xs
xsm
sm
md
lg

"เนวินโมเดล"ปั้นบุรีรัมย์กระหึ่ม ดึง"ทุนไทย-เขมร"หนุนพื้นที่โต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

"เนวิน"ปั้นบุรีรัมย์จนเป็นเมืองต้นแบบ ทุ่มทุนสโมสรฟุตบอล สู่สนามแข่งรถระดับโลกที่รัฐบาลใจดีช่วยเรื่องลิขสิทธิ์เป็นเจ้าภาพโมโตจีพี แถมได้บ่อนสายตะกูฝั่งเขมรเติมเต็มฝันเป็นเมืองเป้าหมายที่ต้องมาเยือน แม้แต่คนเพื่อไทย ยังยอมรับแน่มาก ปลุกบ้านเกิดโต ทุนสนับสนุนยังเหนียวแน่น ชี้เลือกตั้งรอบหน้าพรรคภูมิใจไทย ขึ้นมาเป็นพรรคอันดับ 3

การเปิดตัวของ“สายตะกูรีสอร์ทและกาสิโน”ของนายลึม เฮง นักธุรกิจกัมพูชา ที่จุดผ่านแดน ด่านช่องสายตะกู อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ เมื่อ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ที่แม้

จะมีข้อถกเถียงถึงเรื่องสถานที่ก่อสร้างว่าอยู่ในพื้นที่ของไทยหรือกัมพูชา แต่นับเป็นการเติมเต็มให้กับจ.บุรีรัมย์ กลายเป็นเมืองที่ใครๆ ก็อยากจะไป และยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอดีตนักการเมืองคนสำคัญของบุรีรัมย์อย่าง นายเนวิน ชิดชอบ

"ผมมีเป้าหมายให้บุรีรัมย์ ต้องเป็นเมือง 1 ใน 5 ของไทย ที่คนอยากมามากที่สุด ตั้งเป้าให้เป็นเดสติเนชั่น"

ปฏิเสธไม่ได้ว่า การพัฒนาเมืองหรือจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง ลำพังเพียงจะหวังแค่พ่อเมือง หรือผู้ว่าราชการจังหวัด รวมไปถึงรัฐบาลเพียงอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ที่จะทำให้จังหวัดใดเติบโตได้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะเมืองที่เรียกกันว่า เมืองผ่าน

ต้องอาศัยผู้มีบารมีในจังหวัดมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการปลุกปั้น หนึ่งในนั้นคือ จ.สุพรรณบุรี ที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ได้ทุ่มสรรพกำลังพลิกจากสภาพเมืองผ่านให้กลายมาเป็นเมืองที่ผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าในอดีต

แต่ศิษย์เก่าของพรรคชาติไทยอย่างนายเนวิน ชิดชอบ ที่ประกาศเลิกเล่นการเมือง แล้วหันไปพัฒนาจ.บุรีรัมย์ อย่างจริงจัง ด้วยการชูบุรีรัมย์โมเดล ผลักดันให้เป็นเมืองกีฬา ด้วยการปลุกปั้นสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ และในระดับเอเชีย

ไม่เพียงเท่านั้น สนามแข่งขันรถยนต์บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต (BRIC)ที่สร้างด้วยทุนราว 3 พันล้านบาท ได้มาตรฐานระดับโลก ถูกชิมลางการแข่งขันระดับโลกด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของ"รายการเวิลด์ซูเปอร์ไบค์" มาตั้งแต่ปี 2015 ต่อเนื่องถึงปี 2017

ขณะที่สนาม BRIC มีศักยภาพพอที่จะจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าวันได้สบาย แม้จะยังห่างไกลที่จะเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันรถยนต์ประเภทนี้ แต่รายการที่ใหญ่กว่าเวิลด์ซูเปอร์ไบค์ อย่างโมโตจีพี หรือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก ก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันของเนวิน ชิดชอบ อีกต่อไป

ดึงงบรัฐหนุนบุรีรัมย์

เมื่อ 21 มี.ค.60 ครม.ได้อนุมัติงบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อเจรจากับฝ่ายจัดการแข่งขันโมโตจีพี ขอบรรจุประเทศไทยเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันระดับโลก หลังจากที่นายเนวิน เคยออกมาเรียกร้องในเรื่องนี้ ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศ โดยที่ภาคเอกชนจะสมทบเงินอีกราว 100 ล้านบาท ทั้งหมดนี้ จะใช้สนาม BRIC เป็นหนึ่งในสังเวียนการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก

นอกเหนือจากเป็นเรื่องยุทธศาสตร์ของ จ.บุรีรัมย์แล้ว ยังเป็นยุทธศาสตร์ของระดับประเทศด้วยเช่นกัน เพราะสนามแข่งรถระดับโลกนี้ ในเอเชียมีทั้งที่ประเทศมาเลเซีย

และกาตาร์ และมีญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก และยังมีฮ่องกง และสิงคโปร์ โดดเข้ามาสอดแทรกในบางรายการ

ดังนั้นบุรีรัมย์จึงเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการวางแผนพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม ไม่เพียงความโดดเด่นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสถาปัตยกรรมด้านปราสาทหลายแห่ง วันนี้แค่มีสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ทำให้จังหวัดบุรีรัมย์ คึกคักขึ้นมาทันตา แฟนบอลแน่น โรงแรมที่พักเพิ่มขึ้น เที่ยวบินอย่างนกแอร์ และแอร์เอเชีย ก็มีรองรับแฟนบอลทั้งทีมเหย้าและทีมเยือน

ยิ่งอีกไม่นาน สนาม BRICจะมีโอกาสเข้าร่วมรายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับโลก ยิ่งทำให้บุรีรัมย์ จะกลายเป็นจังหวัดที่ไม่มีใครมองข้ามไปได้อีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีสนามโกคาร์ท สนามยิงปืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ก็เป็นอีกหนึ่งแผนที่จะมีการพัฒนาต่อไป

อดีตนักการเมืองชื่อดังของบุรีรัมย์กล่าวว่า “ผมเป็นนักธุรกิจ คิดลงทุนก็เอากำไร แต่เป้าหมายสูงสุดของผมคือ ไม่เกิน 40% ที่เหลือเป็นเรื่องที่ส่วนรวมจะต้องได้ มันถึงจะอยู่กันได้”

"เนวิน"คิดครบวงจร

แน่นอนว่าธุรกิจของเขาอย่างสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ปลุกปั้นมาตั้งแต่ถูกเว้นวรรคทางการเมือง ได้เตรียมการที่จะนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปี 2560 นี้ หลังจากที่ได้เตรียมการในเรื่องนี้มาระยะหนึ่ง และเป้าหมายต่อไปคือ สนาม BRIC ที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น หากสนามแห่งนี้ได้รับโอกาสให้ใช้ในการแข่งขันระดับโลกอย่างต่อเนื่อง

บุรีรัมย์ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของกีฬาและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เท่านั้น จังหวัดนี้ยังมีมาตรการจากภาครัฐเข้ามาสนับสนุนด้วย ทั้งสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (BOI)และมีการผลักดันให้เป็นจังหวัดหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

แถมวันนี้การเดินทางมาบุรีรัมย์ ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชา ที่มีบ่อนกาสิโนแห่งใหม่ ที่ อ.บ้านกรวด ที่ในไม่ช้าจุดผ่อนปรนแห่งนี้จะกลายเป็นช่องผ่านแดนถาวร ตอบโจทย์นักเดินทางได้ครบถ้วนกว่าเพียงแค่การชมกีฬา

สายสัมพันธ์แน่น

ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่า พันธมิตรของอดีตนักการเมืองรายนี้มีมากมาย แม้จะประกาศไม่ลงสนามการเมืองแล้วก็ตาม แต่มิตรภาพของมิตรสหายของเขายังไม่เสื่อมคลาย ทั้งพรรคภูมิใจไทย ที่"อนุทิน ชาญวีรกูล" ที่มีบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่อย่าง บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยอย่าง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หนึ่งในผู้กว้างขวางในวงการหุ้น

รวมไปถึงสายสัมพันธ์กับ วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าพ่อดิวตี้ฟรีแห่ง คิง เพาเวอร์ เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ แชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษ เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา และยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสายการบินไทยแอร์เอเชีย และที่ขาดไม่ได้คือ สายสัมพันธ์กับพี่ใหญ่แห่งคสช. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่ เนวิน แนบแน่นกันมาตั้งแต่โค้ชก๊อก พงษ์พันธุ์ วงษ์สุวรรณ (น้องชายพล.อ.ประวิตร) ด้วยคอนเนกชันของโรงเรียนสวนกุหลาบ อีกทั้งพี่ใหญ่ของน้องๆ ยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านไม่แพ้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย

ยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า สายของพรรคภูมิใจไทย ถือว่ามาแรง บทบาทของพรรคนี้มีมากขึ้นตามลำดับตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทั้งพลังของทุน ขั้วอำนาจ ตอนนี้มีครบ และก้าวขึ้นเป็นพรรคอันดับ 3 ที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก สำหรับการเลือกตั้งในครั้งหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...