xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.พบ"จีทูจีมัน"เก๊ อึ้งเป็นต้นแบบโกงข้าว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-ป.ป.ช.พบทุจริตขายมันสำปะหลังจีทูจีเก๊เคสใหม่ สั่ง “พาณิชย์”ชี้แจงข้อมูลด่วน หลังตรวจสอบพบเป็นต้นแบบโกงข้าวจีทูจี ใช้บริษัทจีนปลอมเข้ามาทำสัญญา แต่ให้บริษัทไทยเป็นคนรับมอบและนำเข้ามาวนขายในประเทศ ฟันส่วนต่าง เหตุช่วงนั้นราคาสูง แถมโกงขนมันออกจากโกดังไม่ยอมจ่ายเงิน ทำรัฐเสียหายกว่า 700 ล้าน ล่าสุดพาณิชย์ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายรวม 3 พันล้าน ปูดบริษัทตัวการชื่อ ท. กรรมการชื่อ ว. ส่วนบริษัทจีนชื่อ ฮ.

ผู้สื่อข่าวรายว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ขอให้กระทรวงพาณิชย์จัดส่งข้อมูลการขายมันสำปะหลังในสต๊อกของรัฐบาลเมื่อปี 2554 หลังจากตรวจสอบพบว่ามีการทุจริตเกิดขึ้น โดยใช้การขายในรูปแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) มีปริมาณมันสำปะหลังที่ทำการซื้อขายด้วยวิธีนี้ปริมาณ 4 แสนตัน มูลค่าประมาณ 2,000 ล้านบาท แต่หลังจากทำสัญญาซื้อขายแล้ว ไม่มีการนำมันสำปะหลังไปส่งออกจริง ซึ่งถือเป็นการทุจริต

ทั้งนี้ รูปแบบการทุจริตที่ตรวจสอบพบ ก็คือ บริษัทจากจีนไม่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลจีนให้เป็นผู้ซื้อมันสำปะหลังจากไทย และหลังจากทำสัญญาซื้อขายแล้ว บริษัทจีนได้มีการมอบหมายให้บริษัทไทย ซึ่งเป็นคู่สัญญา เป็นผู้รับมอบสินค้าแทน และใช้วิธีขายหน้าโรงงาน ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบว่า มีการนำมันสำปะหลังกลับมาวนขายในประเทศ ทั้งขายให้กับผู้ส่งออกรายอื่น และนำกลับเข้าโครงการจำนำ เพราะราคามันเส้นขณะนั้นอยู่ที่ประมาณกิโลกรัม (กก.) ละ 8 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ป.ป.ช. ยังได้ตรวจสอบพบการทุจริต ไม่เพียงแค่การทำสัญญาซื้อขายจีทูจีปลอม แต่ยังมีการทุจริตในการขนย้ายมันสำปะหลัง โดยบริษัทรายดังกล่าว ได้ดำเนินการขนมันสำปะหลังออกจากโกดังรัฐบาล ทั้งๆ ที่ L/C หมดอายุ โดยขนออกไปได้ประมาณ 1 แสนตัน มูลค่าความเสียหายประมาณ 700 ล้านบาท ซึ่งป.ป.ช. ได้รับแจ้งจากทางกรมการค้าต่างประเทศว่าหลังจากที่ตรวจสอบพบ ได้มีการสั่งให้หยุดขน ทำให้เอกชนรายดังกล่าวไม่พอใจ และได้ดำเนินการฟ้องร้องในข้อหาขายมันสำปะหลังไม่ตรงตามสัญญา

โดยในเรื่องนี้ ป.ป.ช.ได้รับการชี้แจงจากกรมการค้าต่างประเทศว่าได้มีการขายมันสำปะหลังตามสภาพ และผู้ซื้อได้รับรู้สภาพของมันสำปะหลังเป็นอย่างดีแล้ว และล่าสุดได้มีการดำเนินการฟ้องกลับ โดยเรียกค่าเสียหายรวมทั้งหมดประมาณ 3,000 ล้านบาท ขณะนี้เรื่องอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของอนุญาโตตุลาการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบบริษัทไทยที่ทำสัญญาซื้อขายมันสำปะหลังในรูปแบบจีทูจีเมื่อปี 2554 คือ บริษัท ท. มีกรรมการผู้มีอำนาจ ชื่อ ว. ส่วนบริษัทจีน ชื่อ ฮ โดยพบว่า มีการเปลี่ยนแปลงชื่อหลายครั้ง
โดยป.ป.ช. มองว่า การดำเนินการลักษณะนี้ เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของการทุจริตการขายข้าวจีทูจีในยุคต่อมา ทั้งการใช้บริษัทจีนที่ไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจและได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาล การขายหน้าโกดัง และการมอบอำนาจให้บริษัทบางรายเป็นผู้มีอำนาจในการขนมันสำปะหลังออกจากโกดัง

อย่างไรก็ตาม ป.ป.ช.จะมีการตรวจสอบว่ามีใครที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตการขายมันสำปะหลังในสต๊อกรัฐบาล ทั้งรัฐบาลในขณะนั้นว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้อง รวมถึงอดีตรมว.พาณิชย์ และผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการอนุมัติขาย และภาคเอกชนที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งหากได้ข้อมูลครบถ้วนแล้ว ก็จะดำเนินการชี้มูลความผิดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...