xs
xsm
sm
md
lg

‘ดราม่า’ หรือ ‘แอ็คอาร์ต’ ก็แค่หวังตีกิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"โสภณ องค์การณ์"

แม่นางปู อดีตผู้นำรัฐบาลโลกไม่ลืม ทำบุญวันเกิดครบ 50 การัตด้วยลีลาโอดครวญตีหน้าเศร้าร่ำไห้น้ำตาไหลพรากๆ ยิ่งกว่าเผาเต่า ดูแล้วต้องชมว่าเล่นตีบทได้เกือบแตก ขบวนแห่แม่ยก ชายเชลียร์ทำตาซึมเซื่อง อืมม์...แม่นางแพ้พวกมอญรับจ้างร้องไห้หน้าศพเท่านั้น

การที่แม่นางโฉมสะคราญตีสีหน้าระรื่นสลับหลั่งน้ำตา ไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้ผู้เฝ้าสังเกตพฤติกรรมและสภาวะอารมณ์แปรปรวนของแม่นาง มีปัญหาความทรงจำคลาดเคลื่อน เอาชื่อเมืองเป็นชื่อประเทศ มีความสับสนระหว่างเรือดำน้ำกับเรือดันน้ำ

ห่างเหินจากอำนาจผู้นำมานานกว่า 3 ปี โฉมงามยังหากิจกรรมทำต่อเนื่องทั้งในเมืองหลวงและต่างจังหวัด ออกไปพบปะผู้คนตรวจสอบความนิยมต่อเนื่อง ก่อนงานวันเกิดแม่นางประกาศด้วยความอิ่มใจว่ามียอด “กดไลค์” ให้แม่นางมากกว่า 6 ล้านคน

นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ความน่าเชื่อถือของตัวเลขน่าจะมากกว่านี้ ถ้าในช่วงนั้นเจ้าหน้าที่บ้านเมืองไม่ได้ไปจับกุมคนจีนแก็งรับจ้างกดไลค์เพื่อดันยอดโฆษณาบนสื่อออนไลน์ มีซิมโทรศัพท์เปล่าเป็นกล่องใหญ่ นับได้มากกว่า 4 แสนซิม น่าเหลือเชื่อ!

คนจีนถูกจับได้มาอยู่ในไทยไม่กี่วัน สามารถกว้านซื้อซิมจำนวนมากขนาดนั้นได้อย่างไรคงไม่มีคำตอบให้นอกจากคำอธิบายสั้นๆ ได้ใจความชัดว่า “นี่คือประเทศไทย”

ไม่ได้หมายความว่าแม่นางปูใช้บริการพวกรับจ้างกดไลค์นะ ลำพังพวกเสื้อแดงและชาวประชาคนนิยมพรรคเพื่อท่านเหลี่ยมก็มีมากกว่า 10 ล้านคนแล้ว น่าจะเป็นข้อสังเกตว่าพวกที่เหลือไปอยู่ที่ไหน ทำไมไม่มากดยอดไลค์ให้แม่นางปู โชว์ความเป็นสุดยอดนิยม

วันเกิดทำไมต้องร้องไห้ จนพวกไม่ยอมมองโลกสวยพูดจาค่อนแคะว่านั่นเป็นลีลาน้ำตาจระเข้ของแท้ ทำให้ผิวผ่องจากเครื่องประทินโฉมเลอะเลือน อาจเปิดเผยเส้นริ้วรอยต่างๆ บริเวณหางตาสะท้อนให้เห็นถึงความสมวัยของโฉมสะคราญสาวใหญ่อายุ 50 ปี

อืมม์...แม่นางเลือกไปทำบุญวันเกิดบนยอดภูเขาทอง ถือเคล็ดโชคลาง อันใดหรือไม่ โดยปกติคุณเธอมักเสริมมงคลกับเกจิอาจารย์ขมังเวทย์ และ 1 ในบรรดานักคาถายังมีเกจิชาวเขมรซึ่งเคยทำพิธีเสริมชะตาทำให้แม่นางได้เป็นผู้นำประเทศนานกว่า 2 ปี

ยามไร้อำนาจวาสนาชะตาตกต่ำผู้คนแวดล้อมมีไม่มากเหมือนแต่ก่อน ข้อจำกัดด้านกฎหมาย การทำมาหากินฝืดเคืองน่าจะทำให้คนส่วนหนึ่งเป็นห่วงปากท้องมากกวาจะเอาเวลามาไต่ภูเขาทองเป็นสักขีพยานในวันที่โฉมสะคราญหลั่งน้ำตาปลงชะตาชีวิต

มีความประหลาดใจเพิ่มเติมเล็กน้อย วันสำคัญของแม่นางเช่นนี้กลับไม่มีบุรุษผู้เป็นสามีมายืนเคียงข้างจับมือแน่นให้กำลังใจให้ต่อสู้กับอุปสรรคหรือกรรมเวรที่กำลังไล่ล่าตัวเธอ ทั้งยังไม่มีตำรวจหนุ่มใหญ่มาดดี เส้นทางงานรับราชการราบรื่นมาปกป้องให้อบอุ่นใจ

ปัญหาคับใจเช่นนี้แม่นางปูจะบอกกล่าวให้ใครเข้าใจได้ นอกจากก้มหน้ารอวันพิพากษาผลงานของการนำเงินกู้ เงินงบประมาณมารับจำนำข้าวทุกเมล็ด เสียหายมากมายกว่า 6-7 แสนล้านบาท และศาลน่าจะได้เวลาประกาศผลในอีกไม่นานวันนี้

ชีวิตของแม่นางได้ก้าวย่างผ่านร้อนหนาว ดีร้ายมา 50 ปี หลังจากได้บรรลุจุดสูงสุด เป็นถึงผู้นำประเทศ ขัดแย้งกับทุกตำรา ไม่ว่าจะเป็นตำราการศึกษาหารือตำราโหราศาสตร์ ครูบาอาจารย์ที่ได้เคยสอนคงไม่มีใครเชื่อว่าลูกศิษย์ของตนเองจะได้เป็นผู้นำสตรีคนแรก

สิ่งที่แม่นางต้องเผชิญทุกวันนี้ล้วนเป็นผลพวงของการดันทุรังรับตำแหน่งผู้นำประเทศโดยไม่ประมาณตนว่ามีความรู้ความสามารถแค่ไหนเมื่อเทียบกับภารกิจ ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไม่เหมาะกับคนรักสวยรักงามนั่งเจ๊าะแจ๊ะในร้านเสริมความงามหรือวงเหล้า

ประสบการณ์ไม่ได้เปลี่ยนแปลงสาระสำคัญในชีวิตมากนัก แม่นางเป็นเกษตรกรจำเป็น ทำเพาะเห็ดปลูกผักไฮโดรโพนิค ศักยภาพในการเจื้อยแจ้วดูไร้เดียงสายังเข้มจัด เธอเชื่อมั่นในเจตนาบริสุทธ์ว่าการเจ๊งของโครงการรับจำนำข้าวทำให้ชาวนามีแต่ได้กับได้

แม่นางหลั่งน้ำตาทำไม มีปัญหาคับอกคับใจเกินกว่าเยียวยาเช่นนั้นหรือ ชาวบ้านพวกไม่มองโลกสวยให้คำตอบสั้นๆ ว่า “กลัวติดคุก” แต่ความจริงยังไม่มีใครรู้ว่าหลักฐานที่ถูกนำไปเสนอในศาลเพื่อเอาเธอเข้าคุกให้ได้นั้นมั่นคงแค่ไหน โทษสาหัสต้องติดคุกหรือไม่

แม้มีโทษติดคุก เธอยังสามารถอุทธรณ์ได้ ต่างจากศาลรัฐธรรมนูญยุคก่อน!

อย่างไรก็ตาม เธอย่อมต้องหวาดหวั่นเมื่อเห็นอดีตประธานาธิบดีหญิงเกาหลีไต้ถูกจองจำด้วยคดีอาญาจิ๊บจ๊อย แต่การอยู่ในคุกคือการสิ้นอิสรภาพไม่สามารถไปเฮฮาหาความสุขได้ตามใจ ตัวท่านเหลี่ยมร้ายก็รู้ดี จึงต้องหนีไปเร่ร่อนต่างประเทศกว่า 10 ปีแล้ว

วันที่แม่นางเดินขึ้นภูเขาทองเปลื้องทุกข์เคราะห์กรรม ผู้ที่เคยเดินเคียงข้างเธอได้มาเป็นใหญ่ต่อจากเธอในปัจจุบัน ยังมีบทบาทโดดเด่นเข้มข้น มาดกร้าวแกร่งเยี่ยงบุรุษชาติอาชาไนย ส่งเสียงล้งเล้งถึงยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีเหมือนส่งซิกให้รู้ว่า “กูจะอยู่อีกนานแน่”

ใครจะรู้ว่าชะตากรรมพลิกผันได้ง่ายดังพลิกฝ่ามือ บุรุษผู้นำผู้นี้เคยชี้แนะเส้นทางการเดินของการนำพาประเทศผ่านอุปสรรคสารพัดให้แม่นาง แต่จำเป็นต้องมารับบทผู้นำรัฐประหารขับไล่ซากของรัฐบาลเธอให้พ้นจากอำนาจเกือบสิ้นสภาพการเมืองจนทุกวันนี้

ในใจของเธอรู้สึกขมขื่นอย่างไรหรือไม่เมื่อระลึกถึงความหลังอันชื่นมื่น ไหนจะต้องถูกรุกไล่แทบไม่มีที่ยืน ไหนความพยายามจะเดินทางไปพักผ่อนต่างประเทศจะโดนสกัด ไหนจะต้องนับวันรอคำพิพากษาของศาล มองเห็นเค้าลางเลือนของกำแพงสูงของคุกด้วย

ลีลาของบุรุษชาติอาชาไนยก็ได้ใจมวลชนคนนิยมของฟรีเช่นกัน มาดเข้มเสียงดังจริงจังเด็ดขาด ไร้แววว่าจะหมดลูกเล่นแม้จะเริ่มด้านแป้กแล้ว สุดท้ายแม่นางน่าจะดูออกเข้าใจลึกซึ้งว่าทั้งดราม่าต่อมน้ำตาแตกของเธอ หรือแอ็คอาร์ตของท่าน ก็เพื่อตีกินทั้งนั้น

ลีลาต่างกัน แล้วแต่ความถนัดตามธรรมชาติ วัตถุประสงค์และเป้าหมายไม่ต่างกัน!

ที่ว่ามาข้างต้นทั้งหมดนั้นไม่ใช่คำรำพันในบทหนังสือนิยายนะขอรับ แค่พยายามเขียนเรื่องน้ำเน่าแก้เซ็งในอารมณ์เท่านั้น ขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะขอรับ! เอิ๊ก!


กำลังโหลดความคิดเห็น...