xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

สื่อฯ - สัญญาณอันตรายที่แรงขึ้น!

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“สอดแนมการเมือง”
“โดย ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ที่ผ่านมา..ชาติไทยมีกลุ่มโกงชาติหลักๆ อยู่เพียง “สามก๊ก” คือ นักการเมือง-พ่อค้านักธุรกิจ-ข้าราชการ

วันนี้..มี “สื่อมวลชนกลุ่มหนึ่ง” เป็น “สื่อฯ รับจ้าง” ทั้งลับและเปิดเผย หากินกับผลประโยชน์ชาติบางเรื่อง

จริงๆ แล้ว “กลุ่มสื่อฯรับจ้าง” ช่วย “กลุ่มคนหน้าเดิม” ที่สวาปามผลประโยชน์จากพลังงานชาติมานานแล้ว แต่ไม่เปิดหน้าออกมาช่วยมากเท่าวาระนี้ ที่ “เชฟรอน” และ “ปตท.” จะสิ้นสุดอายุสัมปทาน ในบ่อน้ำมัน “บงกช” และ “เอราวัณ” ในอีกไม่กี่ปีนี้

เพราะจะมีการเปิดให้บริษัทน้ำมัน แข่งกันเสนอผลประโยชน์ให้กับรัฐ เพื่อได้สิทธิ์ในการนำน้ำมันและก๊าซจากบ่อ “บงกช” และ “เอราวัณ” ไปขาย จึงมีผลประโยชน์หลายแสนล้านบาทเป็นเดิมพัน

ดังนั้น จึงมีเงินมากมาย ไหลสะพัดจาก “กลุ่มคนหน้าเดิม” ทั้งไทยและเทศ ที่จะหากินกับธุรกิจน้ำมันในชาติไทยต่อ มาว่าจ้าง “ผีสื่อฯโม่แป้ง” ให้สนับสนุน

งานนี้..มีทั้ง “เงิน” ค่าโฆษณามหาศาล ค่าพูดบิดเบือนความจริง ค่าพูดโกหกหน้าด้านๆ ค่าพูดเชียร์และเชิญคนในเครือข่ายฝ่าย “กลุ่มคนหน้าเดิม” ที่หากินกับพลังงานชาติ มาออกสื่อฯในหลากรูปแบบ

รวมทั้งค่าพูดให้ร้ายป้ายสี กลุ่มคนขัดขวางการกอบโกยผลประโยชน์จากพลังงานของชาติ ไปให้ “กลุ่มคนหน้าเดิม” เพียงไม่กี่คนสวาปาม

เป้าหมาย-คือ- “สื่อฯ รับจ้าง” ต้อง “เขียนเสือให้วัวกลัว” ทำให้ “ผู้มีอำนาจบางคน” ขนหัวลุก จน “ไม่กล้ายืดอกพกถุง”..เอ๊ย!..ไม่กล้าทำผลประโยชน์เพื่อชาติ

รอยด่างพร้อยจากผลงานสื่อฯส่วนน้อย ซึ่งไร้จิตสำนึกที่ดีของ “หมาเฝ้าบ้าน” เพราะได้เปลี่ยนเป็น “สื่อฯรับจ้าง” ที่ใช้ศักยภาพความเป็นสื่อฯอย่างสามานย์ ไปหนุนช่วย “กลุ่มคนส่วนน้อยหน้าเดิมๆ” ที่หากินอย่างไม่เป็นธรรมกับพลังงานชาติ ทั้งแบบเนียน-โฉ่งฉ่าง-เจ้าเล่ห์ ฯลฯ ด้วยข้ออ้างกำมะลอว่า “สื่อฯมีเสรีภาพและอิสระทางความคิด”

แน่นอน..สื่อฯและทุกวงการอาชีพ ล้วนมีเสรีภาพและอิสระทางความคิดทั้งสิ้น

นายกฯ “บิ๊กตู่” ก็มีอิสระจะคิดแบบ “ตู่ๆ”! อดีตนายกฯ “หล่อจ้อเก่ง” ก็มีความคิดอิสระแบบ “หล่อๆ”! อดีตนายกฯหญิงของไทยก็ช่างกล้า ใช้อิสระทางความคิด เม้าท์ผ่านสื่อฯว่า “จังหวัดหาดใหญ่ ประเทศซิดนีย์” ฯลฯ แถมยังกล้าไป “แต๊งกิ้วทรีไทม์” ให้คนไทยอับอาย กลางที่ประชุมระดับโลกอีกด้วย!

ส่วนพี่ชายนางก็ใช่ย่อย อดีตผู้นำ “แม้ว” กล้าใช้เสรีภาพ และอิสระทางความคิดแบบ “แม้วๆ” ว่า

“ผมรวยแล้วไม่โกง”! แต่ “แม้ว” โดนยึดเงินไม่โปร่งใสถึง 46,000 กว่าล้านบาท(ว่ะ)! “แม้ว ”กล้าประกาศซ้ำซากว่า “แม้วเป็นคนดี” ทั้งๆที่ “คนดีแบบแม้วๆ”ทำผิดกฎหมายจนโดนหมายจับติดตัวหลายใบ!

จน “คนดีแบบแม้วๆ” ต้องหนีคดีความและคุก เร่ร่อนอยู่ต่างแดนจนทุกวันนี้

ที่สำคัญคือ “แกนนำเสื้อแดงหลายคน” ที่ล้มเจ้ามาตลอด รัฐบาลเครือข่าย “แม้ว ”ตั้งให้เป็นรัฐมนตรี! แถม “แกนนำเสื้อแดงบางคน” ได้เผยว่า “ช่วงติดคุก..แม้วส่งเงินมาให้ตลอด” แต่ “แม้ว” ก็ปฏิเสธหน้าตาเฉยว่า “ผมรักชาติและจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์มาตลอด”

อิสระทางความคิด และเสรีภาพแบบ “แม้วๆ” เช่นนี้-ใช้อย่างถูกต้องไหม? ถามหน่อย..สื่อฯที่รักชาติจริง-เชื่อ “แม้ว” ไหม? ใช้อิสระทางความคิดและเสรีภาพสามานย์เช่นนี้ ควรถูกเปิดโปงประณามไหม?
แต่การคิด-การพูด-การทำชั่วแบบ “แม้วๆ” นี้ มีสื่อฯบางส่วนสนับสนุนครับ! นั่นคือ สื่อฯของ “แม้ว” 100%! สื่อฯที่ “แม้ว” และเครือข่ายให้เงินโฆษณา! สื่อขายตัวให้ทุกฝ่ายที่จ่ายเงิน! ฯลฯ

สื่อฯพวกนี้มักพูดซ้ำซากว่า สื่อฯต้องมีอิสระเสรีภาพทางความคิดในการเห็นต่าง! แต่ไหงคิดตรงกับ “แม้ว” และพวกเสมอ? และคิดต่างกับฝ่ายตรงข้าม “แม้ว” โดยเฉพาะคณะรัฐประหารทุกเรื่อง?

“แม้ว” คิดว่าคณะรัฐประหารนั้นเลวไปหมด เช่น รัฐธรรมนูญที่ร่างในห้วงรัฐบาลรัฐประหาร แม้เนื้อหาจะดีแค่ไหน แต่ “แม้ว” ก็บอกว่า-เลวไปหมด! “แม้ว”บอกต้องแก้ปัญหาชาติด้วยการเลือกตั้ง ฯลฯ สื่อสามานย์พวกนี้ก็เห็นตรงกับ “แม้ว”ไปเสียทุกเรื่อง!!

ที่สำคัญ..สื่อสามานย์พวกนี้ ไม่เคยตำหนิรัฐบาล “แม้ว” และเครือข่าย ในเรื่องการโกงชาติและเข่นฆ่าประชาชนเลย ทำเสมือนว่าเมื่อ“ แม้ว” มาจากการเลือกตั้งแล้ว-ทำชั่วอะไรก็ได้! ทำเสมือน “แม้ว-เทพเจ้าแห่งความชั่ว” เป็น “เทพเจ้าแห่งความถูกต้อง” ไปเสียฉิบ!

ทำเสมือนชาติไทยยุค “แม้ว” คือ “ประชาธิปไตยเลือกตั้งสกปรกเข้ามาโกงกินชาติ”ได้ดีและถูกต้องไปเลย(ว่ะ)!

“แม้ว-กับ-สื่อฯ รับจ้าง” ทำชั่วได้หน้าตาเฉย เพราะถือ “เงินเป็นพระเจ้า” เหนือความถูกต้อง!
“แม้ว” จึงเป็น “ตัวเงินตัวทอง” เอ๊ย! “ถุงเงินถุงทอง” ของบรรดาคนสามานย์ทุกวิชาชีพ เพราะ “รับใช้แม้ว-สู้ให้แม้ว-รวยแน่” แถมถ้าชเลียร์ “แม้ว” ดีๆ อาจได้ทั้งเงินและได้เป็นรัฐมนตรีอีกด้วย

สื่อฯไร้จิตวิญญาณ “หมาเฝ้าบ้าน” ทรยศต่อวิชาชีพ เป็น “หมาของโจร” สมคบกันปล้นบ้านเมือง และปล้นทรัพยากรชาติ-มิใช่สื่อฯ ดี!

การใช้สื่อฯให้ร้ายคนดี สนับสนุนคนชั่ว มิใช่การใช้อิสระทางความคิดและเสรีภาพ ที่ถูกต้องและชอบธรรมแน่นอน..จริงไหม?

เรื่องผลประโยชน์พลังงานปิโตรเลียมของชาตินั้น ไม่ต้องคิดซับซ้อนให้เปลืองสมอง คิดง่ายๆแค่ว่า ปตท.มิใช่องค์กรรัฐ100% มีนักการเมืองป่วนชาติกลุ่มหนึ่ง ได้ประโยชน์มหาศาลจากหุ้นและธุรกิจของปตท. ทั้งในอดีตและปัจจุบัน แถมปตท.ยังมีเรื่องไม่โปร่งใสคาค้างอยู่มากมาย ฯลฯ

ปตท.เป็นองค์กรที่กลุ่มผู้คนที่เกี่ยวข้องกับน้ำมัน ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ มีผลประโยชน์ทับซ้อน แอบช่วยองค์กรนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อม องค์กรนี้จึงสามารถขายน้ำมันในราคาแพงกว่าประเทศเพื่อนบ้าน จนมีส่วนทำให้การขนส่ง-ไฟฟ้า-การผลิตสินค้าต่างๆ ฯลฯ มีต้นทุนสูงกว่าคู่แข่งทางการค้าของไทย

ขณะที่ประชาชนลำบากกับการทำกิน จนเป็นเหตุหนึ่งในการก่อเกิดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ ระหว่างคนรวยกับคนจน โดยรัฐปล่อยให้องค์กรที่รัฐถือหุ้นใหญ่ ทำกำไรต่อเนื่องนับแสนล้านบาทต่อปี จนเป็นองค์กรที่น่าลงทุนติดอันดับโลกอยู่ในวันนี้

งานนี้..จะกล่าวโทษปตท.ไม่ได้ เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาไม่เคยตระหนักว่า ปตท.ที่คลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่นั้น ควรทำเพื่อชาติและประชาชนเป็นหลัก มิใช่ทำเพื่อผลกำไรสูงสุดขององค์กรเป็นหลัก โดยเฉพาะเมื่อเป็นองค์กร ที่มิใช่ชาติและประชาชนเป็นเจ้าของเต็มร้อย

วันนี้..รัฐไทยควรมีองค์กรที่ชาติเป็นเจ้าของเต็มร้อย เข้ามาบริหารจัดการผลประโยชน์พลังงานของชาติ เพื่อทำให้ชาติและประชาชน ได้รับผลประโยชน์เต็มร้อย..จริงไหม?

เฉกเช่น..คลื่นและความถี่ในอากาศ ที่เป็นสมบัติของชาติและประชาชน มีองค์กร “กสทช.” รับผิดชอบในการจัดสรรฯ ให้ผู้ทำธุรกิจไอทีทั้งหลายแข่งขันกัน เพื่อผลประโยชน์ที่ยุติธรรมอย่างเปิดเผย ทั้งต่อรัฐและผู้ทำธุรกิจ มิใช่ผลประโยชน์ในสภาพลับๆล่อๆ อย่างธุรกิจปิโตรเลียมของชาติไทย ดังในอดีตตราบปัจจุบัน

ที่ผ่านมา ผลประโยชน์จำนวนมหาศาลจากปิโตรเลียมของชาติ ตกอยู่กับคนกลุ่มน้อยมานานแล้ว ในขณะที่ชาติและประชาชนคนส่วนใหญ่ ได้รับประโยชน์น้อยเกินควรมาตลอด แถมต้องใช้น้ำมันราคาแพงกว่าชาติเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะใช้น้ำมันในราคาแพงกว่าสหรัฐอเมริกา ที่ซื้อน้ำมันจากชาติไทย!

นับจากนี้..ผู้คนทั้งหลายที่ต่อสู้ในด้านพลังงาน เพื่อชาติและประชาชน คงต้องเหนื่อยมากขึ้น เพราะขบวนการโกงชาติสารพัดเรื่อง จะมีกองกำลังสื่อฯ ขายตัวเหล่านี้ เป็น“สื่อฯรับจ้าง” คอยช่วยเหลือทั้งลับและเปิดเผย ดังเช่นกลุ่มพลังงานปิโตรเลียม “จ้างผีสื่อฯ โม่แป้ง”ไงล่ะ

อิสระทางความคิดและเสรีภาพของสื่อฯ ในการคิด-เขียน-พูด ฯลฯ ต้องทำเพื่อส่วนรวม-เพื่อชาติ-เพื่อประชาชนคนส่วนใหญ่-เพื่อความถูกต้องชอบธรรม ฯลฯ ต้องพิทักษ์ปกป้องสถาบันสำคัญของชาติ ต้องพิทักษ์ปกป้องคนทำดี เปิดโปงประณามคนทำชั่วมิใช่หรือ?

เฮ้อ!..น่าอนาถที่ชาติไทยช่างโชคร้าย มีนักการเมือง-พ่อค้านักธุรกิจ-ข้าราชการฯ-สื่อมวลชนฯลฯ ที่ไร้ซึ่งความรักชาติ จนทำให้ผลประโยชน์ชาติมากมาย ต้องตกไปอยู่ในกำมือคนชั่วเพียงไม่กี่คน!

นี่คือความจริงที่เกิดขึ้นที่นี่..“ดิส อีส ไทยแลนด์” ที่มี “บิ๊กตู่” กำลังเป็นนายกรัฐมนตรีครับ!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...