xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องของ“เผด็จการ”กับ“ชาติไทย!” (ตอนห้า)

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


วันนี้...ผมต้องบอกความในใจว่า เป็นห่วงรัฐบาลเผด็จการยึดอำนาจรัฐด้วยปืน “บิ๊กตู่” มากๆ

ทั้งนี้เพราะอยากให้คณะรัฐประหารชุดนี้ และรัฐบาลทหารของ “บิ๊กตู่” ปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆ ให้สำเร็จ เพื่อป้องกันกลุ่มคนชั่วมิให้กลับมามีอำนาจ และผลักดันให้คนดีได้ขึ้นปกครองชาติ

“บิ๊กตู่” เป็นทั้งผู้นำรัฐประหารและผู้นำรัฐบาล ที่ปกครองชาติไทยมา 1,095 วัน หรือ 3 ปีเต็ม!

“บิ๊กตู่” ยังไม่ได้ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน โดยเฉพาะมิติทางการเมืองยังไร้หลักประกันว่า “บิ๊กตู่” จะกีดกันกลุ่มคนชั่ว มิให้กลับมายึดอำนาจรัฐผ่านการเลือกตั้งได้หรือเปล่า? รวมทั้งมั่นใจไม่ได้เลยว่ากลุ่มคนดี จะได้ขึ้นปกครองชาติบ้านเมืองแน่นอน?

ที่สำคัญ... ถ้ายังไม่ได้ปฏิรูปชาติในมิติสำคัญแต่กลับไปจัดให้มีการเลือกตั้งก่อน! ถ้ากลุ่มคนชั่วกลับมาปกครองชาติบ้านเมืองอีกครา อีกทั้งการหวนกลับไปสู่ประชาธิปไตยทุนสามานย์ ที่มิใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริงของประชาชน จะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงทั้งทางตรงทางอ้อม ต่อความมั่นคงทั้งของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน

“บิ๊กตู่” กับ “ชาวคสช.” จะรับผิดชอบต่อชาติและประชาชนเช่นไร?

โอกาสทองของ “บิ๊กตู่” และ “ชาวคสช.” หลังรัฐประหารรัฐบาลทุนสามานย์ “พี่คิด-น้องโกง” คือ ต้องรู้ต้นเหตุปัญหาวิกฤตชาติอยู่แล้วว่า-ใครก่อวิกฤต

ดังนั้น เพื่อแก้วิกฤตชาติ “บิ๊กตู่” และ “ชาวคสช.” ต้องจัดลำดับความสำคัญก่อนหลัง ในการแก้ปัญหาชาติทั้งใหญ่น้อยไปพร้อมกันทันที อย่างมีประสิทธิภาพโดยยึดหัวใจของปัญหา เช่น

การกระจายรายได้อย่างยุติธรรมให้กับสังคม โดยเฉพาะต่อผู้มีรายได้น้อยและคนจน! การปฏิรูปการเมืองเพื่อกีดกันคนชั่วมิให้มีอำนาจ และทำให้คนดีได้ปกครองชาติบ้านเมือง ฯลฯ

เรียกว่า... “บิ๊กตู่” ต้องปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนให้สำเร็จ เพื่อสร้างความมั่งคั่งมั่นคงให้กับชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน

ถ้า “บิ๊กตู่” และ “ชาวคสช.” รักชาติจริง ต้อง “ไม่เสียชาติเกิด” ต้องไม่ละทิ้ง “โอกาสทอง” ในการลงมือทำเพื่อชาติ โดยปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน หรืออย่างน้อยก็ปฏิรูปชาติในมิติสำคัญๆ ให้สำเร็จ...จริงไหม?

“บิ๊กตู่” ได้พูดผ่านสื่อมานาน 3 ปีเต็ม! โดย “บิ๊กตู่” ได้พูดประเด็นทั้งสำคัญและไม่สำคัญ ผสมปนเปจนประชาชนทั่วไปยากจะแยกแยะประเด็นหลักรองได้ แถมการพูดเยอะพูดนานได้กลายเป็นเรื่องน่าเบื่อ สุดท้ายก็เป็นการพูดที่ “เข้าหูซ้าย-ทะลุ-ออกหูขวา” ไปเสียฉิบ ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายยิ่งนัก

แน่นอน...บางครั้ง “ผู้นำชาติ” จะพูดไม่ครบจบกระบวนความ-ก็ไม่ได้!

เพราะประชาชนจะไม่รู้ทั้ง ความคิด และ ผลงาน ของ “ผู้นำชาติ-บิ๊กตู่” แต่การพูดเยอะและพูดยาวบ่อยๆ ไม่ส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้ฟังเท่าที่ควร หรือพูดแล้ว “ไลฟ์บอย-เสียเวลาเปล่า” หากแต่ต้องดูว่าควรพูดยาวที่ไหน-เมื่อไหร่-วาระใดฯ มากกว่า...จริงไหม?

ที่สำคัญ...ต้องพูดเป็นประเด็นๆ ทั้งสั้นบ้างยาวบ้าง ตรงไปตรงมา อันจะทำให้ “คำพูด” ที่ส่งตรงไปถึงผู้ฟัง มีทั้ง พลังแห่งเนื้อหา และ พลังแห่งการร่วมมือเปลี่ยนแปลง ดังที่ “ผู้นำบิ๊กตู่-ต้องการ” โดยมีพลังจากผู้เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชน ปฏิบัติการตามหลังด้วยศาสตร์แห่งการประชาสัมพันธ์ ที่ทั้งขยายประเด็นให้แจ่มแจ้งด้วยเทคโนโลยีสื่อสารพัดชนิด โดยเฉพาะการกระจายสิ่งที่ “บิ๊กตู่” พูดลงสู่โลกโซเชียลมีเดียทั้งในชาติและทั่วโลก

แต่ผลงานในการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ ประกอบกับการประชาสัมพันธ์ด้อยประสิทธิภาพของ “บิ๊กตู่” และ “ชาวคสช.” ที่บริหารชาติมา 3 ปี ยังไม่เข้าตาประชาชน จึงไม่อาจตีฆ้องร้องป่าวให้ครึกโครมได้เท่าที่ควร...แม่นบ่?

อย่างไรก็ตาม คำพูดในรายการ “ศาสตร์ของพระราชา” ของ “บิ๊กตู่” เมื่อ วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 ทำให้รู้(อีกครั้ง)ว่า “บิ๊กตู่” รู้ปัญหาของชาติจริงๆ รู้เยอะแยะตาแป๊ะไก่จริงๆ แต่รู้จากกลไกต่างๆ ที่รัฐรายงาน (เฉพาะสิ่งที่อยากให้รู้) เท่านั้น เพราะชีวิต “บิ๊กตู่” เติบโตจากระบบราชการ ส่วนใหญ่จึงฟังและเชื่อ “ข้าราชการ” มากกว่าภาคประชาชน นั่นทำให้ “บิ๊กตู่” ยังรับฟังข้อคิด-ข้อมูล ฯลฯ ความเดือดร้อนของภาคประชาชน -น้อยมากๆ!

ต้องยอมรับความจริงว่า คนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อรายงานของ ข้าราชการไทยที่มีอำนาจ ซึ่งชอบเอาใจ “นาย” ตามสไตล์ “ถูกครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับนาย” อะไรทำนองนั้น ยิ่ง “นายกรัฐมนตรีเผด็จการทหาร” ด้วยแล้ว ข้าราชการไทย จะเอาใจชนิดสุดลิ่มทิ่มประตู จนบางครั้งไม่สนใจเรื่องถูกผิดอีกด้วย

ดังนั้น เมื่อ “นายกฯ บิ๊กตู่” พูดว่า...รัฐบาลทำดีเช่นนั้นเช่นนี้ ประชาชนก็จะเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง บ้างก็ไม่เชื่อเลย!

เมื่อ “นายกฯ บิ๊กตู่” พูดว่า...รัฐบาลนี้ไม่คอร์รัปชันโกงชาติแน่นอน ประชาชนก็จะฟังหูไว้หู เพราะตัวนายกฯ “อาจจะ” พอเชื่อถือได้ แต่ “ใครบางคน” ข้างตัว “บิ๊กตู่” น่ะสิที่ประชาชนไม่เชื่อแถมมีเครื่องหมายคำถามตัวโตๆ ว่า -ไม่โกงจริงเหรอ???

หลายเรื่องหลายโครงการของรัฐบาล มีลักษณะเป็น “เรือดำน้ำลึก” ไม่โผล่จนทุกวันนี้ แถมโครงการใหญ่ๆ ที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” ตัดสินใจทำบ้างล่าช้าผิดปกติ! บ้างประมูลแล้วประมูลใหม่! บ้างไม่โปร่งใสมืดครึ้มยิ่งกว่าพายุฝนกระหน่ำ ฯลฯ

คำพูดของนายกฯ “บิ๊กตู่” เมื่อ วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 แม้จะพูดยาวมาก แต่ก็พูดได้ดีมาก ผู้เขียนขอแนะนำให้ผู้อ่านไปหาอ่านแบบเต็มได้ในสื่อมากมาย

ในฉบับหน้า...ผู้เขียนจะขอนำบางตอนมาแลกเปลี่ยนแบบตรงไปตรงมากับ “บิ๊กตู่”...นะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...