xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

จากดิ้นรนกลายเป็นทุรนทุราย...

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
"โสภณ องค์การณ์"

แม่นางปู โฉมสะคราญค้างฟ้าจากดินแดนล้านนายังพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้รอดคุกจากคดีรับจำนำข้าว จากการดิ้นรนในกระบวนการศาลด้วยหลักฐานหักล้างข้อกล่าวหา ยังมีลีลาเทคนิคยุทธวิธีต่างๆ เท่าที่ทนายจะคิดขึ้นมาช่วยเธอ

ที่ผ่านมาชาวบ้านเห็นได้ว่าทีมงานกฎหมายของเครือข่ายท่านเหลี่ยมมีทั้งทนายความและทนายไม่ได้ความ ส่วนใหญ่แพ้คดีในศาลทำเอาลูกความพวกร่วมขบวนการสู้แล้วรวยเผชิญชะตากรรมต้องติดคุกเป็นพรวน คดียังมีอีกเพียบ

มีทนายความต้องติดคุกเพราะทำผิดกฎหมายเสียเองด้วย เช่น การนำถุงขนมไปฝากไว้ให้ตุลาการและคดีร่วมไล่ผู้นำหลายชาติหนีกระเจิงจากการประชุมสุดยอดกลุ่มผู้นำอาเซียนที่พัทยา ทำให้พวกทนายต้องพ่ายแพ้คดีอย่างไม่เป็นท่า

คณะนักกฎหมายและทนายความเครือข่ายขบวนการเหลี่ยมล้วนเป็นผู้ได้รับปริญญาหลายใบจากต่างประเทศ มีตำแหน่งใหญ่โตในองค์กรต่างๆ เคยเป็นรัฐมนตรี ผู้นำสถาบันหลักของชาติก็เยอะ แต่มีความเหมือนกันประการหนึ่ง คือมีความกระหายอยากแบ่งความมั่งคั่งจากท่านเหลี่ยม จิตวิญญาณของความเป็นวิญญูชนมืดบอด ทอดตัวรับใช้ขบวนการเหลี่ยม เป็นเครื่องมือให้พวกเหลี่ยมได้กุมอำนาจรัฐสืบทอดอำนาจหลายปี มีผู้นำรัฐบาลรวมกันมากถึง 4 รุ่น

รุ่นแรกคือท่านเหลี่ยม เป็นต้นแบบของการหนีคุก ยังเร่ร่อนอยู่ต่างประเทศ ท่านสมัครวายชนม์ด้วยความช้ำใจเพราะการถูกแทงข้างหลัง ตามมาด้วยเสี่ยตู้เย็นผ้าม่านซึ่งจะถูกกำหนดเส้นทางชะตากรรมเดือนหน้า ล่าสุดคือตัวหญิงปู

ตราบใดที่ยังมีนักกฎหมายทนายความแวดล้อมหวังเงินและตำแหน่งในอนาคต แม่นางปูจึงถูกจูงไปทางไหนที่เธอคิดว่าจะมีทางรอดคุก การพลิกตำรากฎหมายเรียกร้องนั่นนี่โน่นส่วนใหญ่โดนตีตก ทำให้เธออยู่ในภาวะทุรนทุราย

เมื่อบ่วงรัดคอเริ่มแน่น มาตรการสุดท้ายคือน้ำตาอ้อนหามวลชน วอนมาให้กำลังใจ งวดล่าสุดขบวนการกุหลาบแดงปรากฏตัวแค่ครึ่งพันจากพวกแฟนกดไลค์เฟซบุ๊คอ้างว่ามีมากกว่า 6 ล้านคน นับเป็นเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยน่าใจหาย

โดยปกติ การที่คนจะไปให้กำลังใจใครต่อใครที่เผชิญชะตากรรมน่าอนาถ ย่อมขึ้นอยู่กับความเห็นใจ ความสมัครใจ ไม่จำเป็นต้องมีขบวนการชักชวนหรือจ้างให้ไปร่วมหลั่งน้ำตา มิฉะนั้นจะไม่ต่างจากพวกมอญรับจ้างร้องไห้หน้าศพ

การป่าวร้องย่อมสร้างความรู้สึกหมั่นไส้แกมสมเพชจากวิญญูชนซึ่งเฝ้าดูพฤติกรรมทำลายบ้านเมืองของขบวนการเหลี่ยม ไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรม แต่ชอบใช้กระบวนการศาลเป็นเครื่องมือ ฟ้องเป็นคดีความเล่นงานฝ่ายตรงข้าม

แผนต่อสู้คดีในศาลที่ผ่านมาแม่นางปูไม่น่าจะมีส่วนรับรู้มากนัก ถึงรู้คงทำอะไรไม่ได้ ดังนั้นพวกที่ติดตามยุทธวิธีต่อสู้คดีจึงเห็นว่าการแสวงหาพยานต่างๆ มาหักล้างฝ่ายโจทย์นั้นมีปัญหาความน่าเชื่อถือ มีทั้งพวกพกคดีติดตัวมาด้วย

พยานฝ่ายแม่นางและบรรดาจำเลยอื่นๆ ในคดีอาญาจึงสุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เรื่องที่ร้ายอยู่แล้วเสียหายเป็นโทษมากกว่าเดิม เพราะคนเครือข่ายท่านเหลี่ยมล้วนอยู่ในโลกสีเทาหรือมืด เป็นพวกผู้กล้าทำผิดกฎหมายเช่นเผาบ้านเผาเมือง

จากการดิ้นรนเป็นอาการทุรนทุรายย่อมทำให้แม่นางปูและพวกดูไม่ดีเอามากๆ ยิ่งมีขบวนการแหลนักวางบิลมาร่วมในระยะหลัง การต่อสู้ของพวกแม่นางมีความหลากหลายมิติ ใช้ยุทธการหน้าด้าน ตะแบงเฉไฉไขสือไม่อายฟ้าอายดิน

ประเด็นหลักในการเถียงของแม่นางปูคือ “อะฮั้นมิได้ทำความผิด การจำนำข้าวเป็นนโยบายของพรรค พรรคกุมอำนาจรัฐจากชัยชนะการเลือกตั้ง และนโยบายพรรคเป็นนโยบายรัฐบาลตามที่ได้แถลงต่อรัฐสภา เปลี่ยนไม่ได้นะฮ้า”

นักเถียงแทนแม่นางปูบางคนอ้างซะโก้ว่า “เป็นนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ” เลียนมาจากฝรั่งมังค่าว่า “Policy Platform” ทำให้ฟังดูแล้วชวนอาเจียนไม่น้อย ชาวบ้านหนองหมาว้อ ดอยเต่า โคกอีแร้งเกาหัวแกรกๆ ต้องหาบันไดปีนขึ้นไปฟัง

เอาเถอะ! แม่นางและพวกจะอ้างอะไรเพื่อให้พ้นผิดอย่างไรก็สุดแล้วแต่ มีคำถามที่เธอยังไม่มีคำตอบ “ถ้าแม่นางปูอ้างว่าทำตามนโยบายพรรคหรือความต้องการช่วยชาวนา เมื่อเกิดความเสียหายมหาศาลแล้ว ใครต้องรับผิดชอบ?”

ยังไม่มีคำตอบจากทนาย ทะแนะและนักตะแบงในเครือข่ายท่านเหลี่ยม ก็ตัวเลขความเสียหายฟ้องให้เห็นชัด จากโครงการรับจำนำข้าวใช้เงินรวม ทั้งสิ้น980,000 ล้าน เสียหายถึง 620,000 ล้านใช้เวลาหลายปีกว่าจะใช้หนี้คืนหมด

มีนักตะแบงยกระดับการดิ้นรนทุรนทุรายจนนำไปสู่ความทุเรศ ใช้คำอ้างว่าจะให้คน 9 คนตัดสินชะตากรรมแม่นางได้อย่างไร เพราะมีประชาชน 10 ล้านคนตัดสินให้เช่นกัน อะไรทำนองนั้นตามลีลาแหลใช้กระบวนท่าหน้าด้านตีกิน

แม่นางจะแถลงเจื้อยแจ้วปิดคดีด้วยตัวเองต้นเดือนหน้า จึงมีขบวนการปลุกระดมมวลชนเสื้อแดงและลูกข่ายขี้ข้าพรรคเหลี่ยมมาให้กำลังใจแม่นางปูกันเยอะๆ ให้มืดฟ้ามัวดินได้ยิ่งดี แต่อ้างเสียงแข็งว่าไม่มีการจ้างให้มา มากันด้วยใจ

ท่านผู้กุมอำนาจคำรามเตือนมวลชนว่าอย่ามาชุมนุม มันผิดกฎหมาย อยู่ที่บ้านให้กำลังใจก็ได้ การมาชุมนุมกดดันศาลดูไม่ดีแน่ ออกแนวทุเรศด้วย! การทำให้แม่นางปูดูเป็นวีรสตรีผู้กล้ายืนสู้กระแสกดดัน ก็มีคำถามสำคัญเฉพาะเธอ

ก่อนหรือหลังวันที่ศาลตัดสินชะตากรรมว่าแม่นางปูผิดต้องติดคุก เธอจะหนีตามแบบท่านเหลี่ยมหรือไม่ ตัวแม่นางหรือใครกล้ารับประกัน โปรดแสดงตัว!

มีคำเตือนจากพวกขี้ข้าเงินเหลี่ยมให้ระวังว่าจะมีมวลชนแห่เดินเข้าคุกเป็นเพื่อนแม่นางปู คนสติดีได้ยินแล้วบอกว่าเป็นเรื่องอย่างฮาน่าขันแห่งศตวรรษ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...