นโจมตีก่อนโดยไม่มีตัวกลางเจรจาให้ลดละเลิกกัน อีกฝ่ายที่โดนต้องใส่กันไม่หยุด มีอาวุธอะไรก็ซัดให้เต็มที่ ฝ่ายที่จะเจ็บหนักไม่ใช่เฉพาะเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นก็เละตาม

แน่นอน กว่าจะถึงจุดนั้น ทรัมป์และพันธมิตรต้องดูท่าทีของจีนและรัสเซียด้วย ที่ผ่านมาทรัมป์ได้แสดงความกร่างเต็มพิกัด ตั้งป้อมจะเล่นงานคนนั้นคนนี้ โดยยึดหลัก “อเมริกาต้องมาก่อน” ทั้งๆ ที่ทุกประเทศก็อยู่ร่วมโลกเดียวกันแท้ๆ

สหรัฐฯ อยากเป็นเจ้าโลก ตำรวจโลกมาโดยตลอด ชอบกร่างปิดล้อมประเทศไหนที่ตัวเองไม่ชอบใจ ไม่ยอมเป็นเด็กดีของคุณพ่ออเมริกา ถ้าห้าวเป้งหนักก็ยกกำลังไปรุกรานจนบ้านแตกสาแหรกขาด เช่น เวียดนาม อิรัก อัฟกานิสถาน ซีเรีย

คิม ขาโจ๋ ประกาศว่าจะยิงเกาะกวม กลางมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีฐานทัพสหรัฐฯ อยู่ ทำได้หรือไม่ยังมีคนสงสัยในขีดความสามารถของขีปนาวุธพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ ทรัมป์บลัฟกลับว่าจะตอบโต้ด้วยเพลิงกัลป์และความโกรธสุดๆ

“หนักหนาสาหัสอย่างที่โลกไม่เคยเผชิญมาก่อน...!” ทรัมป์กร้าวมีญี่ปุ่นเท่านั้นที่รู้ซึ้งว่าภัยของระเบิดมหาประลัยเป็นอย่างไร เมื่อเคยโดนที่ฮิโรชิมา และนางาซากิ แต่นั่นเป็นเพียงระเบิดปรมาณู ยุคนี้มีระเบิดนิวเคลียร์รุนแรงกว่ามาก

จะกล้าทำเหมือนคำคุยฟุ้งหรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ แต่ถ้าจะประเมิน น่าเชื่อว่า ขาโจ๋มีลูกบ้ามากกว่า ทรัมป์ขาใหญ่จะกล้าลองของหรือไม่ นี่ต้องวัดใจกัน เพราะทรัมป์จะทำอะไรตามใจไม่ได้ ถ้าประกาศสงคราม ต้องขออำนาจสภาก่อน

เรื่องที่อยากจะพูดวันนี้คือ ผู้นำหนุ่มของฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งมาแรง มาสวย ด้วยการชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี โดยไม่ต้องมีพรรคการเมืองเป็นฐานคะแนนเสียง สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ในวงการเมืองฝรั่งเศส

ที่เรียกเสียงฮือฮาไม่เบาคือท่านผู้นำหนุ่มมีภรรยาอายุคราวแม่ ลูกสาวคนโตเป็นเพื่อนเรียนรุ่นเดียวกันด้วย แต่มาครงไม่แคร์ต่อเสียงซุบซิบเรื่องรสนิยม คุยว่าจะสร้างผลงานให้เป็นยุคของการคิดใหม่ ทำใหม่ ไม่ทำให้ชาวบ้านผิดหวัง

ทำงานได้ไม่กี่เดือน มีปัญหาการก่อการร้ายหลายครั้ง ยังพอจะเอาอยู่แต่ระดับความนิยมเริ่มมีปัญหาเพราะคนฝรั่งเศสไม่ใจเย็นให้โอกาสทดลองงานนานเศรษฐกิจยังมีปัญหา ในฐานะที่เป็นประเทศอันดับ 2 ในยุโรป รองจากเยอรมนี

เรื่องล่าสุด ไม่ต่างจากสภาพพระเอกหวิดตกม้าตาย ทำให้คนฝรั่งเศสเริ่มสงสัยความสามารถในการประเมินเหตุการณ์ การตัดสินใจของประธานาธิบดี เมื่อมีข่าวว่ามาครงจะปรับสถานภาพของคุณภริยาให้เป็น “สตรีหมายเลขหนึ่ง”

ทันทีที่เป็นข่าว ก็ได้รับเสียงโห่จากรอบทิศ พร้อมคำถาม “คิดได้อย่างไร?” ไม่มีอะไรทำแล้วหรือ เพราะการสร้างสถานภาพอย่างเป็นทางการของ “สตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศ” ให้นางบริจิตต์ มาครง หมายความว่านางจะได้รับสิทธิต่างๆ ต้องจัดการให้โดยรัฐบาล รวมทั้งงบค่าใช้จ่ายในภารกิจของคุณนาย

มีคนแซวแรงๆ ว่ามาครงอาจเผชิญแรงกดดันจากคุณเมียแก่คราวแม่ ให้หางานให้ทำ มีหน้ามีตาให้สมกับตำแหน่งคุณนายประธานาธิบดี ซึ่งถือว่ายกระดับอย่างมากจากการได้เป็นครูประจำชั้นของคุณสามีผู้นำประเทศ

เรื่องไม่ควรเอามาให้เป็นเรื่อง ก็กลายเป็นเรื่อง เพราะช่วงหาเสียงชิงตำแหน่งผู้นำประเทศ มาครงประกาศว่าจะไม่ยอมใช้งบของรัฐเพื่อบทบาทของภริยาประธานาธิบดี แม้รัฐธรรมนูญระบุว่าให้มีสำนักงานและคณะที่ปรึกษาได้

แต่การจะให้มีสถานภาพอย่างเป็นทางการ ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ จัดงบประมาณ เพราะมีข้อกำหนดเรื่อง “ความโปร่งใส” ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะทันทีที่เป็นเรื่องฉาวโฉ่ มีคนเขียนจดหมายประท้วงข้อเสนอมากกว่า 280,000 ราย

มาครงและคุณนายย่อมรู้สึกเสียหน้า และที่น่าตกใจก็คือ มาครงมาแนวพิลึกเพราะจะออกระเบียบใหม่ ตีความได้ว่า “ถ้าข้าไม่ได้ดังใจ พวกเอ็งก็ต้องไม่ได้ด้วย” เพราะระเบียบจะห้ามสมาชิกสภาจ้างสมาชิกครอบครัวให้ทำงาน

เท่ากับว่า ส.ส.ทุกคนจะจ้างคู่สมรส ลูกหลานในครอบครัว เป็นที่ปรึกษา เลขานุการ หรือทำงานในสำนักงาน อยู่ในคณะทำงานไม่ว่าจะตำแหน่งใดก็ตาม ถ้าระเบียบนี้ผ่านสภา โทษไม่เบาสำหรับผู้ฝ่าฝืน มีการปรับ และจำคุกด้วย!

ประเด็นนี้ทำให้ฝ่ายค้านโมโหเป็นฟืนเป็นไฟ ทำให้นักการเมือง “หากิน” ลำบากจากการแต่งตั้งสมาชิกครอบครัวให้กินตำแหน่งต่างๆ อย่างเช่นงาน “เทกระโถน” ที่นักการเมืองบ้านเราทำ แฝงไว้ในตำแหน่งที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ ฯลฯ

ฝ่ายค้านกล่าวหามาครงว่าเป็นพวกมือถือสาก ปากถือศีล โจมตีว่าเป็นคนในรูปแบบ “พวกเอ็งต้องทำอย่างที่ข้าว่า ไม่ใช่อย่างที่ข้าทำ” เท่ากับว่าคนอื่นทำไม่ได้ แต่ตัวเองทำได้ ความฉาวเรื่องบัญชีผีมีทั้งคนในฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน

การเลือกตั้งฝรั่งเศสครั้งที่แล้ว มีข้อกล่าวหาโจมตีกันช่วงการหาเสียงเรื่อง “ตำแหน่งผี” “ตำแหน่งปลอม” ในสำนักงานของ ส.ส. และนักการเมือง
กำลังโหลดความคิดเห็น...