xs
sm
md
lg

แท็กซี่ร้อง สั่งยุติบริการ อูเบอร์-แกร็บคาร์ ทำลายอาชีพ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้จัดการรายวัน360-คนขับแท็กซี่รวมตัวยื่นหนังสือ "คมนาคม-กรมขนส่งทางบก" เรียกร้องขอให้สั่งยุติการให้บริการของ "อูเบอร์-แกร็บคาร์" เหตุให้บริการผิดกฎหมาย ทำลายอาชีพคนไทย แถมเป็นบริษัทต่างชาตินำรายได้ออกนอกประเทศ ด้านคมนาคมสั่งระงับการให้บริการทันที พร้อมมอบกรมขนส่งฯ ศึกษาทำให้ถูกกฎหมาย ส่วนอูเบอร์ไม่สน ยันเปิดให้บริการต่อ ยกเหตุผลคนเรียกร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (20 มี.ค.) สมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ ได้รวมตัวกันประมาณ 40 คัน เข้ายื่นหนังสือต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เพื่อเรียกร้องให้ดำเนินการกับ อูเบอร์ (UBER) , และแกร็บคาร์ (GRAB CAR) ที่เข้ามาชิงพื้นที่ทำมาหากินผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายและควรได้รับการคุ้มครอง โดยมีนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เป็นผู้รับหนังสือ

นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ กล่าวว่า เราต้องการให้ยุติบทบาทของอูเบอร์และแกร็บคาร์ที่เข้ามาประกอบอาชีพผิดกฎหมาย และกระทบต่อแท็กซี่ที่จดทะเบียนถูกต้อง ซึ่งทั้งอูเบอร์และแกร็บคาร์ให้บริการผ่านโซเชียล เฟซบุ๊ก ต้องบล็อกให้หมด เพราะปัญหา คือ มีการเชิญชวนให้สมัครเข้าเป็นคนขับและเชิญชวนให้ใช้บริการ แสดงว่าไม่เกรงกลัวกฎหมายไทย และยังมายื่นขอให้กระทรวงคมนาคมแก้ไขกฎหมายทำให้ตัวเองถูกต้องอีก สมาคมฯ ขอความเป็นธรรมกับผู้ประกอบอาชีพแท็กซี่ที่อยู่ภายใต้กฎหมาย

ปัจจุบันคนขับแท็กซี่ประสบปัญหาต้นทุนสูง เช่า ค่าเช่ารถ ค่าเชื้อเพลิง อื่นๆ ขั้นต่ำ 1,200 บาทต่อวัน ส่วนกรณีแท็กซี่ปฏิเสธรับผู้โดยสาร เป็นเพียงส่วนน้อย ยิ่งตอนนี้ มีอูเบอร์และแกร็บคาร์ ซึ่งเป็นบริษัทต่างชาติเข้ามาโดยผิดกฎหมาย เรียกบริการผ่านแอปฯ เป็นการจงใจแย่งงานและทำลายอุตสาหกรรมแท็กซี่ไทย ทั้งที่มีการต่อต้านในหลายประเทศทั่วโลก เพราะเป็นการนำรถบ้านหรือแท็กซี่ป้ายดำมาวิ่งให้บริการ อีกทั้งการชำระค่าโดยสารผ่านบัตรเครดิตอูเบอร์เป็นบริษัทต่างชาติ เป็นการนำเงินรายได้ที่ควรเป็นของคนไทยออกนอกประเทศและจ่ายกลับมาให้คนขับแท็กซี่ป้ายดำโดยไม่เสียภาษี

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การทำแอปพลิเคชั่นเพื่อเรียกใช้บริการแท็กซี่ สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย แต่ที่ผิดกฎหมาย คือ การนำแอปพลิเคชั่นไปใช้เรียกรถยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) เพื่อใช้รับจ้างขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งเป็นความผิดตามพ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522ฐานใช้รถยนต์ผิดประเภทจากที่จดทะเบียนไว้ ไม่ใช้มาตรค่าโดยสารตามที่ทางราชการกำหนด ผู้ขับรถไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ไม่เคยผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และไม่เข้าสู่ระบบทะเบียนของศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ประชาชนจะไม่ได้รับการคุ้มครองจากกฎหมาย

นายสมศักดิ์ ห่มม่วง รองปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า กระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบกได้ขอความร่วมมือบริษัท อูเบอร์ ยุติการบริการไปก่อน และให้กรมขนส่งฯ ศึกษาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการออกกฎหมายมารองรับการให้บริการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6-12 เดือน

นางเอมี่ กุลโรจน์ปัญญา ผู้อำนวยการสื่อสารองค์กรและนโยบายบริษัท อูเบอร์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า ระหว่างนี้ อูเบอร์จะยังดำเนินธุรกิจตามปกติ แม้จะยังไม่มีกฎหมายออกมารองรับอย่างเป็นทางการก็ตาม เพราะมองว่าเป็นโอกาสของประเทศไทย ที่สำคัญยังมีประชาชนเรียกร้องการใช้บริการจากอูเบอร์อยู่เป็นจำนวนมาก
กำลังโหลดความคิดเห็น...