xs
xsm
sm
md
lg

300ไม่พอยาไส้ นายกฯปัดเลิกบัตรทอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-"บิ๊กตู่"รับ 5 ข้อเสนอแรงงาน บอกเป็น 1 ใน 100 ปัญหาที่รัฐบาลกำลังทำอยู่ ยันรัฐบาลดูแลแรงงานและคนไทยทั้ง 70 ล้านคน วอนอย่าเชื่อพวกบิดเบือน ไทยแลนด์ 4.0 ไม่ได้ทำให้คนตกงาน พร้อมฝากตบปากคนปล่อยข่าวยกเลิกบัตรทอง ด้านเวทีผู้ใช้แรงงานโอดค่าแรง 300 บาทไม่พอ ต้องมากว่า 300-400 บาท ส่วนจะขึ้นได้เท่าไร ต้องหารือกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (1 พ.ค.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2560 ภายใต้คำขวัญประจำปี “แรงงานรู้รักสามัคคี สดุดีจักรีวงศ์ รณรงค์เศรษฐกิจพอเพียง” โดยมีรมว.แรงงาน ข้าราชการ และสภาองค์การลูกจ้าง 15 องค์กร สหพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจแห่งประเทศไทย และศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบ เข้าร่วมงาน

โดยกลุ่มผู้ใช้แรงงานโดยนายชินโชติ แสงสังข์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทย ได้นำเสนอข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงานต่อรัฐบาล จำนวน 5 ข้อ ได้แก่ 1.ขอให้รัฐบาลรับรองอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ ฉบับที่ 87 และ 98 ว่าด้วยสิทธิในการรวมตัวจัดตั้งองค์กร สมาคม สหภาพ และเจรจาต่อรอง 2.ให้ปฏิรูปสำนักงานประกันสังคม ยกสถานะเป็นองค์กรอิสระ 3.ปรับปรุงกฎหมายเพื่อคุ้มครอง ส่งเสริม และพัฒนาคุณภาพชีวิตแรงงานนอกระบบ 4.ให้รัฐบาลคงความเป็นเจ้าของรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง และ 5.จัดตั้งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพทุกสถานประกอบการ

หลังจากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวตอบต่อข้อเรียกร้องของผู้ใช้แรงงานว่า ข้อเสนอทั้ง 5 ข้อ เป็น 1 ใน 100 ปัญหาที่รัฐบาลกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ ไม่ได้ทำเพื่ออยู่รอดไปวันๆ แต่ต้องการแก้ปัญหาให้มากที่สุด เพื่อปลดล็อคอุปสรรคของประเทศ เพื่อให้ไทยพ้นจากประเทศที่มีรายได้ปานกลาง ส่วนแรงงานรัฐบาลได้ให้ความสำคัญทั้งแรงงานในระบบ แรงงานนอกระบบ แต่แรงงานก็ต้องแสดงให้ผู้ประกอบการเห็นว่าทำงานได้ เขาก็จะไม่ทิ้งเรา ทั้ง 2 ฝ่ายต้องทั้งให้และรับ เหมือนไปต่างประเทศ ไทยไม่ได้รับอย่างเดียว ต้องให้เขาด้วย

ส่วนการพัฒนาแรงงานตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาฝีมือแรงงาน แต่อย่าไปฟังคนอื่นว่าจะไม่มีงานทำ เพราะนโยบายดังกล่าวจะช่วยปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ให้มีงานและรายได้มากขึ้น ขณะที่การพัฒนาแรงงาน การสร้างความปลอดภัยในการทำงาน การผลักดันให้เข้าถึงสิทธิต่างๆ รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ วันนี้เป็นโอกาสที่จะได้คุยกัน ไม่ใช่เดินมาประท้วง มันผิดกฎหมาย อย่านำประเทศกลับสู่ที่เดิม โดยรัฐบาลยืนยันว่าดูแลแรงงานทั้งระบบ ดูแลทุกกลุ่มอาชีพ ดูแลคนไทยทั้ง 70 ล้านคน เป็นหน้าที่ของรัฐบาลไทยทุกชุด

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำว่า รัฐบาลไม่เคยลดสวัสดิการ 30 บาทรักษาทุกโรค ขอให้ประชาชนไปจับคนที่พูดมาตบปากสักที มีแต่จะเพิ่มให้ และใช้เงินจำนวนมาก เป็นสิ่งจำเป็น เพราะมันเริ่มโครงการมาแล้ว แม้จะไม่มากนัก รัฐบาลคงไม่สามารถทำอะไรเพื่อเรียกคะแนนนิยมได้ ส่วนที่หลายฝ่ายมองว่าการกำหนดยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่ออยู่ในอำนาจต่อนั้น ตนเองไม่อยากอยู่สักวัน แต่เมื่อเห็นประชาชนจึงต้องอยู่ต่อเพื่อแก้ปัญหา

ด้านพล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รมว.แรงงาน กล่าวว่า สิ่งที่กระทรวงเเรงงานกำลังเร่งดำเนินการ มีทั้งการคุ้มครองเเรงงานเเละเพิ่มสิทธิประโยชน์ มีการเเก้ไขยกร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องหลายฉบับ โดยสิ่งที่จะเห็นเป็นรูปธรรมมากที่สุดปีนี้ คือ การเเก้ปัญหาเเรงงานนอกระบบที่มีกว่า 20 ล้านคน โดยทุกข้อจะดำเนินการให้เเล้วเสร็จภายในรัฐบาลนี้ ส่วนเรื่องประกันสังคม มีความสำเร็จในการปรับเเก้มาตรา 39 นำผู้ประกันตนที่หลุดจากการเป็นผู้ประกันตนกลับเข้ามาในระบบ รวมถึงมีการเเก้ไขมาตรา 40 เพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับเเรงงานนอกระบบ เช่น การเพิ่มเงินชดเชยการขาดรายได้จากการเจ็บปวดเเละเพิ่มค่าทำศพ และยังมีแผนพัฒนาเเรงงานฝีมือไทยเพื่อรองรับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ให้มีความสามารถเเละศักยภาพเพิ่มขึ้นด้วย

วันเดียวกันนี้ มีเเรงงานบางส่วนจากสภาองค์การลูกจ้างสภาแรงงานแห่งประเทศไทย รวมตัวเพื่อยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลในการดูแลสิทธิและสวัสดิการของแรงงาน รวมถึงเครือข่ายแรงงานจากภาคส่วนต่างๆ กว่า 3,000 คน อาทิ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) สมาพันธ์รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ กลุ่มสหภาพแรงงานภาคตะวันออก สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรม “วันแรงงานแห่งชาติ” (เมย์เดย์) เพื่อเรียกร้องสิทธิลูกจ้างผู้ใช้แรงงานทุกคน โดยมีการระบุว่า ค่าจ้างวันละ 300 บาท ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัว ขอให้ขึ้นมากกว่า 300-400 บาทต่อวัน ส่วนจะเท่าไรต้องมาหารือกัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...