xs
xsm
sm
md
lg

ห่วงใช้กม.ไซเบอร์ล้วงตับฝ่ายตรงข้าม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.อ.คณิต สุวรรณเนตร ประธานกมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการสื่อสารมวลชน สปท. กล่าวว่า หลังจาก ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ผ่านที่ประชุมสปท. ไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค.แล้วขั้นตอนหลังจากนี้ก็จะส่ง ร่าง พ.ร.บ.ไปให้กฤษฎีกาพิจารณา
ส่วนข้อท้วงติงเนื้อหาใน ร่าง พ.ร.บ. ที่หมิ่นเหม่ต่อการละเมิดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชนนั้น ไม่ต้องห่วง ประชาชนยังมีสิทธิ เสรีภาพการแสดงออกเช่นเดิม ส่วนการสั่งปิดเว็บไซต์ หรือระงับการเผยแพร่ข้อมูล ต้องได้รับการอนุญาตจากศาลก่อน การแสดงความเห็นทางโลกออนไลน์ ยังทำได้เช่นเคย แต่ต้องไม่ใช่ข้อความที่สร้างความแตกแยก เกลียดชัง หรือกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ หากไปโพสต์ข้อความเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กปช.) จะพิจารณาว่า เข้าข่ายการทำผิดตามกฎหมายฉบับนี้ หรือไม่
ส่วนการให้อำนาจ กปช. สามารถเข้าถึงข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ของเอกชนได้ด้วย นอกเหนือจากหน่วยงานรัฐนั้น เนื่องจากการใช้กฎหมายต้องไม่เลือกปฏิบัติ ต้องใช้บังคับกับทุกคนในมาตรฐานเดียวกัน เพราะการโจมตีทางคอมพิวเตอร์ ไม่เลือกว่าจะเป็นของรัฐ หรือเอกชน ดังนั้นจึงต้องออกกฎหมายควบคุมบังคับไว้รับมือการโจมตีทางไซเบอร์ เพราะเชื่อว่า มันมาแน่ ยังไงก็ต้องเจอ
นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวถึงกรณี สปท. เสนอให้หัวหน้าคสช.ใช้มาตรา 44 แต่งตั้ง กปช.โดยมีนายกฯ เป็นประธาน ว่า เพราะเป็นเรื่องที่เราจะต้องคุ้มครองสังคม ระหว่างที่ร่าง พ.ร.บ.นี้ ยังพิจารณาไม่แล้วเสร็จ การที่จะคุ้มครอง จะต้องมีการกำหนดหลักเกณฑ์ โดยดึงประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ส่วนที่มีความกังวลว่าเจ้าหน้าที่จะล้วงข้อมูลได้นั้น ยืนยันว่า เราจะทำเฉพาะสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ขออย่ากังวล
ด้านนายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีต ส.ส.ปชป. กล่าวว่า การที่ให้นายกฯ นั่งเป็นประธาน กปช. ต้องอธิบายกรอบของหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาด้วยว่า มีขอบเขตแค่ไหน มีชั้นความลับอย่างไร เข้าถึงข้อมูลประชาชนได้กรณีใดบ้าง ต้องมุ่งหวังผลประโยชน์ ไม่ใช่รบกวนสิทธิ เสรีภาพประชาชนทั่วไป หรือใช้อำนาจไปกลั่นแกล้ง ล้ำสิทธิคนอื่นตามใจได้ จึงต้องมีมาตรการถ่วงดุลกำกับ ควบคุม หรือบทลงโทษ กรณีหน่วยงานที่ตั้งขึ้นมาไปใช้อำนาจในทางกลั่นแกล้งฝ่ายตรงข้าม
กำลังโหลดความคิดเห็น...