xs
xsm
sm
md
lg

ม.44แก้ปมแรงงานต่างด้าว-ยืดเวลา180วันก่อนบังคับใช้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน 360 - “บิ๊กตู่” ร่าง ม.44 แก้ปม พ.ร.ก.แรงงาานต่างด้าว ยืดเวลาบังคับใช้ 180 วัน เพื่อให้เวลานายจ้างและลูกจ้างปรับตัว เร่งสอบด่วนกรณีเจ้าหน้าที่รีดไถแรงงานต่างด้าวแม่สอด ด้าน ผบ.ทบ. ลั่นต้องไม่มีทุจริต พร้อมอำนวยความสะดวกให้แรงงานต่างด้าวคืนถิ่น ส่วนภาคเอกชน “กกร.” พอใจรัฐบาลใช้ ม.44 ชะลอบังคับใช้ 4 มาตรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณี พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า ได้มีการร่างคำสั่งตามอำนาจมาตรา 44 ในเรื่องนี้เรียบร้อยแล้ว โดย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดให้ทราบต่อไป เพื่อเป็นการแก้ทุกปัญหาว่าจะทำอย่างไรไม่ให้เสียผลประโยชน์ทั้งในด้านธุรกิจและแรงงานบางประเภท โดยคำนึงถึงสิ่งสำคัญที่สุดคือปัญหาการค้ามนุษย์ รวมทั้งพันธะสัญญาของโลกซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้มีการลงนามเอ็มโอยูกับ 3-4 ประเทศ ดังนั้นจึงต้องให้มีการจดทะเบียนที่ชายแดนและมีการจดสัญชาติให้เรียบร้อย เพื่อลดความเสียหายและผลกระทบจากปัญหาไอยูยูและการค้ามนุษย์

ในการแก้ปัญหาการขึ้นทะเบียนแรงงานจะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันพิจารณาว่าจะทำอย่างไรให้การจดทะเบียนง่ายขึ้นและต้องผ่านมาตรฐานซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยทำมาก่อน ส่วนกรณีที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ร้องเรียนว่า เจ้าหน้าไทยมีการเรียกรับผลประโยชน์จากแรงงานต่างด้าวที่บริเวณชายแดนแม่สอด จ.ตาก นั้น ได้สั่งตรวจสอบเรื่องดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าต้องมีมาตรการลงโทษสถานหนักไม่ละเว้น ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ หรือทหารที่เข้าไปเกี่ยวข้อง

*** “บิ๊กป้อม” แจงกัมพูชาปิดด่านไม่เกี่ยวกัน

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลกัมพูชาสั่งปิดช่องทางอนุโลมตามแนวชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย จำนวน 43 จุด ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.60 เป็นต้นไปนั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันปัญหาสินค้าหนีภาษี ไม่เกี่ยวกับ พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ส่วนการชะลอการบังคับใช้พ.ร.ก.ดังกล่าวในบางมาตราเป็นเวลา 180 วันนั้น ทางพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่าจะจัดระเบียบได้ โดยที่ประชุม คสช. และ ครม. ก็เห็นชอบแนวทางดังกล่าว จึงเชื่อว่าเมื่อแรงงานต่างด้าวกลับไปดำเนินเรื่องต่างๆ ให้ถูกต้องแล้วก็จะกลับมาทำงานเหมือนเดิม

*** เปิดโอกาสให้ทุกฝ้ายปรับตัว

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุม คสช. ซึ่งมีวาระพิจารณา พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2560 ว่า ที่ประชุมมีการพิจารณาถึงมาตรการชั่วคราวในการชะลอการบังคับใช้ พ.ร.ก.ดังกล่าวเป็นเวลา 180 วัน โดยให้เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.61 เน้นในมาตรา 101, 102, 119 และ 122 เพื่อให้ทุกฝ่ายมีเวลาในการปรับตัว รวมทั้งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมให้แก่ผู้ประกอบการและลูกจ้างต่างด้าว เพื่อทุกฝ่ายได้มีเวลาเตรียมการดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายโดยยังยึดถือนโยบายต่อต้านการค้ามนุษย์

*** ห้ามจับกุมต่างด้าวระหว่างใช้ ม.44

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวว่า การออก พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว มีผลกระทบเป็นวงกว้าง จึงได้สั่งการให้กองกำลังที่รับผิดชอบตามพื้นที่ชายแดนในทุกพื้นที่ต้องศึกษา พ.ร.ก.ฉบับนี้ว่ามีการดำเนินการอย่างไร โดยหลังจากออกกฎหมายมาตรา 44 (ม.44) ไปแล้วก็จะเป็นการอนุโลมการเข้า-ออกของแรงงานต่างด้าวเพื่อให้กลับไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง โดยเจ้าหน้าที่รัฐ จังหวัด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต้องอำนวยความสะดวกโดยไม่มีจับกุม หรือลงโทษใดๆ

*** “กกร.” พอใจ ม.44 แก้ พ.ร.ก.ต่างด้าว

นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนพอใจกับการตัดสินใจของ คสช. ที่เห็นชอบให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ชะลอบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว จำนวน 4 มาตรา ออกไป 180 วัน เพื่อให้เวลานายจ้างและแรงงานปรับตัว แต่ในส่วนของโทษปรับนั้นยังมองว่าสูงเกินไปซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ต้องแก้ไขต่อไป สิ่งที่เอกชนต้องการจากนี้คือขอมีส่วนร่วมแสดงความเห็นในขั้นตอนต่างๆ เพื่อให้แรงงานต่างด้าวเข้าระบบอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า ระยะเวลา 180 วันที่ คสช.ใช้ ม.44 ชะลอการบังคับใช้กฎหมายจะเพียงพอกับการดำเนินการขึ้นทะเบียนหรือไม่ โดย ส.อ.ท.แจ้งให้สมาชิกทราบว่าหากมีเหตุการณ์การเรียกเงินจากปัญหาแรงงานผิดกฎหมายขอให้แจ้งภาครัฐดำเนินการทันที ส่วนเรื่องค่าปรับเห็นด้วยกับผู้ที่จงใจทำผิดกฎหมาย แต่ต้องเปิดโอกาสผู้บริสุทธิ์ที่ตั้งใจทำถูกกฎหมายด้วยเช่นกัน และรัฐควรต้องทบทวนอาชีพสงวนให้แรงงานไทยด้วย

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตนยังมีความเป็นห่วงแรงงานต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทย ทั้งในภาคการเกษตร เช่น แรงงานเก็บผลไม้ รวมไปถึงแรงงานภาคธุรกิจเอสเอ็มอีและงานบริการต่างๆ ที่มีเป็นจำนวนค่อนข้างมาก การรายงานตัวทำให้ถูกกฎหมายจึงคงต้องมีนายจ้างไปด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...