xs
xsm
sm
md
lg

ดูเตอร์เตกำลังถูกกดดันหนัก

เผยแพร่:   โดย: สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร


เหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งอาทิตย์ก็จะหมดเดือนถือศีลอด

สำหรับที่ฟิลิปปินส์ก็กำลังกังวลกันว่า ถ้าหมดเดือนรอมฎอนภายในประมาณสิ้นเดือนนี้ ก็อาจมีการลุกโหมหนักหน่วงยิ่งขึ้น โจมตีกลับจากฝ่ายไอซิส เพื่อยึดเมืองมาราวี โดยผู้ที่กังวลเรื่องนี้ต่างมองว่าเมื่อหมดเดือนถือศีลอด นักรบต่างชาติในขบวนการไอซิสจะยิ่งเดินทางมาสมทบมากขึ้น

ขณะนี้สงครามที่นั่นยังอยู่ในระดับที่ยันกันอยู่ได้ในบางจุด โดยทหารฝ่ายรัฐบาลฟิลิปปินส์ก็เสียชีวิตไปถึง 60 – 70 คน มีพลเรือนบาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนหลายร้อยคน ประชากรประมาณ 2 แสนคนต่างอพยพหนีออกมาให้พ้นภัยระเบิดตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม เข้าสู่อาทิตย์ที่ 4 แล้ว ตอนนี้จะมีพลเรือน ชาวบ้านบางส่วนที่ยังตกค้างอยู่เป็นเรือนพัน ซึ่งก็ถูกวางให้เป็นโล่มนุษย์ของฝ่ายไอซิส และมีทั้งบาทหลวงกับชาวคริสต์บางส่วนที่ถูกจับไปเป็นตัวประกัน

ขณะที่กลุ่มมาอูเต้ เริ่มบุกโจมตีเข้ายึดเมืองมาราวีนั้น เป็นวันที่ 2 ที่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกำลังเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ และกำลังเจรจาเรื่องการซื้ออาวุธและความช่วยเหลือจากรัสเซีย
เขาต้องรีบเผ่นกลับมาประเทศของตน โดยลดเวลาเยือนเหลือแค่ 2 วัน จากกำหนดเดิมจะอยู่ที่รัสเซียถึง 5 วัน

ข้อสังเกตของกลุ่มที่ติดตามสถานการณ์-การก่อกำเนิดการพัฒนาเติบโตของไอซิสมักฟันธงว่า ไอซิสมีกำเนิดมาจากกลุ่มนายทหารอิรักที่เป็นกลุ่มของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซน ที่ถูกปลดออกโดยรัฐบาลใหม่ของอิรักที่เป็นพวกชีอะห์ และเคยมีความใกล้ชิดรู้สายสนกลไกกับหน่วยซีไอเอของสหรัฐฯ (ตั้งแต่สมัยซีไอเอสนับสนุนซัดดัมให้ทำสงครามกับอิหร่าน) ได้ก่อตั้งขึ้นในซีเรียเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย โดยไอซิสได้เติบโตอย่างรวดเร็วมาก เพราะได้รับแรงสนับสนุนจากทั้งซาอุดีอาระเบีย ที่ต้องการโค่นอัสซาดเช่นกัน สังเกตได้ว่า พวกไอซิสมีรถสนามยี่ห้อโตโยต้าเป็นเรือนร้อยคัน ซึ่งมีภาพปรากฏชัดในช่วงที่ไอซิสบุกยึดเมืองรักกาในซีเรีย เมื่อประมาณ 2 ปีมานี้เอง รถเหล่านี้มีสเปกพิเศษสำหรับใช้ในทะเลทราย และถูกสั่งทำเป็นพิเศษจากซีไอเอ

กลุ่มนักวิเคราะห์เหล่านี้มองว่า ไม่เป็นเรื่องปกติที่เมืองมาราวีถูกโจมตีในขณะที่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตกำลังเจรจาการเมืองกับประธานาธิบดีปูติน จนดูเตอร์เตต้องรีบกลับมาบ้านอย่างกะทันหันเพื่อมาปกป้องเมืองที่อยู่ใกล้กับบ้านเกิดของดูเตอร์เตที่เกาะมินดาเนา!

ดูเตอร์เตกำลังถูกกดดันจากสหรัฐฯ หรือไม่ เพราะเขากำลังปรับสมดุลนโยบายต่างประเทศที่พึ่งพิงสหรัฐฯ อย่างหนักในช่วงรัฐบาลก่อนๆ หน้าเขา แม้แต่การตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เรื่องหมู่เกาะทางตะวันตกของฟิลิปปินส์ว่าเป็นของฟิลิปปินส์ทั้งหมด และห้ามจีนสร้างเกาะเทียมบริเวณสกาโบโรและสแปรตลีย์ ซึ่งเป็นทั้งแหล่งปลาชุกชุมมาก และมีทั้งบ่อน้ำมัน/แก๊สธรรมชาติที่รอการขุดเจาะ โดยสหรัฐฯ ได้กดดันมาตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีอาคีโนที่ 3 ว่า พื้นที่บริเวณนี้ของทะเลจีนใต้ต้องเป็นเขตน่านน้ำสากลเพื่อไว้เดินเรือ ห้ามจีนสร้างเกาะเทียม (จนพัฒนากลายเป็นฐานที่มั่นทางทหารแล้วด้วยซ้ำ)

ประธานาธิบดีแกะกล่องดูเตอร์เต ประกาศไม่สนคำตัดสินของคณะอนุญาโตตุลาการที่เฮก แล้วกลับเดินทางไปจีน พร้อมได้รับเงินช่วยเหลือก้อนโตจากจีน และยังจะมีนักท่องเที่ยวจีน เอาเงินมาทิ้งที่ฟิลิปปินส์อีก

การบุกมาราวีของไอซิสทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เป็นไอซิสจริงหรือปลอม หรือเป็นสายอนุพันธ์ที่สหรัฐฯ สั่งได้ เหมือนอย่างที่สั่งได้ที่ซีเรีย

ต่อมาในวันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน เป็นวันเอกราชของฟิลิปปินส์ ก็มีเรื่องแปลกประหลาดที่ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ไม่ไปเป็นประธานงานรำลึกวันชาติ โดยให้รองประธานาธิบดีเป็นประธานแทน
งานนี้มีคณะทูตานุทูตซึ่งจะมีเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำฟิลิปปินส์ (แน่นอน) ร่วมงานที่สวนสาธารณะ Rizal

โดยในวันอาทิตย์ก่อนหน้าวันเอกราชเพียงหนึ่งวัน ประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกองทัพที่กำลังต่อสู้กับฝ่ายกบฏมาอูเต้ (เครือข่ายของไอซิส) ที่บริเวณเมืองมาราวี เขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า เขาไม่รู้เรื่องกองกำลังทหารอเมริกันมาช่วยกองทัพฟิลิปปินส์ปราบพวกไอซิส เขาบอกว่า เขาได้มอบหน้าที่ให้กองทัพเป็นผู้ตัดสินใจแล้ว แต่เขาก็พูดซ้ำด้วยว่า เขาไม่ได้รู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับการไปขอให้กองทัพอเมริกันมาช่วยเลย

สื่อตะวันตก ไม่ว่าจะเป็น CNN, VOA, The mail ของอังกฤษ ต่างประโคมข่าวคำแถลงของเพนตากอน และของโฆษกทำเนียบขาวว่า มี Special Force คือกองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ 50 -100 คน มาช่วยกองทัพฟิลิปปินส์ปราบไอซิส แล้วยังมีแถลงการณ์จากสถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมะนิลาที่ตอกย้ำถึงการช่วยเหลือของกองทหารอเมริกันกับกองทัพฟิลิปปินส์ ร้อนถึงโฆษกของประธานาธิบดีดูเตอร์เตต้องออกมาแถลง (ก่อนหน้าดูเตอร์เตแถลงเอง) ว่าไม่มี US Troops on the Ground ที่ฟิลิปปินส์ มีแค่หน่วยให้ความช่วยเหลือที่มาคอยให้คำปรึกษา หรือช่วยด้านอาวุธเท่านั้น

ดังนั้น ในเช้าตรู่วันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน เป็นวันเฉลิมฉลองเอกราช จึงไม่เห็นท่านประธานาธิบดีดูเตอร์เตปรากฏกายออกมา มีเพียงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่สนิทสนมกับประธานาธิบดีดูเตอร์เต เดินทางมาแทน พร้อมกับให้สัมภาษณ์ว่า เขาได้รับโทรศัพท์จากทำเนียบมาลากันยังเวลาตีห้าครึ่ง ให้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนประธานาธิบดี (แต่ประธานพิธีจะเป็นรองประธานาธิบดีซึ่งเป็นผู้หญิง เพื่อวางหรีดที่อนุสาวรีย์ท่านอดีตประธานาธิบดี Rizal และการร่วมกันดึงสายเชือกชักธงชาติฟิลิปปินส์ขึ้นสู่เสา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ บอกว่าไม่ทราบว่าทำไมท่านประธานาธิบดีมาร่วมพิธีสำคัญนี้ไม่ได้ (และเป็นประวัติศาสตร์ที่ไม่เคยมีประธานาธิบดีคนไหนไม่สามารถมาร่วมงานได้ โดยเฉพาะจะเป็นปีแรกที่ดูเตอร์เต ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย)

มีข่าวลือทันทีว่า ดูเตอร์เตคงเหนื่อยมากในวันอาทิตย์ ตั้งแต่ไปให้กำลังใจทหารที่เมืองมาราวี แล้วกลับมารับขบวนหีบศพทหารนาวิกโยธินของกองทัพที่มะนิลา และไม่ได้เข้านอนจนตี 2 – ตี 3 ก็เป็นข่าวลือที่ปล่อยโดยฝ่ายรัฐบาลว่า ดูเตอร์เตตื่นไม่ไหวเพราะค่อนข้างไม่สบาย

ด้านฝ่ายค้านก็ออกข่าวใหญ่โตว่า ท่านประธานาธิบดีคงป่วยหนักปางตาย ไม่รู้เป็นโรคร้ายแรงอะไร ขนาดไม่ยอมมาปรากฏตัววันสำคัญสุดของชาติ

ถ้าวิเคราะห์ดูให้ดี ในวันสำคัญที่สุดขนาดนี้ เขาไม่มาเป็นประธานก็อาจเพราะเป็นวันประกาศเอกราชของชาติ แต่ชาติของตนกำลังมีกองกำลังต่างด้าวมาปฏิบัติการอยู่อย่างเปิดเผย เหมือนประเทศชาติขาดเอกราชนั่นเอง และส่วนไอซิส (จะปลอมหรือไม่ปลอมก็ตาม) ก็มีนักรบต่างชาติหลายชาติปนอยู่ พิสูจน์ได้จากภาษาที่เขาใช้พูดกันและจาก DNA ของศพที่มาจากอินโดนีเซีย, มาเลเซีย หรือประเทศมุสลิมจากที่อื่นๆ ด้วย

แล้วท่านผู้นำดูเตอร์เตจะมีหน้าไปเคารพอนุสาวรีย์ท่านประธานาธิบดีโฮเซ ริซัล ผู้ประกาศเอกราชด้วยการเสียเลือดเสียเนื้อของชาวตากาล็อกมากมายสู้กับจักรวรรดิสเปนได้อย่างไร? คงขายหน้ามากที่ในวันประกาศเอกราชแต่มีทหารต่างด้าวมาปฏิบัติการอยู่ในแผ่นดินขณะนี้.
กำลังโหลดความคิดเห็น...